• ณดาว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : petpetpe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 312
  • จำนวนผู้ชม : 646553
  • ส่ง msg :
  • โหวต 302 คน
ณ ดวงดาว ดวงหนึ่งดวงนั้น
ที่ฉันไม่รู้ว่าอยู่ไหน รู้แต่ว่า หากหาเจอ และค้นพบว่าสิ่งใดที่ดี น่าสนใจ ไม่ไร้สาระ จะเก็บมันมาฝาก หยิบมันมาเล่า บอกกล่าวให้ได้อ่านกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe
วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม 2552
Posted by ณดาว , ผู้อ่าน : 1673 , 09:42:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในระหว่างที่เขียนเอ็นทรีนี้...นู๋เป้ ณดาว กำลังลัลลา อยู่ที่เชียงคาน จังหวัดเลย ... เขาจัดงาน 100 ปี เชียงคานอยู่คะ... เชียงคาน ยามนี้หนาวมากกกกก ใครจะเดินทางมาเที่ยวช่วงนี้ ขอบอกว่า ให้เตรียมอุปกรณ์กันหนาวแบบ Full Option นะเจ้าคะ

นู๋เป้ ณดาว ประเดิมร่วมงาน 100 ปี ด้วยการตักบาตรข้าวเหนียว ผู้คนมากมายทั้งชาวบ้าน คุณตาคุณยาย นักท่องเที่ยวต่างถิ่น พร้อมใจกันตื่นเช้ามากกกกก ออกมาปูเสื่อหน้าบ้านไม้ ชุมชนบ้านไม้ริมโขง เรียงแถวรอใส่บาตร พระนับร้อยรูปจากวัดในเมืองเชียงคานเดินเรียงแถวรับบาตร สวยงาม น่าชม ... แล้วเดี๋ยวค่ำนี้ นู๋เป้ ณดาว จะได้ร่วมจุดเทียนชัยถวายพระพรในหลวงกับคุณตา คุณยาย คุณน้า คุณอา และเพื่อนนักท่องเที่ยว ที่เชียงคาน ... ไว้ถึงกรุงเทพฯ จะอัพบรรยากาศงาน 100 ปี เชียงคานให้ชมให้หน่ำใจไปเลย เกริ่นเรียกน้ำย่อยแค่นี้ก่อนนะเจ้าคะ

ตอนนี้เอาเรื่องนี้ก่อน...เพราะหนีออกจากกทม.ก็เลยทำให้ไม่ได้ร้องเพลงชาติที่สนามศุภ แต่ดูทางทีวี เห็นว่ายิ่งใหญ่ไม่แพ้จังหวัดไหน เข้ามาเช็คข่าวในเว๊ป รู้สึกดีกับข่าวคราวช่วงนี้มาก เพราะมีข่าวดีๆ ข่าวมงคล ข่าวที่อ่านแล้วอมยิ้ม โดยเฉพาะข่าวที่เกี่ยวกับพ่อหลวงของคนไทย ที่ทุกเว๊ปมีบทความมากมายที่เทิดพระเกียรติ รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ให้อ่าน ยิ่งอ่านยิ่ง "รักในหลวง"

เจอบทความรายงานพิเศษในผู้จัดการออนไลน์ ... อ่านตั้งแต่บรรทัดแรกยันบรรทัดสุดท้ายแบบไม่กล้าข้ามตัวอักษร เพราะเกรงจะตกหล่นในเนื้อความ อ่านแล้วยิ้ม อ่านแล้วตื้นตัน ไม่อยากให้ชุมชนโอเค เนชั่น พลาดเรื่องราวดีๆนี้ ขออนุญาตผู้จัดการออนไลน์ COPY - PHASE มาวางไว้ที่นี้นะคะ

น.อ.ถนอมศักดิ์ เย็นเปี่ยม” กับความภาคภูมิใจในฐานะข้ารองพระบาท

การถวายความปลอดภัยทางอากาศให้แด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ถือเป็นหน้าที่อันสำคัญสูงสุดในยามที่ทั้ง 2 พระองค์ต้องเสด็จแปรพระราชฐาน หรือเสด็จฯไปทรงเยี่ยมเยียนพสกนิกรในท้องที่ห่างไกล ซึ่ง ถือว่ามีความสำคัญอันใหญ่หลวง ของคณะนักบินที่ถวายงานรับใช้ทุกคน เพราะทุกวินาทีจะมีคำว่าพลาดไม่ได้ โดยเฉพาะ ผู้ที่ทำหน้าที่บังคับเครื่องเฮลิคอปเตอร์ที่ประทับด้วยแล้ว จำเป็นที่จะต้องอาศัยทั้งความชำนาญและประสบการณ์ในการบิน ผสานกับความรับผิดชอบอันใหญ่หลวง
       
       นาวาอากาศเอกถนอมศักดิ์ เย็นเปี่ยม
ในวัย 57 ปี นักบินเฮลิคอปเตอร์ราชพาหนะศูนย์อำนวยการเฮลิคอปเตอร์ราชพาหนะ เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับเกียรติให้มาทำหน้าที่อันสูงสุดนี้
ด้วยการรับหน้าที่เป็นนักบินที่ 1 ประจำเฮลิคอปเตอร์ที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
       
       จากเด็กหนุ่มชาวเชียงใหม่
ที่ครั้งหนึ่งในวัยเยาว์ เคยเกาะรั้วยืนมองเจ้านกยักษ์ที่จอดอยู่ในสนามบินเชียงใหม่ตาปริบๆ แต่แล้ววันหนึ่งโชคชะตาเข้าข้าง ส่งให้ความฝันของเขาเป็นจริงขึ้นมา และได้ปฏิบัติหน้าที่ถวายงานรับใช้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทางด้านการบิน อันถือเป็นความภูมิใจสูงสุดของชีวิต

น.อ.ถนอมศักดิ์ เล่าย้อนอดีตเส้นทางสายนักบินให้ฟังว่า ก่อนที่เขาจะได้ถวายงานรับใช้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น เขาเคยมีโอกาสได้ถวายงานด้านการบินแด่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า มาก่อน
       
       
“หลังจากที่ผมเรียนจบจากโรงเรียนการบินที่กำแพงแสนในปี 2521 แล้ว ผมก็ได้รับคำสั่งแต่งตั้งบรรจุเป็นนักบินประจำกองบิน 203 ซึ่งตอนนั้นฝูงบินตั้งอยู่ที่ จ.นครราชสีมา ผมจึงมีโอกาสได้ถวายงานรับใช้สมเด็จย่า ในโครงการแพทย์ พอ.สว. ด้วยการรับหน้าที่เป็นนักบินนำหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกไปเยี่ยมราษฎรในพื้นที่ จ.นครราชสีมา, ชัยภูมิ, สุรินทร์, เป็นต้น และในปี 2522 ผมก็ได้รับคำสั่งให้ไปประจำอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งงานประจำที่ทำอยู่ก็ยังคงเป็นงานเกี่ยวกับ พอ.สว. เช่นเดิม.”
       

       หน้าที่รับผิดชอบนอกเหนือจากการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติของระบบราชการแล้ว ทุกวันเสาร์อาทิตย์ สิ่งหนึ่งที่หนุ่มใหญ่คนนี้ทำเป็นประจำคือ การเป็นนักบินนำคณะแพทย์ออกตรวจเยี่ยมประชาชน อันเป็นภารกิจหลักของหน่วยบินเชียงใหม่ในตอนนั้น แต่ขณะเดียวกัน ทางกองบินก็ยังมีงานเสริมเข้ามาอีกหนึ่งชิ้น คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชประสงค์ให้ชาวเขาเลิกปลูกฝิ่น ท่านจึงทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้ง มูลนิธิโครงการหลวงขึ้นมา ซึ่งในอดีตพื้นที่ตั้งโครงการหลวงมีความลาดชันเป็นอย่างมาก รถราไม่สามารถเข้าไปถึงได้ ดังนั้น การสัญจรที่น่าจะสะดวกสบายที่สุดก็คือทางอากาศเท่านั้น
       
       ตรงนี้เองจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ น.อ.ถนอมศักดิ์ ได้มีโอากาสถวายงานด้านการบินให้แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นครั้งแรกในชีวิต ถึงแม้ว่าวันนั้นเขาจะเป็นนักบินหมายเลขไกลๆ อยู่ก็ตาม แต่ภาพพระพักตร์อันเต็มเปี่ยมไปด้วยพระมหากรุณาธิคุณต่อพสกนิกรทุกหมู่เหล่านั้น หนุ่มใหญ่คนนี้ยังคงจดจำได้ดีเสมอมา
       
       
“ตอนนั้นผมทำหน้าที่เป็นนักบินหมายเลข 7 ซึ่งเป็นขบวนตามเสด็จลำดับเกือบสุดท้าย ซึ่งทุกครั้งของการเสด็จพระราชดำเนินทางอากาศ จะมีเฮลิคอปเตอร์ตามเสด็จ ประมาณ 7-8 ลำ และผมก็อยู่ขบวนสุดท้าย แต่ภาพที่ผมเห็นในหลวงเป็นครั้งแรก รู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่สุดโดยเฉพาะ พระพักตร์ของพระองค์ท่านที่ทรงเปี่ยมไปด้วยพระเมตตา ไม่ว่าระหว่างเส้นทางการบินจะมีอุปสรรคจากอากาศมากมายเพียงใดแต่พระองค์ก็ยังทรงมีพระพักตร์ที่แจ่มใสอยู่เสมอ”
       
       
จากนั้นหนุ่มใหญ่คนนี้ก็มีโอกาสได้ถวายงานอยู่ในขบวนเสด็จทางอากาศของในหลวงอยู่บ่อยครั้ง กับหน้าที่นักบินลำที่ 2-3 แล้วแต่สถานการณ์
       
       กระทั่งวันหนึ่ง ความฝันของเด็กหนุ่มคนนี้ที่หวังว่าเขาจะได้เป็น 1 ในนักบินถวายประจำเฮลิคอปเตอร์พระราชพาหนะ ก็เป็นจริงขึ้นมา
       
       
“ตอนนั้นประมาณปี 2535 พอผมเรียนจบจากโรงเรียนเสธฯ ก็มีคำสั่งแต่งตั้งให้เป็นผู้บังคับฝูงที่ 203 ช่วงนั้นเองผมจึงได้เป็นนักบินหมายเลข 1 ประจำเฮลิคอปเตอร์พระราชพาหนะของในหลวง อย่างเป็นทางการ”
       

       ภารกิจแรกที่เขาได้ถวายงานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือตอนที่พระองค์เสด็จไปตรวจเยี่ยมโครงการหลวงที่ จ.เชียงใหม่ ถึงแม้ว่าอาจมีความกดดันอยู่บ้างเพราะต้องส่งทั้ง 2 พระองค์ให้ถึงที่หมาย แต่ด้วยน้ำพระทัยอันงดงามของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีรับสั่ง “ขอบใจ” หลังจากที่เฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งถึงพื้นดินแล้ว ก็ทำให้เขาคลายจากทุกความกังวลไปในทันที

 “ก่อนที่พระองค์ท่านจะเสด็จฯ 1 วัน เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของทั้ง 2 พระองค์ คณะนักบินทุกคนจะลงพื้นที่ไปสำรวจสถานที่หมายเพื่อวางจุดจอดเครื่องบินแต่ละลำก่อน”
       
       
ถึงแม้ว่าเส้นทางที่เสด็จฯในขณะนั้น จะมีความทุรกันดารมากเพียงใดก็ตาม แต่ก็หาได้เป็นอุปสรรคให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงย่อท้อแต่อย่างใด กลับทรงตั้งมั่นพระราชหฤทัยอย่างแน่วแน่ที่จะเสด็จไปบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับพสกนิกรของพระองค์ได้อยู่ดีกินดีกันถ้วนหน้า
       
       “แต่ละพื้นที่ที่พระองค์เสด็จฯไปให้ความช่วยเหลือพสกนิกรนั้น ล้วนมีปัญหาไม่เหมือนกัน แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเราทุกคนประจักษ์ดีคือ แต่ละเส้นทางที่เสด็จฯนั้นมีความยากลำบากเหลือเกิน แทบทุกที่ที่เฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งไปถึง พระองค์ท่านจะทรงรถยนต์พระที่นั่งเข้าไปในพื้นที่ต่อ ซ้ำร้ายบางพื้นที่รถเข้าไปไม่ถึง พระองค์ท่านก็จะทรงพระราชดำเนินเข้าไปในพื้นที่นั้นด้วยพระองค์เอง มีเหตุการณ์หนึ่งที่ผมจำได้อย่างแม่นยำคือ ท่านเสด็จไปแก้ปัญหาดินเปรี้ยวทางภาคใต้ด้วยรถจี๊ปสีไข่ไก่เข้าไปในหมู่บ้านด้วยพระองค์เอง และถ้าพระองค์ท่านสนใจที่ไหนเป็นพิเศษ ก็จะทรงจอดรถยนต์พระที่นั่งไว้ และเสด็จเข้าไปถามสารทุกข์สุขดิบกับชาวบ้านอย่างไม่ถือพระองค์มาโดยตลอด”
       
       ภาพที่คณะนักบินทุกคนเห็นจนชินตาคือ ทุกครั้งที่ประทับอยู่บนเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งนั้น พระองค์ท่านจะทรงใช้เวลาทั้งหมดไปกับการทอดพระเนตรแผนที่ และใช้กล้องส่วนพระองค์ฉายภาพสิ่งต่างๆโดยรอบในยามที่เครื่องบินบินผ่านไป
       
       
“ในหลวงทรงมีพระปรีชาสามารถด้านแผนที่มาก มีวันหนึ่งโครงการหลวงมาติดต่อให้ไปบินทางใต้ของ อ.จอมทอง และให้ไปที่เนินการบินไทย นักบินทุกคนก็งงว่าเนินการบินไทยเป็นอย่างไร แต่พอเจ้าหน้าที่นำแผนที่มาให้ดูถึงได้ทราบว่า ในแผนที่โครงการหลวง ตรงบริเวณนั้นมีร่องน้ำและแหล่งน้ำสลับกับเนินเขา คล้ายดอกจำปี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการบินไทย และเราทราบภายหลังว่า ในหลวงทรงตั้งชื่อเนินนี้ และทรงอธิบายให้กับเจ้าหน้าที่โครงการหลวงทุกคนฟัง”
       

       น.อ.ถนอมศักดิ์ บอกว่า ทุกครั้งที่เขามีโอกาสได้ตามเสด็จฯเพื่อถวายงานด้านการบินให้กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น สิ่งหนึ่งที่เขาสัมผัสได้ตลอดคือ พระองค์ทรงงานอย่างหนักมาโดยตลอด ถึงแม้ว่าวันนี้พระชนมายุจะล่วงเลยถึง 82 พรรษาแล้วก็ตาม แต่พระองค์ก็ยังทรงงานเพื่อความอยู่ดีกินดีของประชาชนอยู่ตลอดเวลา

“ทุกครั้งที่พระองค์ท่านเสด็จแปรพระราชฐานหรือไปตรวจเยี่ยมโครงการในต่างจังหวัด ผมจะบินไปรับพระองค์ท่านยังที่ประทับตอนบ่าย 3 โมง เพื่อไปทรงงานตรวจเยี่ยมราษฎร และพระองค์ท่านจะเสด็จออกจากพื้นที่ทรงงานกลับสู่ที่ประทับตอนประมาณเกือบ 3 ทุ่มของทุกครั้ง”
       
       แต่สิ่งที่ทำให้หนุ่มใหญ่คนนี้ประทับใจมากที่สุด และถือเป็นความภูมิใจสูงสุดในชีวิตของเขาก็ว่าได้ คือการได้รับพระราชทาน “พระไพรีพินาศ” จากพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งที่การปฏิบัติหน้าที่ต้องพบกับอุปสรรคทางอากาศ จนทำให้เกือบนำเฮลิคอปเตอร์ที่ประทับลงจอดไม่ได้ จากวันนั้นถึงวันนี้แม้จะล่วงเลยมานานเพียงใด แต่ภาพน้ำพระทัยอันยิ่งใหญ่ของพระองค์ในวันนั้น จะยังคงฝังตรึงอยู่ในหัวใจเขาไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่
       
       “เมื่อประมาณปี 2533 ตอนนั้นเราจะนำเฮลิคอปเตอร์ที่ประทับลงจอดที่พระตำหนักภูพิงค์ตอนนั้นมีเครื่องบินทั้งหมด 3 ลำ รวมลำที่พระองค์ท่านประทับอยู่ด้วย วันนั้นเป็นตอนกลางคืนโดยปกติการที่จะนำเครื่องลงจอดที่พระตำหนักก็ยากอยู่แล้ว ยิ่งซ้ำร้ายเข้าไปอีกคือ วันนั้นกลับมีลมจากทิศตะวันตกมาปะทะ ซึ่งตามแผนที่พระตำหนักภูพิงค์อยู่บนเขาพอมีลมตะวันตกเข้ามาปะทะ สภาพอากาศมันจะกดให้เครื่องบินบินต่ำลงมา ตอนนั้นผมเป็นนักบินลำที่ 3 จึงสื่อสารกับนักบินลำที่ 2 ให้เขานำเครื่องไปจอดที่สนามบินเชียงใหม่ ส่วนผมก็พยายามบินวนเพื่อหาทางนำเครื่องบินที่ประทับลงจอดยังพื้นดินให้ปลอดภัยให้ได้ เมื่อคณะนักบินนำพาเครื่องบินที่ประทับลงจอดยังพื้นดินอย่างปลอดภัยแล้ว พระองค์ท่านจึงทรงมีรับสั่งให้คณะนักบินวันนั้นเข้าเฝ้าทุกคน และท่านก็ได้พระราชทานพระไพรีพินาศให้ พร้อมกับมีรับสั่งว่า “ไม่ต้องตกใจเพราะมันเป็นเหตุสุดวิสัย” รับสั่งนี้เองที่ทำให้ผมรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้”

หนุ่มใหญ่วัย 57 ปียังบอกเล่าความรู้สึกอันแสนประทับใจ ที่ครั้งหนึ่งเขามีโอกาสปฏิบัติภารกิจอันยิ่งใหญ่ ในฐานะข้าของพระเจ้าแผ่นดินด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า ความรู้สึกนี้ถือเป็นความภูมิใจสูงสุด ที่ไม่เพียงได้ถวายงานพระองค์ท่าน แต่ยังมีโอกาสได้เห็นพระองค์ท่านปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ มากมาย อันเป็นความภูมิใจที่ลูกชาวบ้านธรรมดาคนหนึ่งได้มีโอกาสมาทำหน้าที่สนองพระมหากรุณาธิคุณนี้
       
       “ความรู้สึกของผมบอกใครไปก็คงไม่มีใครซาบซึ้งเท่ากับผม แต่สิ่งหนึ่งที่ผมสัมผัสได้จากการตามเสด็จพระองค์ท่านไปในพื้นที่ต่างๆ เรารับรู้ได้อย่างหนึ่งว่าพระองค์คือพ่อหลวงที่ทรงมีพระเมตตาต่อพสกนิกรของพระองค์ทุกหมู่เหล่าอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งบางครั้งสิ่งที่พระองค์ท่านทำประชาชนทั่วไปก็ยังทำไม่ได้กับการที่จะให้ความรักและเมตตากับทุกคน แต่สำหรับพระองค์ท่านแล้วท่านจะทรงเป็นห่วงเป็นใยในทุกข์สุขของพสกนิกรอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งนับว่าเป็นความโชคดีของพสกนิกรชาวไทยทุกคนที่ได้เกิดมาอยู่ใต้ร่มบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างแท้จริง” น.อ.สรุปทิ้งท้าย

ขอบคุณบทความดีๆนี้ จาก ผู้จัดการออนไลน์

หลายครั้งหลายครา ที่นู๋เป้ ณดาว ได้มีโอกาสสัมภาษณ์บุคคล คุยไปคุยมาหลายคนมีประสบการณ์รับใช้ถวายงานในหลวง ที่เคยอัพเรื่องไปแล้ว ก็มีคุณ อดุลย์ มีสุข เจ้าหน้าที่ศูนย์ศึกษาพัฒนา ห้วยฮ่องไคร้ ในเอ็นทรีเรื่อง ตามรอยพ่อ ปลูกผัก เลี้ยงน้องห้วยฮ่องไคร้ หรือจะเป็น อ.กระหยิ่ม ครูสอนเรือใบ ที่เคยร่วมโต๊ะเสวยกับในหลวง ซึ่งอัพเรื่องเมื่อหลายปีมาแล้ว และยังมีประชาชนมากมายหลายคนที่เมื่อถูกสัมภาษณ์ VOX POP ให้พูดถึงในหลวงของเรา ความรู้สึกที่รับรู้ได้ว่าทุกคนมีเหมือนกัน นั่นก็คือ

... น้ำตาที่คลอหน่วยตา และรอยยิ้มที่ปลื้มปิติ เมื่อได้พูดถึงในหลวง ...

"เรารักในหลวง" ... ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
OKeel วันที่ : 07/12/2009 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

เรื่องราวแห่งความจงรักภักดีทั้งหลายทั้งปวง
หล่อเลี้ยงจิตใจคนไทย ให้นึกถึงพระองค์ท่าน
ที่ไม่ทดท้อพระทัยในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ราษฎร
เป็นตัวอย่างของการกระทำดีเพื่อประเทศชาติ
และทำให้ประชาชนไม่ท้อถอยในอุปสรรคในชีวิต

ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
tatuk วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

เที่ยวเผื่อด้วย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พิมญดา วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimyda
แม่ญิง^_^ชอบฝัน...อันเสรี..ดนตรีกังวานผ่านศิลป์อักษร..

....
....ฟามลับ...ค่ะเปงพิธีกรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2

ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆ มาให้อ่านค่ะ

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

มารับทราบเรื่องดี ๆ ในวันดี ๆ ของคนไทย
วันเฉลิมพระชนมพรรษาของในหลวง
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
goldenriver วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 10.37 น.
// สิ่งทั้งปวงไม่เที่ยง และเปลี่ยนแปลงได้ตามเหตุและ ปัจจัย//


ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
endear วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/endear

มาเม้นท์ด้วย ทั้งที่มาด้วยกัน อิอิ..
เพื่อน ๆ พี่เป้ ไปให้กำลังใจกันบ้างนะ เพิ่งมาเขียนใหม่อีกครั้งคร่า...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
PMMAN วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PMMAN

ขอให้มีความสุขในวันพ่อครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มิตรภาพไร้พรมแดน วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaitoncity
...มิตรภาพและสิ่งดีๆที่นี่มีให้....

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kruhnoi วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


ขอพระองค์ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง พระชนมายุยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ยากันยุง วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

สุขสันต์วันพ่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ณดาว วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

ไปแอบดูแล้วคะ คุณ พิมญดา ขอบคุณมากคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิมญดา วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimyda
แม่ญิง^_^ชอบฝัน...อันเสรี..ดนตรีกังวานผ่านศิลป์อักษร..


ขอพระองค์ทรงพระเจริญค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พิมญดา วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimyda
แม่ญิง^_^ชอบฝัน...อันเสรี..ดนตรีกังวานผ่านศิลป์อักษร..

วันนี้ลองแอบเบิ่งสาวเชียงคานชื่อ ต้นอ้อหวานดูสิคะคุณณ.ดาว..คริๆเห้ฯว่าเตรียมการแสดงให้เด็กบนเวทีหรือว่าเป็นพิธีกรนี่แระคะ..พี่น้องในโอเคค่ะ
http://www.oknation.net/blog/krupim/2009/12/04/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ทุกคนมีความสุขกับวันพ่อ

อย่าให้มันผู้ใดคิดร้ายกับพ่อนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]