• ณัฐ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peopletribune@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-14
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 219713
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1673 คน
Thailand People Tribune
If you tremble with indignation at every injustice, then you are a comrade of mine. "ถ้าคุณตัวสั่นเทาด้วยความเดือดดาลทุกครั้งที่เห็นความอยุติธรรม ถ้าเช่นนั้นคุณคือสหายของเรา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/peopletribune
วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 14898 , 21:44:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ณัฐ โหวตเรื่องนี้

กองทัพกัมพูชา(The Royal Cambodian Armed Forces/RCAF) ทั้ง 3 เหล่าทัพหลักขึ้นตรงต่อกระทรวงกลาโหมกัมพูชา มีตั้งอยู่ที่กรุงพนมเปญ  มีการจัดกำลังพลเหมือนกับบ้านเราคือมี 3 เหล่าทัพ และ 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกอบด้วย

กองทัพบก(Royal Cambodian Army) กำลังพลประมาณ

 130,000 นาย

กองทัพเรือ(Royal Cambodian Navy) กำลังพลประมาณ

2,800 นาย

กองทัพอากาศ(Royal Cambodian Air Force) กำลังพลประมาณ

1,000 นาย

สำนักงานตำรวจ(Royal Cambodian Police)

แสนญานุภาพทางการทหารและกำลังพลของกองทัพบกกัมพูชามีขนาดใหญ่ที่สุดและกระจายอยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ เช่นเดียวกับของไทยมีการจัดกำลังคล้าย ๆ กัน กัมพูชาเองไม่มีแสนยานุภาพทางทางการเงิน แต่มีอาวุธซึ่งสะสมไว้สมัยสงครามทั้งสมัยสงครามตามทฤษฎีดอมิโน่ ,สงครามเย็นและสงครามกลางเมืองระหว่างเขมร  4 ฝ่าย คือ ฝ่ายแรก เฮงสัมรินและฮุนเซนที่มีเวียดนามเป็นพี่เลี้ยงภายใต้การสนับสนุนของโซเวียต(เมื่อก่อนเราจึงเคยได้ยินคำว่าเวียดนามเฮงสัมริน ,เขมรสีหนุ ที่มีจีนสนับสนุน(แบบใต้ดิน),เขมรแดงที่จีนสนับสนุนผ่านพี่ไทย และกลุ่มของซอน เซน ที่มีกำลังเพียงน้อยนิดแต่กระโจนลงไปเล่นกับเค้าด้วยเพื่อเพิ่มความมันส์ในสงคราม ก็เลยกลายเป็นเขมร 4 ฝ่าย  สงครามมาสงบในปลายปี 2534 เมื่อเขมร 4 ฝ่ายตกลงลงนามยุติสงครามกันในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสโดยมีมติให้เวียดนามถอนทหารออกไปจากกัมพูชาแล้วร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล 4 ฝ่ายขึ้น โดยมีการตั้งสภาแห่งชาติสูงสุด (Supreme National Council)หรือSNC  โดยมีสมเด็จเจ้านโรดม สีหนุ เป็นประธาน 

อาวุธต่าง ๆ ที่หลงเหลืออยู่เป็นจำนวนมากเพราะช่วงนั้นเป็นช่วงสงครามเย็น และค่ายคอมมิวนิสต์เองก็แตกเป็นสายจีน และสายโซเวียด(ดาวแดง ดาวเขียว) ไหนจะที่อเมริกาสงอาวุธเข้าไปอีก ทำให้เขมรมีอาวุธสะสมไว้เป็นจำนวนมาก

มาวิเคราะห์สรรพกำลังในแต่ละกองทัพของกัมพูชา

กองทัพบก มีกำลังพลประมาณ 130,000 นาย ประกอบด้วย 6 กองบัญชาการ คือ กองบัญชาการกองทัพบกอยู่ที่กรุงพนมเปญ กองทัพภาคที่ 1 กองบัญชาการตั้งอยู่ที่เมือง สตรึงแตรง ,กองทัพภาคที่ 2  อยู่ที่กองบัญชาการตั้งอยู่ที่เมืองกัมปงจาม,กองทัพภาคที่ 3 กองบัญชาการตั้งอยู่ที่เมือง กำปงสปือ, กองทัพภาคที่ 4 อยู่กองบัญชาการตั้งอยู่ที่เมือง เสียมเรียบ,กองทัพภาคที่ 5 กองบัญชาการตั้งอยู่ที่เมืองบัตดอมบอง,และกองบัญชาการพิเศษเคลื่อนที่เร็ว(น่าจะเป็นเหมือนหน่วยของกรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ จ.ลพบุรีบ้านเรา ที่พึ่งซ้อมใหญ่กันไปเมื่อ 23 เมษายน - 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา)หน่วยนี้รับผิดชอบพื้นที่เมือง พนมเปญ,ไพริน,กัมปงธม

กองทัพบกกัมพูชาก็ใช้สูตรแบบเดียวกับของไทยคือ ราบ ม้า ปืน ประกอบด้วย กรมทหารราบ 9 กรม, กองพันยานเกราะ  3 กองพัน, กรมทหารช่าง 4 กรม, และกองพลน้อยต่อต้านการก่อการร้าย 3 กองพล(หน่วยคอมมานโด 911 ผ่านการฝึกจาก Kopassus กองกำลังประกอบด้วยหน่วย Seal,พลซุ่มยิงและต่อต้านการก่อการร้าย)   งบประมาณกลาโหม 120 USDต่อปีหรือประมาณ 4,200 ล้านบาท

อาวุธยุทโธปกรณ์หลัก

รถถังหลัก (Main Battle Tanks)

                                                                                         

 รถถังหลัก รุ่น T-54/55  ผลิตจากประเทศ รัสเซีย

 จำนวนประมาณ  103 คัน                            

 รถถังหลัก รุ่น Type-59 ผลิตจากประเทศ จีน      

 จำนวนประมาณ  200 คัน

รถถังเบา (Light Tanks)

- รถถังเบา   รุ่น PT-76     ผลึตจากประเทศรัสเซีย  

  จำนวนประมาณ   10 คัน

- รถถังเบา   รุ่น Type 62  ผลิตจากประเทศจีน       

   จำนวนประมาณ   30 คัน

- รถถังเบา   รุ่น Type 63 ผลิตจากประเทศจีน       

  จำนวนประมาณ    20 คัน

- รถถังเบา   รุ่น AMX-13 ผลิตจากประเทศฝรั่งเศส

  จำนวนประมาณ  12 คัน

รถสะเทินน้ำทะเทินบก (Infantry Fighting Vehicle)

         - รถสะเทินน้ำสะเทินบก รุ่น BMP-1 ผลิตจากประเทศรัสเซีย 

           จำนวน 70 คัน

รถลำเลียงพลหุ้มเกาะ (Armored Personnel Carrier (APC))

      - รถลำเลียงพลหุ้มเกาะ รุ่น M113A1 ผลิตจากประเทศ USA   

        จำนวน 20 คัน

     - รถลำเลียงพลหุ้มเกาะ รุ่น BTR-60  

       ผลิตจากประเทศรัสเซีย จำนวน 210 คัน

     - รถลำเลียงพลหุ้มเกาะ รุ่น BTR-152 

       ผลิตจากประเทศรัสเซีย จำนวน 100 คัน

      - รถลำเลียงพลหุ้มเกาะ  รุ่น Tatra OT-64  

        ผลิตจากประเทศเช็ค  จำนวน   26 คัน

     - รถลำเลียงพลหุ้มเกาะ รุ่น BRDM-2 

       ผลิตจากประเทศรัสเซีย   จำนวน   25 คัน

     - รถลำเลียงพลหุ้มเกาะ รุ่น VBV  

       ผลิตจากประเทศฝรั่งเศส จำนวน     5 คัน

รถยิงจรวด(Multiple Rocket Launcher (MRL))

         - รถยิงจรวด รุ่น BM14 ติดตั้งเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง

           140 มม. ผลิตจากประเทศรัสเซีย จำนวน 10 คัน

         - รถยิงจรวด รุ่น BM21 ติดตั้งเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง

           122 มม.ผลิตจากประเทศรัสเซีย  จำนวน 8 คัน

รถลำเลียงพล M35

-          รถขนส่งกำลังพล M35A2  ผลิตที่ประเทศสหรัฐฯ

     จำนวน  67 คัน

ปืนใหญ่

-          ปืนใหญ่ 130 มม.(Towed Field Gun)

     ผลิตที่ประเทศรัสเซียเรียก M1954 (M-46)

หากเป็นรุ่นที่ผลิตในจีนเรียก Chinese copy, called Type 59-1

ปืนต่อสู้อากาศยาน

-          ปืนยิงเครื่องบิน  9K32 “Strela-2” ทาง NATO

     เรียก SA-7 Grail ผลิตโดยประเทศรัสเซีย

อาวุธประจำกาย

-          อาก้า หรือ AK 47 ภาษารัสเซียเรียก อากา คำว่า อา " ย่อมาจากคำว่า "อัฟตามัต" ที่แปลว่าปืนกล ส่วน "กา"(กาลาชนิกอฟ) นั้นมาจากนามสกุลของผู้ออกแบบ ส่วนเลข 47 นั้นหมายถึงปี 1947 ที่นำออกใช้เป็นครั้งแรก

-          เครื่องยิงจรวด RPG ,RPG ย่อมาจาก Rocket Propelled Grenade อาวุธต่อสู้รถถังขนาดเล็กชนิดประทับบ่ายิงลำกล้อง 40 มม. ใช้ลูกจรวดขนาด 82 มม.(RPG2) และ 85 มม.(RPG7) ใช้ทำลายรถถัง ยานยนต์ ที่กำบัง และสังหารบุคคลเป็นกลุ่ม ผลิตในรัสเซีย

กองทัพเรือ มีกำลังพล 2,800 นาย กองทัพเรือส่วนใหญ่ของกัมพูชาจะเป็นเรือตรวจการณ์ชายฝั่งเป็นหลัก ไม่ได้มีกองเรือยุทธการ และกองเรือฟริเกตแบบบ้านเรา

-          เรือลาดตระเวรติดอาวุธเบา Patrol Craft 

      จำนวน    15 ลำ

-          นอกนั้นเป็นเรือขนาดเล็กที่ใช้ตรวจการณ์ในลำน้ำ จำนวน    170 ลำ

กองทัพอากาศ มีกำลังพลประมาณ 1,000 นาย เครื่องบินรบที่มีศักยภาพได้แก่

- เครื่องบินรบ MIG 21 ผลิตในประเทศรัสเซีย จำนวน        

   4 ลำ

        - เครื่องบินโจมตี Aero L-39 Albatros               

          ผลิตในประเทศเช็ค      จำนวน           5 ลำ

        - นอกนั้นเป็นเครื่องบินเล็ก และเฮลิคับเตอร์ ประมาณ 20 ลำ

         (ส่วนใหญ่ใช้การไม่ได้)

โดย ณัฐ  –Thailand People Tribune

 Certificate: - Anti Communism

                   (Internal Security Operations Command-Thailand)

                 - Anti Terrorism Awareness Level1

                   (Department Of Defence  USA.)

รถถัง T54/55 รุ่นนี้เป็นรุ่นยอดฮิตผลิตในโซเวียด(รัสเซีย) ใช้ในกองทัพแดงของโซเวียดเป็นพระเอกในสงครามโลกครั้งที่ 2 มีการพัฒนาเป็นรุ่น T62,T72 และ T80 ยังมีอยู่หลายคนในกองทัพกัมพูชาตั้งตกทอดมาตั้งแต่สมัยสงครามเย็น และสงครามกลางเมือง เขมร 4 ฝ่าย

รถถัง Type 59 รุ่นนี้ผลิตในจีน  ดังมากในปฏิบัติการกวาดล้างนักศึกษาที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปี 2532 ภาพที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกคือชายนิรนามออกมายืนขวางรถถัง Type59

รถถังรุ่น PT-75 /76ทำในโซเวียดเป็นรถสะเทินน้ำ สะเทินบก สามารถวิ่งในน้ำได้เหมือนเรือ ผลิตตั้งแต่ปี 1950 เก่ามากแล้ว

รถถังรุ่น Type 62 ผลิตจากประเทศจีน พัฒนาจาก Type 59 โดยลดขนาดของปืนให้เล็กลง เพื่อลดน้ำหนักของรถ

รถสะเทินน้ำสะเทินบก รุ่น BMP-1 ผลิตจากประเทศรัสเซีย บ้านเรามีใช้ทั้งทหารบก เมื่อก่อนทหารเรือ ซื้อต่อจากประเทศฟิลิปปินส์ รุ่น LVT แบบ 4  ใช้ในหน่วยนาวิกโยธิน  แต่ เมื่อ 29 มิถุนายน 2494 (กบฎแมนฮัตตัน) ทำให้กองทัพเรือต้องสูญเสียบรรดารถชนิดต่าง ๆ จำนวนมากทำให้รถเหล่านี้ถูกทำลายลงและนำไปจอดไว้ที่สัตหีบ

รถลำเลียงพลหุ้มเกาะ รุ่น M113A1 ผลิตจากประเทศ USA  รุ่นนี้เป็นกระดูกสันหลังของทหารราบอเมริกาในสงครามเวียดนามเลยก็ว่าได้ ดังนั้นไม่แปลกที่จะมีอยู่ในความครอบครองของกัมพูชาแต่ก็ไม่กี่คัน

รถลำเลียงพลหุ้มเกาะ รุ่น BTR-60 ผลิตจากประเทศรัสเซีย  รุ่นนี้ฮิตมากในค่ายคอมมิวนิสต์เป็นรุ่นแรก ๆ สำหรับยานลำเลียงพลของอดีตโซเวียด

รถลำเลียงพลหุ้มเกาะ รุ่น BTR-152 ผลิตจากประเทศรัสเซีย ได้รับการพัฒนาจากรุ่น BTR60 รุ่นนี้ไม่สามารถวิ่งในน้ำได้

รถลำเลียงพลหุ้มเกาะ  รุ่น Tatra OT-64   ผลิตจากประเทศเช็ค เมื่อก่อนหากในวงการปืนพูดถึงปืนที่ผลิตจากประเทศเช็คถ้าเป็นรุ่นคุณปู คุณพ่อ อาจจะไม่ค่อยยอมรับ  แต่ปัจจุบันปืน CZ ทั้ง M75 และM85 เป็นที่ยอมรับในรุ่นเรา  เช่นเดียวกับรถลำเลียงพลของเช็ค

รถยิงจรวด รุ่น BM14 ติดตั้งเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง 140 มม. ผลิตจากประเทศรัสเซีย  เมื่อเปิดสงครามเต็มรูปแบบต้องยิงกันหูดับตับไหม้  ประเทศเล็ก ๆ ยิงไม่กี่ทีตังค์หมดคลัง(ต้องกู้มาทำสงคราม)

รถยิงจรวดรุ่น BM21 ติดตั้งเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง 122 มม.  ผลิตจากประเทศรัสเซีย   เจ้านี่มีชื่อเล่นGrad หรือแปลว่า  ห่ากระสุน

รถขนส่งกำลังพล M35A2  ผลิตที่ประเทศสหรัฐฯ ใช้ลำเลียงทั้งกำลังพล และใช้ในหน่วยพาราฯ เป็นรถลำเลียงพลที่มีความทนทานสูงสามารถบันทึกหนักได้ และขับเคลื่อนหายห่วง  แต่เอาไปวิ่ง 3 จว.ภาคใต้ไม่ได้  เดี๋ยวพวกฝังระเบิดใต้ถนน  แล้วกดตูมหงายท้องต้องพลีชีพ

AK47 หรือที่เรียกกันทั้งในวงการทหารและมือปืนว่า อาก้า เป็นปืนของค่ายคอมมิวนิสต์ คู่แข่ง M16 ค่ายโลกเสรี อาก้าใช้กระสุน 7.62 โตกาเรฟ ส่วน M16 นั้นขนาดกระสุน 5.56 มม.(หรือ .223 นิ้ว) ความเร็วกระสุนพวกนี้ไม่ต่ำกว่า 3,000 ฟุต/วินาที ประสิทธิภาพสูงยิงทีหมุนตับไตไส้พุงกระจุยกระจาย  ถึงไม่ตายก็พิการ

เครื่องยิงจรวด RPG เรามักเรียกอาร์พีจี ๆ จริง ๆ แล้วคำเต็มคือ Rocket Propelled Grenade ปากลำก้อง 40 มม.ใช้ทำลายรถถังหรือยานยนต์ของข้าศึก  อาวุธพระเอกอีกตัวหนึ่งของทหารเขมร  ตามจะเห็นในภาพข่าวบ่อย ๆ

ปืนใหญ่ 130 มม.(Towed Field Gun) ผลิตที่ประเทศรัสเซียเรียก M1954 (M-46) รุ่นนี้ยิงวิถีราบยิงง่ายกว่าปืนใหญ่ของไทยค่าย USA ยิงวิถีโค้งต้องคำนวณเหมือนตอนเรียนวิชาทหารปกปิดสีแดง  นั่งคำนวณบนเขาชนไก่ครูฝึกตรวจแล้วตบกบาล  เสือกยิงพวกเดียวกันเอง(แล้วปล่อยให้เข้าตีซุ้มแป๊บซี่ของเมียครู)

ปืนยิงเครื่องบิน  9K32 “Strela-2” ทาง NATOเรียก SA-7 Grail หรือที่เรียกกันในวงการทหารว่า ซาร์ ผลิตโดยรัสเซีย  ยิงแล้วจรวจจะตามจับความร้อนของเครื่องบินรบ 

รูป 9K32 “Strela-2”หรือที่ทาง NATOเรียก SA-7 Grail มีความคล่องตัวสูงสามารถเคลื่อนย้ายโดยวิธีการหิ้วหรือแบกได้โดยทหารเพียงคนเดียวใช้ประทับบ่ายิงจากภาคพื้นเพื่อทำลายอากาศยานของคู่ต่อสู้

สงครามยมคิปปูร์  Yom Kippur War ในปีพ.ศ. 2516 เป็นสงครามระหว่างอาหรับ(อิยิปต์,ซีเรีย,อิรัก) กับอิสราเอล ซึ่งนำโดยนายพลโมเช่ ดายัน(Moshe Dayan) กองบินอิสราเอลแสดงแสนยานุภาพทางการทหารด้วยรอดพ้นจาก SA7 ได้ทำให้อิสราเอลสามารถชนะสงครามภายใน 6 วัน

กองทัพเรือส่วนใหญ่ของกัมพูชาจะเป็นเรือตรวจการณ์ชายฝั่งเป็นหลัก ไม่ได้มีกองเรือยุทธการ และกองเรือฟริเกตแบบบ้านเรา นอกจากนั้นเรายังมีหน่วยทหารเรือชั้นดีคือหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ(มนุษย์กบ) หรือ Royal Thai Navy Seal ฮูย่า !!

เครื่องบิน Mikoyan Gurevich หรือ MIG-21 เครื่องบินชื่อดังในค่ายซีกโลกคอมมิวนิสต์  หากเป็นค่ายทางนิยมอเมริกาต้องเป็น F16 เป็นเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง Supersonic สมัยนึงไทยเคยนำ F16 ไปบินทำ Supersonic เหนือนน่านฟ้ากัมพูชา ทำให้นายกฮุนเซ็น ถึงกลับกล่าวว่าเตรียมเครื่องยิงลูกระเบิดไว้ต้อนรับ

ทหารเขมรผ่านการรบมาเกือบตลอดระยะเวลาประเทศเพิ่งมาสงบสุขเมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง เมื่อก่อนเขมรแตกเป็น 4 ฝ่ายและฝ่ายที่ได้รับชัยชนก็คือฝ่ายเฮงสัมรินทร์ภายใต้การสนับสนุนของเวียดนาม เราจึงได้ยินคำว่าเวียดนามเฮงสัมรินทร์  ผู้นำไม่ใช่ใครอื่น นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันคือสมเด็จฮุนเซ็นนี่เอง  ปัจจุบันมีคดีเข้าพระวิหารสงสัยติสขึ้นนึกถึงสงครามสมัยก่อน

ทหารเขมรอยู่กับอาวุธจนแทบจะเป็นเรื่องปกติ หรือเข้าไปอยู่ส่วนหนึ่งในชีวิตไปเลยก็ว่าได้

สำคัญกองหนุนและประชาชน ก็มีความเชี่ยวชาญในการรบ ทั้งการรบในแบบ และการรบนอกแบบ การรบแบบกองโจร

ลูกเล็กเด็กแดงก็ยังทันเห็นสงคราม  รุ่นเขมร 4 ฝ่าย  นี่ทางโซเวียดไม่แตกในปี 2534 จนเป็น 15 ประเทศในปัจจุบัน  ไม่รู้ว่าสมัยนี้จะจบการรบหรือยัง

แวะเข้าไปสำรวจแนวฟากตะวันออกกันหน่อย  ก่อนอื่นต้องมีวีซ่าก่อนถึงเข้าประเทศกัมพูชาได้

ระหว่างทางไม่พบการเคลื่อนกำลังของทหารมาทางแนวตะวันด้านตะวันออกด้านบันเตียเมียนเจย บันทายมีชัย และพนุมเป็ญ(ภาษาเขมร อ่าน พนุมเป้น)

เสาสื่อสารของเอกชนเมื่อเกิดสงครามจริงสามารถปรับใช้ในการทหารได้ เหล่าทหารสื่อสารสมัยเป็น รด.เรียนสบายไปเรียนที่ทุ่งมหาเมฆไม่ต้องฝึกหนักแบบศูนย์ฝึกวิภาวดีฯ

ระหว่างทางต้องแวะเติมแก๊ส  เพราะพาหนะใช้แก๊ส  ชาวบ้านอยู่กันอย่างสงบสุข ถ้าถามทุกคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ต้องการสงคราม

เบียร์สิงห์ กับ อังกอร์เบียร์ มีประวัติศาสตร์ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน  เราสามารถดื่มด้วยกันได้อย่างมีความสุขโดยที่ไม่มีสงคราม  หากเกิดสงครามทั้งสิงห์และอังกอร์ ก็ดื่มไม่อร่อยโดยเฉพาะเศรษฐกิจไม่ดีอยู่แล้ว กระสุนก็แพง น้ำมันก็แพง  ชีวิตทหารหาญและประชาชนของทั้งสองประเทศยิ่งแพงตีค่าไม่ได้ จะรบกันไปใย

นี่ไงซากของสงคราม มีแต่ความเจ็บปวด สงครามในอดีตเกิดจากไม่กี่เหตุผล เช่น ลัทธิจักรวรรดินิยม แนวคิดด้านชาตินิยมหรือศาสนา การแย่งดินแดน และสมัยนี้คงไม่มีแล้วแต่สมัยก่อนมี คือ แย่งผู้หญิง ก็อ้างทำสงครามกัน

พวกเราชาวไทยฝากแผ่นดินไทยไว้กับ 2 กองกำลังทหารหาร กองทัพภาคที่ 2  กองกำลังสุรนารี  และกองกำลังบูรพา ทำให้พวกเราแนวหลังหลับได้อย่างอุ่นใจ

มิยอมให้ธงชาติใด ปลิวไสวบนทัพฐาน แม้ร่างจะแหลกราญ แต่ไตรรงค์ คงยั่งยืน

 

ถ้าไม่อยากให้ลูกหลานต้องมาเที่ยวชมพิพิธพันธ์สงครามที่เขาพระวิหาร(ซึ่งไม่รู้ว่าใครจะชนะ หรือใครจะแพ้) แต่ที่แน่ ๆ ไม่มีใครกลัวใครท้ายสุดไม่ว่าชนะหรือแพ้  คนเจ็บปวดก็คือประชาชนตาดำ ๆ ของทั้ง 2 ประเทศ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 06/07/2009 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเถิดทหารหาญ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]