*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 125
  • จำนวนผู้ชม : 415202
  • จำนวนผู้โหวต : 299
  • ส่ง msg :
  • โหวต 299 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 22 กันยายน 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3622 , 10:02:10 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ก่อนออกไปสืบสวนเรื่องตายกะทันหัน ต้องไปทานข้าวปลาให้อิ่มหนำสำราญก่อน  อาหารรสเด็ดที่ควรจะมาลิ้มรสทุกครั้งที่มาต้าลี่คือ ‘สุกี้เห็ด’ ตามภาษาของฉันให้พอจะนึกภาพออก ที่นี่เขาเรียก Mushroom hot pot เป็นความเหมือนที่แตกต่าง มีร้านขึ้นชื่อร้านหนึ่งอยู่แถวริมทะเลสาบเอ๋อไห เนื่องจากร้านอร่อยนั้นไม่มีห้องสุขา ดังนั้นฉันต้องคำนวณให้ดีว่าสามารถดื่มชาเขียว ซดน้ำแกงแสนอร่อย และดื่มนมวอลนัท (Walnut) ได้เท่าไรจึงจะไม่ทำร้ายกระเพาะปัสสวะนัก มันสามารถรองรับน้ำเสียโดยขยายได้สุดขีดชนิดที่ไม่ทำให้เจ้าของทุรนทุรายเกินไปที่ประมาณนมสองกล่องขนาดมาตรฐาน จะให้ไปหลับตาฉี่ข้างทางแบบเด็กน้อยคงไม่ได้แน่ แก่ปูนนี้แล้ว เกิดใครผ่านไปผ่านมาเห็นเข้าเป็นลมผางขึ้นมาจะบาปกรรมเปล่าๆ ปลีๆ

 

 

ขั้นตอนและกรรมวิธีการทานนั้นแตกต่างจากสุกี้หรือจิ้มจุ่มของเรา  ขั้นแรกต้องต้มไก่ก่อน ถ้าแพงหน่อยก็จะเป็นไก่ดำเพราะเขาถือว่าบำรุงดี ฉันไม่ค่อยพิศวาสของดำเท่าไร ภาพหัวไก่ดำลอยตุ๊บป่องๆ ทำตาเหลือกในน้ำแกงแล้วชวนขนหัวลุก อดนึกถึงหนังสยองขวัญสั่นประสาทแบบ ‘กระสือโล้นกระชากไส้’ ไม่ได้ ภาชนะคล้ายกะละมังที่ใช้ต้มไก่มีเครื่องตุ๋นยาจีนสมุนไพรหลายอย่างดำผุดดำว่ายอย่างสนุกสนาน เจ้าหมูแฮมเนื้อแดงสลับมันขาวเสนอตัวเข้าร่วมด้วย เมื่อน้ำสีขาวข้นเดือดได้ที่ส่งกลิ่นหอมฉุยแล้ว สาวบริกรก็จะมาตักฟองด้านบนทิ้งก่อนจากนั้นก็ตักน้ำซุปลงในถ้วยแต่ละคนเพื่อผสมพริกเกลือเป็นน้ำจิ้ม แล้วค่อยๆ เทเห็ดแต่ละอย่างหลากสีสัน ไม่ว่าจะเป็นขาว เหลือง เขียว เทา หรือดำลงไปในหม้อ ส่วนเครื่องเคียงอื่นๆ อาทิเช่น ผักดอง อูโถวสีเหลืองรูปกรวยซึ่งคล้ายหมั่นโถวแต่ทำจากข้าวโพด เต้าหู้อวบอ้วนสีขาวเนื้อเนียนนุ่ม ฟองเต้าหู้แผ่นบางสีเหลืองอ่อน ผักใบเขียวต่างๆ ฟัก มันฝรั่ง รากบัวสีน้ำตานอ่อนที่ตัดแฉลบเผยให้เห็นรูเล็กๆ และอะไรต่อมิอะไรที่ไม่รู้จักและยากต่อการสื่อสารอีกแยะ ใส่ลงไปตามใจชอบ 

 

 

