• คนไทยตัวเล็ก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 109103
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
สาระชาวบ้าน
เรื่องราวสาระสำหรับชาวบ้าน..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/peroid
วันศุกร์ ที่ 21 มกราคม 2554
Posted by คนไทยตัวเล็ก , ผู้อ่าน : 11801 , 22:55:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ฟ้าน่าน โหวตเรื่องนี้

วันนี้เพื่อนมาเล่าให้ฟังถึงกระแสมะเยาหิน ที่กำลังได้รับความสนใจ อย่างกว้างขวาง  มีหลายเว็บไซด์ที่ประกาศขายเมล็ดพืชน้ำมันชนิดนี้   มีชาวบ้านหลายคนให้ความสนจองกันเป็น ร้อยเป็นพันต้น ด้วยข้อมูลที่ให้เชื่อว่าพืชน้ำมันตัวนี้สามารถเพิ่มรายได้อย่างถล่มทลาย  ด้วยข้อดีหลายประการถึงขนาดเรียกว่าเป็นบ่อน้ำมันบนดินกันเลยทีเดียว  มิหน่ำซ้ำยังบอกว่าสามารถนำมาผลิตเป็นไบโอดีเซลได้  ยิ่งทำให้ชาวบ้าน ยิ่งไปกว่านั้นยังได้อ้างว่าเป็นพืชที่สมเด็จพระเทพฯทรงส่งเสริมให้ปลูกด้วย (ทั้งๆที่พระองค์ทรงนำเมล็ดมะเยาหินมาจากจีนเพื่อการศึกษาเท่านั้น และทรงให้ความสนใจที่จะใช้ทดแทนหมึกพิมพ์ในโรงงานพิมพ์ธนบัตร ที่นำเข้าจากต่างประเทศ  และงานยังอยู่ระหว่างการทำวิจัย) ยิ่งทำให้ชาวบ้านเข้าใจผิดและหลายคนฝันเห็นรายได้ที่จะทำให้สุขสบายเป็นเศรษฐีในอนาคต

ตัวอย่างคำโฆษณา1  ประเทศไทยล้าหลัง พืชชนิดนี้ใครๆก็ปลูกกัน   ที่จีนปลูกกันเป็นพันๆไร่  มาเลเซียก็ปลูก   เป็นต้นไม้ที่ดอกเตอร์เขาทำวิจัยแล้วปลูกง่าย  โตเร็ว เพราะเป็นไม้ป่า ดูแลง่าย อายุยืนตั้ง 60 ปี  2 ปีก็ให้ผลผลิตแล้ว มีแถมระบุด้วยว่าต้องได้รับการดูแลจากบริษัทเท่านั้น

ตัวอย่างคำโฆษณา2  เมล็ดมีน้ำมันเยอะ  จุดติดไฟนานตั้ง 15 นาทีถึงจะดับ  ปลูกแล้วทำสัญญารับซื้อกิโลละ 50 บาท นาน 10 ปี   ส่วนเปลือกเมล็ด (กะลา) ใช้ทำ LPG ได้  (โห! พืชมหัศจรรย์ซะ)

ก่อนเพื่อนจะเล่าให้ฟัง  เขาถามเราก่อนว่ารู้จักมะเยาหิน หรือมะเยาเหลี่ยมมั้ย  เราบอกว่าไม่รู้จัก  แล้วย้อนถามเพื่อนว่า ทำไมหรือ  แล้วมันเป็นต้นอะไร   ถามมาตอบไป จนกระทั่งรู้ว่า ถ้าเป็นมะเยาหิน เราไม่รู้จัก  แต่ถ้าเป็น china wood oil tree หรือ tung oil tree หรือต้นตังอิ๊ว แล้วล่ะก็รู้จักดี ก่อนจะอธิบายเรื่อง tung oil  ขอเล่าเรื่องราวของ โกโก้ให้ทราบคร่าวๆ เป็นข้อคืด

เมื่อประมาณปี 2534  ตอนนั้นตัวเองเพิ่งเริ่มทำวิทยานิพนธ์  ซึ่งให้ความสนใจเรื่องการหมักเมล็ดโกโก้  ทำให้เราต้องศึกษาสายพันธุ์และการปลูกการดูแลต้นโกโก้  ตลอดจนการแปรรูป และโรงงานที่เกี่ยวข้องไปด้วย  ตอนนั้นกระแสโกโก้มาแรง  มีบริษัทหนึ่งที่ภูเก็ตได้ใช้วิธีการขายต้นกล้าและรับซื้อคืน  มีการตั้งโรงงานหมักเมล็ดโกโก้หลายแห่ง  แห่งนึงที่ตนเองไปทำการทดลองก็ที่ หนองขรี จ.สุราษฏร์ธานี (ซึ่งได้ปิดกิจการไปอย่างไม่เลยร่องรอยแล้ว) ด้วยเป็นพืชน้ำมันที่ได้ชื่อว่าเป็น อาหารของพระเจ้า และ โกโก้บัตเตอร์ ได้ชื่อว่าเป็นทองคำขาว และสามารถปลูกเป็นพืชแซมในสวนยางพารา หรือ สวนมะพร้าวได้  รัฐบาลขณะนั้นก็ทำท่าการส่งเสริมให้มีการปลูก มีงานวิจัยมากมาย  ส่งนักวิจัยไปศึกษาและทำวิจัยด้านสวนโกโก้ถึงแหล่งโกโก้ชั้นดีของโลก (คือ ประเทศกานา) มีเกษตรกรแห่กันซื้อต้นกล้ามาปลูก  มีการตั้งโรงงานแปรรูปโกโก้ ชื่อสยามโกโก้โปรดักซ์ (ปัจจุบันนี้ยังดำเนินกิจการโดยรับเมล็ดโกโก้จากมาเลเซีย) 

ผ่านไป 1 ปี ด้วยการดูแลสวนโกโก้ที่ละเอียดอ่อน  การต้องอาศัยคนในการเก็บเกี่ยว  การระบาดของแมลงศัตรูโกโก้  การให้น้ำ  ร่มเงา  และอื่นๆ ที่เกษตรกรมาเรียนรู้ด้วยตัวเองทีหลังว่าไม่ง่ายอย่างที่เขาบอกซะแล้ว  แถมบริษัทที่บอกว่าจะรับซื้อผลโกโก้ พอมันขายต้นกล้าหมด มันก็หอบเงินหายเข้ากลีบเมฆไป  จะไปทวงคืนที่ใคร  นอกจากจะโทษตัวเองที่เชื่อเขาง่ายปล่อยให้เขาหลอก  ในที่สุด ก็ล้มต้นโกโก้ทิ้ง สวนแล้วสวนเล่าจนไม่มีสวนโกโก้ให้เห็น....เหมือนเป็นตำนานไว้บอกลูกหลานว่าครั้งหนึ่งภาคใต้ตั้งแต่ชุมพร สุราษฏร์ธานี  นครศรีธรรมราช  ตรัง ภูเก็ต พังงา เป็นจังหวัดที่เคยปลูกโกโก้เป็นพื้นที่หลายพันไร่

ต้นปี 2554 อีก 20 ปีให้หลัง กระแสมะเยาหินมา  มาให้นึกถึงกรณีโกโก้  จะมีแมลงเม่าอีกกี่ตัวที่บินเข้าไปให้ไฟเผา...เพื่อนมาปรึกษาว่าจะทำอย่างไรดี เพราะเพื่อนสนิทของเขาสั่งไปตั้ง 700 ต้น  เราก็บอกว่า ให้ไปถามเพื่อนคนที่จองมะเยาหิน ด้วยคำถามพื้นๆแบบชาวบ้านๆว่า 

-ปลูกเป็นหรือ  รู้มั้ยว่าต้องดูแลอย่างไร  ต้องตัดแต่งกิ่งหรือไม่ ผลดกหรือไม่  ปลูกขึ้นไม่ตายไม่ได้หมายความว่าจะติดผล   ได้ผลผลิตสม่ำเสมอทุกปีหรือไม่   เก็บเกี่ยวผลอย่างไร ถ้าต้นสูงสัก 10 เมตร ต้องเก็บอย่างไร  เก็บผลมาแล้วต้องทำอย่างไรเช่นต้องผึ่งลม หรือตากแดด เปลือกขึ้นราได้หรือไม่ เพระทางใต้อากาศชื้น

-ผลสามารถเก็บเกี่ยวพร้อมกันทั้งต้นมั้ย  ที่บอกว่ารอให้ผลร่วงแล้วเก็บใต่ต้น มันฟังดูง่ายนะ  แต่ถ้าจะทำค้าขายมันรอให้ร่วงเองไม่ได้หรอก เกินมันรอวันละ 10 ผล/ต้น ก็แย่ละซิ

-รู้มั้ยว่า น้ำมันนี้เขาใช้ทำอะไร  ใช้ตามบ้านเรือนเป็นหลักหรือในอุตสาหกรรมเป็นหลัก แล้วใช้กันเยอะมั้ย  มีน้ำมันอื่นทดแทนได้มั้ย  

-มีโรงงานหีบน้ำมันรองรับหรือมั้ย เครื่องจักร

-ราคาในอนาคตเป็นอย่างไร

-รัฐส่งเสริมอย่างจริงจังแบบปาล์มน้ำมันมั้ย (ขนาดโกโก้ และ สบู่ดำที่รัฐเคยส่งเสริมยังล้มไม่เป็นท่า)

หาคำตอบเหล่านี้ให้ได้ก่อนตัดสินใจ ควักเงินจ่ายค่าต้นกล้า

ที่นี้มารู้จักน้ำมันตัง หรือ tung oil หรือ ตังอิ๊ว กัน

น้ำมันตังจัดเป็นน้ำมันพืชชนิด drying oil ที่มีแห้งเร็วกว่าน้ำมัน drying oil ชนิดอื่นๆ (เช่นน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน  น้ำมันลินซีด)  เนื่องด้วยองค์ประกอบของน้ำมันที่ประกอบด้วยกรดไขมันกลุ่ม conjugated acid ชนิด eleostearic acid และ oiticica oil สูง   ทำให้เกิดออกซิเดชัน และเกิดพอลิเมอไรเซชัน (เกิดเป็นยางเหนียว ข้น)ได้ง่าย     ด้วยคุณสมบัติที่เป็นน้ำมันแห้งไวจึงใช้เป็นส่วนผสมในอุตสาหกรรมสี  น้ำหมึก ใช้เป็นสารเคลือบ  สารขัดเงาไม้  อุดรอยรั่ว  ทาเรือ เป็นต้น  และด้วยสมบัติที่เกิดออกซิเดชันและพอลิเมอไรเซชั่น จึงไม่เหมาะสำหรับใช้เป็นเชื้อเพลิงในเครื่องยนต์

***** drying oil เป็นน้ำมันที่โมเลกุลประกอบด้วยกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูงมาก  จึงมีค่า iodine value สูงกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ  น้ำมันที่มีลักษณะเช่นนี้จะสเถียรต่อความร้อนต่ำ  เกิดออกซิเดชันได้ง่าย  จึงเหม็นหืนได้เร็ว  ***********

น้ำมันตัง ได้จากต้น china wood oil tree ที่ปลูกได้มากในประเทศจีน จนเป็นน้ำมันที่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำมันที่มีมากเฉพาะประเทศจีนเท่านั้น  และมีการใช้ tung oil มานานนับ 600 ปี  เป็นที่รู้จักกันดีในอุตสาหกรรม coating  จึงไม่ใช่พืชน้ำมันชนิดใหม่แต่อย่างใด

ไทยมี AFTA นำเข้าน้ำมันตังจากประเทศจีน แล้วเราจะสู้ราคากับเขาไหวมั้ยนี่

น้ำมันตังจากจีนมี 2 เกรด ซึ่งมีสมบัติดังนี้

 Tung oil.( Grade 1). 
Spec:
Color: Yellow 35; Red 5.
Specific gravity (20/4°C) : 0.9360--0.9395
Refractive Index (20°C) : 1.5170
Iodine Value: 163 max
Saponification value:190--195
Moisture & Admixture (max) : 0.1%,
Free Fatty acid (max) : 3%,
Worstall's Heat test (max): 7.minutes
Model Beta tung oil test: Negative (No Crystalizion)


Tung oil. ( Export grade) 
Spec:
Color: Transparent or Slightly turbid, not darker than 0.4gm. potassium chromate in 100ml. surphuric acid (s.g.1.84) solution.
Specific gravity (20/4°C) : 0.9360--0.9395
Refractive Index (20°C) : 1.5170--1.5225
Iodine Value: 163--173
Saponification value:190--195
Moisture & Admixture (max) : 0.3%,
Free Fatty acid (max) : 4%,
Worstall's Heat test (max): 7.5minutes
Model Beta tung oil test: Negative (No Crystalizion)

ในประเทศไทย ได้ข่าวว่ามีนักวิจัยนำมาทดลองปลูก ในภาคเหนือง พบว่าเจริญเติบโตง่าย อัตราการงอกสูง  แต่ไม่ได้บอกว่าให้ผลผลิตอย่างไร   และมีศัตรูอะไรบ้าง

เพื่อนที่นำมาทดลองปลูกที่สุราษฏร์ธานี  พบว่าโตง่ายเช่นกันแต่ประสบปัญหาหนอนกินใบ จนโกร๋นไปทั้งต้น

มีสติ...จะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง   มาสนใจน้ำมันจากผลมะพอก พืชพื้นเมืองอิสานบ้านเฮาที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำมันตังกันดีกว่า ดูงานวิจัยตามเว็บนี้  http://kucon.lib.ku.ac.th/Fulltext/KC3005013.pdf

เว็บไซด์ที่เกี่ยวข้องกับมะเยาหินและน้ำมันตัง

http://www.thorzen.co.th/

http://www.tung-oil.com/index.html

http://www.springerlink.com/content/h7t62732t86q27v2/

http://www.our-teacher.com/our-teacher/article/1article/51-tea.htm  ในเว็บไซด์นี้ บอกว่าสมเด็จพระเทพฯ ทรงนำเมล็ดมะเยาหินมาจากจีนเพื่อศึกษาวิจัยใช้น้ำมันมะเยาหิน มาทดแทนหมึกพิมพ์ที่ใช้ในโรงพิมพ์ธนบัตร
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 10/06/2011 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

-ขอบคุณครับ
ผมเพิ่งไปฟังมาเมื่อวานตอนเย็นเลยมาหาข้อมูลในเวป และมีการอ้างลิงก์มาที่ โอเค เลยตามมาครับ
ยังไม่เข้าใจข้อมูลนะครับ มีมากกว่านี้แนะนำหลังไมค์ได้นะครับ ก่อนที่ผมจะตัดสินใจทดลองเป็นแมงเม่าหรือเปล่า
ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ
1โหวตสำหรับข้อมูล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน