• PenPhat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 12863
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
PenPhat
อยากชวนคุยสัพเพเหระ สารพัดเรื่องที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองและโลกหล้า :)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/penphat
วันอังคาร ที่ 15 ธันวาคม 2563
Posted by PenPhat , ผู้อ่าน : 206 , 16:18:02 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นข่าวครึกโครมมาตลอดตั้งแต่ เทสโก้ ประเทศอังกฤษ ประกาศขายกิจการ Lotus ในไทยและมาเลเซีย ในที่สุด กลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เป็นผู้ชนะการประมูลด้วยวงเงิน 3 แสนล้านบาท เป็นการรับธุรกิจกลับสู่อ้อมอก ด้วยห้างค้าปลีกแห่งนี้ถือกำเนิดเกิดขึ้นจากเครือซีพี และจำต้องพลัดพรากกันไปเมื่อครั้งวิกฤตต้มยำกุ้งในปี 2540 

บิ๊กดีลคราวนี้จะสำเร็จครบถ้วนต้องฝ่าด่าน 3 ด่านคือ 1.มติที่ประชุมผู้ถือหุ้นของ Tesco UK สำหรับการขายหุ้นในกลุ่มเทสโก้เอเชีย 2.สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (สขค.) อนุญาตให้ทำรายการ และ 3.ได้รับอนุญาตจาก Ministry of Domestic Trade and Consumers Affairs of Malaysia  ซึ่งซีพีสามารถผ่านทั้ง 3 ด่านมาได้ทั้งมด และจะมีการจ่ายเงินเพื่อปิดดีลกันในวันที่ 18 ธันวาคมนี้ เป็นไปตามคาดว่าทุกอย่างจะเสร็จสิ้นลงภายในปี 2563

ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ ประกาศคำมั่นในเวทีโลกที่จะเดินหน้าธุรกิจของเครือฯในด้านความยั่งยืนอย่างเต็มที่ ตามกรอบเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (UNSDG) และการที่บริษัทมหาชนในเครือฯ ล้วนได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกของ DJSI ยิ่งตอกย้ำว่าเครือนี้ทำธุรกิจอย่างมีมาตรฐาน โปร่งใส ได้ประสิทธิผลตามแนวทางความยั่งยืนที่โลกยอมรับ ซึ่งครอบคลุมถึงการดูแลสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมด้วย

ดังนั้น มั่นใจได้ว่า Lotus เปลี่ยนเจ้าของ แต่นโยบายดำเนินธุรกิจจะไม่เปลี่ยนแปลง Lotus จะยังคงเป็นห้างค้าปลีกที่ทำธุรกิจภายใต้แผนงานความยั่งยืน 4 ด้านหลัก คือ People (เพื่อนพนักงาน) Products (สินค้า) Places (ชุมชน) และ Planet (สิ่งแวดล้อม) สร้างประโยชน์ให้ทุกภาคส่วน มีโครงการที่โดดเด่น เช่น สินค้าอาหารที่มาจากแหล่งที่ยั่งยืน การลดใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกและลดขยะอาหาร ตามกรอบเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (Sustainable Development Goals : SDGs) เช่นเดียวกัน

ยกตัวอย่างในบางด้าน อาทิ ด้านพนักงาน : Lotus จ้างงานผู้เกษียณอายุเป็นจำนวนมาก เพื่อสร้างรายได้และมอบสังคมที่ดีให้คนวัยเกษียณ การันตีด้วยรางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทย 4 ปีซ้อน สะท้อนการดูแลพนักงานอย่างดี ส่วนในด้านสินค้า : Lotus รับซื้อผลผลิตโดยตรงจากเกษตรกรถึง 1,000 รายทั่วไทย ทั้งยังให้ความรู้ในการพัฒนาคุณภาพสินค้าให้ปลอดภัยไร้สารเคมีอันตรายตกค้าง เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค รวมถึงเปิดเผยข้อมูลขยะอาหารในธุรกิจอย่างโปร่งใสเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน เพื่อมุ่งสู่การลดขยะอาหารลงให้ได้ 50% ภายในปี 2030

สำหรับในด้านชุมชน : Lotus ก็ดูแลสังคมด้วยการบริจาคอาหารครบ 1 ล้านมื้อในปีนี้  ช่วยเหลือชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ขณะที่ในด้านสิ่งแวดล้อม :  ยังเป็นห้างค้าปลีกที่ใช้พลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์มากที่สุด ด้วยการติดตั้งโซลาเซลล์ (Solar PV Rooftop) บนหลังคาไฮเปอร์มาร์เก็ต 47 สาขาและศูนย์กระจายสินค้า 6 แห่ง มีกำลังการผลิตต่อปี รวม 40 เมกะวัตต์ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 18%  เมื่อเทียบกับปีฐาน ปี 2015/16 และเดินหน้าสู่การบรรลุเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 60 % ในปี 2025

การเปลี่ยนมือเจ้าของ Lotus ในครั้งนี้ นอกจากจะไม่ทำให้สิ่งดีๆที่โลตัสทำเพื่อสังคมเปลี่ยนไป แต่กลับจะสอดคล้องกลมกลืนเป็นเนื้อเดียว  รวมถึงการดูแลคู่ค้าหรือซัพพลายเออร์ที่ปกติเครือซีพีเองก็มีการทำธุรกรรมด้วยนับหมื่นนับแสนราย  อย่าลืมว่าด้วยความเป็นมืออาชีพและเป็นองค์กรระดับโลกที่ทำธุรกิจในกว่า 20 ประเทศ การขยับตัวของเครือซีพีจะอยู่ในสายตาประชาคมโลกที่จับจ้องเสมอ ย่อมต้องคำนึงถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วนเป็นสำคัญ

ถ้ามองอีกมุมหนึ่งของดีลครั้งนี้ จะเห็นโอกาสอันดีของเกษตรกร หรือ SMEs ที่พร้อมจะส่งสินค้าไปขายได้ไกลขึ้นด้วยศักยภาพของเครือซีพี ... กฏระเบียบเงื่อนไขที่ กขค. วางไว้  การดำเนินธุรกิจที่จะปรากฏให้สังคมเห็น รวมถึงการตัดสินใจของผู้บริโภคจะเป็นบทพิสูจน์ว่า การควบรวมครั้งนี้เกิดคุณประโยชน์หรือให้โทษแก่ส่วนรวม

 

 Cr. กรุณา พัสตราภรณ์ / มติชน https://www.matichon.co.th/economy/news_2486290 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน