*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 125
  • จำนวนผู้ชม : 415179
  • จำนวนผู้โหวต : 299
  • ส่ง msg :
  • โหวต 299 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม 2558
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 2762 , 08:28:37 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน INDYLOVE , hayyana และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

           ทุ่งนาเขียวขจีที่ต้นข้าวพลิ้วไหวไปตามสายลมโชยทอดไปไกลลิบตา ณ สุดปลายฟ้าทาบทับด้วยทิวเขาสีม่วงเรียงรายเป็นริ้วหลืบ หมอกขาวบางเบาโรยตัวรุ่ยร่ายตรงชายเขาดั่งชุดราตรีที่สาวเจ้าสวมใส่เดินกรุยกราย  แสงอาทิตย์สีส้มอมชมพูแทรกซึมเข้าไปในท้องฟ้าใสด้านทิศตะวันตกยามอาทิตย์อัศดง เสมือนผิวแก้มนวลชวนให้หลงใหลละเลียดความสุขสงบจากธรรมชาติอันบริสุทธิ์งดงาม

 

 

ผู้คนล้วนปรารถนาความสุขเรียบง่ายเช่นนี้ แต่ก็คนนี่แหละที่ทำร้ายธรรมชาติจนอากาศขมุกขมัวเต็มไปด้วยมลพิษ

 

 

 

        ข่าวแม่เมาะ ไม่เคยขาดหายจากวงการสื่อตลอดระยะเวลากว่า ๒ ทศวรรษ ถ้าเป็นดาราก็เนื้อหอมน่าดู เพราะหล่อนออกมาสร้างกระแสได้เรื่อย ๆ  จะว่าหล่อนงามก็กระดากปาก ผิวหน้าลอกเป็นชั้น ๆ  ตัวดำปี๊ดปี๋ ชอบผายลมอยู่เนืองนิตย์ในที่สาธารณะซึ่งมีสายลมพัดพาขจรขจายไปได้ไกล

แล้วทำไม่ใคร ๆ ก็สนใจหล่อนหละ   คำถามที่มีมาเรื่อย ๆ มิรู้เบื่อไม่รู้หน่าย คือ

“เหมาะไหมหมอ?”

 

         เหมาะหรือไม่นั้น ขึ้นกับมิติของบุคคล เวลา สถานที่ ถ้าถามชาวบ้านที่ถูก

ผลกระทบจะได้รับคำตอบแบบหนึ่ง ถ้าเป็นกลุ่มที่ได้รับผลประโยชน์จะเป็นอีกแบบหนึ่ง ทั้ง ๆ ที่ความจริงมีหนึ่งเดียว ....ก็ไม่แปลกดอกนะเพราะหาคำตอบจากใจที่เป็นกลางนั้นหายากยิ่งนัก  

         ด้วยความเป็นเหมืองถ่านหินลิกไนต์แบบเปิดหน้าดิน (ไม่ใช่แบบขุดเจาะ) ทำให้มีทั้งฝุ่นตามกระบวนการผลิตและเผาไหม้เอง (auto combustion) ฝุ่นก็มีหลายขนาด เมื่อสูดฝุ่นละอองขนาดใหญ่มันจะติดแถวขนจมูกให้น้ำมูกจัดการได้ ถ้าเป็นฝุ่นขนาดเล็ก ๆ สามารถเข้าไปจนถึงถุงลมปอดได้ (ตั้งแต่ 3 ไมครอนลงมา)    ส่วนควันก็มีสารพิษหลายตัวอาทิเช่น ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) ไนโตรเจนไดออกไซด์ (NOx) และก๊าซโอโซน (O3) ทำให้ สรรพสัตว์เจ็บป่วย รวมถึงคนด้วย นอกจากโรคระบบทางเดินหายใจแล้ว ยังพบการศึกษาเกี่ยวกับมลพิษในต่างประเทศที่ทำให้เกิดโรค Autistic อีกด้วย

