• PenPhat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 12357
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
PenPhat
อยากชวนคุยสัพเพเหระ สารพัดเรื่องที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองและโลกหล้า :)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/penphat
วันอังคาร ที่ 15 ธันวาคม 2563
Posted by PenPhat , ผู้อ่าน : 169 , 16:18:02 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นข่าวครึกโครมมาตลอดตั้งแต่ เทสโก้ ประเทศอังกฤษ ประกาศขายกิจการ Lotus ในไทยและมาเลเซีย ในที่สุด กลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เป็นผู้ชนะการประมูลด้วยวงเงิน 3 แสนล้านบาท เป็นการรับธุรกิจกลับสู่อ้อมอก ด้วยห้างค้าปลีกแห่งนี้ถือกำเนิดเกิดขึ้นจากเครือซีพี และจำต้องพลัดพรากกันไปเมื่อครั้งวิกฤตต้มยำกุ้งในปี 2540  บิ๊กดีลคราวนี้จะสำเร็จครบถ้วนต้องฝ่าด่าน 3 ด่านคือ 1.มติที่ประชุมผู้ถือหุ้นของ Tesco UK ส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2563
Posted by PenPhat , ผู้อ่าน : 321 , 12:06:25 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

องค์กรวิจัยมะเร็งนานาชาติ (IARC) ขององค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่าจัดกลุ่ม “เนื้อสัตว์แปรรูป” เช่น ไส้กรอก เบคอน แฮม ฯลฯ มีสารก่อมะเร็งในกลุ่มเดียวกับบุหรี่ แอลกอฮอล์ แร่ใยหิน และสารหนู  ก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือนไปทั่วโลก และมีคำถามตามมาอีกมากว่า ถ้ามันอันตรายขนาดนั้นจะปล่อยให้มีการวางขายให้ผู้บริโภคทั่วโลกได้รับประทานทำไม รัฐบาลออสเตรเลียโดยนายบาร์นาบี จอยซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤศจิกายน 2563
Posted by PenPhat , ผู้อ่าน : 348 , 14:40:11 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนึ่งในอาหารที่พ่อแม่ผู้ปกครองมีความเชื่อว่าเป็นตัวการทำเด็กโตเร็วก็คือ ไก่ ... ดังที่เคยได้ยินคำถามจากหลายท่านว่าเป็นเพราะกินไก่หรือเปล่า? ... แม้นักวิชาการ สัตวแพทย์ ตลอดจนเกษตรกรผู้ลี้ยงไก่เนื้อ จะยืนยันตลอดมาว่าไม่มีการใช้ฮอร์โมนเร่งโตในการเลี้ยงไก่ของไทยมานานกว่า 30 ปีแล้ว ด้วยเหตุผลว่าผิดกฏหมาย ขณะที่ต้นทุนค่าฮอร์โมนแพงมาก ไม่คุ้มทุนที่จะใช้ และหากใช้ต้องฉีดทุกวัน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะจับไก่ทุก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม 2563
Posted by PenPhat , ผู้อ่าน : 367 , 21:40:26 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐประกาศตัด GSP หรือสิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับสินค้าไทย ประเภทชิ้นส่วนรถยนต์ เครื่องครัว อลูมิเนียม หอย และอาหารอบแห้ง เป็นมูลค่าราว 25,000 ล้านบาท โดยมีผลตั้งแต่ 30 ธันวาคม 2563 อ้างเหตุผลส่วนหนึ่งเป็นเพราะสหรัฐไม่สามารถเจรจาเพื่อนำเนื้อหมูและเครื่องในหมูจากสหรัฐอเมริกา เข้าตลาดไทยได้ ประเด็นนี้ต้องชื่นชมภาครัฐของไทยที่พิจารณาผลดีผลเสียอย่างรอบคอบ โดยคำนึงถึงประโยชน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม 2563
Posted by PenPhat , ผู้อ่าน : 372 , 09:38:19 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"ไข่ไก่" เป็นสินค้าอ่อนไหวที่สุดชนิดหนึ่ง ด้วยเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายจากปัจจัยรอบด้านแทบจะทุกอย่างที่เข้ามากระทบ ทั้งสภาพอากาศ เทศกาลต่างๆ กินเจ ปิดเทอม เปิดเทอม ฯลฯ หรือแม้กระทั่งความตื่นตระหนกจากเหตุการณ์บ้านเมือง ปัจจัยมากมายเหล่านี้ส่งผลให้ราคาไข่ไก่ไม่มีเสถียรภาพ และไข่ไก่ก็ยังเหมือนสินค้าเกษตรทั่วไปที่เมื่อใดไข่มีราคาดี เกษตรกรก็พากันเฮโลลงไก่เข้าเลี้ยงมากเกินไปจนไข่ล้นตลาด นำไปสู่ราคาไข่ตก....

อ่านต่อ


/4