เห็ดมีราคาหลากหลาย บางชนิดกิโลเป็นหมื่นบาทในไทย ส่วนชื่อก็แปลกๆ ตามรูปร่างหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ อาทิเช่น ‘เห็ดกระเพาะแกะ’ เพราะมันย่นเป็นริ้วๆ เหมือนผิวด้านในของกระเพาะอาหาร ‘เห็ดเสมือนไก่’ เพราะทั้งรสชาติและความยืดหยุ่นของมันคล้ายเนื้อไก่  ‘เห็ดนิ้วจิ้มเปลี่ยนสี’ เพราะเวลาเอานิ้วจิ้มไปที่เห็ดมันจะเปลี่ยนสีจากเหลืองเป็นม่วง เป็นต้น  การใส่เห็ดในหม้อต้มจะมีลำดับของมันอยู่ เห็ดชนิดสุดท้ายที่ใส่ลงไปจะทำให้น้ำเปลี่ยนเป็นสีดำ จากนั้นตบท้ายด้วยบะหมี่เหลืองหรือก๋วยเตี๋ยว น้ำแกงที่งวดเข้มข้นจะอาบเคลือบบนเส้นก่อนละลายลงบนลิ้น  ส่วนน้ำจิ้มรสเด็ดจะมีส่วนผสมของน้ำแกง พริกป่น เกลือ เต้าหู้ยี้ และผักชี กวนให้เข้ากันจนข้น ต่างคนต่างผสมตามใจชอบ รสชาติคล้ายแจ่วอีสาน...ฮืม...แซ่บอีหลี๋เด้อค่ะเด้อ 

 

 

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทานประกอบด้วย ถ้วย จานเล็ก ตะเกียบ ถ้วยน้ำจิ้ม ถ้วยน้ำชา ส่วนฉันขอช้อนกับถ้วยเพิ่มอีก เพราะไม่ถนัดซด ริมฝีปากเคยพองไปหลายทีเพราะไม่รู้จังหวะ อันที่จริงมันมีศิลปะของการเป่า กระดก และซดแบบไม่ให้ลวกด้วยนะ ต้องห่อริมฝีปากเป็นรูแต่พองาม ใช้พลังลมปราณในการพ่นลมเข้าลมออกสู่ผิวน้ำแกงที่มาเกาะยั่วยวนตรงขอบถ้วยกระเบื้องแวววาว จากนั้นรีบสูดปากอย่างรวดเร็วไม่ให้น้ำแกงรู้ตัวลากเพื่อนร้อนๆ ตามมาด้วย รสชาติน้ำแกงกลมกล่อมพร้อมเห็ดรสลมุนไถลไปตามตุ่มรับรสบนลิ้น เต้าหู้นิ่มฟูตัดกับน้ำจิ้มรสแซ่บกระตุ้นให้ต่อมน้ำลายขมีขมันทำงานกันยกใหญ่ รสชาติชนิดที่พ่อเรียกว่า ‘อร่อยลืมญาติ’

 

 

กรณีที่มีการดื่มไวน์ชื่อดังที่นี่หรือเหล้า จะมีแก้วไวน์และแก้วจิ๋วเพิ่มขึ้น การดื่มอวยพรและคารวะกันในวงอาหารนั้นมีหลายรอบ เป็นหมู่ เป็นคู่ หรือที่ละสามละสี่ก็ได้ อย่าลุกเดี่ยวเดี๋ยวเขาจะหาว่าบ้า ผู้ที่จะคารวะจะลุกขึ้นยืนกล่าวความในใจพร้อมถือจอกไว้ในมือ จะเป็นคำขอบคุณหรือคำสรรเสริญใดก็ได้ จากนั้นยกจอกไปยังผู้ที่รับคารวะ เมื่อกล่าวจบผู้ที่รับคารวะกล่าวตอบแล้วกระดกเหล้าหรือไวน์เข้าปากพร้อมกัน สามารถคารวะกันข้ามโต๊ะได้ แรกแรกฉันไม่รู้นึกว่าเริ่มต้นครั้งเดียว   ดื่มนมแทนเหล้าจนหมดจอก พอนั่งสักแป็บ ก็มีคารวะอีกจอก แล้วก็อีกจอก...แล้วก็อีกจอก....ไปเรื่อยๆ จนกระเพาะปัสสะวะแทบแตก  ต้องนั่งไขว่ห้างเป็นคุณนายอยู่หลายเพลา

 

เราออกเดินทางเข้าพื้นที่ด้วยรถใหญ่ขับเคลื่อนสี่ล้อ เนื่องจากผู้ตายส่วนใหญ่อยู่บนเขาสูงในพื้นที่ห่างไกล ขนาดพื้นที่ซึ่งจะไปครั้งนี้ใกล้สุดแล้วยังห่างจากสำนักงานราวร้อยกิโลเมตร ระหว่างเดินทางก็มีพระพิรุณพรมน้ำมนต์อวยพรเราเป็นระยะๆ ถนนลูกรังคดเคี้ยวและแคบลงเรื่อยๆ ตามระยะทางที่ห่างไกลตัวเมืองออกไป สองข้างทางเป็นเรือกสวนไร่นาและภูเขา