         ฉันได้เข้าไปแก้ปัญหามลพิษทางอากาศตั้งแต่แรกเริ่ม พ. ศ. 2533 สมัยที่เข้าไปเรียนแพทย์เฉพาะทางด้านระบาดวิทยาที่กระทรวงสาธารณสุข หลังจากไปหลงระเริงเป็นหมอบ้านนอกอยู่แถวอำเภออมก๋อย พร้าว และ เชียงดาว หลายเพลา ตอนนั้น ไม่มีใครเชื่อเรื่อง มลพิษทางอากาศทำให้คนเจ็บป่วยล้มตายได้  ต้องทำการศึกษาวิจัยจนพบว่าเด็กนักเรียนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่มีมลพิษทางอากาศเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจมากกว่าเด็กที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งไม่มีมลพิษ

 

 

             นอกจากนั้น ฮวงจุ้ยของแม่เมาะเป็นที่ราบหุบเขา มีขุนเขาล้อมรอบเกือบทุกด้านยังกับแอ่งกระทะ ทำให้การระบายอากาศเป็นไปได้ช้า มักเกิดภาวะอากาศที่ไม่เคลื่อนตัวหรือมักเคลื่อนจากด้านบนสู่ด้านล่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าหนาว   หนำซ้ำปล่องปล่อยควันก็เตี้ย เครื่องดักซัลเฟอร์ไดออกไซด์ก็ไม่มี   จนทำให้เกิดเหตุการณ์สลดใจขึ้นในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2535 เมื่อก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์และ ฝุ่นละอองขนาด  10 ไมครอน (PM10) ในบรรยากาศมีปริมาณมากจนทำให้ ชาวบ้านลูกเด็กเล็กแดงเจ็บป่วยไปร่วม 1,000 คน อีกทั้งทำความเสียหายต่อพืชและสัตว์ในพื้นที่จำนวนมาก        แล้วยังส่งผลในระยะยาวอีกด้วย  ใช่ว่าการไฟฟ้าฝ่ายผิด เอ๊ย ฝ่ายผลิต (กฟผ.) เขาจะนิ่งนอนใจดอกนะ มีการแก้ไขปัญหา โดยกำหนดมาตรฐานออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะยาว กับ ระยะสั้น ในการดำเนินการแก้ปัญหาในระยะยาวนั้น คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้ กฟผ. ติดตั้งเครื่องกำจัดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในโรงไฟฟ้าเครื่องที่มีอยู่และที่จะก่อสร้าง  ส่วนเครื่องเก่าซึ่งไม่เหมาะสมที่จะติดตั้งให้เดินเครื่องในช่วงที่มีอากาศโปร่ง  สำหรับมาตรการระยะสั้นมุ่งบรรเทาปัญหามิให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของชาวบ้านระหว่างที่รอการติดตั้ง อาทิเช่น ลดกำลังผลิตในช่วงสภาวะอากาศไม่เอื้อ  ใช้น้ำมันดีเซลเปอร์เซ็นต์ซัลเฟอร์ต่ำเสริมในช่วงวิกฤติ ถ้าพบค่าความเข้มข้นของก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ณ สถานีใดสถานีหนึ่งกำลังสูงขึ้น ปรับปรุงระบบตรวจวัดคุณภาพอากาศ รวมถึงซื้อเครื่องมือตรวจวัดคุณภาพอากาศและอุตุนิยมวิทยาคอมพิวเตอร์ สิ้นเงินไปมากอักโขอยู่ มีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเดินทางไปดูงานเมืองนอกกันเอิกเกริก  ปัญหาก็คือ ในบ่อเหมืองลิกไนต์แม่เมาะมีถ่านคุณภาพดีที่มีสัดส่วนซัลเฟอร์เจือปนต่ำปริมาณน้อย การลดกำลังผลิตสวนทางกับความต้องการของผู้ใช้ไฟฟ้าให้เพียงพอ อีกทั้ง ขณะนั้น ประเทศไทยไม่มีมาตรฐานคุณภาพอากาศในบรรยากาศสำหรับก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ช่วงสั้น ๆ คือค่าเฉลี่ย 1 ชั่วโมง มีแต่ค่าเฉลี่ย 1 วัน (300 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) และค่าเฉลี่ย 1 ปี (100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) นอกจากนี้ ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบไม่เชื่อข้อมูลผลการพิสูจน์ความเสียหายจากก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ต่อพืชและสัตว์ของทางราชการ รวมถึงการวินิจฉัยทางการแพทย์เกี่ยวกับการเจ็บป่วย จนออกมาชุมนุมร้องเรียนให้ กฟผ. ดำเนินการแก้ไขปัญหาให้เสร็จโดยเร็ว  วิธีการแก้ไขปัญหาที่ทำกันประจำก็คือรัฐบาลได้ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาก่อน ไม่รู้ว่าได้ประเมินผลกันไว้เช่นไร เรื่องจึ่งได้คาราคาซังมาจนบัดเดี๋ยวนี้  (อ้างอิง* Thaikruea L, Thonghong A, Suvitvong N, et al. Air Pollution and Respiratory Illness among School Children in Mae Moh District, Thailand: The Impact of Policy. Southeast Asia J of Trop Med and Public Health, 1995; 26(3):478-87. และ ข้อมูลสุขภาพ มูลนิธิหมอชาวบ้าน 1 ธันวาคม ๒๕๓๕ www.doctor.or.th)

 

             เมื่อใคร่ครวญให้รอบด้านและวิเคราะห์เชื่อมโยง จะเห็นว่า หมอกควันที่แม่เมาะนั้นเหาะข้ามไปจังหวัดอื่นได้ รวมถึงการเผาไร่นาป่าไม้ การใช้ยวดยานพาหนะ หรือแม้แต่ข้าวของเครื่องใช้ที่เกินพอดี ล้วนแล้วแต่มีผลกระทบต่อการเกิดมลพิษทางอากาศและทางอื่นทั้งสิ้น พวกเราถูกโฆษณาประชาสัมพันธ์และมอมเมาให้ติดภาพลักษณ์บริโภคนิยม (ทั้ง ๆ ที่ พ่อหลวงของเราได้รับการยกย่องและเอาเยี่ยงอย่างเศรษฐกิจพอเพียงจากทั่วโลก) แก้ทุกข์ด้วยการแสวงหาสุขจากสิ่งภายนอก ทำให้เป็นข้าทาสมันร่ำไป ยิ่งวิ่งหายิ่งเหนื่อยล้ายิ่งทุกข์ เพราะแก้ผิดจุด มันต้องแก้ที่จิตเพราะความสุขภายในเกิดได้ทุกเมื่อและไม่ต้องซื้อหา เราถูกหลอกให้ใช้มาก ๆ แทนที่จะใช้พอดี GDP จะได้พุ่ง จนโลกเกินจะรับไหว ส้วมที่บ้านเต็มยังเรียกรถดูดส้วมไปทิ้งที่อื่นได้ แต่ส้วมทุกบ้านเรือนสำนักงาน ขยะทุกอย่างที่เกินขึ้นทิ้งลงในโลกใบเดียวนี้เท่านั้น ขนาดแผ่นดินไม่มีที่กองก็เอาไปถมทะเล  แถมได้รับการย่องย่องว่าเป็นนวัตกรรมยิ่งใหญ่          อือ…คนเรานี้หาเหตุผลเข้าข้างตัวเองได้ทุกเรื่องนะ ไม่ว่าถูกหรือผิดก็ตาม

            แล้วคนเรามักคิดและแก้ปัญหาแบบแยกส่วน ถ้าจะแก้ปัญหาให้ได้ดีต้องช่วยกันคนละไม้คนละมืออย่างเป็นระบบ ไม่ต้องวิ่งไปปลูกป่า เดินขบวนขัดขวาง หรือระดมทุนสร้างอะไร ๆ ให้พิลึกพิลั่นดอก   แค่เบียดเบียนโลกให้น้อยลงก็พอแล้ว ฉันจำกัดเสื้อผ้าให้ไม่เกินตู้เล็ก ๆ กว้างเมตรเศษ ๆ  อายุอานามเสื้อผ้าเป็นสิบปี หลายตัวที่อายุราว  ๓๐ ปี  มีกางเกงนอนเปื่อยตูดขาด จะทิ้งก็เสียดายจึงเอาไปให้แม่ตัดขาเย็บเป็นถุงเอาไว้ใส่ของเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่แม่กลับเย็บซ่อมจนเนี๊ยบให้ฉันใส่ต่อได้อีกสักพัก มันก็ขาดแคว๊กตอนหย่อนก้นนั่ง ถือว่ามันหมดอายุไขจริง ๆ จึงนำไปเป็นผ้าเช็ดพื้นต่อ

