• ณัฐ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peopletribune@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-14
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 217846
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1673 คน
Thailand People Tribune
If you tremble with indignation at every injustice, then you are a comrade of mine. "ถ้าคุณตัวสั่นเทาด้วยความเดือดดาลทุกครั้งที่เห็นความอยุติธรรม ถ้าเช่นนั้นคุณคือสหายของเรา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/peopletribune
วันพุธ ที่ 16 มกราคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 5669 , 08:40:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                เนื่องจากช่วงนี้มีข่าวในวงการผู้ใช้บัตรเครดิตหลายท่านว่าถูกขโมยข้อมูลบนบัตรและมีรายการใช้จ่ายจากต่างประเทศเข้ามาในบัตรของตนเอง  เบื้องต้นหากทุกท่านประสบกับเหตุการณ์เช่นนี้   อย่าตกใจครับเพราะทั้งบริษัท Visa และ Master Card รวมถึงAMEX,JCB นั้นมีกฎหมายครับว่าหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นนั้นผู้รับผิดชอบคือธนาคารผู้ออกบัตร(Issuer Bank) ดังนั้นรายการพวกนี้จึงสามารถแจ้งปฏิเสธรายการ (Dispute Transaction) ได้ทุกรายการครับ  โดยความเสียหายจะตกอยู่กับธนาคารผู้ออกบัตร(Issuer Bank) และเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศมากกว่าที่จะเกิดความเสียหายกับพวกเราซึ่งเป็นผู้ถือบัตร(Card Holder)

ข้อมูลถูกขโมยอย่างไร

                คราวนี้เรามาดูกันว่าข้อมูลบนบัตรเรานั้นถูกขโมยไปอยู่ในมือพวกมิฉาชีพ(Fraud Gang) ได้อย่างไร

บัตรเครดิตที่แพร่หลายกันทั่วโลก ณ ขณะนี้จะเป็นแบบแถบแม่เหล็ก(Magnetic Stripe)   เมื่อเรานำบัตรเครดิตไปใช้ไม่ว่าร้านค้าใด ๆ (Merchant) ก็ตามเรามีสิทธิ์ถูกคัดลอกข้อมูลไปได้ตลอดเวลา  ซึ่งข้อมูลในแถบแม่เหล็กก็จะจัดเก็บทั้งข้อมูลลูกค้า เช่น ชื่อ เลขที่บัตร วันหมดอายุ  และข้อมูลของธนาคารผู้ออกบัตร เช่น ชื่อธนาคาร  ซึ่งเวลาที่ท่านไปใช้บัตรผ่านเครื่องรูดบัตรอัตโนมัติ(EDC) ทางแก๊งค์ทุจริตก็จะ Copy ข้อมูลบนบัตรของท่านไว้   รวมถึง

การที่ท่านใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าบนเวบที่ไม่เป็นมาตรฐาน และบันทึกเลข 3 ตัวท้ายข้างหลังบัตรซึ่งมีชื่อเรียกว่า CVV2(Card Verification Value)  ซึ่งเลขตัวนี้เป็นสูตรในการคำนวณค่าความถูกต้องของบัตร   กล่าวคือเป็นสูตรที่จะใช้คำนวณค่าความถูกต้องของเลขที่บัตร 16 ตัว   วิธีการขโมยข้อมูลตามร้านค้า หรือสถานบริการต่าง ๆ โดยเด็กที่เดินรูดบัตรตามร้านค้า ปั๊มน้ำมัน หรือร้านอาหารจะนำบัตรเราไปรูดที่เครื่องคัดลอกข้อมูล(Skimmer) ก่อนที่จะรูดกับเครื่องรูดบัตรอัตโนมัติ EDC(Electronic Data Capture)  และข้อมูลพวกนี้จะถูกเก็บไว้อาจจะ 1- 2 เดือน หรืออาจจะยาวนานถึง 1 ถึง.... ปี   ตราบใดที่บัตรยังไม่หมดอายุข้อมูลพวกนี้ก็สามารถใช้ทำปลอมบัตรเครดิตได้และมีประกาศขายทั่วไป  เช่น บนอินเตอร์เนต  ตามตลาดมืด

ทำบัตรปลอมอย่างไร

                ในตลาดจะมีบัตรที่ปลอมเหมือนบัตรจริงอยู่แล้ว  ซึ่งบัตรพวกนี้ผลิตไม่ยากเพียงแค่มีเทคโนโลยีการพิมพ์ระดับหนึ่งก็สามารถทำได้   และบัตรปลอมพวกนี้จะพิมพ์ไว้สำหรับธนาคารที่ดัง ๆ เช่น Citibank,HSBC,

Bank Of USA,UOB, หรือแม้กระทั่งบัตรในประเทศ เช่น BBL,KTC,K-bank   เมื่อมีบัตรปลอมง่าย ๆ บัตรปลอมก็จะทำหน้าที่เหมือนแผ่นDisk  เมื่อใดก็แล้วแต่ที่มีข้อมูลบนบัตรมา Copy ลงไปก็จะสามารถนำบัตรไปใช้ได้ทุกร้านที่รับบัตรนั้น ๆ   จึงเห็นได้ว่ารายการพวกนี้จะมาจากทั่วโลก   พวกแก๊งค์ปลอมบัตรก็ใช้ไปเมื่อไหร่ใช้ไม่ได้ก็ทิ้ง  แล้วก็หาบัตรใหม่ ๆ ใช้ต่อไป

แล้วผู้ใช้บัตรจะสามารถป้องกันได้อย่างไร

                ป้องกันไม่ได้เพียงแต่สามารถใช้บัตรอย่างระมัดระวังได้   พวกทุจริตก็เหมือพวกก่อการร้ายที่มักใช้วิธีที่ใหม่ ๆ และรอเวลาเราเผลอ  ธนาคารหรือสถาบันการเงินก็มักจะเดินตามหลังพวกนี้ 1 ก้าวเสมอ   แต่เราก็พยายามเผ้าระวัง ดังนี้

1.  ไม่ใช้บัตรในประเทศที่เสี่ยง(High Risk Country)  เช่น มาเลเซีย ไต้หวัน ญี่ปุ่น อินโดฯ  เป็นต้น

2.   สังเกตุพนักงานรูดบัตรเครดิตนำบัตรเราไปลับตานาน ๆ หรือการรูดบัตรผิดปกติหรือไม่

3.    หมั่นตรวจสอบวงเงินคงเหลือในบัตรตัวเองบ่อย ๆ

4.    หากมีข้อสงสัยให้ติดต่อ Call Center ของธนาคารนั้น ๆ ทันทีเพื่อประสานการทำงานกับหน่วยงานป้องกันทุจริตบัตรเครดิต(Fraud Department)  ซึ่งจะทำงานคล้ายตำรวจคอยตรวจสอบ และติดตามจับกุมกระบวนการทุจริตแกงค์ต่าง ๆ ทั้งในประเทศและในโลก

5.   ร้านค้าเสี่ยงในประเทศไทย  ปั๊มน้ำมันรูปดาวย่านพัฒนาการ  ห้างสรรพสินค้าด้านคอมพิวเตอร์ย่านประตูน้ำ  ผับชื่อดังย่านทองหล่อ  ห้างสรรพสินค้าไฮโซย่านสยาม

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Thailand People Tribune
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

Hello แวะมาอ่านคับ น่ากัวเนอ๊ะ

เอา หมอนข้างสุดสยิว มาฝาก
http://www.oknation.net/blog/Shepherd-Boy/2008/01/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
SakiAndaman วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saki
السلام هو الحياة- PEACE IS LIFE - η ειρήνη είναι ζωή- Frieden ist Leben - La paz es la vida - La paix, c'est la vie - 和平是生活 - 平和は人生 - 평화는 생명 - мир - это жизнь - สันติภาพคือชีวิต

อืม ว่าทำไมมีรายการแปลกๆในบัตรเครดิต แต่ไม่กล้าแจ้ง คราวนี้รู้แล้ว ต้องบอกว่าว่าเราไม่ได้รูด

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
องุ่นหอม วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karagade

น่ากลัวจัง
แต่ยังไม่มีบัตร^^
แวะมาหาเค้ามั่งนะตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เจ้าชายเย็นชา วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aiem

น่ากลัวมากครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นีออน วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekpapa

สวัสดีวันครูค่ะ..
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ที่นำมาฝากกันค่ะ
และขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
raksanok วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ณัฐ วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peopletribune

ขอบคุณทุกความเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ท่าชนะ วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Karida

ป้องกันให้ดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
MrTote วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

ธนาคารหรือบริษัทบัตรเครดิตเอง ก็ไม่น่าไว้ใจนะครับ เอาข้อมูลของเราไปให้คนอื่น ๆ เจอมากับตัวเองเลย ที่รู้เพราะที่อยู่สำหรับส่งเอกสารของผม ที่ให้ไว้ี่กับบริษัทบัตรเครดิตแห่งหนึ่ง พนักงานบันทึกไว้ผิด คือ ผมแจ้งว่า ซอย ๙ บริษัทบัตรเครดิตบันทึกไว้เป็น ซอย ๒๙ ต่อมาก็มีจดหมายมาจากบริษัทอื่น ๆ หลายบริษัท จ่าหน้าซอย ๒๙ ทุกฉบับ ก็เลยรู้ว่าเขาเปิดเผยข้อมูลของเราให้บริษัทอื่น ๆ

ทำไงดี?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

อาชญากรไฮเทคนี่ ดวงWhoดวงIT ยากส์ส์ส์ส์ ที่จะจัดการได้ เพราะคนฉลาดแต่จิตใจเลวนี่ มีโผล่หน้าใหม่ๆมาเสมอ ชีวิตสมัยใหม่ ต้องวัดดวงทุกขณะจิต
..แวะมาชวนไปรำลึกถึงครูบาที่ชุบชีวิตใหม่ให้ผม ที่บ้านTaimahayan ถ้ามีสาระพอก็ช่วยVote และคอมเมนต์เสริมถนนมิตรภาพสหายโอเค ให้มั่นคงแน่นแฟ้นและอบอุ่น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]