• ณดาว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : petpetpe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 312
  • จำนวนผู้ชม : 686049
  • ส่ง msg :
  • โหวต 302 คน
ณ ดวงดาว ดวงหนึ่งดวงนั้น
ที่ฉันไม่รู้ว่าอยู่ไหน รู้แต่ว่า หากหาเจอ และค้นพบว่าสิ่งใดที่ดี น่าสนใจ ไม่ไร้สาระ จะเก็บมันมาฝาก หยิบมันมาเล่า บอกกล่าวให้ได้อ่านกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe
วันพุธ ที่ 12 มีนาคม 2551
Posted by ณดาว , ผู้อ่าน : 2914 , 19:12:15 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประเดิมหมายงานต่างจังหวัดหมายแรกของปีนี้ ด้วยหมายเปิดโรงแรมใหม่ที่เชียงใหม่ แต่หมายเปิดโรงแรมไม่ประทับใจเท่ากับหมายแทรกเล็กๆ ...นั่งเรือหางแมงป่อง ล่องแม่ปิง...

เรือหางแม่ป่อง เรือโบราณถิ่นล้านนา ที่หายไปจากแม่น้ำปิง จนเกือบถึงขั้นที่ว่าหายสาบสูญ

แต่ บ้านเรือหางแมงป่อง โดย ส่งศรี วงษ์เวช คิดฟื้นตำนานเรือหางแมงป่อง คู่แม่ปิงขึ้นมาอีกครั้ง

 

เรือหางแมงป่อง จัดเป็นเรือโบราณ คู่ลำน้ำปิง สมัยก่อนชาวเวียงเหนือใช้เป็นพาหนะขึ้นล่องติดต่อกับพระนคร ใช้ลูกถ่อ 12 -18 คนถ่อ โดยในยุคต้นเรือหางแมงป่อง เป็นเรือที่เจ้านายฝ่ายเหนือใช้ และในยุคปลายใช้ขนส่งสินค้าจากเมืองเหนือล่องตามลำน้ำไปทางใต้ ใช้เวลาประมาณ 6 เดือนเศษ จะล่องถึงพระนคร แต่หากล่องทวนน้ำจากเมืองกรุงเทพฯขึ้นเหนือจะใช้เวลานานกว่า ประมาณ 7-8 เดือน

“ เรือหางแมงป่องมีส่วนช่วยในการสร้างบ้านแปลงเมืองให้เชียงใหม่รุ่งเรืองด้วยกัน 1,500 ปีที่แล้ว พระนางจามเทวี พระธิดาแห่งเมืองละโว้ หรือเมืองลพบุรี เสด็จพร้อมด้วยข้าบริวารหมู่ใหญ่กว่า 500 ล่องเรือมาปกครองเมืองหริภุญชัยด้วยเรือหางแมงป่อง จึงเป็นเรือที่เจ้านายฝ่ายเหนือใช้

ช่วงยุคทองของเรือหางแมงป่องขึ้นอยู่กับบุญบารมีของเจ้าเมืองในช่วงนั้นเหมือนกันว่ายุคสมัยนั้นมีไม้ที่จะขุดทำเรือหางแมงป่องได้หรือไม่ บางช่วงเรือหางแมงป่องขาดหายไป

ช่วงยุคทองคือช่วงเจ้าอินทรวิชานนท์ เจ้าเมืององค์ที่ 7 เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่พระบิดาของเจ้าดารารัศมี สมัยรัชกาลที่ 5 ทูลขอเจ้าดารารัศมีไปเป็นชายา การเดินทางของเจ้าดารารัศมีไปกรุงเทพฯใช้ด้วยเรือหางแมงป่อง”

ลักษณะของเรือหางแมงป่อง จะเป็นเรือหางยาวก็ไม่ใช่ จะเป็นเรือพายเล่นก็ใหญ่เกินกำลังที่คนจะพายไหว รูปลักษณ์ของเรือคล้ายกับกาบมะพร้าว เรือประทุนมีท้ายยกงอนสูง ท้องเรือขุด ทนแรงกระแทกกับโขดหินได้ดีกว่าเรือต่อ ดังนั้นจึงเป็นเรือชนิดเดียวที่ล่องในน้ำปิงได้ เพราะลำน้ำปิงเต็มไปด้วยเกาะแก่งและหาดทรายมากมาย 

ความชาญฉลาดของคนโบราณล้านนา ใช้ไม้สักทั้งต้นที่มีขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4-8 เมตร ประมาณ 20 กว่าคนโอบมาขุดทำเป็นเรือ เพราะไม้สักเป็นไม้ที่หาง่ายในพื้นที่ภาคเหนือ น้ำหนักเบา และคุณสมบัติพิเศษคือลอยน้ำได้ดีกว่าไม้ชนิดอื่นๆ ไม่บิดไม่งอ จึงเป็นที่นิยมในการทำเรือในยุคนั้น แม้กระทั่งเรือชนิดอื่นๆก็ทำจากไม้สัก

ยุคหลังๆไม้สักที่มีขนาดใหญ่ๆหายากขึ้น และเรือหางแมงป่องเมื่อชำรุดแล้ว ไม่สามารถซ่อมแซมได้ เพราะเป็นเรือขนาดใหญ่ ขุดจากไม้ท่อนเดียว

บ้านเรือหางแมงป่อง สร้างเรือตำนานคู่แม่ปิงขึ้นมาใหม่ ไม่ใช้ไม้สักขุดทั้งต้นเหมือนในอดีต แต่ทำด้วยวัสดุใหม่ เป็นเรือเหล็กผสมไม้ ถอดรูปมาจากเรือหางแมงป่องโบราณ เพื่อให้บริการล่องเรือชมทัศนียภาพตลอดลำแม่ปิง ภายใต้เงื่อนไขที่แม่ปิงคือหัวใจของชาวเชียงใหม่ การล่องเรือต้องไม่ก่อมลพิษในทุกด้าน เครื่องยนต์เบนซินจึงถูกเลือกขึ้นมาติดตั้งในเรือหางแมงป่อง ของบ้านเรือหางแมงป่อง เพราะเครื่องเบนซิน ก่อมลภาวะต่อแม่น้ำน้อยมาก เสียงเงียบไม่เป็นที่รบกวน ประกอบกับใช้หม้อน้ำเหมือนรถยนต์ ฉะนั้นจะไม่มีมลภาวะต่อแม่น้ำ และน้ำมันเล็ดลอดจากเครื่องสู่แม่น้ำแทบไม่มีเลย

 

สำหรับการล่องเรืองหางแมงป่อง ชมทิวทัศน์ลำแม่ปิง เริ่มต้นที่ “วัดศรีโขง” ซึ่งเป็นท่าเรือ ผ่านสะพานนวรัตน์ ที่ช่วยบอกเล่าว่าเดิมทีประเพณีสงกรานต์ของชาวล้านนาเล่นกันในน้ำปิง ยามที่น้ำแห้งขอด ผ่านโรงไปรษณีย์โทรเลขแห่งแรก ภัตตาคารจีนแห่งแรก

  

บนเรือไม่มีบริการอาหาร มีเพียงผลไม้และน้ำดื่มระหว่างทางนั้น เพราะเมื่อมีบริการอาหารบนเรือ อาจสร้างขยะให้กับสายน้ำ เป็นปณิธานของผู้สร้างเรือหางแมงป่องที่ต้องการให้ญาติสนิทของลำน้ำปิงได้มาพบเจอกันแต่ไม่ทำร้ายกัน

สำหรับใครที่จะไปเหยียบเชียงใหม่ จะครั้งที่เท่าไหร่ก็แล้วแต่ ใครสนใจแนวนี้ ติดต่อที่ 081-960-9398, 053-260-299 หรือ http://www.scorpiontailed.com

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เวียงตาล วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/knui

สุดยอดจริงๆครับบ เข้ามาทีไร ได้อ่านเรื่องราวและชมภาพสวยจากคุณณดาว ทำให้เพลินในการอ่านและชมภาพดีครับ ชอบเรื่องราวแบบนี้จริงๆครับ ได้ความรู้ดี

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Supawan วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น่าไปเที่ยวค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
raksanok วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

น่าไปเที่ยวนะคะ

อยากนั่งเรือหางแมงป่องอะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ต.เต้ย วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SurMonChemin
            บางครั้งโลกใบนี้มันก็กว้างใหญ่เกินไปสำหรับคนตัวเล็กๆอย่างเรา          

อยู่เชียงใหม่....
แต่ยังไม่เคยนั่งกะเค้าซักที
สงสัยต้องหาเรื่องพาฝรั่งเที่ยว


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนกุลา วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkula

ชอบเรื่องดีๆและภาพสวยๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

หางแมงป่องจริงๆ ด้วย ทีแรกนึกว่าคงเป็นเรือหางยาวเหมือนเรือภาคกลางทั่วๆ ไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอนั่งด้วยคนครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]