• ณัฐ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peopletribune@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-14
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 217846
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1673 คน
Thailand People Tribune
If you tremble with indignation at every injustice, then you are a comrade of mine. "ถ้าคุณตัวสั่นเทาด้วยความเดือดดาลทุกครั้งที่เห็นความอยุติธรรม ถ้าเช่นนั้นคุณคือสหายของเรา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/peopletribune
วันอังคาร ที่ 20 พฤษภาคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1324 , 07:36:37 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รำลึก 16 ปีพฤษภาทิมฬ ประชาธิปไตยไทย ไปถึงไหน?

 

เหมือนหลับฝัน....ผมจำได้ว่าเมื่อ 16 ปีที่แล้วประมาณตี 3 ที่หน้ารัฐสภาใกล้การสอบปลายภาค ผมเดินอยู่ท่ามกลางMobมือถือ พล.ต.จำลอง ศรีเมืองและร.ต.ฉลาด วรฉัตร  ประท้วงรัฐบาลขณะนั้นด้วยการอดอาหาร  ผมเดินเจอกับเพื่อนผู้หญิงคนหนึ่งจำได้ว่าเธอเป็นคนใต้ชื่อติ้ว(หลังจากจบการศึกษาไม่เคยพบกันอีกเลย  ทราบว่าเธอไปเป็นอาจารย์) ผมทักทายเธอ   และบอกกับเธอว่าผมจะร่วมอดอาหารเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย  บ้านเมือง ณ ขณะนั้นหากไม่สู้ด้วยวิธีนี้ผมมองไม่เห็นทางเธอเตือนสติผมบอกว่าทำอะไรให้คิดถึงการสอบเข้าและแม่ของผมด้วย คนที่ทำการปฎิวัติยึดอำนาจและปกครองบ้านเมืองอยู่ ณ ขณะนั้น  นับไปแล้วก็ญาติของผมเองนายพลอีกท่านก็คนบ้านเดียวกันนั่นหล่ะ  มีความรู้จักกับพ่อ แม่และญาติพี่น้องผม  อีกอย่างหนึ่งใกล้สอบแล้วหากไม่อ่านหนังสือ  ก็คงต่อปริญญาตรีไม่ได้แม่คงต้องเสียใจ  การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยก็เรื่องใหญ่เพราะมัดคืออุดมการณ์อันแรงกล้าที่บ่มเพาะผมมาจากการศึกษาประวัติศาสตร์การต่อสู้ของนักศึกษา 14 ต.ค. และมันก็ซึมซับจนเข้าไปในจิตวิญญาณ

ผมคิดว่าหากเราเลือกที่จะต่อสู้ต้องมีความเจ็บปวด  แต่หากเราไม่ต้องการความเจ็บปวด  เราก็ต้องยอม  ผมจึงตัดสินใจทำทั้ง 2 อย่าง คือ นำหนังสือมาอ่านโดยเมื่อคนที่ขึ้นพูดเป็นคนที่พูดไม่มันส์  ผมก็จะเดินหลบไปริม ๆ  ถ.ราชวิถี แล้วนั่งอ่านหนังสือคนเดียว  ยุ่งก็กัด ง่วงก็ง่วง   จำได้ว่าเย็นก็กลับจากมหาวิทยาลัย(สมัยก่อนหลายมหาวิทยาลัยมีหลักสูตร ปวส.ปัจจุบันไม่มีแล้ว)  กลับมาก็ถอดทรัพย์สินที่มีค่าเก็บไว้ที่บ้านคุณป้าที่บางพลัดเพื่อว่าหากเกิดอะไรขึ้นจะได้วิ่งได้โดยไม่ต้องพะวงกับทรัพย์สินแล้วก็นั่งรถ ขสมก.สาย 18 มาลงหน้ารัฐสภา  แล้วก็ร่วมในบรรยากาศMobและนึกในใจว่า

“เมื่อฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน”

ทางแกนนำประชาชนประกาศยุติการชุมนุมและไปร่วมชุมนุมกันอีกครั้งที่สนามหลวง   แม่ผมรู้ท่ารีบเรียกให้เดินทางกลับบ้าน   รวมถึงมีเพื่อนซึ่งเป็นบุตรชายของครูที่สอนโรงเรียนเดียวกับแม่บวช   ประกอบด้วยเหตุทั้งสอง   ผมจึงเดินทางกลับต่างจังหวัดเพื่อกิจกรรมดังกล่าว   เมื่อผมกลับถึงบ้านแม่ก็กักตัวไม่ให้ขึ้นมา กทม. อีกเลย  และก็ได้ทราบข่าวจากสื่อฯ ต่าง ๆ ว่ารัฐฯ และผู้มีอำนาจทางกองกำลังขณะนั้น   ใช้กำลังปราบปรามประชาชน  เหตุการณ์ไม่มีทีท่าว่าจะจบลง  สำนักข่าวต่างประเทศยกทีม เข้ามาในบ้านเราคาดว่าจะต้องได้เห็นสงครามกลางเมือง  หรือจะได้เห็นเหตุการณ์แบบ 14 ต.ค. หรือ 6 ต.ค. เป็นแน่   แต่ด้วยพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม   ประดุจฝนที่ตกจากฟากฟ้าเพื่อชโลมกระหม่อมของประชาชนไทยทั้งชาติ ด้วยพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงพระราชประทานกับคู่กรณีทั้งคู่(พี่น้องร่วมสถาบันเดียวกันแต่ต่างรุ่น) และประชาชนไทยทั้งชาติ  เหตุการณ์ต่าง ๆ ก็สงบลงประเทศไทยกลับมามีการเลือกตั้งและได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง   จนมาถึงปัจจุบันผมขอใช้เนื้อที่ของคอลั่มอันด้อยค่าของผม  กล่าวคารวะกับวีรชนทุกท่านที่ล่วงลับไปกับการต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตยรวมไปถึงบรรพบุรุษ และทหารหาญที่ใช้เลือดเนื้อ   ในการปกป้องประเทศจนมาถึงทุกวันนี้ที่ผมภูมิใจเสมอที่เวลาไปต่างประเทศเราจะได้เห็นว่าประเทศต่าง ๆ ที่เราเดินทางไปนั้น  มีสถาปัตยกรรมโน่นนี่ที่ตกค้างมาสมัยที่เป็นอาณานิคมของชาติโน้น ชาตินี้แต่ประเทศเราแทบจะเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคนี้ที่ไม่เคยตกเป็นของชาติใดนั่นเป็นเพราะแสนยานุภาพของพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ และบรรพบุรุษของเราที่แรกมาด้วยชีวิต และคราบน้ำตา...

                มาถึงวันนี้บ้านเมืองอยู่ในมือของรัฐนาวา  นักการเมืองนักธุรกิจ และประชาชนทุกคน    เราเลือกได้ครับว่าเราจะนำพาบ้านเมืองเราไปทางไหน   อยากให้เจริญทัดเทียมนานาอารยะหรืออย่างให้มีแต่วังวนอยู่อย่างนี้  คือ มีรัฐบาล  และฝ่ายเตรียมล้มรัฐบาลในที่สุดก็ปฎิวัติ...แล้วก็เลือกตั้ง  แล้วก็ทะเลาะกัน แล้วก็.....เผาบ้าน เผาเมือง  ด้วยความคิดที่แตกแยกกัน  แบ่งฝักฝ่าย  ในขณะที่เพื่อนบ้านไม่รีรอและวิ่งเต็มตัว  แค่เราไม่วิ่งหรือวิ่งช้าเราก็ลำบากแล้ว   นี่ถ้าหยุด หรือสะดุดยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลยครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

สวัสดีครับ คุณpt

ขอฝากเรื่องหน่อย
www.oknation.net/blog/mouthshell

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

ถ้ารัฐสลายม็อบ ทุกอย่างก็ต้องจบด้วยการนองเลือด
ซึ่งตอนนี้ใกล้จะเป็นแล้ว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Patong วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Patong

อย่าใช้ความรุนแรงกับประชาชน...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ท่รำลึกด้วยคนค่ะ ....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เกี่ยวหยดเค็ม วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tonkla3

อำนาจที่ได้มานั้นไม่ถูกต้อง
คงหนีความเจ็บปวดไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

เราพลาดโอกาสเรียนรู้ความเจ็บปวดและเข้าใจว่า
ประชาธิปไตยไม่เคยได้มาจากรถถังหรืออำนาจเหนือหัว
แต่ต้องมาจากเราเองทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นาราด้า วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]