• ณัฐ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peopletribune@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-14
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 217847
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1673 คน
Thailand People Tribune
If you tremble with indignation at every injustice, then you are a comrade of mine. "ถ้าคุณตัวสั่นเทาด้วยความเดือดดาลทุกครั้งที่เห็นความอยุติธรรม ถ้าเช่นนั้นคุณคือสหายของเรา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/peopletribune
วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 3232 , 19:28:51 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ณัฐ โหวตเรื่องนี้

หากพูดถึงความรวมมือกันระหว่างประเทศเพื่อนบ้านด้านการท่องเที่ยวนั้น เราได้เห็นตัวอย่างที่ดีจากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น กลุ่มประเทศเชงเก้น(Schengen) ซึ่งประกอบด้วย 30 ประเทศส่วนใหญ่เป็นประเทศในสหภาพยุโรป หรือประเทศที่ตั้งอยู่ภูมิภาคยุโรปเหนือกลุ่มทะเลบอลติก(Baltic Sea) ซึ่งประกอบด้วย เดนมาร์ก,สวีเดน,ฟินแลนด์,รัสเซีย,เอสโตเนีย,ลัตเวีย,ลิทัวเนีย,โปแลนด์ และเยอรมัน หรือจะเป็นความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวภูมิภาคยุโรปเหนือจริง ๆ ที่แยกย่อยออกมา เช่น กลุ่มประเทศนอร์ดิก(Nordic Countries) หรือที่เรามักเรียกเป็นภูมิภาคนอร์ดิก ที่มีประเทศ เดนมาร์ก,ฟินแลนด์,ไอซ์แลนด์,นอร์เวย์,สวีเดน และกลุ่มประเทศหมูเกาะแฟโร,กรีนแลนด์และหมู่เกาะโอลันด์

 

ทางกลุ่มลาตินอเมริกาก็มีกลุ่ม Latin American Travel Association หรือ LATA ซึ่งประกอบด้วย 20 ประเทศ หรือจะเป็เส้นทางรถไฟสายทรานไซบีเรียซึ่งมีระยะทาง 9 พันกว่า กม.ซึ่งผ่านประเทศรัสเซีย,คาซัคสถาน,มองโกเลีย,จีน มาสุดที่เมืองท่า วลาดิวอสต๊อก ซึ่งถ้าสามาถต่อเรือข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกก็สามารถข้ามไปญี่ปุ่นได้ ยิ่งถ้าเกาหลีเหนือเปิดประเทศก็สามารถเข้าไปเกาหลีเหนือต่อได้เลย        

ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นคือความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวของประเทศต่าง ๆ ที่เป็นเพื่อนร่วมโลกและร่วมทวีปของเรา และหันมาดูโครงการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโข(Greater Mekong Subregion หรือ GMS) ซึ่งประกอบด้วย 6 ประเทศ คือ ไทย พม่า ลาว กัมพูชา เวียดนาม และจีน(มณฑลยูนาน) ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปี 2535 ซึ่งโครงการความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว 6 ประเทศ หรือ Six Countries One Destination ซึ่งศูนย์ประสานงานหลักคือ Agency for Coordinating Mekong Tourism Activities หรือ AMTA ซึ่งเป็นโครงการที่ดีแต่นี่ผ่านมาร่วม 20 ปี ความคืบหน้าช่างล่าช้าเสียเหลือเกินโดยไม่เห็นเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน นอกจากการตัดถนนเชื่อมต่อแต่ละประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวีซ่า GMS ที่หวังจะอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวก็ยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง ซ้ำร้ายยังมาเกิดเหตุการณ์การเมืองภายในประเทศไทย และปัญหาชายแดนไทยกัมพูชา และปัญหาประชาธิปไตยในพม่า ยิ่งตอกย้ำให้โครงการ Six Countries One Destination ดูจะเลือนลางออกไปอย่างหาวันสำเร็จไม่ง่ายนัก ถึงแม้แต่ละประเทศจะมีการศึกษาวิจัยแต่ก็ไม่ใคร่เป็นรูปธรรมที่สามารถผลักดันให้เกิดเป็นการปฎิบัติหรือความร่วมมือระหว่างประเทศอย่างจริงจังได้ เช่น ศูนย์วิจัยท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ของ มหาวิทยาลัยขอนแก่น(Research Center Mekong Regional Tourism Khon Kaen University) หรือจะเป็น Mekong Tourism Coordinating Office(MTCO)  ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ที่กระทรวงการท่องเที่ยว

และกีฬา(สนามกีฬาแห่งชาติ)

           

Six Countries One Destination ก็ยังไม่เห็นมีการดำเนินงานใดที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมของโครงการ Six Countries One Destination ซึ่งไม่รู้ว่าจะสามารถได้เห็นความสำเร็จภายใน 3-5 ปีนี้หรือไม่(ซึ่งในความเห็นของผมคิดว่าไม่น่าจะเกิด) ขนาดนายบัน คี มูน เลขาฯสหประชาชาติยังเป็นอันต้องวิ่งออกมาจากพม่าเมื่อเร็ว ๆ นี้กับคดีนางฮองซาน ซู ขจี แล้วเรื่องเล็ก ๆ อย่างการท่องเที่ยวจะเกิดได้อย่างไร
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tengpong วันที่ : 14/07/2009 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ยุโรป และอเมริกา มีรากเหง้าแห่งวัฒนธรรมที่คล้ายกันมากครับ....จึงทำอะไรง่ายและเขาก็ลงมือทำกันมานานแล้ว


แต่ประเทศในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ มีวัฒนธรรมธรรมที่ค่อนข้างแตกต่างกันอยู่พอสมควร
ดังนั้นถ้าจะเริ่มร่วมกันพัฒนาจาก ทำให้คนในกลุ่มนี้เข้าใจกันดีก่อน ในเรื่องวัฒนธรรมและประเพณี่ต่างๆที่มีผลต่อชีวิตประจำวัน
น่าจะเป็นเรื่องที่ดี และน่าจะทำก่อนเรื่องธุรกิจการค้า การก่อสร้าง คมนาคม ใดใด ครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 14/07/2009 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
leetahiti วันที่ : 14/07/2009 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

เห็นด้วยกับ คห 1 ที่สุดเลยค่ะ

และโครงการนี้ได้ยินมานานมากแล้วค่ะ .. แต่ถึงวันนี้ก็ยังไม่แน่ใจว่า มันเจ้งไปแล้ว หรือว่า อย่างไร เพราะไม่เห็นมีคนกล่าวถึงอีก...ป้าสำลี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Romeoza วันที่ : 13/07/2009 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romeoza

อยากให้การคมนาคมระหว่างประเทศสะดวกกว่าเดิมครับ

โดยเฉพาะการรถไฟไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]