*/
  • iA@LERT
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tipsuwan_t@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 54062
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
วันศุกร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2554
Posted by iA@LERT , ผู้อ่าน : 4189 , 21:27:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันก่อนมีเพื่อนของสามีโทรมาปรึกษาวิธีผูกมิตร และสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานที่ทำงานด้วยกัน เพราะรู้มาจากสามีว่าเพชรถนัดเรื่องนี้ และมีแบบฝึกหัดง่ายๆ ที่ใช้ในหลักสูตรฝึกอบรมที่สามารถแนะนำให้เพื่อนคนนี้ได้ ข้อมูลเบื้องต้นที่รู้เกี่ยวเพื่อนคนนี้คือทำงานเป็นที่ปรึกษาภายในด้านการลดต้นทุน และเพิ่มผลผลิตของบริษัทเอกชนทำมาหลายปีแล้ว มีประวัติการเรียนดีถึงขั้นเกียรตินิยม แต่เข้ากับคนอื่นไม่ค่อยได้ คนอื่นไม่เข้าใจ ทั้งชีวิตส่วนตัว และชีวิตการทำงาน จนกระทั่งส่งผลให้มีปัญหาต่อความร่วมมือในการทำงาน

 

ก่อนหน้านี้เคยคุยกันหนึ่งครั้ง รู้สึกคุยด้วยไม่ค่อยรู้เรื่อง เรียกว่า Connect ไม่ติด (ถ้ามาอ่านเจออย่าโกรธกันนะ เดี๋ยวจะเฉลยให้ฟังในบทความหน้า) คราวนี้เลยตั้งใจว่าต้องช่วยให้พัฒนาทักษะด้านนี้ เราคุยกันตั้งแต่วิธีการเบื้องต้น เทคนิค การฝึกฝนในชีวิตประจำวัน รวมถึงให้กำลังใจ และเล่าประสบการณ์ที่เพชรฝึกแบบลองผิด ลองถูกด้วยตนเอง เพื่อกระตุ้นให้ลองเอาวิธีการต่างๆ ที่บอกไป ลองใช้ดูในวันรุ่งขึ้น คุยกันราว 1 ชั่วโมง รู้สึกได้ทันทีว่าเพื่อนคนนี้มีความกังวลที่จะลงมือปฎิบัติจริง แต่ก็รู้สึกเห็นใจนะเพราะแต่ละอย่างที่แนะนำให้ไปลองทำดูค่อนข้างขัดกับแนวคิดหรือทัศนคติพื้นฐานการใช้ชีวิตของเพื่อนคนนนี้มาก  อย่างไรก็ตามอุปสรรคสำคัญที่เพชรรู้สึกได้จากกการพูดคุยกันคือ ความกลัว 

 

กลัวอะไร……..!!!!

กลัวเสียหน้า กลัวดูไม่ดี   กลัววิธีที่ใช้ ไม่เวิร์ค

อืม !!! น่าสนใจนะ เลยนึกถามตัวเองว่า แล้วตอนเพชรฝึกทำไมไม่ผ่านจุดนี้ หรือว่าเราด้าน ไม่รู้จักอาย ก็เป็นไปได้ที่เราชาชิน เฉยๆ กับความผิดพลาด ล้มเหลว ทำเรื่องโก๊ะๆ เปิ่นๆ  จนเป็นเรื่องปกติของเราไปแล้ว

 

ถามตัวเองลึกลงไปอีก อะไรทำให้เรารู้สึกแบบนั้น มันต้องไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่นอน เพราะใครๆ ก็ต้องอยากดูดีในสายตาคนอื่น  อยากเป็นที่รัก ที่ชอบพอของคนอื่น สุดท้ายเพชรพบทัศนคติ 4 ข้อที่ส่งเสริมเรื่องความกล้า (ละเว้นความกลัว) ทำอะไรใหม่ๆ เสี่ยงที่จะทำอะไรแล้วล้มเหลว (แต่ไม่เสียหายมาก) เหตุผลทั้ง 4 มีดังนี้

 

เพราะโลกนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ

ไม่มีคนที่เกิดมาแล้วไม่เคยทำอะไรผิดพลาด ดังนั้นเราจึงควรอนุญาตตัวเองให้ลองทำอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ก็เพราะมันอาจจะเวิรค์ หรือได้ผลก็ได้ไง ถ้าไม่ลองก็ไม่รู้ หรือถ้าไม่ได้เป็นอย่างที่คิดก็หาวิธีใหม่ ถ้าเราคิดว่าเรื่องที่เราทำมันโก๊ะนัก หรือเปิ่นมาก คำแนะนำเดียวที่มีให้คือ หัวเราะ ให้รีบหัวเราะตัวเองก่อน แล้วพอคนอื่นหัวเราะเราจะไม่ค่อยรู้สึกแย่ หรืออับอาย ข้อนี้เป็นเทคนิคเลยนะ ต้องทำให้ชิน