 

 

ลูกศิษย์เล่าให้ฟังถึงเรื่องเศร้าสลดของคนไข้ที่ตาย มีรายที่แม่กับลูกชายออกไปทำนา แล้วแม่ก็มีอาการทุรนทุรายหมดสะติขึ้นมากะทันหัน ลูกชายจึงรีบไปตามพ่อมาช่วย เมื่อมาถึงปรากฏว่าแม่สิ้นใจแล้ว จึงช่วยกันนำศพแม่กลับบ้าน ระหว่างทางพ่อก็มีอาการกะทันหันทั้งๆ ที่สุขภาพดีมาก่อน แล้วก็สิ้นลมไปต่อหน้าต่อตาลูก บางรายตายขณะจัดงานศพของญาติที่เพิ่งตายเฉียบพลันก็มี เคยมีอยู่หมู่บ้านหนึ่งตายราว 40 ศพ ต้องย้ายหมู่บ้านหนีกันอย่างขวัญกระเจิง  ตั้งแต่ทางการจีนเฝ้าระวังโรคนี้มา มีผู้เสียชีวิตไปแล้วประมาณสามร้อยกว่ารายจากร้อยกว่าครอบครัว โรคนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจนว่าเกิดจากอะไร กำลังเก็บข้อมูลศึกษาความเป็นไปได้ว่า จากเชื้อโรค กรรมพันธุ์ สารพิษ หรือมีปัจจัยหลายอย่างเสริมกัน เนื่องจากการผ่าศพชันสูตรทำได้ลำบากมาก เพราะมักพบว่าเกิดกับคนยากจนที่อาศัยอยู่เหนือระดับน้ำทะเลราว 2000 -2500 เมตร และมักจะตายช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมของทุกปีซึ่งเป็นฤดูฝน บางศพญาติก็ไม่อนุญาตให้ผ่าพิสูจน์ด้วยความเชื่อทางศาสนาบางอย่าง บางรายที่อนุญาตก็มักจะขนศพมาลำบากเพราะตายในป่าในเขาแบบกะทันหัน กว่าจะพบศพ กว่าจะแจ้ง และกว่าจะไปถึงก็ใช้เวลานานโขอยู่  เท่าที่มีข้อมูลบันทึกไว้ในการเฝ้าระวังโรค พบว่าร้อยละ 15 ตายเฉียบพลันโดยมิปรากฏอาการเตือนใดๆ ส่วนที่เหลือมักมีอาการ เป็นลม หมดสติ กระตุก ตัวเขียวคล้ำ และหายใจลำบาก เป็นต้น สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบ แต่มีการตั้งสมมุติฐานว่าอาจมีปัจจัยเสี่ยงอย่างน้อย 2 ปัจจัย คือเชื้อไวรัสและพันธุกรรม  ส่วนประเด็นสารพิษที่มีในสิ่งแวดล้อมในบางช่วงของปีก็ยังตัดทิ้งไม่ได้

 

 

เรานั่งโขยกขึ้นโขยกลงตามถนนที่ลาดชันเป็นหลุมเป็นบ่อบนขุนเขา หักหลบรถขนถ่านหินเป็นครั้งคราว หมอกบางสีขาวเสมือนผ้าผวยคลุมไปตามยอดเขาสีม่วง  มีลวดลายส้มน้ำตานของบ้านเรือนเป็นจุดๆ อากาศหนาวเย็นชอนไชเข้ามาตามซอกคอและข้อมือเมื่อกระโดดลงจากรถ ฉันก้าวตามเจ้าหน้าที่ไปตามทางดินลาดชันขึ้นเนินสู่บ้านชั้นเดียวเรียงรายอยู่สองข้างทำด้วยอิฐปูนและไม้ คอยหลบฝูงแพะฝูงวัวเป็นระยะ เด็กหญิงชายผิวขาวแก้มแดงที่วิ่งไปมาหยุดจ้องมองพวกเราอย่างไร้เดียงสา

 

 

 

