• i-am-pepzzz
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pepper.ong@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 90074
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
Pepper's Planet
เด็กก็มีหัวใจ...คิดได้ พูดได้ เขียนเป็น...นะคร้าบบบ !!!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pepper-planet
วันพุธ ที่ 14 เมษายน 2553
Posted by i-am-pepzzz , ผู้อ่าน : 3588 , 14:33:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน มะอึก , i-am-pepzzz โหวตเรื่องนี้


สงกรานต์ปีนี้…แม่พาผมและคุณยายไปไหว้พระที่วัดบางพลีใหญ่ใน และเที่ยวตลาดโบราณครับ    วัดบางพลีใหญ่ในตั้งอยู่ริมคลองสำโรง เดิมชื่อวัดพลับพลาไชยชนะสงคราม เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ซึ่งเป็นที่เลื่อมใสของประชาชนทั่วไป ชาวบางพลีเรียกพระพุทธรูปองค์นี้ว่า “หลวงพ่อโต” ครับ  วัดนี้จึงมีอีกชื่อว่า “วัดหลวงพ่อโต”  

ในบริเวณวัดยังมีตลาดริมน้ำโบราณที่มีอายุยาวนานกว่า 140 ปี ที่ยังคงได้รับการอนุรักษ์ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมและเลือกซื้ออาหารและ ของใช้ต่างๆ

 

เราไปไหว้หลวงพ่อโตกันก่อนนะครับ

 

ตามตำนานของหลวงพ่อโต... เล่าสืบต่อกันมาว่า  ชาวกรุงศรีอยุธยาได้นำพระพุทธรูป 3 องค์ ลงสู่แม่น้ำเพื่อหนีภัยสงคราม  พระพุทธรูป ทั้ง 3 องค์ได้ลอยมาตามน้ำและได้แสดงอภินิหารจนเป็นที่โจษขานกันไปทั่ว  ชาวบ้านตลอดทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำ ได้พยายามนำท่านขึ้นสู่ฝั่งแต่ก็ไม่สำเร็จ  

ในที่สุด... พระพุทธรูปองค์หนึ่งได้ไปขึ้นประดิษฐานอยู่ที่ วัดบ้านแหลม จ.สมุทรสงคราม อ

งค์ที่สองไปขึ้นประดิษฐานอยู่ที่วัดโสธร จ.ฉะเชิงเทรา  และ องค์ที่สามได้ลอยตามแม่น้ำเจ้าพระยามาจนถึงคลองสำโรง  ชาวบ้านจึงได้ทำพิธีเสี่ยงทายอธิษฐานว่า...

“หากท่านประสงค์จะขึ้นที่ใดก็ขอจงได้แสดงอภินิหารท่านหยุด ณ ที่นั้นเถิด”  


จนท่านลอยมาถึงบริเวณหน้าวัดพลับพลาชัยชนะสงคราม หรือวัดบางพลีใหญ่ใน ท่านจึงหยุดนิ่ง ชาวบ้านจึงได้พร้อมใจกันอาราธนาตั้งจิตอธิษฐานนำท่านขึ้นจากน้ำได้ในที่สุด และได้สร้างพระอุโบสถ สำหรับเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อโตมาจนถึงปัจจุบัน

 


การเดินทางไปที่วัดนี้โดยทางรถยนต์...สามารถไปได้ 2 เส้นทางครับ คือ มาจากแยกบางนา ถ.บางนา-ตราด ถึงประมาณกม. 12.5  เลี้ยวซ้ายเข้าถนนกิ่งแก้ว กลับรถแล้ววิ่งไปทางเทพารักษ์  และ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสุขาภิบาล 6 ทางเข้าเทศบาลตำบลบางพลีประมาณ  200 เมตร ก็จะถึงวัดบางพลีใหญ่ใน 

อีกทางคือ... มาทางถนนเทพารักษ์ เลย Big C เทพารักษ์ไปก่อน  วัดตั้งอยู่ที่กิโลเมตรที่ 13 ครับ ซุ้มทางเข้าวัดจะอยู่ซ้ายมืออยู่ทางซ้ายมือ วิ่งตรงไปแล้วข้ามคลองสำโรง ลงสะพานมาก็เจอวัดเลยครับ

 

 

ต่อจากนี้เราไปเดินเที่ยวที่ตลาดโบราณบางพลีกันนะครับ

 


ทางขึ้น-ลง ทำเป็นขั้นๆกันลื่นไถลด้วยครับข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตบอกว่า...ตลาดโบราณบางพลีเป็นชุมชนเล็กๆที่ยังดำเนินชีวิตเหมือนเช่นอดีต ในตลาดยังมีสินค้าดั่งเดิม เช่น กระต่ายขูดมะพร้าว กระทะใบเล็กๆ หมากพลู และของกินกับหมาก   ที่คุณยาย คุณย่า ยังนั่งเคี้ยวหมากให้เห็น พร้อมกับขายของพวกนี้ไปด้วย 

อยู่ใกล้วัด...ก็ต้องขายธูปไหว้พระ (ธูปสารพัดสีเลยครับ)


ของบางอย่างที่หาดูยากแต่ที่นี่ยังมีขาย เช่น ใต้จุดไฟที่ทำจากน้ำมันดิน ห่อด้วยเปลือกไม้ สำหรับเป็นเชื้อไฟในการจุดเตาถ่าน หรือสบู่กรดใช้สำหรับซักผ้าให้ขาว รวมทั้งของใช้ในชีวิตประจำวันที่แม่ผมเคยเห็นมาแต่ตอนเด็กๆมุมเครื่องแกงนี้...คุณยายชอบครับข้าวเหนียวแดง


สารพัดลูกอม


ซื้อเสื้อไปใส่เล่นน้ำสงกรานต์กันครับ

 คุณยายบอกว่า...อันนี้คือชะลอม เค้าเอาไว้ใส่ของ เช่น พวกผลไม้หิ้วไปฝากกัน  แต่เดี๋ยวนี้เค้าใช้ถุงก๊อบแก๊บกันแล้ว  ผมอยากเห็นคนหิ้วชะลอมจังเลยครับ


ไม่เคยเล่นอันนี้เลยครับ...สักวัน แม่คงอนุญาติให้เล่น สงสัยต้องโตกว่านี้ก่อนสีแดงแจ๊ดดด...สวยดีนะครับ


สีสันสวยงามมากครับ...เห็นแล้วอยากมีน้องสาวจัง

แม่บอกว่าสบู่นี้...เรียกว่า "สบู่กรด" ตอนผมเรียนอนุบาล คุณยายชอบซื้อไปให้พี่เลี้ยงซักถุงเท้าให้ผม เพราะผมเล่นซนจนถุงเท้าดำปี๋เลย

ชุมชนริมคลองที่นี่ยังอาศัยอยู่ในบ้านไม้ที่เป็นทั้งบ้านและร้านค้า มีวัดอยู่ใกล้บ้าน มีความเกื้อหนุนจุนเจือกันแบบสังคมไทยสมัยก่อน มีประเพณีวัฒนธรรมแบบพื้นบ้านที่ยังช่วยกันอนุรักษ์ และทุกอย่างคือความเป็นอยู่จริงๆ  ที่ไม่ได้ทำขึ้นเพื่อหวังผลในด้านการท่องเที่ยวครับ 

^_^     ^.^    ^_^     ^.^     ^_^


ก่อนกลับบ้าน...แวะดูของกินด้านหน้าตลาดโบราณอีกแป๊บนะครับ

ไข่ดาวนี้ไม่เห็นมีคนซื้อเลยครับ...เห็นแต่ลูกแม่ค้าเอาแม๊กกี้เหยาะๆ นั่งกินอยู่คนเดียวที่วัดนี้อยู่ใกล้บางบ่อครับ เลยมีปลาสลิดขายเยอะแยะเลย...คุณยายซื้อไปโลละ 250 บาท แต่แม่ผมเค้าบอกว่าแล้วไข่ปลามันหายไปไหนหมดเลยล่ะเนี่ย โดนล้วงไข่ซะแล้ว


ปลาอะไรก็ไม่รู้ครับแม่บอก...ไม่รู้ปลาร้า หรือปลาส้มทอด แต่น่ากินมากๆ เลยซื้อทันที 3 ตัว 100 บาทครับอันนี้...สงสัยเป็นแบบที่ยังไมได้ทอด

ถุงละ 60 บาท แม่ผมเค้าชอบครับ บอกว่าเห็นแล้วอยากกินยำปูเค็ม แต่ปัญหาคือ...แม่ขี้เกียจทำ สุดท้าย "คุณยาย"  งานเข้า คร้าบบบ...ต้องเป็นคนทำยำปูเค็มซะเอง  ^_^


ขอขอบคุณ ...

ข้อมูล : จากอินเตอร์เน็ต             

ภาพประกอบ : จากมือถือของแม่ผม ชัดบ้าง เบลอบ้าง ตามอัธยาศัยของผู้ถ่ายครับ


 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
i-am-pepzzz วันที่ : 14/04/2010 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pepper-planet

สุขสันต์วันสงกรานต์คร้าบบ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Oh Africa

Oh Africa World Cup 2010

View All
<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]