 

เพราะเริ่มก่อนจึงมีสิทธิ์ก่อน

แม้ว่าความล้มเหลวจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน แต่ถ้าหากว่าเราเริ่มเรียนรู้ ทดลองสิ่งที่เราคิดก่อนเราจะได้รู้ก่อนว่าได้ผลหรือมีประสิทธิภาพแค่ไหน และส่วนไหนหรือวิธีไหนไม่ได้ผลเลย การประเมินความล้มเหลวแล้วแก้ไข และการประเมินความสำเร็จแล้วเรียนรู้ จะทำให้เราก้าวหน้าไม่สิ้นสุด

 

เพราะเรากำลังเล่นเกมส์

คิดว่าทุกคนคงเคยเล่นเกมส์กันใช่มั้ยค่ะ ความสนุกของเกมส์คือเล่นแพ้ แล้วก็เริ่มใหม่ได้ เล่นชนะก็เล่นใหม่ให้ทำลายสถิติเดิมได้อีก  ชีวิตก็ไม่ต่างกัน ตอนเพชรฝึกทักษะการผูกมิตรกับคนอื่นใหม่ๆ เพชรชอบทดสอบบมุขหรือวิธีการที่ใหม่ๆ กับคนรอบข้าง แล้วสักเกตปฎิกิริยาของคนที่เราคุยด้วยว่าเป็นอย่างไร มีบ่อยครั้งมากที่มุขแป็ก  บางครั้งแป๊กแบบน่าประหลาดใจ เพราะเคยใช้ได้ผลทุกครั้ง แต่ไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองหน้าแตกเลยสักครั้ง กลับรู้สึกเหมือนเล่นเกมส์ คือคราวหน้าเอาใหม่ เล่นใหม่ ถ้าเจอพี่คนนี้อีกจะทักทาย หรือจะชวนคุยเรื่องอะไรดี ยิ่งเจอคนที่ผูกมิตรยาก ก็ยิ่งทำให้เราต้องพัฒนาคิดค้นมุขใหม่ๆ

 

เพราะเราอยากรู้อยากเห็น

เคยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับโธมัส เอดิสันยอดนักประดิษฐ์ ว่าตอนที่ท่านประดิษฐ์ไส้หลอดไฟฟ้าจากวัสดุต่างๆ เป็นพันๆ ชนิดแล้วไม่ได้ผล มีคนถามท่านว่า ท่านรู้สึกอย่างไรที่ล้มเหลวต่อการทดลองเรื่องครั้งแล้วครั้งเล่า ท่านเซอร์โธมัส ตอบได้ประทับใจมากว่า “ใครว่าผมล้มเหลว ทุกครั้งที่ผ่านมาทำให้ผมได้รู้ว่าวัสดุนั้นใช้ไม่ได้” จากคำตอบนี้สะท้อนให้เห็นแนวคิดว่าทุกๆ ครั้งที่ท่านใช้วัสดุใหม่ๆ ในการทดลอง ท่านมีความอยากรู้อยากเห็นอยู่เต็มเปี่ยมหัวใจว่าวัสดุชนิดนั้นนำไฟฟ้าได้หรือไม่  

ความอยากรู้อยากเห็นเป็นคุณสมบัติของเด็กๆ ถ้าเราอยากคง

ความอ่อนเยาว์ในจิตวิญญาณ และเป็นนักเรียนรู้ที่ดี ต้องฝึกฝน

คุณสมบัติข้อนี้อยู่เสมอ

 

ทั้ง 4 ข้อที่ว่ามาเป็นเหตุผลส่วนตัวของเพชรที่ทำให้ไม่กลัวมุขแป๊ก ไม่กล้วหน้าแตก ไม่กลัวโก๊ะ ไม่กลัวเปิ่น ซึ่งอาจจะไม่ครอบคลุมต่อเหตุผลดีๆ ของคนอื่น ถ้ามีใครมีเหตุผลน่าสนใจ ก็สามารถเขียนมาเล่า หรือแบ่งบันกันได้ที่ thipsuwan.alert@gmail.com นะค่ะ

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 07/04/2012 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

ขอบคุณเรื่องดีๆๆครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
sittgunn วันที่ : 08/05/2011 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheMasterMind
ประสบความสำเร็จอย่างมีความสุข

หากเราทำพลาด ควรคิดว่ามันไม่ใช่ความล้มเหลว แต่มันคือ feedback อย่างหนึ่งเท่านั้นเอง .. ส่ิงที่ได้คือเราก็จะเรียนรู้วิธีที่ทำแล้วไม่ประสบความสำเร็จเพิ่มเติมขึ้นมาอีกหนึ่งข้อ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 08/05/2011 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

ตามมาอ่านเรื่องดี ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 07/05/2011 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

ติดตามชมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน