• ณดาว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : petpetpe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 312
  • จำนวนผู้ชม : 648015
  • ส่ง msg :
  • โหวต 302 คน
ณ ดวงดาว ดวงหนึ่งดวงนั้น
ที่ฉันไม่รู้ว่าอยู่ไหน รู้แต่ว่า หากหาเจอ และค้นพบว่าสิ่งใดที่ดี น่าสนใจ ไม่ไร้สาระ จะเก็บมันมาฝาก หยิบมันมาเล่า บอกกล่าวให้ได้อ่านกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe
วันพฤหัสบดี ที่ 24 ธันวาคม 2552
Posted by ณดาว , ผู้อ่าน : 3839 , 23:00:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในโอกาสจะครบรอบเหตุการณ์สึนามิ 5 ปี ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ดร.สมิทธิ์ ธรรมสโรช ถ้าจำได้ ท่านเป็นคนแรกๆที่ออกมาพูดเรื่องการเกิดสึนามิในประเทศไทย

  

ย้อนถอยหลังไป 5 ปี เช้าวันที่ 26 ธันวาคม 2547 คนไทยได้รู้จัก และเห็นถึงอานุภาพที่รุนแรงของภัยธรรมชาติที่ถูกเรียกว่า “สึนามิ” เป็นครั้งแรก แต่สำหรับคนที่ชื่อ “สมิทธ์ ธรรมสโรช” อดีตอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา อดีตประธานอำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้ตะหนักถึงอานุภาพของมันว่ารุนแรงถึงกับเสียหลักในชีวิตราชการเหมือนกัน เพราะหลังจากที่เขาออกมาเตือนเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2536 ว่าประเทศไทยมีโอกาสเผชิญหน้ากับคลื่นยักษ์สึนามิ หลังจากนั้นถัดมาอีก 5 ปี วันที่ 12 สิงหาคม 2541 เขาได้เตือนอย่างจริงจังอีกครั้ง และอานุภาพของสึนามิ ได้ทำให้เขากลายเป็นตัวตลก ถูกต่อว่า ว่าออกมาสร้างความตื่นกลัวสร้างความเสียหายให้เศรษฐกิจและการท่องเที่ยว หนักกว่านั้น จังหวัดภูเก็ต 1 ใน 6 จังหวัด ที่ ดร. สมิทธ์ เตือนว่ามีโอกาสเผชิญกับภัยคลื่นยักษ์สึนามิมากที่สุด แต่คำเตือนนั้นก็ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตในเวลานั้น ออกคำสั่งห้าม คนชื่อ สมิทธ์ เหยียบภูเก็ต

  

 

“ที่เตือนเมื่อปี 2541 เพราะว่ามันเกิดเหตุแผ่นดินไหวนอกชายฝั่งปาปัวนิวกินี เมื่อกลางดึกวันที่ 17 กรกฎาคม 2541 ซึ่งมันก็เกิดคลื่นยักษ์ "สึนามิ" ตามมา 3 ลูกซ้อน ถล่มชายฝั่ง กวาดบ้านเรือนและชีวิตผู้คนไป 4,000 คน ตอนนั้นเราย้ายจากอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา มาเป็นรองปลัดกระทรวงคมนาคมแล้วก็ ได้ออกประกาศเตือน ให้คนไทยระวัง "สึนามิ" โดยเฉพาะชายฝั่งทะเลอันดามัน เพราะความรุนแรงมันจะมากกว่าที่ปาปัวนิวกินี ถึง 100 เท่า ตอนนั้นพยากรณ์เวลาการเกิดไว้ด้วยระหว่าง ปี 2537 - 2547 แล้วยังได้ออกแนวปฏิบัติ 10 ประการ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับสึนามิ แต่ก็ถูกมองเป็นเรื่องตลก”

 

... แต่แล้ว 6 ปี ต่อมา 26 ธันวาคม 2547 มันกลับเกิดขึ้นจริง และเป็น ดร.สมิทธ์ ธรรมสโรช คนนี้ ถูกเรียกตัวมานั่งเป็น ประธานอำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ...

