• PenPhat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 5910
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
PenPhat
อยากชวนคุย เพราะวันๆไม่ค่อยมีคนคุยด้วย :)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/penphat
วันพฤหัสบดี ที่ 27 มิถุนายน 2562
Posted by PenPhat , ผู้อ่าน : 332 , 16:42:03 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระแสการพูดถึงเนื้อสัตว์เทียมที่จะมาแทนทีเนื้อสัตว์จริง เชิญชวนให้ลดกินเนื้อสัตว์จริงและหันมากินเนื้อเทียมและพืชผักแทนมากขึ้น โดยโยงไปว่าเพราะภาคเกษตรและการเลี้ยงสัตว์ที่ให้เนื้อจริงนั้นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม  ดูจะด่วนสรุปและมองโลกแคบไปหน่อย หากมองในแง่การวิจัยพัฒนาเพื่อหาสิ่งทดแทนสำหรับตอบโจทย์กลุ่มวีแกนหรือผู้ที่ทานอาหารแบบมังสวิรัติ ก็เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ แต่การจะชวนผู้คนมาเป็นวีแกนโดยพยายามใส่ร้ายและยัดเยียดว่าภาคเกษตร-เลี้ยงสัตว์นั้นเป็นตัวการทำลายสิ่งแวดล้อม น่าจะไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสม

ถามว่าอะไรเป็นสาเหตุให้ต้องพัฒนาอาหาร อะไรเป็นเหตุผลให้ต้องทำการเกษตร ถ้าไม่ใช่เพื่อความอยู่รอดของมนุษย์ ลองคิดดูว่าบนโลกใบนี้มีพื้นดินกี่ส่วน แต่ละปีมีแต่น้ำจะกัดเซาะให้พื้นดินลดลง และในจำนวนพื้นดินที่เหลือจะมีกี่ส่วนที่สามารถอยู่อาศัยได้ รวมถึงมีสักเท่าไหร่ที่เป็นพื้นที่เพาะปลูก-เลี้ยงสัตว์

ขณะเดียวกันจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นทุกปี ผนวกกับวิทยาการทางการแพทย์ที่ทำให้อายุขัยของคนยืนยาวขึ้น ทำให้จำนวนประชากรโลกจาก 3,000 ล้านคนในปี 1960 จะเพิ่มเป็น 9,000 ล้านคนในราวปี 2050 ปัญหาที่ตามมาคืออะไร ถ้าไม่ใช่การขาดแคลนที่อยู่อาศัย เมื่อขาดแคลนก็ก่อให้เกิดการบุกรุกพื้นที่เกษตรเพื่อสร้างที่อยู่ หรือแม้แต่การบุกรุกพื้นที่ป่าเพื่อหาแหล่งทำมาหากิน... การพัฒนาเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งเพื่อการก่อสร้าง เพื่อการแพทย์ หรือเพื่อผลิตอาหาร อาจเป็นที่มาของสารเคมีและทำให้เกิดการปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมได้เหมือนๆกัน

นี่คือบริบททางสังคมของจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น ซึ่งกระแสดังกล่าวไม่พยายามพูดถึง เพราะตราบใดที่มนุษย์ยังไม่ได้รับความพึงพอใจขั้นพื้นฐานในการดำรงชีพ เช่น ไม่มีแม้อาหารหรือที่พักพิง ย่อมก่อให้เกิดการเบียดเบียนธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามมา การปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์ก็ล้วนเป็นกระบวนการผลิตอาหารที่อาจมีส่วนทำลายสิ่งแวดล้อมเท่าๆกัน การจะปลุกกระแสให้งดเนื้อสัตว์หันมากินพืชผักเพื่อลดการทำลายสิ่งแวดล้อมจึงดูย้อนแย้งชอบกล

อย่าลืมว่าการเพาะปลูกก็คือภาคเกษตรที่ใช้สารเคมีไม่น้อย รวมถึงระบบมาตรฐานที่จะควบคุมการเพาะปลูก ตลอดจนการตรวจสอบย้อนกลับพืชผักต่างๆ ยังไม่สามารถทำได้เทียบเท่าภาคปศุสัตว์ เช่นที่ล่าสุด มีการเปิดเผยผลการสุ่มตรวจพืชผักในเมืองไทยของกลุ่มไทยแพน ที่ระบุว่าพืชผักของบ้านเรามีสารพิษตกค้างเกินมาตราฐานถึง 41% ขณะที่ตัวเลขของภาคปศุสัตว์ไม่สูงถึงขนาดนี้ เพราะมีกฏหมายและหน่วยงานรัฐ-เอกชนควบคุมและกำกับดูแลอย่างเข้มงวดกว่า รวมถึงยังมีการตรวจสอบจากนานาประเทศที่นำเข้าสินค้าปศุสัตว์ของบ้านเราซึ่งเข้มข้นอย่างที่สุดมากำกับอีกทีหนึ่ง

ถ้าว่ากันด้วยเรื่องสุขภาพ “อาหาร 5 หมู่” คือสิ่งที่ถูกบัญญัติตามหลักโภชนาการที่มนุษย์ทุกคนควรยึดถือปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น คนทำงาน หรือผู้ป่วยและผู้สูงวัย ล้วนต้องใช้ “โปรตีน” ในการเสริมสร้างร่างกายและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ การได้รับปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัย จึงจะก่อประโยชน์ต่อสุขอนามัยที่ดีของมวลมนุษย์ การรณรงค์งดโปรตีนเนื้อสัตว์โดยไม่คำนึงถึงหลักโภชนาการแต่พยายามหยิบยกประเด็นสิ่งแวดล้อมมาบดบังประโยชน์ของโปรตีนเช่นนี้ลองคิดดูว่านักรณรงค์พึงกระทำหรือไม่

เว้นแต่จะไปรณรงค์กันในกลุ่มวีแกนว่ามีเนื้อเทียมให้กินแล้วนะ หรือกลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหาการย่อยโปรตีนจะได้ประโยชน์ในการรับโปรตีนพืชทดแทน สองกลุ่มนี้อาจเป็น Niche Market ที่เหมาะสมกว่า โดยไม่จำเป็นต้องโยงถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม เพราะตัวการทำลายสิ่งแวดล้อมก็คือ “ประชากรมนุษย์” อย่างเราๆท่านๆทุกคนนี่เอง./    

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน