• ณัฐ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peopletribune@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-14
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 219713
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1673 คน
Thailand People Tribune
If you tremble with indignation at every injustice, then you are a comrade of mine. "ถ้าคุณตัวสั่นเทาด้วยความเดือดดาลทุกครั้งที่เห็นความอยุติธรรม ถ้าเช่นนั้นคุณคือสหายของเรา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/peopletribune
วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม 2550
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 2057 , 07:27:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาวิกฤตซับพราม ( Subprime Crisis )


 หลายท่านคงได้ติดตามอ่านเรื่องซับพราม(Subprime) กันมาบ้างครับ แล้วซับพรามคืออะไรแล้วส่งผลกับพวกเราอย่างไร ซับพรามเป็นปัญหาเงินกู้สำหรับการซื้อบ้านและอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็นผู้กู้ด้อยคุณภาพ คำว่าผู้กู้ด้อยคุณภาพนั้นหมายถึงอะไร พูดเป็นภาษาไทยก็คงจะว่าผู้กู้ที่มีสถานภาพทางหน้าที่การงานไม่ดี ตำแหน่งการงานไม่มั่นคง บริษัทไม่เป็นที่น่าเชื่อถือหากเป็นในประเทศไทยก็คือไม่ได้อยู่ใน 2-3 พันคอมพานีเป็นต้นครับ คล้าย ๆ กับเหมือนเมื่อฟองสระบู่ประเทศไทยแตก หรือต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 หรือไม่ ? แต่อาจจะไม่ถึงขนาดนั้นเพราะ USA เป็นประเทศที่มีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจมากกว่า มีรากฐานทางเศรษฐกิจและทุนสำรองระหว่างประเทศสูงกว่าประเทศไทยมากนัก ผมไม่เก่งขนาดที่จะวิเคราะห์ทางเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศแต่มี นักเศรษฐศาสตร์ที่มีชื่อเสียงบ้านเรา กล่าวไว้ว่า


Subprime แยกออกเป็นสองคำ
Sub = ต่ำกว่า
Prime = มาจาก Prime Rate คือดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี


ดังนั้น Subprime Loan ก็คือเงินกู้ที่สถาบันการเงินปล่อยกู้แก่ผู้กู้ที่มีความเสี่ยงสูง และมักจะถูกปฎิเสธการให้กู้เงินจากสถาบันการเงินหลัก เช่น ธนาคารพานิชย์ เงินกู้นี้อาจจะรวมถึงบัตรเครดิต เงินกู้ซื้อบ้าน และอื่นๆ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น  ขณะนี้เกิดจาก เงินกู้สำหรับการซื้อบ้านและอสังหาริมทรัพเพื่อเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าSubprime คือ รูปแบบสินเชื่อในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีการให้ความสำคัญกับเรื่อง Rating หรือ Credit ของผู้ขอสินเชื่อค่อนข้างมาก จึงมีการแบ่งระดับของ Rating เป็น Prime Rate และ Subprime ซึ่งมี Rating ในระดับต่ำกว่า มีเงื่อนไขด้อยกว่า Prime Rate เช่น การที่ต้องเสียอัตราดอกเบี้ยสูงกว่า หรือมีเงื่อนไขของวงเงินในการผ่อนชำระที่เข้มงวดกว่า Prime Rate เพราะสินเชื่อแบบ Subprime มีโอกาสสูงที่จะกลายเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) Subprime Loan มีมูลค่า 6 แสนล้านเหรียญสหรัฐในปี 2006 คิดเป็น 1 ใน 5 ของ ยอดเงินกู้เพื่อซื้อบ้านทั้งหมดของสหรัฐ สมาคมสว๊อป และอนุพันธ์นานาชาติ ประมาณการณ์ไว้ว่า ในครึ่งปีแรกของ 2006 มูลค่าอนุพันธ์ที่ผูกกับตราสารหนี้ มีมูลค่าสูงถึง 26 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ บริษัทที่ล้มละลายไปแล้วอันเนื่องมาจากผลของ วิกฤตการณ์ที่กำลังก่อตัวได้แก่ New Century Financial Corp ซึ่งเคยเป็นผู้มีมาร์เก็ตแชร์อันดับสอง ในการปล่อยเงินกู้ Subprime กองทุนในความดูแลของ Bear Stearns 2 กองทุน , กองทุน Hedge fund Sowood Capital ขาดทุนมากกว่า 50% จนทำให้ต้องปิดกองทุน แล้วขายสินทรัพย์ที่เหลือให้อีกกองทุนซึ่งใหญ่กว่า  

 

 ทีนี้มาดูพวกเราว่าจะกระทบอะไรบ้างทำนองว่า ช้างสารอย่างอเมริกาทรุด หญ้าแพรกก็แหลกลาญหรือไม่ ประเทศเราเป็นประเทศเล็ก แต่เดิมการเมืองก็ไม่ค่อยมั่นคงอยู่แล้วประกอบกับเศรษฐกิจขาลงอีก ซ้ำเติมด้วยปัญหาซับพราม อีกถ้าเป็นสมัยผมเที่ยวอยู่เวียดนามแล้วเข้าไปดูหุ่นกระบอกน้ำในโรงละครก็ต้องบอกว่า โอ้..มาก๊อด ทริปเปิลดรากอน คือมีมังกรตัวผู้ ตัวเมีย วายน้ำเล่นในทะเลสาบแล้วคลอดตัวเล็กออกมาอีกหนึ่งตัว ฝรั่งเฮฮากรี๊ดกร๊าดกันใหญ่ว่ามันออกมาได้อย่างไร แต่งานนี้คงไม่สนุกแบบหุ่นกระบอกน้ำเอาง่าย ๆ ใครเคยผ่านวิกฤต ต้มยำกุ้งมาคงพอจะทราบสมัยนั้น(หากใครโตทัน) แบบว่าขนาดธนาคารซึ่งเป็นสถาบันการเงินขนาดใหญ่ พนักงานเข้าห้องน้ำยังต้องเอากระดาษชำระมาเอง ค่าใช้จ่ายตัวอื่นไม่ต้องพูดถึงลดกันแบบว่าวินาศสันตโร ลูกจ้างคนไหนยังมีงานทำอยู่ไม่ตกงาน มีเงินเดือนเท่าเดิมถือว่าเก่ง หรือโชคดีมาก ๆ มีคนตายไปผมว่าไม่ต่ำกว่าพันคนในประเทศไทย บ้างฆ่าตัวตาย บ้างตกงาน บางตกงานทั้งสามี ภรรยา ลูกจากที่เคยเรียนก็ไม่ได้เรียน ซ้ำเป็นเด็กเกเร ต้องไปขายบริการทางเพศก็มี(หากใครเป็นคนชอบอ่านหนังสือคงพอได้อ่าน) ผมว่าปัจจุบันอาจจะด้วยการเมืองประเทศเราที่ยังไม่นิ่ง  ผนวกกับรอบบ้านไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย หรือเวียดนาม  ซึ่งมีการเจริญเติบโตทางตัวเลข GDP สูงมากเมื่อเทียบกับเรา   ทำให้นอกจากเราจะต้องรีบวิ่งตามแล้วเรายังต้องตามเงาตนเองที่หายไปด้วย   ผมว่าประเทศไทยหน่ะไม่ได้เจอวิกฤตซับพรามหรอกแต่เจอวิกฤตทรัพย์จากการบริโภคภายในประเทศแล้วจึงเป็นอันดับบ๊วย


 ท่านที่มีปัญทางเศรษฐกิจ การแก้ไขปัญหาหนี้ภาคประชาชน หรือเห็นว่าตนเองถูกเอาเปรียบจากผู้เป็นเจ้าหนี้ สามารถปรึกษาได้ที่ e-mail :peopletribune@hotmail.com หรือโพสคำถามไว้ที่ Blog หากทาง People Tribune ตอบได้ก็จะตอบคำถามให้ตามหลักวิชาการและประสบการณ์  แต่หากตอบไม่ได้จะสอบถามจากผู้รู้มาตอบให้ครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียน ขอบคุณสำหรับข้อมูลและคำอธิบายครับ

ได้ยินมาจากเพื่อนว่า ธนาคารกรุงศรีฯ ไปถือกองทุนไว้ซึ่งกองทุนนี้ก็ไปปล่อยกู้ให้subprimeด้วย

ถ้า subprime แก้ไม่ได้จริงๆ พนักงานธ.กรุงศรีอยุธยา ระวังตกงานไว้เลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]