 

เสื้ออายุราว 30 กว่าปี ก็ยังใช้ได้อยู่ แม้นว่าสีจะลบเลือนไปบ้าง คาดว่าอีกไม่นานมันจะเปื่อยสลายคามือหมดอายุขัยไปเฉกเช่นกัน 

 

 

 

           เวลาไปจ่ายตลาดฉันเอาถุงไปใส่เอง บางห้างให้แต้มเพิ่มพิเศษอีกด้วยนะ ถุงสมัยนี้เขาทำรูปลักษณ์สวยงาม คงทน ไม่เปื้อนง่าย ไม่รั่ว ซักทำความสะอาดก็ง่าย แถมพกพาสะดวก ขนาดเท่ากำปั้นเอง เล็กกว่าโทรศัพท์มือถือรุ่นรองเท้าแตะอีกแนะ

 

               ฟองน้ำล้างจาน ใช้แค่คนเดียวไม่ได้หุงหาอาหารอะไรมากมาย ก็ตัดใช้ทีละหนึ่งในสี่ ดูเสมือนว่ามันจะมีอายุใช้งานสั้นกว่าแต่อันที่จริงรวมอายุของ ๔ ชิ้นแล้วใช้งานได้นานกว่าใช้ทั้งอันทีเดียว ที่ดีไปกว่านั้นก็คือชิ้นเล็กเป็นแหล่งหมักหมมเชื้อโรคน้อยกว่า ฉันเอาแก้วกาแฟพลาสติกที่ใช้แล้วมาล้างให้สะอาด แล้วเอาฟองน้ำล้างจานใส่เข้าไป มันจะติดอยู่กลางแก้ว นำไปผึ่งแดด ระบายไอน้ำได้ ไม่แฉะล่าง กันฝุ่นได้ดีกว่าวางแปะตรงที่ล้างจาน พอใช้มันจนสภาพไม่เหมาะสม ก็จะเลื่อนสถานะไปเช็ดผนังห้องน้ำหรือที่นั่งโถส้วมต่อได้

 

 

         ถ้วยพลาสติกใส่ขนมที่ทานหมดแล้ว เอามาล้างให้สะอาด นำมาบรรจุถ้วยเล็ก ๆ ที่เอาไว้ใส่น้ำมันตับปลากับแคลเซียมเม็ดทานทุกวัน กันเม็ดยากระเด้งกระดอนออกมา

 

 

               การเก็บอาหารในช่องแช่แข็งที่บรรจุถุงพลาสติกจะกลมลื่นเวลาแข็งตัว ยิ่งเป็นประเภทอาหารมีน้ำเยอะ มันจะลื่นไถลพุ่งออกมากระแทกหน้าหรือพุ่งพรวดเอาขาหนีบไม่ทันเลยละ ส่วนพวกปลายังมีครีบมีก้างแหลม ๆ ไปทิ่มแทงรบราฆ่าฟันกับสรรพสัตว์ในถุงอื่นให้น้ำย้อยไหลทะลักเหม็นห้องกักกันอันหนาวเย็นอีกด้วย  จึงเก็บกล่องพลาสติกที่ใส่แซนวิชหรือขนมเวลาประชุมมาล้างทำความสะอาด แล้วนำมาบรรจุอาหารถุงอีกทีเพื่อจัดระเบียบการอยู่ร่วมกันของสรรพสัตว์พฤกษาหารในพื้นที่คับแคบของช่องแช่แข็ง ด้วยความเป็นทรงสี่เหลี่ยม ทำให้เรียงซ้อนได้ง่าย อีกทั้งมีเรือนร่างที่โปร่งใสไร้เสื้อผ้าอาภรณ์ทำให้เห็นว่าจะเลือกหยิบจับอะไรออกมาได้รวดเร็ว ลดเวลาเปิดตู้เย็นค้นหา ลดการสูญเสียความเย็น และลดการใช้ไฟฟ้าอีกด้วย

 

 

นอกจากนั้น ยังได้นวัตกรรมทำไอศกรีมกล้วยดำ รสหวานละมุนลิ้น เนื้อไม่แข็ง ไม่เละ ไม่กรอบ ทว่าเนียนนุ่มกำลังดี เย็นซาบซ่านกระพุ้งแก้มพอให้เหงือกสบายคลายร้อนอีกด้วย มีคุณค่าทางโภชนาการสูงแต่ทำให้อ้วนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับไอศกรีมวนิลาขนาดเดียวกัน

 

 

 

 

             Thumb drive ที่อากู๋แปลว่า ไดรฟ์หัวแม่มือ (ไม่ใช่ กระหน่ำขับรถ-Thump drive) ยังใช้งานได้ดีอยู่ เพียงแต่มันไส้แตกทะลักออกมาแค่นั้น อาการอย่างนี้ ไม่ต้องถึงกับเย็บแผล แค่พันด้วยพลาสเตอร์ก็ใช้งานต่อได้  ทว่าพ่อหัวแม่มือดูน่าเกลียดแกมสังเวชในสายตาคนอื่น ล่าสุดก็มีผู้ใจบุญทนไม่ได้ เอาอันใหม่มาไถ่ชีวิตแกไป ฉันมิใช่คนใจไม้ไส้ระกำกะไร จึงเอาอันใหม่แทน ยังมีเยื้อใยอาลัยอาวรณ์อยู่พอประมาณ เพราะอยู่กันมานานนมแล้ว

 

 

ส่วนพี่แซนดี้ก็หน้าเหวะหมอไม่รับเย็บ ต้องใช้กาวดึงหนังหน้าแปะกลับ เป็นอันใช้ต่อได้ เหลือรอยแผลเป็นเพียงเล็กน้อย  ต้องจงใจจ้องหน้าหล่อนจึงจะสังเกตเห็น

 

 

           

           ยังมีตาโหมดเครื่องกดเปลี่ยนช่องโทรทัศน์วัยชรา ที่แผลเพียบเพราะผ่านสนามรบมาอย่างโชกโชน ผนังหน้าท้องเปิดโล่งมองเห็นถ่านแบบอัดไฟใช้ซ้ำอายุวัยเดียวกันนอนเปลือยกายอยู่ ที่ให้แก้ผ้าเนื่องจากจะได้สังเกตเห็นน้ำเลือดน้ำหนองไหลชัดจัดการเร็วไม่ให้ไปกัดกร่อนตาโหมด  ตอนนี้ฉันรักษาแบบประคับประคอง รัดด้วยยางวงกันไส้ทะลัก ปิดพลาสเตอร์ตรงก้นที่เป็นแผลกดทับลึกโบ๋หาหนังปะไม่ได้ แค่นี้ก็ยืดอายุต่อได้อีกสักเพลา ไม่ต้องเย็บแผลให้สวยสดแบบหมอศัลยกรรมตกแต่ง เพราะแกแก่แล้วไม่ได้ไปออกงานที่ไหน อยู่แต่ในบ้าน   ล่าสุดตาอาการทรุดหนักปุ่มกดยุบบุ๋มเข้าไป เห็นทีจะสิ้นชีพตักษัยในเร็ววันนี้ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา

 

 

 

          ยาสีฟันอยู่กันมาตั้งแต่หล่อนอ้วนปี๋จนผอมบักโกรก ใช้แค่ที่บีบหลอดค่อย ๆ รีดน้ำหนักโดยไม่ต้องพึ่งยาลดความอ้วน ถึงขนาดบีบยาไม่ออกแล้วก็เถอะ

 

 

หล่อนยังมีไขมันส่วนเกินเหลือให้ได้ขูดอีก ต้องใช้กรรไกรตัดเปิดรูดยาสีฟันใช้ต่อได้อีก 3 - 4 ครั้งเชียว  

 

 

 

 

          สำหรับครีมทาหนังหน้ากันเหี่ยว กันฝ้า กันแดด กันดำ และกันอะไรต่อมิอะไรต่าง ๆ จนถึงครีมทาผิวนั้น มีตั้งแต่ราคาถูกจนถึงแพงระยับ บางยี่ห้อที่เพื่อนคุณนายใช้ขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียวนี่นะ ล่อเข้าไปหลายบาทขนาดซื้อข้าวเหนียวเต็มอุ้งมือได้เชียวนา เวลาใกล้หมดบีบจนสุดฤทธิ์สุดเดชก็ยังไม่ออก ทว่า มันยังเหลืออีกเพียบโดยเฉพาะหลอดพลาสติก ยิ่งเนื้อครีมเหนียวข้นยิ่งติดผิวด้านในเยอะ

 

 

VDO*** บีบสุด ๆ

 https://www.dropbox.com/s/hqh9us3ae4gw6en/CreamSque.mp4?dl=0

 

VDO***  ยังเหลือ

 https://www.dropbox.com/s/oi4p38dx8cg0xdz/CreamRemai.mp4?dl=0

  

ต้องตัดหลอดแล้วเอาส่วนบนสวมทับใช้ต่อได้อีกเป็นอาทิตย์เลยเชียว  ไม่ต้องกลัวติดเชื้อเพราะใบหน้าฉันสกปรกกว่า เท่าที่ใช้มาก็มิมีปัญหาอันใดให้เศร้าหมอง

 

 

 

           เมื่อใช้จนหมดเกลี้ยงก็ต้องอาศัยไหว้วานป้าถังขยะพาไปทิ้ง ป้าแกรักสะอาด ต้องนำถุงเล็กใส่ขยะเปียกแยกกับถุงใหญ่ใส่ขยะแห้ง เพราะขยะเปียกมีไม่เยอะใช้ถุงเล็กก็พอ ไม่เป็นที่อยู่อาศัยของแขกที่ไม่ได้เชื้อเชิญ ทิ้งเป็นวันวันไป ส่วนถุงขยะแห้งใช้ได้นานกว่า สำหรับของที่นำกลับไปใช้ได้ก็แยกทิ้งอีกต่างหาก แต่ไม่แน่ใจคนขนขยะเอาไปรวมกันหรือเปล่า…อิอิ

 

 

               “แม่เมาะ…เหมาะไหมหมอ?”

            คำถามนี้คงพอจะตอบได้กันทุกคน เพราะพวกเราล้วนมีส่วนร่วมในการดูแลถนอมโลกใบนี้ได้ทุกอย่าง เพียงแค่ทำในสิ่งที่พึงทำได้อย่างสม่ำเสมอก็พอ ปรับสมดุลของทางโลกด้วยทางธรรมทำให้ชีวิตเจริญขึ้น ไม่มีคำว่าสายไปถ้าใครคิดจะเริ่มทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปีที่แสนมงคลซึ่งก้าวเข้าสู่ยุคที่ดีงามนี้ ขออนุโมธนาด้วยค่ะ

 

* download อ้างอิง ที่  http://www.oknation.net/blog/lakthai

เลือก  Published Articles by PG


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 INDYLOVE , kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่ก๊วย วันที่ : 10/03/2015 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

kratenUan

“แข็ง พอได้มากเท่าที่ต้องการ ก็เอามาทำเค้กซะทีนึง หรือเอามานาบกระทะเทฟลอนพอหอมๆ หรือเข้าไมโครเวฟก็ได้ ทาขนมปังแทนแยมแสนอร่อยค่ะ”
ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำ ทานเค้กเป็นอย่างเดียว ทำไม่เป็นค่ะ ส่วนไมโครเวฟเคยทำแต่สงสัยกะไม่ถูกมันเลยตึงหนืดหน่อยค่ะ อิอิ


feng_shui
“เป็นคุณหมอแม่บ้าน สมองไว ตัวจริง ล่ะค่ะ”
ไม่ค่อยเป็นแม่บ้านหรอกค่ะ แต่สมองไวเพราะขี้เกียจค่ะ

แม่หมี
โอโฮสุดยอด ปลื้มใจแทนลูก ๆ สู้ ๆ นะคะ
ถ้ามีแม่บ้านเก่งเลิศขนาดนั้น แม่หมีระวังจะตกงานนะคะ

hayyana

ได้ความรู้เพิ่มมาอีกค่ะ ตอนนี้ยังใช้เสื้อเขาให้ฟรียังไม่ทันเลยค่ะ
ที่บ้านใช้เครื่องกรองน้ำค่ะ แต่ที่ประชุมจน ๆ เสริมนำ้ในแก้วค่ะ

INDYLOVE

เย้ มีเพื่อนร่วมทางเพิ่มอีกคนละ
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ link


แม่มดเดือนMarch

อนาคตเราคงจะดูแลสิ่งแวดล้อมเหมือนที่เยอรมนีบ้างเนาะ
เห็นด้วยค่ะ เสื้อยิ่งเก่ายิ่งนุ่มค่ะ


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2015 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อมนี่ ที่เยอรมนีเขาทำเป็นระบบและรอบด้าน
กลับมาอยู่เมืองไทย แม่มดทำได้แค่รบกวนธรรมชาติให้น้อยที่สุดอย่างที่คุณหมอว่า
แม้แต่การเก็บขยะ เขาก็ไม่แยก เราแยกไว้ให้ เขาก็เก็บรวม
มีเสื้อผ้าที่ใช้มาเกิน ๒๐ ปีแล้วยังใช้อยู่เหมือนกันค่ะ นุ่มดีด้วย ใส่สบายออก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
INDYLOVE วันที่ : 10/03/2015 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

อันนี้เอามาฝากพี่ก๊วยค่ะ มีประโยชน์มากๆ ค่ะ ^__^"

http://www.liekr.com/post_133544.html

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
INDYLOVE วันที่ : 10/03/2015 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ พี่ก๊วย...^___^"

ยอดเยี่ยมเลยค่ะพี่ก๊วย จะเอาไว้ไปทำตามอย่างบ้างเจ๋งเลย ฮา ฮา

...พ่อหลวงของเราท่านมาถูกทางแล้ว แต่บางคนก็ยังหลงทางอยู่...

...แก้ทุกข์ด้วยการแสวงหาสุขจากสิ่งภายนอก ทำให้เป็นข้าทาสมันร่ำไป
...ยิ่งวิ่งหายิ่งเหนื่อยล้ายิ่งทุกข์ เพราะแก้ผิดจุด มันต้องแก้ที่จิต
...เพราะความสุขภายในเกิดได้ทุกเมื่อและไม่ต้องซื้อหา...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hayyana วันที่ : 10/03/2015 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เสื้อผ้าบางยี่ห้อมีโปรแกรม recycle เช่น Uniqlo
หัดพกขวดบรรจุน้ำไปดื่มเองเลิกซื้อน้ำบรรจุขวดพลาสติก
สถานที่ราชการบริษัททั้งหลายควรจะแบบขวดพลาสติก
ถ้าประชุมกันทีแจกน้ำกันเป็นขวดๆก็เลิกหวัง
วัดนี่ก็ใช่ย่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่หมี วันที่ : 10/03/2015 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ที่บ้านก็ทำแบบเดียวกับพี่ก๊วย

ใช้ทุกอย่างอย่างคุ้มค่า เสื้อผ้าของลูกอย่างทีเชิร์ทพอเก่าก้กลายมาเป้นชุดนอน ชุดอยู่บ้าน แต่ถ้าออกงานก้ลงทุนแต่ก้ใช้คุ้มค่า ใช้ได้นานๆ
กล่องใส่อาหารที่เราได้มาจากซุปเปอร์ก็เป็นกล่องสารพัดประโยชน์ ล้างแล้วนำมาใช้เก็บอาหารแยกเป็นอย่างๆ ล้างเนื้อ ล้างไก่ใส่ตู้แข็ง พอจะทำอาหารอะไรหยิบมาทำได้เลย

ส่วนแม่บ้านแม่หมีนั่นจอมทิ้ง เลยต้องอบรมกันชุดใหญ่ นอกจากหล่อนไม่ได้เป็นคนจ่ายตังค์แล้ว หล่อนยังทำให้ขยะล้นโลก

ตอนนี้เลยสั่งว่าจะทิ้งอะไรให้ถามก่อน สอนให้เธอแยกขยะแล้วเอาไปขาย เงินที่ได้ก้ให้หล่อนเก็บไว้ ขายแต่ละครั้งได้เป้นร้อยสองร้อย เดี่ยวนี้เธอรู้แล้วว่าการแยกขยะทำให้เธอมีเงินเพิ่มมากขึ้น เหนื่อยค่ะ สอนคนให้รู้จักค่าของเงิน สอนคนให้ไม่ทำขยะล้นโลก แรกๆเธอทำหน้าแบบไม่เข้าใจ ทำไมทิ้งขยะก็มีคนเก้บขยะเอาไปทิ้ง ก็เลยต้องวาดแผนผังให้ดูว่าขยะจากในบ้านของแต่ละบ้านมันมีที่มาอย่างไรและจะไปที่ไหน บอกทีหลังดูรายการกบนอกกะลาบ้าง อย่าดูแต่ละคร
พ่อหมีเขาเห็นแม่หมีเหนื่อยกับการสอนแม่บ้าน เขาบอกคราวหน้าถ้าจะรับแม่บ้าน หาโปรไฟล์ที่ต้องการ ต้องฉลาดต้องเรียนรู้ อ่านหนังสือเป็นและรับฟังเหตุผล ได้แบบนี้เหนื่อย
ดีว่าพูดไทยเป็นคนไทย แต่ตอนเด้กหนีเรียนไม่เรียนหนังสืออ่านหนังสือไม่ออกอี๊ก เฮ้อ ...เลยกลายเป็นว่าเราเฮี๊ยบ เราดุไปอีก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 10/03/2015 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เป็นคุณหมอแม่บ้าน สมองไว ตัวจริง ล่ะค่ะ หมอพี่ก๊วย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
kratenUan วันที่ : 10/03/2015 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

เรื่องประหยัดนี่ ต้องยกพี่กีวยเป็นอันดังหนึ่ง 5555 เห็นกล้วยดำแล้วอดขำไม่ได้ อ้วนเองก็ชอบปอกกล้วยหอมงอมๆ เพราะทานไม่ทันเก็บสะสมไว้ในช่องแข็ง พอได้มากเท่าที่ต้องการ ก็เอามาทำเค้กซะทีนึง หรือเอามานาบกระทะเทฟลอนพอหอมๆ หรือเข้าไมโครเวฟก็ได้ ทาขนมปังแทนแยมแสนอร่อยค่ะ ลองดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พี่ก๊วย วันที่ : 09/03/2015 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

BlueHill
"คณะอนุกรรมการ คณะกรรมการ นี่มันรักษาโรคได้ไหมครับ
ผมได้ยินมาว่า มันดื้อยาครับ"
บะ คำถามทำเอาเป๋ไปเลย ขอตอบแบบคิดเอาเองนะคะว่า คณะอนุกรรมการ คณะกรรมการ เป็น ใบสั่งยา ไม่ใช่ยา ต้องเอาใบสั่งไปซื้อยามารักษา

สิงห์นอกระบบ
"เจ้าแม่ 3R:Reduce-Reuse-Recycleตัวจริงเลยครับ"
อิอิ ลองทำดูแล้วจะติดใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 09/03/2015 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เจ้าแม่ 3R:Reduce-Reuse-Recycleตัวจริงเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 09/03/2015 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ท่านอาจารย์หมอพี่ก๊วยครับ
คณะอนุกรรมการ คณะกรรมการ นี่มันรักษาโรคได้ไหมครับ
ผมได้ยินมาว่า มันดื้อยาครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน