• ณดาว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : petpetpe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 312
  • จำนวนผู้ชม : 637776
  • ส่ง msg :
  • โหวต 302 คน
ณ ดวงดาว ดวงหนึ่งดวงนั้น
ที่ฉันไม่รู้ว่าอยู่ไหน รู้แต่ว่า หากหาเจอ และค้นพบว่าสิ่งใดที่ดี น่าสนใจ ไม่ไร้สาระ จะเก็บมันมาฝาก หยิบมันมาเล่า บอกกล่าวให้ได้อ่านกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe
วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2551
Posted by ณดาว , ผู้อ่าน : 6026 , 17:08:51 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ฝายแม้ว” ... ไม่ใช่ ฝาย ของอดีตนายกฯเหลี่ยมแม้วผู้กลายเป็นนักโทษแผ่นดินคนนั้น แต่ “ฝายแม้ว” เป็นโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรดินและพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เพื่อลดผลกระทบภาวะวิกฤตโลกร้อน ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเขาว่า...(ใครไม่รู้ว่า) มี "กลิ่นไม่ดี" ที่อาจทำให้รัฐสูญเงินกว่า 700 ล้านบาท ไปฟรีๆ (เข้าข่ายค่าโง่ โง่ซ้ำๆซากๆ รัฐบาลไทย)

ได้รับคำขอจาก ท่านเลขาฯโอเคเนเจอร์ พี่นิดนรี ภาษาหลากสี ว่า

... เขียนเรื่องฝายแม้วหน่อยสิ ...

...ได้คะพี่ เดี๋ยวจัดให้ ...

“ฝายแม้ว” หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า "ฝายชะลอความชุ่มชื้น" หรือ "Check dam"

 

 

 

เข้าใจว่ามาจากการผสมผสานกันระหว่างองค์ความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนเมืองและกลุ่มชาติพันธุ์ในอุษาคเนย์ที่มีมาแต่โบราณกาล และ องค์ความรู้นี้ได้ถูกพัฒนาและนำไปประยุกต์ใช้ในพื้นที่ต่างๆ ในประเทศไทย ผ่านพระอัจฉริยภาพขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีพระราชดำริให้มีการสร้างฝายเพื่อเก็บกักความชื้น รวมถึงดักตะกอนและชะลอความรุนแรงของน้ำในลำธารบนพื้นที่สูงไปพร้อมกัน

เมื่อน้ำในลำธารลดความเร็วลง ความชุ่มชื้นที่เกิดขึ้นก็จะแผ่กระจายไปรอบๆ ร่องน้ำเหล่านั้น ทำให้เหล่าพืชพันธุ์ ต้นไม้ได้เจริญเติบโต เป็นแนวกันไฟและเป็นการฟื้นฟูระบบนิเวศไปพร้อมๆ กัน ซึ่งในแต่ละพื้นที่มีความเหมาะสมหรือความจำเป็นในการสร้างฝายแตกต่างกัน

ฝายชะลอความชุ่มชื้นมี 3 ประเภทตามรูปแบบการก่อสร้างและอายุการใช้งาน

1. ฝายชั่วคราว ใช้วัสดุที่หาได้ใกล้ๆ กับจุดที่จะทำฝาย ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ไผ่ ท่อนไม้ ตอก หินและทรายในท้องน้ำ โดยใช้ถุงปุ๋ยเป็นภาชนะบรรจุทรายและหิน ซึ่งจะใช้งบประมาณในการก่อสร้างต่ำมากไม่ถึง 300 บาท

2. ฝายกึ่งถาวร ใช้วัสดุคล้ายฝายชั่วคราว แต่จะเสริมความแข็งแรงด้วยการใช้แท่งคอนกรีตและลวดตาข่าย ใช้งบประมาณสูงขึ้นนิดหน่อย

3. ฝายแบบถาวร ใช้หิน กรวด ทราย และปูนซีเมนต์ ซึ่งต้องเสียค่าก่อสร้างมากกว่าฝายประเภทอื่นๆ

ความเหมาะสมของการก่อสร้างฝายแต่ละประเภท ขึ้นอยู่กับสภาพทางภูมิประเทศ การเข้าถึง และความจำเป็นในการก่อสร้าง

  

   

   

  

  

  

การก่อสร้างฝายแม้ว และเพาะชำหญ้าแฝก ตามโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรดินและป่าไม้พื้นที่อนุรักษ์เพื่อลดผลกระทบภาวะโลกร้อน ของ กระทรวงทรัพย์ฯ มีเป้าหมายในพื้นที่ภาคเหนือ ได้แก่ พิษณุโลก , แพร่ , ตาก , เชียงราย และเชียงใหม่ ...

วงเงินรวม 770 ล้านบาท เฉลี่ยฝายละ 5,000 บาท !!!

พื้นที่ภาคเหนือส่วนใหญ่ไม่เอื้ออำนวยให้สร้างฝายแบบถาวร ดังนั้นจะสร้างเป็นฝายแบบชั่วคราว และมีฝายแบบกึ่งชั่วคราว ซึ่งจะมีประสิทธิภาพสูงสุดและคุ้มค่าที่สุด

จากพระราชดำริเรื่องฝายแม้ว ได้ถูกหลายกลุ่มองค์กรนำไปขยายผลและทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย ตั้งแต่หน่วยงานหรือกลุ่มระดับท้องถิ่นไปจนถึงกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่และหน่วยงานภาครัฐ ที่พบบ่อย คือ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งต่อมาได้แบ่งภารกิจไปอยู่กับ กระทรวงทรัพย์ฯ  โดยมีหน่วยงานหลักก็คือกรมอุทยานแห่งชาติ ซึ่งหน่วยงานรับผิดชอบจริงๆ คือ สำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ ที่มี หน่วยจัดการต้นน้ำ แต่ละพื้นที่เป็นผู้รับผิดชอบในการดูแลและฟื้นฟูสภาพนิเวศต้นน้ำอยู่แล้ว

แต่โครงการนี้กลับกลายเป็นว่า สำนักอุทยานแห่งชาติ ซึ่งไม่ได้มีภารกิจโดยตรงในการก่อสร้างฝาย แต่มีหน้าที่ให้ความร่วมมือกับองค์กรในท้องถิ่นเพื่อการก่อสร้างฝายเท่านั้น ทำผิดข้อตกลงและนโยบายก่อสร้างฝาย เพราะมีการดำเนินการของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแต่เพียงฝ่ายเดียว ... ซึ่งหากให้ชาวบ้านได้มีส่วนร่วมสร้างฝาย ตามหลักการนโยบายที่แท้จริงแล้ว จะพบว่าค่าใช้จ่ายแทบจะไม่มี หรือหากจะคิดจริงๆก็ไม่เกินฝายละ 500 บาท

... ดังนั้น งบประมาณที่กำหนดไว้ กว่า 700 ล้านบาทนั้นจึงเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงเกินความจริงไปเกือบ 20 เท่า !!! ...

  

  

  

  

  

  

   

   

     

"จำนง จันทร์จอม" ผู้ใหญ่บ้านบ้านสามขา ชุมชนซึ่งประสบความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ฟื้นคืนความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า ด้วยการระดมกำลังชาวบ้านในชุมชน สร้างฝายแม้ว โดยที่ไม่ได้รับงบประมาณจากภาครัฐ ยืนยันว่า ค่าใช้จ่ายในการทำฝายต่ำมาก เขายกตัวอย่างฝายแม้วที่มีอยู่กว่า 3000 แห่ง ทั่วผืนป่า 1000 ไร่ ของ บ้านสามขา ว่า ...

“ชุมชนที่นี่ ทำฝายมาตั้งแต่ปี 2544 เฉลี่ยปีละ 500-1,000 ตัว มีทั้งฝายดิน ฝายคอกไม้ ฝายกล่องเคเดียน และฝายปูน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นฝายคอกไม้ เพราะไม่มีปัญหากับธรรมชาติ เมื่อเทียบกับฝายปูนถาวรที่ทำให้ห้วยตื้นเขินและมีปัญหาตกตะกอน แต่ถ้าเป็นฝายคอกไม้หรือฝายดินพัง ก็ช่วยกันซ่อมแซมได้ง่ายกว่า ตัวละ 200-300 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าแรงและค่าอาหาร ที่เหลือใช้วัสดุธรรมชาติที่มีอยู่ เก็บหิน เก็บดินในป่ามาสร้าง กรมป่าไม้เคยขอเข้ามาดูแลป่าที่นี่เพื่อทำเป็นอุทยานแห่งชาติ แต่ชาวบ้านไม่ยอม เพราะสามารถดูแลรักษาป่าได้เอง "

พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส รองผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ยอมรับว่า มีความไม่ชอบมาพากลหลายเรื่องในโครงการฝายแม้ว ของกระทรวงทรัพย์ฯ เช่น การใช้ใบเสร็จทั่วไปที่ไม่ได้มาจากร้านค้าเฉพาะเจาะจงมาเป็นหลักฐานการเบิกจ่ายเงิน ค่าตอบแทนฝายทุกแห่งที่ระบุในใบเสร็จรับเงินจะเท่ากันหมดคือ 5,000 บาท ทั้งที่แต่ละฝายมีขนาดเล็กใหญ่ที่แตกต่างกันไป และที่สำคัญคุณภาพไม่เท่ากัน แม้ในทางปฏิบัติจะมีการอ้างว่า เป็นการก็สร้างแบบเฉลี่ยงบฯ ก็ควรต้องมีการระบุรายละเอียดให้ชัดเจนว่าเฉลี่ยอย่างไร นอกจากนี้ แหล่งที่มาของไม้ไผ่ที่ใช้สร้างฝายแม้ว พบว่าตัดมาจากป่าในอุทยาน ไม่ได้จัดซื้อตามร้านอย่างที่กล่าวอ้าง และอัตราการว่าจ้างงานในพื้นที่แต่ละแห่งไม่เท่ากัน ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกอยู่

"ประเด็นสำคัญที่ สตง.ให้ความสนใจและตรวจสอบอยู่ คือ การเพาะชำหญ้าแฝก ที่ระบุว่าโครงการนี้ ใช้ระยะเวลาไม่ถึง 3-4 เดือน สั้นกว่าที่ควรจะเป็น และใช้งบประมาณในการเพาะชำหญ้าแฝกมากพอๆ กับการก่อสร้างฝายแม้วด้วย"

 

วิลาศ จันทร์พิทักษ์ ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ประธาน กมธ. ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร เรียกร้องให้ อนงค์วรรณ เทพสุทิน รมว.กระทรวงทรัพย์ เปิดเผยบัญชีการเงินต่อ กมธ.ตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมทั้งอยากให้รัฐมนตรีหรืออธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

"เพราะชาวบ้านที่รับทำฝายยืนยันมาว่า ได้รับเงินค่าจ้างทำฝายไม่เกินฝายละ 1,500 บาท แต่มีการเบิกจ่ายจริงฝายละ 5,000 บาท อีกทั้งมีหลักฐานชัดเจนว่าโครงการดังกล่าวมีการทุจริตเกิดขึ้น จึงอยากเห็นบัญชีที่แท้จริง”

งานนี้ อนงค์วรรณ ไม่ชี้แจง โยนให้โฆษกกระทรวงพูดแทน เพราะเธอมองว่าเป็นการหาเรื่องทางการเมือง ...

โฆษกกระทรวง พิเชษฐ์ หวังเทพอนุเคราะห์ ยืนยัน ว่ากระทรวงมีโครงการเพาะปลูกหญ้าแฝกอยู่แล้ว จึงไม่มีการเบิกจ่ายงบประมาณซื้อหญ้าแฝก ส่วนโครงการสร้างฝายมองว่า การตรวจสอบมีนัยยะทางการเมืองและมีวาระซ่อนเร้นอยู่ ทำให้ข่าวที่ออกมาจึงมีการตั้งธงว่าโครงการนี้มีการจ่ายส่วยให้นักการเมือง แต่กระทรวงพร้อมให้ตรวจสอบฝายทั้ง 196,000 แห่ง ที่สร้างเสร็จทั้งหมด แต่หากตรวจพบการทุจริตคอรัปชันโครงการขึ้นจริง ก็พร้อมสอบวินัยข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบโครงการ”

สมชาย จารุสัมพันธ์จิต ผอ.สำนักส่งเสริมการปลูกป่า กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพย์ฯ ชี้แจงในส่วนของกรมป่าไม้ ได้รับงบจำนวน 100 ล้านบาทใน 3 กิจกรรม คือ การจัดทำฝายต้นน้ำแบบผสมผสานจำนวน 12,840 แห่ง เฉลี่ยฝายละ 5,000 บาท วงเงิน 64.2 ล้านบาท ในเขตพื้นป่าสงวนแห่งชาติ 21 จังหวัดใน 4 ภาค มีผู้รับผิดชอบรวม 74 คนเฉลี่ยพื้นที่ละประมาณ 100 -200 แห่ง อาทิ ป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำแม่คำ - ป่าน้ำแม่สลอง ป่าน้ำจันฝั่งซ้าย จ.เชียงราย 120 แห่ง ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยวมฝั่งซ้าย จ.แม่ฮ่องสอน 200 แห่ง ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สรอย จ.แพร่ 200 แห่ง ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สิน - ป่าแม่สาน และแม่สูงฝั่งซ้าย จ.สุโขทัย 200 แห่ง ซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดทำฝายต้นน้ำแล้วเสร็จครบทุกแห่ง ตรงตามกำหนดเวลาเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีการเพาะกล้าไม้เศรษฐกิจโตเร็ว จำนวน 16.5 ล้านกล้าวงเงิน 10 ล้านบาท และกล้าแฝก 10 ล้านกล้า วงเงิน 19.3 ล้านบาท

“ขอยืนยันว่า ฝายทุกแห่งที่กรมป่าไม้ จัดทำขึ้นยังอยู่ในสภาพดีและมีความคงทนแข็งแรง ไม่มีปัญหาการพัง หรือชำรุด มีหลักฐานตำแหน่ง พิกัด ภาพถ่าย 4 มุมในแต่ละแห่งอย่างครบถ้วน และได้มีการส่งเอกสารจากเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบโครงการเกือบทั้งหมดมาที่กรมป่าไม้แล้ว หากคณะกรรมาธิการชุดไหนจะเข้ามาตรวจสอบ ก็พร้อมให้ข้อมูลอย่างเต็มที่”

 

เพิ่มเติมคะ...

หมายเหตุ...ภาพฝายแม้วที่นำมาประกอบเรื่อง เป็นภาพจากอินเตอร์เน๊ต ที่นำมาประกอบเรื่อง เพื่อให้ผู้อ่านได้รู้ว่าหน้าตาฝายแม้วมันเป็นอย่างไร ไม่ได้นำมาอ้างอิงว่ามันคือฝายที่ไหน หรือของหน่วยงานใดที่กำลังเป้นปัญหา

ต้องขออภัย !!! ที่ตกหล่นในเบื้องต้น จึงอาจจะทำให้ผู้อ่านบางท่านเข้าใจผิด และมองบทความผิดประเด็นไป

 

เพราะประเด็นคือโครงการนี้ มันใช้งบประมาณสูงเกินจริงไปหรือเปล่า?

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ณดาว วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

ขอบคุณพี่ชาลีคะ...

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ณดาว วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

ความจริง...ประเด็นของเรื่องฝายแม้ว มันอยู่ที่ งบประมาณ 700 ล้านบาท ที่กระทรวงเอามาสร้างฝาย และจัดงบไว้ฝายละ 5000 บาท มากกว่านะว่า มันเป้นราคาที่สูงเกินจริงหรือไม่

ก็ในเมื่อสร้างฝายอันนึงมันใช้แค่ 500 บาท ถ้าไม่ใช่ฝายปูนถาวรอะนะ

คุณระฆังแดงน่า ถ้าเดือดร้อนแทนเจ๊เป้า มั่นใจว่าเจ๊เป้าไม่ได้อะไรจากส่วนต่างราคาจริงกับ งบประมาณที่ตั้งไว้ คุณระฆังแดงน่าจะมาชี้แจงว่า แล้วมันใช้ถึงฝายละ 5000 จริงหรือป่าว หรือถ้าใช้ไม่ถึง ส่วนต่างที่เหลือมันหายไปไหน

ไม่น่าที่จะมาตอบโต้ทีละบรรทัด ซึ่งแต่ละบรรทัดที่มาโพสต์ไว้ มันก็ไม่ได้บอกอะไร ไม่ได้บอกว่า ใครกินหรือใครไม่กิน

อ่านประเด็นยังไม่แตก แล้วยังคิดจะมาแก้ตัวแทนอีก...ไอ้รูปฝายที่วัดมากับมืออะ มันใหญ่โตมโหฬาร ถึงกับใช้งบถึง 5000 บาท หรือป่าว ถ้าถึงก็ว่ามา แล้วถ้าไม่ถึง มันหายไปไหน

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
BlueHill วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณระฆังแดง หยุดได้แล้ว
เอาข้อมูลมาพูดกันดีกว่า
อย่าใช้พฤติกรรมแบบนี้เลย

คุณณดาว ไม่ต้องลบออกนะครับ
ปล่อยคอมเมนท์ของคุณระฆังแดงเอาไว้อย่างนี้แหละครับ
เพราะสะท้อนถึงระดับสติปัญญาและวุฒิภาวะได้เป็นอย่างดี

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ระฆังแดง วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redbell


นี่หรือปัญญาชน เชื่อคนง่าย ง่าย เรียกว่าอะไรดี

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ระฆังแดง วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redbell


วัดเองกับมือแท้ แท้ ยังเอาภาพแบบที่ไม่ใช่มานำเสนอ
น่าจะฟ้องซ่ะให้เข็ด

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ระฆังแดง วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redbell


อย่างนี้ซิแหกตา เพราะนายคนนี้ไปอยู่บ้านใครหว่า
เป็นนักข่าวน่าจะรู้น่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ณดาว วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

โอะ โอ...เพิ่งเข้ามาเช็ค เพิ่งเห็นเม้นต์ของคุณ คห.ที่ 22 ระฆังทอง และขอบคุณพี่ชาลีคะ

เข้าใจว่า คุณคงเอา กมธ.ปปช. กับ คณะกรรมการ ปปช.มาปนกัน

กมธ.ปปช.เป็นกมธ.ของสภาผู้แทนราษฎร ของพวก ส.ส.ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อตรวจสอบการทำงานของฝ่ายบริหารคะ ส่วน ปปช.เป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ

ถูกคะการยื่นบัญชีทรัพย์สิน คุณ อนงค์วรรณ เธอต้องยื่นตามรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว และถ้าพ้นตำแหน่งเธอต้องยื่นอีกครั้ง ส่วนการที่คุณ วิลาส ขอให้คุณอนงค์วรรณ แสดงทรัพย์สินกับคณะกมธ.ปปช. ก็เพราะเขาอยากตรวจสอบ แต่คุณอนงค์วรรณ ก็มีสิทธิ์ไม่ต้องแสดงก็ได้ แต่ถ้าบริสุทธิ์ใจ อยากพิสูจน์ความบริสุทธิ์ก็ยื่นได้

บทความนี้ เริ่มต้นด้วตัวโครงการที่มีการตั้งงบประมาณดำเนินการไว้ แล้วตามด้วยข้อเท็จการก่อสร้างฝายแต่ละตัวว่าตกตัวละเท่าไหร่

จากนั้นก็เป็นบทสัมภาษณ์จากแหล่งข่าว ที่นำเสนออกมาเป็นข่าวแล้วทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น สตง. / กมธ. คุณวิลาส / รัฐมนตรี คุณ อนงค์วรรณ / อะบดี ที่เกี่ยวข้องกับโครงการอีกตั้ง 2 กรม

ก็ไม่เข้าใจว่าคุณมองบทความว่ากุข่าวสร้างความเสียหายได้อย่างไร

ส่วนการลงพื้นที่ตรวจสอบกับหน่วยงานราชการที่เป้นเจ้าของประเด็น ในฐานะที่ทำข่าวมา 10 ปี ลงพื้นที่กับพวกนี้บ่อยๆ รู้ว่าการถูกแหกตามันเป็นไง เราไปเองได้คะ ไปได้ถูกจุดและถูกตำแหน่งซะด้วย

ส่วนเด็กฝึกงานที่ส่งไปกับกรม...ก็ในเมื่อจะไปเจอเรื่องแหกตา...ก้ส่งน้องๆเขาไปเที่ยว ไปช่วยใช้งบประมาณ ให้หน่วยราชการไงคะ...ตั้งเบิกปีถัดๆไป จะได้ไม่ต้องถูกตัดงบ...

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
tengpong วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

วัวก็ไม่ได้ขาย
พรรคก็ขายได้เงินไม่ครบ
เอาเงินฝายละกัน
อุ๊บ..คิดอะไรออกไปเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
redribbons07 วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

คำนวณแล้วงบ 5000บาท แทนที่จะสร้างได้ฝายเดียวน่าจะ

สร้างได้สัก 10 ฝายไหมเนี่ย
ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ถ้าไม่มีการคอรัปชั่น ประเทศนี้คงโชติช่วงชัชวาลกว่านี้อีกมาก ความเห็นแก่ตัวของคนแท้ๆ จนเลิกหวังแล้วค่ะ ว่าประเทศไทยจะเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วกับเค้าบ้าง....

ปล. ขอเม้นท์นิดนะคะ ว่า ตัวหนังสือคอมเม้นท์สีดำอ่านยากจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ปราณชลี วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ชอบและชื่นชมมากนะครับที่คุณ ณ ดาว อุตส่าห์แจกแจงรายละเอียดให้เห็นภาพชัดเจน, ถึงที่มาที่ไป
พี่ charlee มีภาพถ่ายและคำอธิบายด้วยเหตุผล
เหล่านี้สะท้อนถึง 'วุฒิภาวะ' ของคนที่เรียกได้ว่า 'ปัญญาชน'
ใครผิดก็ว่าตามผิด ใครถูกก็ว่าตามถูก !!
ขอเพียงอย่าใช้ 'อารมณ์' ก่นด่ากันครับพี่น้อง
ปัญหามีมากมาย หนทางแก้ไขต้องเป็นไปอย่างสร้างสรรค์
อาจบางที 'คำพูด' มันสะท้อนอะไรหลายๆ อย่างได้นะครับ.

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
BlueHill วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณคห.22 ระฆังแดงครับ ขอบคุณที่แวะเข้ามาในบล็อกนี้ครับ

ความจริงผมตั้งใจจะตอบเรื่องของคุณแทนเจ้าของบล็อกนี้ แต่อยากให้คุณณดาว เธอมาไขความกระจ่างให้แก่คุณมากกว่า

ผมขอฝากข้อความไว้สั้น ๆ อย่าเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าประโยชน์ส่วนรวม นักการเมืองมาแล้วจากไป แต่ธรรมชาติยังคงเป็นของคนไทยเราทุกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
นายประโยชน์ วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/automotive

ขออนุญาตืเจ้าของกระทู้ออกความเห็นแทนต่อความเห็นที่22 ที่ว่าเจ๊เป้าถูกตรวจสอบทรัพย์สินไปแล้ว
ความรู้อันน้อยนิดของกระผมบอกว่า เขาต้องการตรวจบัญชีค่าใช้จ่ายในการทำฝายกระมังครับมืใช่การแสดงทรัพย์ของนักการเมือง
เกรงว่าเดี๋ยวจะไปกันคนละประเด็น
ถ้าเห็นผิดก็สมาเต๊อะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ระฆังแดง วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redbell

มันเป็นกระบวนการทำลายกันหรือไม่
ลองคิดดูให้ดีผู้สื่อข่าวบางท่านกำลังตกเป็นเครื่องมือของ
ใคร????????????

"วิลาศ จันทร์พิทักษ์ ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ประธาน กมธ. ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร เรียกร้องให้ อนงค์วรรณ เทพสุทิน รมว.กระทรวงทรัพย์ เปิดเผยบัญชีการเงินต่อ กมธ.ตรวจสอบข้อเท็จจริง"

ผู้เขียนบทความนี้มิได้เห็นหรอกหรือว่ามีการเปิดเผยบัญชี
ทรัพย์สินไปแล้ว และ รมว. อนงค์วรรณ มีเท่าไร

มันเป็นเรื่องที่มั่วและกุกันขึ้นมา

มีสถานีโทรทัศน์ช่องนึงที่คุณวิลาศได้นำเสนอและสัมภาษณ์ออกอากาศออกไป เจ้าหน้าที่ไปสำรวจก็มิใช่
เป็นของกรมอุทยานฯ

แบบนี้น่ะหรือที่พวกคุณยกย่อง

เอาหลักฐานเท็จมาใช้ทำให้ผู้อื่นเสียหาย

อย่าตกเป็นเครื่องมือของใคร

ถ้าอยากไปพิสูจน์เชิญลงทะเบียนที่นี่ได้ แต่ต้องไปจริง ๆ
น่ะอย่าเอาเด็กฝึกงานไป แล้วมาเขียนข่าวมั่ว ๆ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

กินกันไม่หยุดไม่หย่อน...จริง ๆ เฮ้อ...วัยรุ่นเซ็งอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
WorryAboutYOU วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vision

เหนื่อยใจจัง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ฝายแบบกินละลาย หายไปเลย เป็นฝายแบบสิ้นเปลือง สร้างใหม่ได้ทุกปี แบบนี้ต้องขจัดให้สิ้น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ราษีไศล วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

เห็นป่าแล้วชุ่มชื่นหัวใจจังครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เมธา วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

โกงกันอีกแล้วววว

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ป้ารุ วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ขอบคุณ ณ ดาวค่ะ
วันก่อนลูกสาวถามเรื่องนี้ ป้ารุก็อ้อมแอ้มตอบไปตามสติปัญญาเท่าที่มี เดี๋ยวจะตอบใหม่ให้แจ่มเลย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
pook วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ

ลืมขอบคุณอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
pook วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

เห็นด้วยกะ คห 9 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เห็นด้วยกะท่านขุนริน

ส่วนรูปที่ท่านบลูฮิลไปถ่ายมาสดๆ ร้อนๆ ผมประเมินว่ามูลค่าก่อสร้างน่าจะอยู่ที่สัก 7-8 แสนเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

คนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว

ดูไว้นะไอ้พวกนักการเมืองชั่ว และ ไอ้พวกข้าราชการเลวที่ชอบกินตามน้ำกับนักการเมืองชั่ว
ขอสาปแช่งให้อนาคตของครอบครัวคนโกงชาติโกงแผ่นดินจงวิบัติอย่างรุนแรง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


ดูกันจะ ๆ ฝายเจ๊เป้า ราคาถึง 5,000 บาทไหม

ฝายที่สร้างขึ้นบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติลานหินปุ่ม อ.ภูหินร่องกล้า

ถ่ายไว้ 23 พ.ย. 2551

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
khunrin วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

ยามโดนแฉ-บอกเป็นเรื่องการเมือง
ยามรับประทาน-บอกเป็นเรื่องนโยบาย
//////
เซ็งพวกเมิงเจงๆ...ไอ้นักการเมืองเอ๊ย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ทิวสน วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ดีใจ ทีได้เจอกันครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim


+1vote

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายประโยชน์ วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/automotive

ขอบคุณกับความรู้ที่มาสลับกับความเครียด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
วาสนา วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassa

มาหาความรู้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ขอบคุณข่าวและภาพครับ ผมชอบข่าวนี้มากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับเพื่อนแม้ว
ที่ร่วมเข้าแถวกันมาสร้างฝาย
เมื่อแต่เล็กยังเด็กเคยเล่นลาย
อาบน้ำฝาย กลายเป็นหนึ่ง ความทรงจำ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขัดเจน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ขนาดฝายละ 500 บาท...
ยัง "กิน" 700 ล้านบาท ...
นี่แหละ ประเทศไทย... เฮ้ออออออออ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]