• PenPhat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 6441
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
PenPhat
อยากชวนคุย เพราะวันๆไม่ค่อยมีคนคุยด้วย :)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/penphat
วันพฤหัสบดี ที่ 27 มิถุนายน 2562
Posted by PenPhat , ผู้อ่าน : 374 , 16:42:03 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระแสการพูดถึงเนื้อสัตว์เทียมที่จะมาแทนทีเนื้อสัตว์จริง เชิญชวนให้ลดกินเนื้อสัตว์จริงและหันมากินเนื้อเทียมและพืชผักแทนมากขึ้น โดยโยงไปว่าเพราะภาคเกษตรและการเลี้ยงสัตว์ที่ให้เนื้อจริงนั้นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม  ดูจะด่วนสรุปและมองโลกแคบไปหน่อย หากมองในแง่การวิจัยพัฒนาเพื่อหาสิ่งทดแทนสำหรับตอบโจทย์กลุ่มวีแกนหรือผู้ที่ทานอาหารแบบมังสวิรัติ ก็เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ แต่การจะชวนผู้คนมาเป็นวีแกนโดยพยายามใส่ร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน 2562
Posted by PenPhat , ผู้อ่าน : 225 , 16:43:33 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 Cr.ภาพ : เดอะการ์เดียน สื่อยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ “เดอะการ์เดียน” ตีแผ่ว่าไทยฆ่าหมูอย่างโหดร้ายไร้มนุษยธรรม ชูประเด็นหลักสวัสดิภาพสัตว์กับการใช้ไม้ทุบหัวหมูอย่างทรมานและทำการสังหารในขณะที่หมูยังไม่สลบอย่างสมบูรณ์ เดือดร้อน “กรมปศุสัตว์” ต้องออกมาอธิบายสังคมว่า ภาพที่เห็นนั้นไม่ใช่โรงฆ่าสัตว์มาตรฐาน แต่เป็นโรงฆ่าเถื่อนที่ไม่ได้รับอนุญาต และย้ำอีกว่า วิธีการใช้ไม้ทุบหัว เป็นการ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 เมษายน 2562
Posted by PenPhat , ผู้อ่าน : 332 , 18:03:42 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ภาพไฟไหม้ป่าบนภูเขาในภาคเหนือ...สัมผัสได้ถึงไอร้อนและกลุ่มควันมหาศาล  พาลให้นึกไปถึงสรรพสิ่ง ทั้งสัตว์ป่า ต้นไม้ สภาพอากาศและคุณภาพชีวิตของผู้คน ลูกเด็กเล็กแดงจะหายใจกันอย่างไร ท่ามกลางฝุ่นละอองขนาดเล็กเต็มเมือง แม้หลายฝ่ายจะพยายามแก้ปัญหาไม่ว่าจะเป็นทางตรง เช่นการใช้ฝนเทียม หรือการเดินเท้าเข้าดับไฟของเหล่าอาสา รวมไปถึงการซื้อหาหน้ากากป้องกันฝุ่น และการประกาศหยุดเรียนซึ่งเป็นปลายเหตุ ... จะว่าไปแล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 มีนาคม 2562
Posted by PenPhat , ผู้อ่าน : 219 , 10:56:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ระบบเกษตรพันธสัญญาหรือเรียกง่ายๆว่า คอนแทร็คฟาร์มมิ่ง เป็นการทำเกษตรแบบมีสัญญาผูกพันกัน ซึ่งเริ่มปรากฏขึ้นตั้งแต่ยุคกรีกโบราณ ที่ปฏิบัติกันโดยทั่วไปในรูปของการจ่ายค่าเช่าหรือหนี้ตามส่วนของผลผลิตที่กำหนดในพืชที่ตกลงกัน ขณะที่ในประเทศจีนก็มีบันทึกไว้ในช่วงศตวรรษแรกถึงระบบการแบ่งผลผลิตระหว่างคู่สัญญาในหลายๆรูปแบบ หรือในประเทศสหรัฐอเมริกาช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ก็มีการทำเกษตรแบบมีสัญญาผูกพัน ในรูปของการจ่าย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มีนาคม 2562
Posted by PenPhat , ผู้อ่าน : 300 , 12:36:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากกระแส #เนชั่นโป๊ะแตก ของการนำเสนอคลิปเสียงตัดต่อในรายการทีวีรายการหนึ่งของเนชั่นและบานปลายออกไปมากเนื่องจากเนื้อหาสาระเกี่ยวข้องกับการเมือง แต่แม้จะตัดประเด็นทางการเมืองออกไป ก็ยังคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ทีมข่าวเนชั่นบกพร่องในการตรวจสอบข่าวสารก่อนเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ ซึ่งถือเป็นเรื่องจำเป็นในวิชาชีพสื่อมวลชน เพราะดูจากในช่วงเดียวกัน เนชั่นทีวีก็นำเสนอ ข่าว “ปลาดอร์ลี่มีสารปนเปื้อนสูงเกินค่ามาตรฐา....

อ่านต่อ


/2