 

“ตอนที่ออกมาเตือนแล้วคนไม่สนใจ หัวเราะเยาะ เราก็เสียใจนะ อายด้วย แต่พอมันเกิดขึ้นจริง กลับรู้สึกเสียใจมากยิ่งกว่า แล้วก็โทษตัวเองว่า เราไม่น่าไปกลัว ไม่น่าไปอาย ไม่น่าจะไปสนใจกับเสียงหัวเราะเยาะ เพราะถ้าเราพยายามเตือนต่อไป ผลักดันในเรื่องของการเตือนภัยอย่างจริงจัง เข้มแข็ง โดยไม่หวั่นเสียงด่า ผู้คนก็อาจจะไม่ล้มตายสูญเสียมากขนาดนั้น”

... สิ่งที่ถูกกล่าวโทษหลังเหตุการณ์สึนามิ ก็คือ "การเตือนภัย" ...

ช่วงเกิดเหตุแผ่นดินไหวในทะเล ใกล้เกาะสุมาตรา อินโดนีเซีย เช้าวันที่ 26 ธันวาคม 2547 เจ้าหน้าที่ระดับสูงของศูนย์วัดแผ่นดินไหว แคนเบอร์รา ออสเตรเลีย ได้สัญญาณจากเครื่องวัด ที่ติดตั้งไว้ที่บ้าน และตรวจสอบแล้วประเมินว่า อาจจะเกิด "สึนามิ"ได้ ซึ่งภายใน 30 นาที เขาได้ส่งสัญญาณเตือนภัยไปยังรัฐบาลต่างๆ และสถานทูตออสเตรเลีย ทุกแห่งที่สัญญาณของเขาไปถึงได้ แต่รัฐบาลไทย หรืออีกหลายประเทศ ไม่มีเครื่องมือรับสัญญาณนี้ เพราะว่าไม่มีประสบการณ์กับ "สึนามิ" และ สึนามิไม่เคยอยู่ในความกังวล

“พอมันเกิด ผมถูกเรียกตัวมาให้เป็น ประธานอำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ซึ่งช่วงแรกขึ้นตรงกับสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ก็ทำให้การทำงาน การเบิกจ่ายงบประมาณสำหรับการจัดซื้ออุปกรณ์เพื่อการปฏิบัติงานเตือนภัยทำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่จัดทำไว้ช่วงแรกเราจะมีศูนย์เตือนภัยที่ครบวงจร ทันสมัยและดีที่สุด แต่เมื่อเปลี่ยนรัฐบาล ศูนย์ได้ถูกย้ายไปสังกัดกระทรวง ไอซีที ซึ่งทำให้การดำเนินการต่างๆมีขั้นตอนมากขึ้น ทำให้แผนที่จะจัดทำระบบเตือนภัยที่สมบูรณ์แบบไม่เป็นไปตามเป้าหมาย โดยเฉพาะการติดตั้งทุ่นตรวจจับสัญญาณการเกิดสึนามิ 3 จุด ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญ ก็ยังทำได้ไม่เรียบร้อย นี่คือสิ่งที่น่าเป็นห่วงว่า หากจะมีสึนามิเกิดขึ้นอีกในอนาคต เราจะไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลย”

 

ดร. สมิทธ์ ลาออกจาการเป็นประธานอำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เมื่อปี 2551 ปัจจุบันจับมือกับ ปราโมทย์ ไม้กลัด อดีตอธิบดีกรมชลประทาน และ อดีต ส.ว. ระดมอาสาสมัคร ก่อตั้ง “มูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ” ขึ้น เป็นหน่วยงานเตือนภัยภาคประชาชน ภายใต้ภาระกิจในการให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ภัยพิบัติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติทั้งในและนอกประเทศไทย ซึ่งในโอกาสครบรอบ 5 ปี สึนามิ 26 ธันวาคม 2552 ก็ได้ทำการเปิดตัวสำนักงานมูลนิธิอย่างเป็นทางการ แต่แม้จะเพิ่งเปิดตัว แต่การทำงานของมูลนิธิก็ได้ดำเนินการมาเกือบ 1 ปีแล้ว โดยได้ทำการศึกษาและเฝ้าระวัง รวมถึงกระตุ้นเตือนให้ประชาชนรับทราบถึงเหตุการณ์ภัยธรรมชาติต่างๆ เพื่อจะได้ลดความสูญเสีย ซึ่งการเผยแพร่ข่าวสาร การประชาสัมพันธ์คำเตอนต่างๆก็จะออกอากาศผ่านทางสื่อสถานีวิทยุเครือข่าย และสถานีวิทยุซึ่งเป้นพันธมิตรทั้ง 79 สถานีทั่วประเทษ ซึ่ง คุณ นพดล มากทอง ผู้จัดการ เจ้าหน้าที่ ศูนย์ปฏิบัติการสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ก็ได้เล่าถึงการทำงานให้ฟัง และผลงานล่าสุดก็คือการประสานงานเตือนภัยไปยังพื้นที่เสี่ยงพายุกิสนา เมื่อกลางปีที่ผ่านมา

  

 

...ตรวจสอบระบบเตือนภัย หลัง 5 ปี สึนามิ...      

หลังประเทศไทยได้รับผลกระทบจากคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มอันดามัน  รัฐบาลไทยขณะนั้นต้องการที่จะให้ไทยเป็นศูนย์กลางในการจัดตั้งระบบเตือนภัยล่วงหน้าคลื่นยักษ์สึนามิในระดับภูมิภาค เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลอันดามัน จึงได้จัดตั้งศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติและติดตั้งหอเตือนภัยในพื้นที่เสี่ยงตามแนวชายฝั่งทะเลอันดามันทั้ง 6 จังหวัด ตั้งแต่ ระนอง ภูเก็ต พังงา กระบี่ สตูล และตรัง โดยเริ่มติดตั้งหอเตือนภัยล่วงหน้า 3 หอ ที่บริเวณหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต แล้วเสร็จในช่วงปลายเดือนเมษายน 2548 และได้มีการขยายการติดตั้งในพื้นที่ชายฝั่งอันดามัน ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยสึนามิจนครบทุกพื้นที่จำนวน 79 หอ รวมทั้งยังขยายในพื้นที่ฝั่งอ่าวไทยและจังหวัดต่างๆที่มีพื้นที่เสี่ยงอื่นๆอีก

      

สำหรับหอเตือนภัยล่วงหน้าที่ติดตั้งในพื้นที่ฝั่งอันดามัน มีการทดสอบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีบางครั้งที่หอเตือนภัยไม่มีเสียงสัญญาณเตือน ซึ่งจากการทดสอบครั้งล่าสุดในส่วนของจังหวัดภูเก็ตพบว่ามีหอเตือนภัย 2 แห่ง ในพื้นที่ หาดกะรน และอ่าวฉลอง อ.เมืองภูเก็ต ที่ไม่มีเสียงสัญญาณ ซึ่งก่อนหน้านี้หอเตือนภัยในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เคยประสบปัญหาคนร้ายลักลอบตัดสายเคเบิลเพื่อนำไปขาย      

 

หอเตือนภัยกระบี่ ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ สร้างไว้จำนวน 12 หอ เพื่อไว้ใช้ในการส่งสัญญาณเตือนใน อ.เมือง อ.เหนือคลอง และอ.เกาะลันตา ใช้งบประมาณในการก่อสร้างประมาณกว่า 20 ล้านบาท แต่ทางจังหวัดเห็นว่ายังไม่ครอบคลุมพื้นที่เสี่ยงภัย จึงได้จัดสร้างเองเพิ่มเติมอีกจำนวน 20 หอ ภายใต้งบประมาณ 32 ล้านบาท ครอบคลุมพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง เหนือคลอง อ่าวลึก เกาะลันตา และคลองท่อม ซึ่งหลังจากสร้างเสร็จก็ได้ขอเชื่อมสัญญาณกับศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ แต่ไม่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณให้ได้ เพราะปัญหาอุปกรณ์ไม่ตรงกัน แต่ในปี 2553  จะมีการปรับปรุงอุปกรณ์ให้เชื่อมต่อสัญญาณกับศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติได้ โดยได้รับงบประมาณ 20 ล้านบาท จากกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย ก็จะทำให้หอเตือนภัยใช้งานได้ นอกเหนือจากที่ใช้ได้อยู่ตอนนี้  12 หอ

ส่วนที่จังหวัดพังงา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์สึนามิถล่มมากที่สุดมีการติดตั้งหอเตือนภัยล่วงหน้าจำนวน 18 หอ สร้างเสร็จแล้ว แต่มีปัญหาเรื่องของเสียงแจ้งเตือนภัยที่เบาเกินไป อย่างไรก็ตามพังงามีเป้าหมายที่จะเพิ่มจุดติดตั้งอีกกว่า 10 แห่งเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ ขณะที่จังหวัดระนอง การติดตั้งหอเตือนภัยล่วงหน้าดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว 9 หอ และจะติดตั้งเพิ่มอีก 4 หอ เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่เสี่ยงภัย

      

อุปกรณ์สำคัญในการป้องกันภัยสึนามิ “เครื่องมือตรวจวัดคลื่นแผ่นดินไหว” ... ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สนับสนุนงบประมาณในการจัดซื้อทุ่นตรวจจับสึนามิ จำนวน 47 ล้านบาทไปติดตั้งที่มหาสมุทรอินเดีย แทนทุ่นตัวเก่าที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งทุ่นดังกล่าวจะสามารถแจ้งข้อมูลแผ่นดินไหวได้ภายใน 1 นาที และสามารถแจ้งเตือนประชาชนอพยพได้ภายใน 5 นาทีหลังเกิดแผ่นดินไหว

      

และ ในปี 2553 ยังมีแผนที่จะติดตั้งทุ่นอีก 2 ตัว โดยจุดติดตั้งอยู่ห่างจากหมู่เกาะสุรินทร์ประมาณ 260 กิโลเมตร หรือประมาณ 130 ไมล์ทะเล ส่วนจุดที่ 2 อยู่ห่างจากเกาะภูเก็ตประมาณ 248 กิโลเมตร หรือประมาณ 124 ไมล์ทะเล แต่การติดตั้งทุ่นลอยน้ำลึกทั้ง 2 จุดอาจปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมของลักษณะพื้นท้องทะเลด้วย ซึ่งคุณสมบัติของทุ่นลอยน้ำลึกนี้ สามารถที่จะวิเคราะห์และส่งสัญญาณเตือนโดยอัตโนมัติไปที่ศูนย์ควบคุม ซึ่งติดตั้งไว้ที่ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติภายในเวลา 5 นาที หลังจากคลื่นระลอกแรกกระทบทุ่น ส่วนในสถานการณ์ปกติทุ่นลอยน้ำลึก จะสามารถส่งข้อมูลการตรวจจับคลื่นสึนามิผ่านระบบสื่อสารดาวเทียมไปยังศูนย์เตือนภัยฯ ได้ทุก ๆ 6 ชั่วโมง

      

...นั่นคือความพยายามที่จะลดความสูญเสีย และสร้างความมั่นใจให้เกิดขึ้นแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว เพราะภาพ "สึนามิ" เมื่อ 5 ปีก่อน ยังอยู่ในความทรงจำ ราวเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ...

ขอบคุณข้อมูลข่าวบางส่วนจาก ผู้จัดการออนไลน์

ขอบคุณรูปจาก เนชั่น ค๊าาาาาา

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
น.ส.คะน้า วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatsha
" May the force be with you. "


สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่ณดาว

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
พฤจิกา วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


ขออย่าให้มันเกิดขึ้นอีกเลย

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

คิดแล้วเศร้านะ...

...
..

คิถึงปีใหม่ดีกว่าคะ

สวัสดีปีใหม่ ขอให้มีความสุข ประสบผลสำเร็จ ในสิ่งปราถนา ตลอดไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ประยูร วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/StayFoolish


แวะมาเยี่ยมเยียน และ ขอสวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ครับ
คิดเงิน ขอให้ได้ทอง
คิดทอง ขอให้ได้เพชร ..
คิดเพชร ..ขอให้ได้โคตรเพชร ..

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
TonLewเองค่ะ วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonLew
TonLew Diary

5 ปี (ผ่านไปไวจังเลยนะคะ)
เหมือนเพิ่งเกิดขึ้นยังไงยังงั้นเลย ฮาๆๆ
..
เวลาผ่านไปอย่างเร็วจี๋
ขอให้เวลาปัจจุบันตั้งแต่วันนี้ ให้คุณณดาว มีความสุขทุกวันตลอดไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
หนุ่มแปลกหน้า วันที่ : 26/12/2009 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/untameheart

ภาพเหล่านั้น ยังไม่เคยลืมเหมือนกันครับ
ขออย่าให้เกิดขึ้นอีกเลย


สวัสดีปีใหม่ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
พิมญดา วันที่ : 26/12/2009 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimyda
แม่ญิง^_^ชอบฝัน...อันเสรี..ดนตรีกังวานผ่านศิลป์อักษร..


ส่งท้ายปีสองพันเก้าเข้าปีขาล

ขอบันดาลบันดลผลบุญช่วย

คิดและหวังสิ่งใดให้อำนวย

ขอร่ำรวยไร้ทุกข์-สุขมากมี
.........พิมญดา......

ด้วยรักจากใจ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclearความคิดเห็นที่ 26 (0)
หน่อผุด วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'


กลับมาอีกรอบ หอบฝันมาฝาก หอบรักมาให้ด้วย
สวัสดีปีใหม่ สุขกายสุขใจ สวยวันสวยคืนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
rantang วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rantang

เป็นข้อเขียนที่แน่นมาก สำหรับรำลึก 5 ปี นาฏกรรมทะเลใต้
...................
สุข สดชื่น สร้างสรรค์ ‘๕๓
………………………………………………
ขอแรงปีกโบกไปในราศี
บนขวบปีที่วาดใจด้วยไฟฝัน
ขอแรงรักถักค่าการฝ่าฟัน
บนทางอันมั่นศรัทธากล้าเผชิญ
……………………………………………..
ขอบคุณมิตรภาพต่อ น้องใหม่ RANTANG BLOG ในครึ่งปีที่ผ่านมา

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
best_hand วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/besthand
ไม่เป็นกลาง..ระหว่างความดีกับความชั่ว

คุณเอกสิทธ์ ทำหนังสือประจำปี คืออะไร ช่วยขยายความหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียจากภัยพิบัติครั้งนั้นด้วยครับ ขออย่าให้เกิดการสูญเสียขึ้นอีกเลยไม่ว่าจะเป็นที่ไหนในโลก

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ดร.สมิทธิ์ คือ คนดีของแผ่นดิน ที่ควรได้รับการยกย่องอย่างยิ่ง

น่าเสียดายที่คนดี ๆ อย่างท่านถูกพวกหอเอียโทมองข้ามและไม่ให้ความสำคัญ

แต่ต่างก็ยังอุตสาห์รวบรวมเพื่อน ๆ ตั้งมูลนิธิฯขึ้นมาเพื่อทำงานด้านนี้

อายไหมไอ้พวกหอเอียโท ที่นั่งอยู่ในทำเนียบรัฐบาลและในรัฐสภาทั้งหลาย !

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ดร.สมิทธิ์ คือ คนดีของแผ่นดิน ที่ควรได้รับการยกย่องอย่างยิ่ง

น่าเสียดายที่คนดี ๆ อย่างท่านถูกพวกหอเอียโทมองข้ามและไม่ให้ความสำคัญ

แต่ต่างก็ยังอุตสาห์รวบรวมเพื่อน ๆ ตั้งมูลนิธิฯขึ้นมาเพื่อทำงานด้านนี้

อายไหมไอ้พวกหอเอียโท ที่นั่งอยู่ในทำเนียบรัฐบาลและในรัฐสภาทั้งหลาย !

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
feng_shui วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


5ปีแห่งความทรงจำ

สวัสดีปีใหม่ค่ะเป้+เสือน้อย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
หน่อผุด วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ห้าปีพรุ่งนี้แล้วสิเนาะ ยังรู้สึกว่ามันเกิดขึ้นไม่นานมานี้เอง
.......................................

Merry Christmas & Very Happy New Year จ้า

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
อาคม วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akomความคิดเห็นที่ 17 (0)
ณดาว วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

คุณจ้อน ความเห็นที่ 14

คิดแล้วต้องมีความเข้าใจผิด...วิทยุพันธมิตร หมายถึง สถานีวิทยุที่จับมือเป็นพันธมิตรกันคะ ไม่ใช่สถานีวิทยุของพันธมิตร

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 


สวัสดีปีใหม่จ้า เป้

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
tuty วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty

Merry Christmas & Happy New Year.
. . .
เวลาช่างผ่านไปเร็วจริงๆ
วันที่เกิดเหตุโชคดีที่เป็นวันอาทิตย์ ร้านปิด
แต่ตอนเย็นก็เข้าไปเก็บของสำคัญๆ ดีที่ไม่หาย
ชีวิต...เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง
สงสารผู้ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักมากมาย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นายจ้อน วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zimmer
จงทำดี ..

ดร.สมิทธิ์ ธรรมสโรช ท่านเป็นคนดีครับ
ท่านปราโมทย์ ไม้กลัด ท่านเป็นคนดีครับ

แต่บรรทัดต่อไปนี้....
------------------
ซึ่ง การเผยแพร่ข่าวสาร การประชาสัมพันธ์คำเตือนต่างๆก็จะออกอากาศผ่านทางสื่อสถานีวิทยุเครือข่าย และสถานีวิทยุซึ่งเป็นพันธมิตรทั้ง 79 สถานีทั่วประเทศ.....
------------------
^
^
^
อันนี้ ต้องคิดให้ดี จริงๆแล้ว มีอะไรมาอาศัย ชื่อเสียงของท่านผู้หลักผู้ใหญ่ทั้ง2ท่านหรือไม่

เรื่องแบบนี้ วชช. เขาน่าจะรู้มากกว่าเพื่อนครับ...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ช่วงนี้ยังไม่เกิดเรื่อง ดูเหมือนจะเงียบๆกันไป
ฝากบอกหน่วยงานราชการโปรด " ตื่น " ทุกเวลาทุกนาที
ไม่ใช่เฉพาะสึนามิ...รวมถึงภัยพิบัติอื่นๆด้วย

เดี๋ยวนี้ธรรมชาติลงโทษโลกใบนี้รุนแรงเหลือเกิน....

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
tengpong วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ร่วมรำลึกธรณีพิบัติภัยสึนามิและขอแสดงความเสียใจกับผู้สูญเสียในครั้งในด้วยความเคารพ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
su วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

ขอแสดงความคาราวะ ดร.สมิทธิ์ ไว้ณ.ที่นี้
-วันวานทำใมต้องมีเสียงหัวเราะ
-คนไทยไม่ไคร่เรียนรู้เรื่องวิทยาศาสตร์

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Supawan วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สิ่งนั้นผ่านไปแล้ว ... แต่ยังอยู่ในความทรงจำ ...

****

เมอรี่คริสต์มาส และ สวัสดีปีใหม่ 2010 ค่ะ ...

มีความสุขมากๆในเทศกาลแห่งความสุขนี้นะคะ ...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 00.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

Merry Christmas & Happy New Year 2010

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

รุนแรงแบบไม่น่าเชื่อ ...ยกเรือรบทั้งลำไปไว้บนบก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
soonthorn วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดีครับ
เคยไปถ่ายภาพช่วงนั้นทุกวันนี้ยังอยู่ในรอยทรงจำ
ไปทั้งที่พีพี และเขาหลัก
ทุกวันนี้ถ้าจะให้ไปพักเที่ยวรู้สึกกลัว
เจ้านายโดน หลอกทั้งคืน กว่าหลับตาลงได้เหงื่อแตก
.......

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ยากันยุง วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ


ป้องกัน..ดีกว่าแก้ไข
ระบบ safty ที่คนไทยมักมองข้าม
และหมกเม็ดงบประมาณ..ของหวานคอรัปชั่นเลย
งานนี้ขอให้ทำกันให้เสร็จจริงจังซะที...อย่าให้ท่านสมิธ ต้องลำบากออกมาจี้กันอีกเลย
.....................

สุขสันต์วันคริสมาส&สวัสดีปีใหม่จ้าาา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

อืม..ทุก 26 ธันวาคม..จะรู้สึกสะท้อนใจกับเหตุภัยพิบัติ..สึนามิ..ภัยที่คนไทยไม่เคยเจอ..เมื่อต้องเจอก็ต้องจดจำ และคิดค้นวิธีการให้ปลอดภัยหากในอนาคตจะเกิดขึ้นอีก..

น่าวิตกเนาะ ณ ดาว..กับภัยต่างๆที่เกิดจากธรรมชาติ..โลกเราร้อนขึ้น..น่าวิตก..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ภัยพิบัติจากธรรมชาติรุนแรง
ไม่เท่าภัยพิบัติที่เกิดจากมือมนุษย์

ภาษิต
วัวหายแล้วจึงล้อมคอก ถึงยืนยงคู่สังคมไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
NiiiiZ วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NiiiiZ

คำเตือนเรื่อง strom serch จากอาาจรย์สมิทร อย่าถูกเลยนะครับ ไม่งั้นบ้านผมจมแน่


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

ขึ้นตรงกับกระทรวง ไอซีที
พระเจ้าช่วย อย่างนี้ก็หวานคอแร้งล่ะซิ
ผมเคยไปเสนอทำหนังสือประจำปี แต่ไม่ได้ เพราะไม่มีเส้น ทราบมาว่า ต้นทุนต่อเล่มราคาหลักร้อยครับ แต่เขียนบิลในสัญญากันเป็นเล่มละเป็นพัน กำไร 9 เท่าเลยนะเนี่ย เหอะ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีปีใหม่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]