บ้านผู้ตายอยู่แยกขึ้นไปอีกเนินหนึ่ง ฉันค่อยๆ ก้าวเหยียบขั้นบันไดที่ทำแบบง่ายๆ ด้วยการปรับแต่งหน้าดินและวางหินหรือไม้เป็นช่วงๆ ผ่านต้นพลับที่ออกลูกสีเหลืองเขียวน่าทาน  ลัดเลาะไปตามยุ้งฉางซึ่งมีฟักทองเหลืองอร่ามและแตงร้านที่เพิ่งเก็บเกี่ยวกองอยู่  เข้าสู่ประตูใหญ่ทางเข้าบ้าน

 

 

 

ลักษณะการตั้งบ้านเรือนที่นี่จะอยู่รวมกันในหมู่ญาติ สร้างติดกันเหมือนห้องแถวเรียงเป็นสี่เหลี่ยมหันหน้าเข้าหากัน มีลานอเนกประสงค์ตรงกลาง  มีข้าวโพดสีเหลืองส้มเป็นมัดๆ ตากห้อยอยู่เป็นราว

 

 

 

หลังจากทักทายพ่อแม่ผู้ตายแล้ว ลูกศิษย์ฉันสอบถามรายละเอียดการตายของลูกชายตายายคู่นี้ โชคดีที่ใช้ภาษาท้องถิ่นเดียวกัน ไม่อย่างนั้นต้องผ่านล่ามอีกขั้นตอนหนึ่ง เนื้อหารายละเอียดอาจไม่ครบถ้วน ความยากของงานภาคสนามอย่างหนึ่งคือการเก็บข้อมูลอย่างไรให้คลอบคลุมรวดเร็วและถูกต้อง เห็นผู้เฒ่าร่างบอบบางในชุดเก่าสีตุ่นทั้งสองก็อดอนาถใจไม่ได้ ท่านรับรองอย่างกุลีกุจอ ยายไปค้นเอารูปถ่ายเก่าๆ ของลูกชายและลูกหญิงที่ตายมาให้เราดู เห็นแววตาที่ท่านจ้องมองรูปซึ่งเป็นสิ่งแทนกายลูกแล้วรู้สึกสังเวชใจ  ลูกชายเป็นคนแข็งแรงดีไม่มีวี่แววมาก่อนว่าจะเกิดเหตุร้าย จู่ๆ ก็ตายกะทันหัน หลังจากนั้นลูกสะใภ้ก็แต่งงานใหม่อยู่ในบ้านหลังใหญ่ที่ลูกชายหามาด้วยน้ำพักน้ำแรง ท่านทั้งสองอาศัยอยู่เรือนหลังเล็ก

 

 

ก่อนกลับยายคะยั้นคะยอพวกเราให้รับเมล็ดฟักทองตากแห้งถุงใหญ่ไปทานด้วย เราปฏิเสธกันพันละวัน ใช่ว่าจะรังเกียจดอกนะ ของเหล่านี้มีค่ามีราคาสำหรับคนที่นี่ ยายก็ยังยืนกรานพร้อมกับกำเมล็ดฟักทองใส่เข้าไปในกระเป๋าเสื้อหนาวกันถ้วนหน้า ที่นี่ไม่มีถุงพลาสติกให้ใช้ดอก นี่แหละหนาน้ำใจของผู้คนในชนบท ทำให้ฉันหวนระลึกถึงคราวที่ลงไปช่วยทำงานสึนามิที่ภาคใต้ของไทย ความเอื้ออาทรมีได้แม้ท่ามกลางความสูญเสีย

ฉันล่ำลาตายายร่างผอมบางด้วยดวงใจหนักอึ้ง ไร้ซึ่งคำตอบใดๆ แก่ผู้เฒ่า หันหลังเดินจากใบหน้าคร้ามแดดซึ่งเต็มไปด้วยริ้วรอยความทุกข์ระทม ยากที่จะสลัดภาพดวงตาฝ้าฟางแสนหม่นหมองที่เต็มไปด้วยคำถามออกจากใจได้ ลมหนาวเย็นเยือกเสียดสีร่างกายและใบหน้าที่งุ้มต่ำของฉันเสมือนดั่งจะเยาะเย้ยในความล้มเหลว ขุนเขาและท้องฟ้าดูเหินห่างและเย็นชายามบอบช้ำ ฉันรีบตั้งสติตามย่างก้าวแต่ละครั้ง นี่แหละหนอ..มนุษย์ที่ยิ่งใหญ่กว่าสรรพสัตว์ทั้งปวงหาได้หลุดพ้นจากมรณังไม่  เตือนตนเองอย่าได้อยู่อย่างประมาท เพียงมีลมหายใจขณะนี้ใช่ว่าจะมีชีวีในลมหายใจถัดไป

