• ณัฐ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peopletribune@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-14
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 217849
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1673 คน
Thailand People Tribune
If you tremble with indignation at every injustice, then you are a comrade of mine. "ถ้าคุณตัวสั่นเทาด้วยความเดือดดาลทุกครั้งที่เห็นความอยุติธรรม ถ้าเช่นนั้นคุณคือสหายของเรา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/peopletribune
วันพุธ ที่ 15 เมษายน 2552
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 7546 , 18:42:09 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวการต่อสู้แบบอหิงสา คือ แนวทางการหลีกเลี่ยงความรุ่นแรง การประทะด้วยกำลัง และอารมณ์ ไม่ทำการเบียดเบียนหรือทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน อหิงสามาจากภาษาสันสกฤต คือ การหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บหรือเรียกว่าหิงสา อหิงสาเป็นแก่นของศาสนาพุทธ ฮินดู และ เซน

อหิงสา:ความไม่เบียดเบียนในแนวทางการต่อสู้ของ ท่านมหาตมะคานธี
ท่านมหาตมะ คานธี ได้ปฏิบัติในส่วนตัว สังคม และการต่อสู้ทางการเมือง      
ด้วยหลักอหิงสา หรือความไม่เบียดเบียน และ ได้นิยามหลักอหิงสานี้ไว้ดังนี้

- ความรัก
ด้วยความรักความเมตตาที่บุคคลจะสามารถประพฤติกรรมให้ก้าวหน้าได้และ ปฏิบัติหน้าที่ได้ด้วยความร่าเริงแจ่มใส ไม่มีใครจะสามารถต้านทานความรักที่บริสุทธิ์ได้ คานธีชำระจิตใจของตนเองให้บริสุทธิ์ด้วยการรักในเพื่อนมนุษย์ สัตว์และสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย ด้วยความรักที่บริสุทธิ์นี้
ท่านได้ชนะจิตใจของประชาชน และ ชนะจิตใจของศัตรูของท่านเอง สามารถนำเอกราชและ อิสรภาพมาสู่ประเทศอินเดียในที่สุด ท่านกล่าวว่า
   "ความรักเป็นพลังอำนาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่โลกรู้จัก และ ขณะเดียวกันก็เป็นสิ่งที่อ่อนโยน ที่สุดที่มนุษย์รู้จักด้วย"
   "สำหรับข้าพเจ้านั้นความรักที่บริสุทธิ์ คือกฏเกณฑ์ทั้งหมดในชีวิตของข้าพเจ้า "

- ความอดทน
หลัก อหิงสา นั้นต้องอาศัยความอดทนอย่างใหญ่หลวงจึงจะสามรถนำผลสำเร็จอันยิ่งใหญ่มา ให้ได้ มันไม่ใช่วิธีที่จะทำให้ผลข้ามคืน แต่แล้วก็เป็นวิธีเดียวที่แน่นอนที่สุดและถูกต้องที่สุดในการชนะจิตใจ และ ความรักจากผู้อื่น คานธี กล่าวว่า
"หนทางแห่งความดีนั้นดำเนินไปอย่างเชื่องช้า บุคคลผู้ต้องการประกอบคุณงามความดีนั้นย่อมไม่เห็นแก่ตัวและไม่รีบร้อน เขารู้ดีว่าการทำให้ผู้อื่นซาบซึ้งในคุณความดีนั้นต้องอาศัยเวลา "

- ความกล้าหาญ
นอกจากความรัก ความอดทนแล้ว ผู้ที่เดินบนหนทางแห่ง อหิงสา นั้นจะต้องมีความกล้าหาญ อย่างเด็ดเดี่ยวอีกด้วย ชีวิตของคานธีเป็นตัวอย่างที่ดี ของบุคคลที่ปราศจากความเกรงกลัว หลุยส์ ฟิสเซอร์ กล่าวว่า "คานธีไม่เกรงกลัวรัฐบาล หรือบุคคลใดๆ เขาไม่เกรงกลัว คุกตะราง ความยากจน หรือแม้กระทั้งความตาย " สำหรับคานธีเองกล่าวไว้ว่า "ความกล้าหาญหมายถึงการปราศจากความกลัวในทุกลักษณะมันเป็นเสรีภาพจากความ เกรงกลัวในลักษณะต่างๆเช่น ความกลัวตาย ความกลัวการประทุษร้าย การกลัวความจน หิวโหย ความตกต่ำ คำวิพากษ์วิจารณ์ และ ความโกรธแค้นของบุคคลอื่น ความกลัวผีสาง เทวดา เป็นต้น

- ความบริสุทธิ์
คานธีท่านได้ตรวจสอบชำระจิตใจตัวเองให้บริสุทธิ์ อยู่เสมอ ในทางการเมืองนั้นท่านได้ใช้วิธีที่สงบแต่เฉียบขาดบนพื้นฐานของความบริสุทธิ์ยุติธรรมอยู่เสมอ และสามารถนำประชาชนอินเดีย เข้าร่วมต่อสู้เพื่อเสรีภาพทางการเมือง และ ประสบชัยชนะในที่สุด

- ความซื่อสัตย์
ชีวิตในระยะหลังของคานธี นั้นเป็นชีวิตที่อ่อนน้อมถ่อมตนอย่างที่สุด ท่านยอมรับความบกพร่องของตนเองครั้งแล้วครั้งเล่า สำหรับคานธีแล้วการสารภาพความผิดช่วยให้จิตใจ เข้มแข็ง บริสุทธิ์ และ ระมัดระวังมากขึ้น ท่านกล่าวว่า
"ไม่มีสิ่งใดจะน่าละอายไปกว่าการไม่ยอมรับความผิดพลาดของตนเอง"

อหิงสาเป็นวิธีการของความกล้าหาญ ไม่ใช้หนทางของความขลาดกลัว คานธีกล่าวว่า  "ถ้าหากว่าทางเลือกจะเหลืออยู่เพียงสองทาง คือระหว่างความขี้ขลาด และความรุนแรงแล้ว ข้าพเจ้าขอเลือกวิธีการที่รุนแรง ข้าพเจ้าพร้อมที่จะให้อินเดียจับอาวุธขึ้นปกป้องเกียรติภูมิของตนเองมากกว่าที่จะยอมจำนนอย่างขี้ขลาดตาขาว"

นำเสนอให้เป็นแนวทางการต่อสู้หนึ่งสำหรับท่าน ๆ ที่ต้องการเรียกร้องต่าง ๆ ครับ แต่ไม่รู้ว่าเหตการณ์เมืองสงกานต์ที่ผ่านมาอาจจะเป็นแนวทางการต่อสู้แบบอหิงสาของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งก็ได้ แต่คำว่าอหิงสาของท่านกับคำว่าอหิงสาที่เป็นแก่นนั้นเป็นความเข้าใจเดียวกันหรือไม่นั้นผมไม่ทราบ แต่ที่ทราบตั้งแต่ท่านผู้ชุมนุม(ผมไม่ควรใช้คำว่าท่านกับคนที่ทำประเทศชาติฉิบหาย) ผู้แทน16 ชาติทยอยเข้าไทยร่วมประชุมอาเซียนบวกสามที่พัทยา ต้องวิ่งหนีหัวซุกหัวซุนทำให้ประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียนได้หน้าได้ตาอย่างมากมาย รวมไปถึงเหตุการณ์เมื่อช่วงสงกานต์ที่ผ่านมามีคนกลุ่มหนึ่งออกมาเผาบ้านเผาเมือง แล้วบอกว่านั่นคือการเรียกร้องประชาธิปไตย ผมว่าท่านเหลานั้นน่าจะเข้าใจคำว่าประชาธิปไตยไม่ถูกต้องแล้ว...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คน(ผี)ทะเล วันที่ : 16/04/2009 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seaman-57


อหิงสาอโหสิ.....ทักษิณยังไม่หยุด

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Cat@ วันที่ : 15/04/2009 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

...

แม่แคทลงเรืองใหม่
วงเล็บ อีกแหระ อิๆ
น้าๆ บ้านเมืองสงบแล้วนิ
หาเรือง โม้กันหน่อย
วันครอบครัว .กับแม่แคท ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สาลี่หิมะ วันที่ : 15/04/2009 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sabaijai
สาลี่หิมะ

ให้ไป ๑ โหวต ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Cat@ วันที่ : 15/04/2009 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

สาุธุ
ไม่มีรถถัง
ไม่มีการจิกลากหัว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 15/04/2009 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

ขอบคุณรายละเอียด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]