• ณัฐ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peopletribune@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-14
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 219691
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1673 คน
Thailand People Tribune
If you tremble with indignation at every injustice, then you are a comrade of mine. "ถ้าคุณตัวสั่นเทาด้วยความเดือดดาลทุกครั้งที่เห็นความอยุติธรรม ถ้าเช่นนั้นคุณคือสหายของเรา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/peopletribune
วันจันทร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2550
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 3435 , 09:28:01 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิทธิของลูกหนี้ ในการถูกติดตามหนี้อย่างเป็นธรรมภายใต้กฎหมาย

                การดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง ตามแนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น คือ แนวทางที่จะทำให้ชีวิตเรียบง่ายและมีความสุข   ผมว่าประชาชนคนไทยทุกคนคงอยากที่จะเดินตามรอยพระราชดำริ   แต่หากมีคนใดที่พลัดหลงเข้ามาป็นหนี้ทั้งในส่วนที่ตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจก็ตาม   หากเรามีปัญญาที่จะหาเงินมาชำระนั้นก็ดีไป  หากวันใดที่เราไม่สามารถชำระหนี้ได้ มิตรที่ดีจะแปลเปลี่ยนเป็นศัตรู  ประดุจหนึ่งว่ามีความอาฆาตแค้นกันมาแต่ชาติปางก่อน   แต่ผมในฐานะที่ทำงานกับธนาคารและสถาบันการเงินมากว่า 10 ปี ทั้งในและต่างชาติ  ผมยืนยันว่าหนี้ในระบบนั้นไม่ได้เลวร้ายเสมอไปครับ  เพียงแต่ธนาคารและสถาบันการเงินที่เรียกว่า Non Bank นั้นมาเสียศูนย์ในระยะหลังเนื่องจาก   แนวคิดที่มาจากตะวันตกคือ การใช้บริษัทนอก (Outsource) ในการติดตามหนี้  


บริษัท Outsource หรือ สำนักงานกฎหมายที่รับติดตามหนี้นั้นเกิดขึ้นมากมายช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา   และบริษัทเหล่านี้นอกจากจะได้รับค่าธรรมเนียมในการบริหารงานแล้ว   ที่สำคัญคือการได้รับส่วนแบ่งจากยอมมูลหนี้ที่สามารถติดตามได้   ผนวกกับการที่ธนาคารและสถาบันการเงินมีการกำหนด KPI ที่เป็นตัวเลขในยอดการติดตามเป็นรายเดือน รายไตรมาส และรายปี    


แน่นอนว่าที่ใดมีผลประโยชน์ที่นั่นย่อมมีกรรมวิธีต่าง ๆ ที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ละเมิดกฎหมาย  อย่าไปพูดถึงจริยธรรมหรือธรรมาภิบาลเลยครับ  ลองขนาดกฎหมายยังไม่ปฏิบัติตามแล้วจะปฏิบัติตามจริยธรรมซึ่งเป็นสิ่งมองไม่เห็นหรือครับ กระบวนการติดตามหนี้โดยบริษัทตามหนี้นิสัยไม่ดี  ไม่ว่าจะใช้วาจาหยาบคาย  โทรทวงถามเพื่อกดดันกับครอบครัว คนใกล้ชิด เพื่อนร่วมงาน,การข่มขู่ต่าง     อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ   รวมไปถึงการใช้จดหมายต่าง ๆ ปั๊มตราสีแดงอนุมัติฟ้อง ใช้ไปรษณียบัตรให้ลูกหนี้อับอาย   การทำจดหมายให้คล้ายหมายศาล  อ้างข้อกฎหมายต่าง ๆ ให้ดูเป็นคดีอาญาที่เป็นโทษจำ   ทั้ง ๆ ที่แท้จริงแล้วการฟ้องร้องในส่วนของหนี้สินนั้นเป็นคดีแพ่ง  คือ คดีที่ไม่ได้มีผลต่อความสงบสุขของประชาชน   เป็นคดีความส่วนตัวระหว่างสถาบันการเงินกับลูกหนี้(หรือที่ก่อนที่จะไม่สามารถชำระหนี้ได้   ธนาคารหรือสถาบันการเงินเรียกสวยหรูว่าลูกค้าคือพระเจ้า)  


ถามว่าธนาคารและสถาบันการเงินรับรู้หรือไม่  ผมคงต้องตอบว่ารับรู้แต่ปิดตาข้างหนึ่งเสียมากกว่า  บ้านเราก็มักเป็นอย่างนี้เสมอ   หากท่านใดไม่เป็นหนี้ก็คงเป็นลาภอันประเสริฐ   แต่หากท่านใดที่เป็นหนี้ท่านควรรับรู้ถึงสิทธิ์ของท่านตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญของประเทศ

1. สิทธิ์ที่จะได้รับการบอกกล่าวทวงถามด้วยภาษาที่สุภาพ

2. สิทธิ์ที่จะได้รับการเรียกค่าปรับ และค่าติดตามทวงถาม  ตามสมควรแก่เหตุ

3. สิทธิ์ที่จะได้รับการปกปิดในเรื่องของหนี้ และมูลหนี้  ซึ่งเป็นเรื่องส่วนตัว   ไม่ควรเปิดเผยแก่บุคคลที่ 3 ที่ไม่ได้มีนิติสัมพันธ์ด้วย

4. สิทธิ์ที่จะไม่ได้รับการติดตามหนี้วันละหลาย ๆ ครั้ง  ไม่เป็นอันทำมาหารับทาน

5. สิทธิ์ที่จะได้รับการแสดงความบริสุทธิ์จากผู้ติดตามหนี้ ว่ามาจากที่ใด บริษัทหรือสถาบันใด

6. สทธิ์ที่จะได้รับจดหมายติดตามที่เป็นไปตามกฎหมาย  ไม่มีเจตนาการประจาน

7. สิทธิ์ที่จะสามารถร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายหากไม่ได้รับความเป็นธรรมจากากรติดตามหนี้ เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย  สคบ.,สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  สภาทนายความ ฯลฯ

อย่าลืมนะครับทุกท่านมีสิทธิ และเสรีภาพเต็มที่ในประเทศของท่าน  ดังที่ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย  .. 2550  มาตรา 4 ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์  สิทธิเสรีภาพ และความเสมอของบุคคล ย่อมได้รับความคุ้มครอง

บทความโดย : ณัฐ People Tribune

ขอบคุณ น้องลูกปลา(ช่วยตรวจทานต้นฉบับ)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ณัฐ วันที่ : 26/11/2007 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peopletribune

ขอบคุณครับ คุณ Supawan สำหรับกำลังใจที่มีให้กันตลอดเวลา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 26/11/2007 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ..สำหรับบทความ

มีความสุขทุกวันนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]