• รีเจนซี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peebba33@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 38592
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
ปัญหาสังคม -ความดีที่ไม่อยากทํา
ปัญหาของการทําความดีของคนในสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/peeb
วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม 2551
Posted by รีเจนซี่ , ผู้อ่าน : 1569 , 16:58:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


การฆ่าตัวตาย (อังกฤษ: Suicide) คือการกระทำที่ทำให้ตนเองเสียชีวิตโดยเจตนา สำหรับมนุษย์อาจเกิดมาจากภาวะความเสียใจอย่างมาก เช่นสูญเสียคนรัก หรือภาวะความเครียดที่ไม่สามารถหาทางออกได้ จึงคิดสั้นโดยการฆ่าตัวตายเพื่อหนีปัญหา การฆ่าตัวตายของมนุษย์ถือเป็นปัญหาสังคม

จากประวัติศาสตร์ในอดีต การฆ่าตัวตายเป็นค่านิยมที่ได้รับการยอมรับมาก่อน เช่น ในสมัยซามูไรของญี่ปุ่น การรักษาศักดิ์ศรีด้วยการฆ่าตัวตาย ถือว่าดีกว่าอยู่อย่างไร้ค่า ในภาวะสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพญี่ปุ่นได้ใช้กลยุทธ์ กามิกาเซ่ โดยใช้เครื่องบินบรรทุกระเบิดพุ่งเข้าชนเรือรบแบบฆ่าตัวตาย เป็นกลยุทธหนึ่งของสงครามมาแล้ว

นอกจากมนุษย์แล้วนักชีววิทยาพยายามศึกษา พฤติกรรมการฆ่าตัวตายในสัตว์ ในบางกรณีสุนัขหรือแมวที่เลี้ยงไว้ มักมีความรู้สึกที่ผูกพันอย่างมาก เมื่อเจ้าของเสียชีวิตไป มันก็ปฏิเสธที่จะกินอาหาร แล้วหิวตายตามเจ้านายมันไป ยังมีกรณีของสุนัขที่เติบโตมาด้วยกัน เจ้าของเลี้ยงเลี้ยงสุนัข 2 สายพันธุ์ไว้ด้วยกัน มันเติบโตและวิ่งเล่นมาด้วยกันตลอด วันหนึ่งสุนัขตัวหนึ่งตายลงอย่างกระทันหันเนื่องจากถูกรถชน เจ้าของจึงฝังไว้ที่สวน สุนัขอีกตัวที่เหลือก็เปลี่ยนพฤติกรรมทันที จากที่เคยร่าเริงมันกลับปฏิเสธอาหาร และคอยเฝ้าอยู่บริเวณที่เจ้านาย ฝังสุนัขอีกตัวไว้ พอตกกลางคืนก็จะหอนตลอดเวลา ไม่กี่วันต่อมาสุนัขอีกตัวก็ตายลง

แต่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ปักใจเชื่อนัก เพราะสัญชาติญาณการเอาตัวรอดของสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ทำให้สัตว์อยู่รอดมาได้ในโลก และสัตว์ป่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องดิ้นรน เพื่อเอาตัวรอดอยู่ทุกวันอยู่แล้ว แต่ในกรณีของสัตว์เลี้ยงที่ไม่มีภัยคุกคามชีวิตด้านอื่น และกินดีอยู่ดีทุกวันอาจพัฒนาความรู้สึก ให้มีระดับที่สูงขึ้นจนใกล้เคียงกับมนุษย์ ความเสียใจจนนำไปสู่การฆ่าตัวตายในสัตว์ได้

 ทำไม? ต้องฆ่าตัวตาย

ระยะนี้มีคนฆ่าตัวตายกันมากเหลือเกิน แทบจะเกิดขึ้นทุกวันก็ว่าได้ คงทำให้หลาย ๆ ท่านอาจเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า ทำไมคนเหล่านั้นถึงต้องคิดฆ่าตัวตายด้วย เขาไม่กลัวเจ็บตัว ไม่กลัวบาปกรรม หรือไม่คิดห่วงคนข้างหลังบ้างหรืออย่างไร ทำไมพวกเขาถึงใจเด็ดขนาดนั้น และทำไมญาติพี่น้องหรือคนใกล้ชิดไม่มีใครช่วยเหลือเขาเลยหรือ

คำตอบคือคนที่คิดฆ่าตัวตายนั้น ความจริงเขาไม่ได้อยากตายหรอก เพียงแต่อยากจะหนีให้พ้นความทุกข์ทรมานจิตใจหรือทางร่างกายเท่านั้นเอง เขาอยากจะหนีจากปัญหาหรือสถานการณ์ที่เขาคิดว่าร้ายแรง เกินกำลังความสามารถที่เขาจะแก้ไขได้ และคิดว่าไม่มีใครจะช่วยเขาได้อีกแล้ว เพราะฉะนั้นเมื่ออยู่ในภาวะตัวคนเดียวและสิ้นหวังเช่นนี้ เขาก็เลยคิดว่าเหลือทางออกเพียงทางเดียวคือ จบชีวิตตัวเอง

คนที่คิดฆ่าตัวตายไม่ได้อยากจะตายจริง และไม่ได้คิดปุ๊บทำปั๊บ แต่จะคิดมานานพอสมควร และเคยได้พยายามส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นมาก่อนแล้ว เช่น แสดงความกลัดกลุ้มอย่างหนัก บ่นเบื่อหน่ายชีวิต ปล่อยปละละเลยตัวเองจนทรุดโทรม บางคนดื่มเหล้าหรือใช้ยาเสพย์ติดย้อมใจ บางคนพยายามทำร้ายตัวเองแต่ไม่ถึงตาย และหลายคนจะพูดสั่งลาเป็นนัย ๆ โดยอาจมีการมอบของรักของหวงให้คนใกล้ชิดเป็นต้น

พวกเขาหวังว่าจะมีคนเข้าใจและให้ความช่วยเหลือ แต่คนใกล้ชิดจำนวนมากมักคิดไปถึงว่า การกระทำแบบนั้นของเขาจะแสดงว่า เขากำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทั้งนี้อาจเป็นเพราะไม่ได้ใกล้ชิดมากพอที่จะเข้าใจอารมณ์และความรู้สึก ที่แท้จริงภายในของเขา หรือไม่มีเวลาพอที่จะดูแลใกล้ชิด หรือไม่รู้ว่าจะช่วยเหลืออย่างไร ไม่รู้วิธีปลอบโยนและให้กำลังใจอย่างนุ่มนวลอ่อนโยน เป็นต้น

เมื่อคนที่คิดฆ่าตัวตายไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างถูกต้องและทันท่วงที เขาจึงต้องเดินหน้าฆ่าตัวตายต่อไปจนได้

หนทางที่จะช่วยเหลือคนที่คิดฆ่าตัวตายก็คือ เราต้องช่วยกันป้องกัน ต้องไม่คิดว่าเรื่องการฆ่าตัวตายเป็นเรื่องไกลตัว เป็นเรื่องที่ไม่มีวันเกิดกับตัวเรา กับคนในครอบครัว หรือกับเพื่อนฝูงของเรา เพราะมักเกิดขึ้นได้เสมอ

เราต้องให้ความเอาใจใส่ทุกข์สุขของกันและกันอย่างสม่ำเสมอ พยายามหาเวลาพูดคุยปรึกษาหารือกันเมื่อมีปัญหา ช่วยปลุกปลอบใจ ให้กำลังใจแก่กัน ไม่ทอดทิ้งกันให้ความมั่นใจแก่กันว่า ยังมีคนคอยรักคอยห่วงอยู่เสมอ เขาไม่ได้อยู่เพียงลำพัง และไม่ได้กำลังเผชิญปัญหาแบบตัวคนเดียว การที่รู้ว่ายังมีคนรักคนห่วง มีคนให้กำลังใจและพร้อมจะช่วยเหลืออยู่เสมอ จะทำให้คนเรารู้สึกอบอุ่น มั่นใจ มีความหวังและไม่คิดฆ่าตัวตายง่าย ๆ หรอกค่ะ

แต่ถ้าเห็นว่า คนใกล้ชิดมีอาการซึมเศร้าอย่างมาก เอาแต่กลัดกลุ้ม เก็บตัว ไม่กิน ไม่นอน ปลอบโยนแล้วก็ไม่ดีขึ้น ต้องรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วนอย่าปล่อยทิ้งไว้เป็นอันขาด

ถ้าทำได้อย่างนี้เราคงป้องกันการฆ่าตัวตายกันได้อย่างแน่นอนค่ะ

การฆ่าตัวตายนั้นไม่ใชก่รแก้ปัญหาที่ดีเอาซะเลย มันมีทามออกอีกตั้งหลายๆทามที่เราสามารถจะเลือกได้ บางคนคิดว่าการฆ่าตัวตายนั้นจะสามารถทำให้ปัญหาทุกอย่างจบสิ่นลงแต่กลับกลายเป็นว่าเป็นการสร้างปัญหาให้กับคนอีกหลายๆคนและคนที่จะเสียใจที่สุดเวลาเราฆ่าตัวตายอาจจะไม่ใช่คนที่เราทำประชดหรือผิดหวังแต่กลับเป็นคนที่เราไม่เคยคิดถึงแอจจะลืมเขาไปแล้วก็ได้นั้น คือ พ่อแมของเรา ท่านรักเรามากเวลาจะทำอะไรก็ควรคิดถึงท่านเสียก่อน และไม่ควรใช้อารมณ์ในการตัดสินปัญหาเราควรที่จะใช้สติในการแก้ไขปัญหาเราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลกใบนี่ยังมีคนอีกหลายๆคนที่ยังเป็นห่วงเราแสมารถรับฟังและจะคอยช่วยเหลือเราอยู่เสมอทุกคนย่อมมีปัญห่เป็นของตนเอง ต้องพบกับความผิดหวังอีกมากมายต้องเศร้า ต้องเหงาอีกเยอะ แต่ถ้าเราสามารถที่จะยอมรับมันและเตรียมพร้อมและทำใจให้อยู่กับมันได้เราก็จะมีความสุขในชีวิตแจะไม่คิดฆ่าตัวตาย

สัตว์มันยังรักชีวิตของมันเลย แต่เราเป็นคนทำไมถึงไม่รักชีวิตของตนเองหละ

        


                                       
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
dreamy วันที่ : 28/01/2009 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

อุปสรรค มีไว้ให้ข้าม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
grapfuit วันที่ : 29/12/2008 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/07

เพราะชีวิตคือชีวิต วันนี้หัวเราะ พรุ่งนี้ร้องไห้ เตรียมตัวให้พร้อมกับการเปลี่ยนแปลง ไม่ยากเกินความสามารถจริงมั้ย??

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ข้อคิดไหนโดนใจที่สุด
สิ่งที่แสนสาหัสในชีวิตเรา คือ ความอิจฉาริษยา
5 คน
สิ่งที่น่าสรรเสริญที่สุดในชีวิตเรา คือ ความวิริยะอุตสาหะ
6 คน
ความผิดพลาดมหันต์ที่สุดในชีวิตเรา คือ การยอมแพ้ตนเอง
15 คน
ของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตเรา คือ การให้อภัยและความเมตตา
12 คน
แฟนคนอื่นมักสวยกว่าแฟนเราเสมอ
5 คน

  โหวต 43 คน