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม ได้อ่านคร่าว ๆ แล้ว ได้ความรู้จากพี่ก๊วยมาก และน่าสนุกนะครับในการทำงานไปด้วย ได้ท่องเที่ยวสัมผัสชีวิตคนจีนไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 17/11/2009 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

มีเพื่อนพี่สาว เขาก็นอนแบบงีบหลับในตอนบ่าย แล้วตายไปเลยโดยไม่ทราบสาเหตุเหมือนกันค่ะ

พี่ก๊วยสบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
kroo-ngoe วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smcmfb
http://www.oknation.net/blog/swcmband วงดนตรีบำบัดhttp://www.oknation.net/blog/my  กีฬา+นานาสาระ

ช่วยแวะไปเยี่ยมหน่อยครับ
ดนตรีบำบัดครับ
http://www.oknation.net/blog/youngmomy/2009/10/13/entry-1

ก่อนหน้านั่นครับ
http://www.oknation.net/blog/swcmband/2009/10/04/entry-1

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
kroo-ngoe วันที่ : 05/10/2009 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smcmfb
http://www.oknation.net/blog/swcmband วงดนตรีบำบัดhttp://www.oknation.net/blog/my  กีฬา+นานาสาระ

เรื่องนี้ค่อยกลับมาเป็นหมอพี่ก้วยคนเดิม
อ่านได้เพลิดเพลิน มีสาระ มีอารมณ์สุมทรีย์ มีบรรยายประกอบภาพได้ยอดเยี่ยม

นึกถึงตอนไปเมืองจีนซะจริง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 25/09/2009 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พี่ก๊วย ดูกลมกลืนกับบรรยากาศมากครับ

แยกไม่ออกเลยครับว่าใครเป็นใคร

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ลูกเสือหมายเลข9
รู้สึกเช่นเดียวกันใช่ไหมคะ

หน่อผุด
อะไรคือสาเหตุของการตายก็ยังไม่ทราบค่ะ เขากำลังศึกษากันอยู่

สตังค์
ใช่ค่ะ แต่เราก็มักจะทำเป็นลืมแล้วไปวิตกจริตตอนมันเกิด ก็ชองมันควบคุมไม่ได้..นี่นา

kamolnum
พี่ก็ว่าแปลก
จะไปวันที่10-13 ต.ค. จ๊ะ แล้วเจอกันนะน้องนะ

BlueHill
เพราะผู้ชายไข่วห้างไม่ได้ อย่ามาอิจฉาเลยนะ

ไม่ค่อยเหมือนไหลตายแบบคนไทยในสิงคโปร์ค่ะ
A6:

มะพร้าวห้าว
ขอบคุณค่ะ เชิญแวะไปอ่านตอนแรกด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มะพร้าวห้าว วันที่ : 22/09/2009 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zhouzhou

เขียนสนุก มีสาระ อ่านเพลิน และให้ข้อคิดดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 22/09/2009 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไหลยตายแบบคนไทยในสิงคโปร์ หรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 22/09/2009 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

จนกระเพาะปัสสะวะแทบแตก ต้องนั่งไขว่ห้างเป็นคุณนายอยู่หลายเพลา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะอึก วันที่ : 22/09/2009 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านเรื่องนี้สนุกครับพี่....
ไปอ่านย้อนหลังอีกดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
kamolnum วันที่ : 22/09/2009 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

อืมม์ แปลกมากๆ เป็นอะไรหนอ

สวัสดีจ้ะพี่ เมื่อไหร่จะมาพนมเปญครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สตังค์ วันที่ : 22/09/2009 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

สวัสดี ค่ะพี่ก๊วย
ขอโทษค่ะที่ตอนแรกอ่านแล้วไม่เขียนอะไร
กำลังคิดว่า ทุกข์ของคนเรานี้เกิดได้ทุกหนแห่ง
ไม่ว่าจะเป็นคนชนชาติอะไรก็หนี เกิด แก่ เจ็บ ตาย ไม่พ้น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หน่อผุด วันที่ : 22/09/2009 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

อยากรู้เนาะ อะไรคือสาเหตุของการตายที่ไม่ทราบสาเหตุ?
....................
เริ่มเรื่อง อ่านไปยิ้มไปอยู่ดีดี ชวนเศร้าตอนจบซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สตังค์ วันที่ : 22/09/2009 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/09/2009 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


เตือนตนเองอย่าได้อยู่อย่างประมาท เพียงมีลมหายใจขณะนี้ใช่ว่าจะมีชีวีในลมหายใจถัดไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน