• PenPhat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 13985
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
PenPhat
อยากชวนคุยสัพเพเหระ สารพัดเรื่องที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองและโลกหล้า :)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/penphat
วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤศจิกายน 2563
Posted by PenPhat , ผู้อ่าน : 383 , 14:40:11 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนึ่งในอาหารที่พ่อแม่ผู้ปกครองมีความเชื่อว่าเป็นตัวการทำเด็กโตเร็วก็คือ ไก่ ... ดังที่เคยได้ยินคำถามจากหลายท่านว่าเป็นเพราะกินไก่หรือเปล่า? ... แม้นักวิชาการ สัตวแพทย์ ตลอดจนเกษตรกรผู้ลี้ยงไก่เนื้อ จะยืนยันตลอดมาว่าไม่มีการใช้ฮอร์โมนเร่งโตในการเลี้ยงไก่ของไทยมานานกว่า 30 ปีแล้ว ด้วยเหตุผลว่าผิดกฏหมาย ขณะที่ต้นทุนค่าฮอร์โมนแพงมาก ไม่คุ้มทุนที่จะใช้ และหากใช้ต้องฉีดทุกวัน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะจับไก่ทุกตัวในโรงเรือนที่มีไก่นับหมื่นนับแสนตัวมาฉีดทุกวัน

ขณะเดียวกันก็ยังมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ที่อธิบายเหตุผลว่า ทำไมไก่ในปัจจุบันจึงเติบโตเร็วกว่าในอดีต ใม่ว่าจะเป็น การพัฒนาสายพันธุ์ไก่ โดยคัดเลือกสายพันธุ์ตามธรรมชาติ คุณภาพโรงเรือนเลี้ยงไก่ที่ปลอดภัย มีการควบคุมอุณหภูมิและแสงให้ไก่อยู่สบาย ปราศจากสัตว์พาหะรบกวน การผลิตอาหารไก่ที่ควบคุมสารอาหาร และแคลลอรี่ให้เหมาะกับแต่ละช่วงวัยของไก่ หรือแม้แต่ระบบป้องกันโรค และการบริหารจัดการฟาร์มอย่างมีประสิทธิภาพ กระทั่งไก่ไทยกลายเป็นสินค้ามาตรฐานส่งออกอันดับ 4 ของโลก ทั้งๆที่เป็นเพียงประเทศเล็กๆ เหตุผลทั้งหมดการันตีความน่าเชื่อถือด้วยการที่ประเทศคู่ค้าอย่างสหภาพยุโรปและญี่ปุ่น ไม่เคยตรวจพบสารฮอร์โมนตกค้างในไก่จากประเทศไทย

สอดคล้องกับ กุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อหลายท่านที่ยกยกตัวอย่างเด็กหญิงมุสลิมซึ่งรับประทานไก่เป็นประจำกลับไม่พบภาวะโตเร็ว เป็นต้น กระทั่งวันนี้ มีผลงานวิจัยระดับประเทศชิ้นหนึ่งที่สำรวจพฤติกรรมเด็กๆเกือบหมื่นคน ออกมายืนยันชัดเจนอีกครั้งหนึ่งว่า เนื้อไก่ ไม่ส่งผลต่อการเข้าสู่วัยสาวเร็วขึ้นหรือช้าลง

ข้อมูลดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของ โครงการศึกษาสถานการณ์การเข้าสู่วัยสาวของเด็กไทย โดยคณะนักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ได้แก่ ศ.ดร.ปังปอนด์ รักอำนวยกิจ รศ.ดร.ธนินี สหกิจรุ่งเรือง อ.นพ.คมศักดิ์ ศรีลัญฉกร และ อ.อัครนัย ขวัญอยู่ ซึ่งทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่างขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยทำวิจัยเรื่องเด็กโตเร็วในประเทศไทย กระทั่งได้ผลการวิจัยที่เชื่อถือได้ ถูกต้องตามหลักสถิติและประชากรศาสตร์ เป็นอีกผลงานชิ้นโบว์แดงที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้ทุนวิจัย

ทั้งนี้ คณะผู้วิจัยได้สุ่มเก็บข้อมูลกลุ่มตัวอย่างนักเรียนหญิงระดับชั้น ป.3-ม.3 จำนวน 8,161 ตัวอย่าง จาก 95 โรงเรียนทั่วทุกภาคของประเทศ โดยสำรวจครอบคลุมปัจจัยที่เกี่ยวข้องและพบว่าปัจจัยด้านกรรมพันธุ์ เช่น การมีประจำเดือนครั้งแรกของมารดา ฯลฯ ปัจจัยด้านกายภาพ เช่น ส่วนสูง น้ำหนัก ระดับไขมันในร่างกาย มวลกล้ามเนื้อ ฯลฯ และปัจจัยเรื่องพฤติกรรมการบริโภคอาหาร เช่น การรับประทานอาหารจำพวกขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม ชา กาแฟ อาหารฟาสต์ฟูด หรือการรับประทานอาหารเสริม (เช่น วิตามินประเภทต่างๆ) และการใช้เครื่องสำอางเวชภัณฑ์ ฯลฯ ส่งผลให้เด็กมีประจำเดือนครั้งแรกเร็วขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

โดยผลวิจัยยังพบว่าเด็กเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกอายุน้อยที่สุดคือ 7.96 ปี และกลุ่มตัวอย่างที่เริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกอายุมากที่สุดคือ 16.92 ปี ค่าเฉลี่ย (Mean) อยู่ที่อายุ 11.57 ปี นับว่าเป็นค่าเฉลี่ยที่ต่ำกว่าข้อมูลในปี 2556 ซึ่งพบว่าในขณะนั้น เด็กไทยมีประจำเดือนครั้งแรกอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 11.80 ปี อย่างไรก็ตามการเป็นสาวก่อนวัยนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทย แต่เกิดขึ้นทั่วโลก ทั้งในทวีปอเมริกา และยุโรป รวมถึงภูมิภาคเอเชีย

หวังว่าผลการวิจัยนี้ จะเป็นจุดคลายล็อคความเชื่อเดิมที่ว่าไก่ทำให้เด็กโตเร็ว ได้หายไปจากความทรงจำของพ่อแม่ผู้ปกครอง.... และเปิดโอกาสให้ ไก่ ทำหน้าที่ พระเอก มอบสารอาหารที่มีประโยชน์ เป็นโปรตีนเนื้อขาวทรงคุณค่าของเด็กๆ ทุกคนได้อย่างเต็มที่เสียที
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน