• ณดาว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : petpetpe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 312
  • จำนวนผู้ชม : 673039
  • ส่ง msg :
  • โหวต 302 คน
ณ ดวงดาว ดวงหนึ่งดวงนั้น
ที่ฉันไม่รู้ว่าอยู่ไหน รู้แต่ว่า หากหาเจอ และค้นพบว่าสิ่งใดที่ดี น่าสนใจ ไม่ไร้สาระ จะเก็บมันมาฝาก หยิบมันมาเล่า บอกกล่าวให้ได้อ่านกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe
วันอาทิตย์ ที่ 6 มิถุนายน 2553
Posted by ณดาว , ผู้อ่าน : 4272 , 19:11:46 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  

“ขยายถนนธนะรัชต์ขึ้นเขาใหญ่” ประเด็นร้อนรับวันสิ่งแวดล้อมโลก ...

หลายคนโล่งใจ ที่ นายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ออกโรงเบรก หัวทิ่ม สั่งระงับโครงการไว้ก่อน เพื่อศึกษาผลกระทบ และ ความเหมาะสมให้รอบด้าน ... ซึ่งไม่ได้หมายความว่าให้ หยุด !!! โครงการ ทั้งที่ความจริงแล้ว แค่สถานะของความเป็น มรดกโลก ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และผืนป่าเชื่อมต่ออย่าง ทับลาน ปางสีดา ตาพระยา และ ดงใหญ่ เป็นเหตุผลเพียงพออย่างยิ่ง ที่ไม่ควรมีโครงการใดๆที่จะส่งผลกระทบต่อผืนป่าเขาใหญ่เกิดขึ้นอีก แม้แต่จะเกิดในพื้นที่โดยรอบนอกเขตผืนป่าก็ตาม

  

นิคม พุทธา เลขาธิการคุ้มครองสัตว์ป่าไทย ย้อนเรื่องราวของ ถนน กับ เขาใหญ่ ให้ฟังว่า ...

“ ปี 2526 ได้มีการตัดถนนธนะรัชต์ จากด้านปราจีนขึ้นมา ทำให้เขาใหญ่แบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง คือฝั่งตะวันออก และ ฝั่ง ตะวันตก ทำให้เขาใหญ่มีสภาพเป็นอกทะลุ รถราที่ไม่เกี่ยวข้องใช้เป็นเส้นทางสัญจรขึ้นลงเขาใหญ่ ส่งผลกระทบต่อวิถีเส้นทางหากินของสัตว์ป่า และมีสัตว์ป่าถูกรถชนบ่อยครั้ง ตั้งแต่สัตว์เล็ก อย่างกระรอก กระแต ลิง เก้ง กวาง ไปจนถึงสัตว์ใหญ่อย่าง ช้าง และแม้แต่กระทิง ... และช้าง 15 เชือก ที่เดินตกน้ำตกเหวนรก ก็เป็นผลมาจากการตัดถนน เพราะถนนได้ตัดผ่านเส้นทางหากิน และ ระบบนิเวศน์ของช้าง จนมันต้องหาเส้นทางใหม่”

ปี 2539-2540 สมัยที่ ประจวบ ไชยศาสน์ เป็น รมว.เกษตรฯ มีการทุมงบประมาณถึง 600 ล้านบาท สร้างถนนรอบอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยอ้างเหตุผลใช้เป็นแนวเขต และ อำนวยความสะดวกในการออกตรวจการณ์ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า...

“แต่เอาเข้าจริงก็ใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้ เพราะแนวคิดการอนุรักษ์ที่มุ่งแต่การรักษาตัวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  โดยมองข้ามความจริงของการเป็นระบบนิเวศน์เชื่อมโยงกัน เพราะการที่สัตว์ป่า และ ป่าจะอยู่ได้ มันต้องอาศัยการเชื่อมโยงของผืนป่า”

สุรพล ดวงแข ประธานมูลนิธิสิ่งแวดล้อมไทย เล่าในทำนองเดียวกันว่า...

“เขาใหญ่” ถูกประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อปี 2505 เป็นที่รู้จักของคนไทยเป็นอย่างดี และมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายกับเขาใหญ่ และประเด็นสำคัญก็คือ การได้รับประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อปี 2548”

สถานะการเป็นมรดกโลกของเขาใหญ่ คือสถานะที่รัฐบาลไทยได้ให้สัญญาว่าจะธำรงค์รักษาความสมบูรณ์ของผืนป่าไว้ ดังนั้นเมื่อมีโครงการใดที่จะทำให้ความเป็นมรดกโลกของเขาใหญ่เสียหาย สิ่งแรกที่จะกระทบก็คือ กระทบความรู้สึก กระทบจิตใจ

“เขาใหญ่ไม่ใช่สถานที่ที่ใครๆไม่รู้จัก เพราะการเป็นมรดกโลก และถ้าจะมีอะไรกระทบกับมรดกโลก รัฐบาลที่ไปให้สัญญาเขาไว้ไม่สามารถรักษาได้ โอกาสที่เขาใหญ่จะถูกถอด และตกอยู่ในสถานะมรดกโลกที่อยู่อันตราย มีความเป็นไปได้สูง  กรมทางหลวงเคยทำพลาดมาแล้วที่ตัดถนนขึ้นเขาใหญ่เมื่อปี 48 หลังได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกไม่กี่เดือน ดังนั้นกรมทางหลวงไม่ควรทำพลาดอีก โดยเฉพาะการอ้างว่าพื้นที่ขยายถนนอยู่นอกเขตป่า ซึ่งความจริงแล้วเขตรอยต่อ หรือ บัฟเฟอร์โซน ควรจะเป็นพื้นที่ที่มีกิจกรรมอย่างเข้มข้นในเชิงอนุรักษ์ และประเทศไทยมีคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญามรดกโลก ที่สามารถขอคำปรึกษาแนะนำ หากรัฐจะมีนโยบายใดๆที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก”

  

  

   

  

  

นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมทั้งสองท่าน เปิดมุมมองประเด็นการพัฒนาพื้นที่โดยรอบเขาใหญ่ ที่ตอนนี้ทุกฝ่ายทุกหน่วยงานต้องคิดว่า สถานะของเขาใหญ่คือการเป็นมรดกโลกที่ต้องรักษาตามที่ลงนามในอนุสัญญา ซึ่งจะทำให้ทิศทางการพัฒนาที่นำลงไปสู่เขาใหญ่ มีลักษณะพิเศษที่เอื้อต่อการอนุรักษ์ป่าและสัตว์ป่า

“กระแสพัฒนาทั้งหลายทั้งปวงได้โหมกระหน่ำไปที่ เขาใหญ่มากเกินไป เมื่อปี 2534 รัฐบาล อานันท์ ปันยารชุน มีคณะกรรมการจัดทำแผนแม่บทการจัดการพื้นที่ เขาใหญ่ ที่จะรักษาสภาพเดิมไว้ให้มากที่สุด แต่โครงการพัฒนาต่างๆที่เข้าไปสู่เขาใหญ่ กลับขาดความเข้าใจในวัตถุประสงค์ของการที่เขาใหญ่ถูกประกาศเป็นมรดกโลก และไม่ได้มองพื้นที่เขาใหญ่ในสถานะพื้นที่พิเศษ”

ในขณะที่ภาครัฐละเลยที่จะให้ความสำคัญกับระบบนิเวศน์ ยังน่าดีใจที่ภาคประชาชนให้ความตื่นตัว ใส่ใจ ประเด็นขยายถนนธนะรัชต์ขึ้นเขาใหญ่ จึงได้ถูกขยาย นำไปสู่การคัดค้าน ตรวจสอบ และคำสั่งชะลอโครงการจาก นายกฯอภิสิทธิ์ในที่สุด

มีข้อเสนอจาก นิคม พุทธา ที่บอกว่า บางทีเพื่อให้การพัฒนา ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ผืนป่าเขาใหญ่ ควรที่ต้องให้ภาคประชาชน และเอกชนที่ทำมาหากินโดยรอบ และอาจจะรวมไปถึง 4จังหวัด โดยรอบผืนป่า เขาใหญ่ – ทับลาน / ปางสีดา / ตาพระยา และ ดงใหญ่ ซึ่งเป็นผืนป่าเดียวกัน ได้รวมตัวกันนำไปสู่การสร้างชุมชนที่มีลักษณะพิเศษ ด้วยการไม่ปล่อยให้เจ้าหน้าที่รัฐดูแลเพียงลำพัง แต่อาจจะตั้งเป็นคณะกรรมการมรดกโลกภาคประชาชน เพื่อช่วยกันดูแลรักษาผืนป่าผืนนี้ ให้สมเกียรติแห่งการเป็นมรดกที่จะอยู่คู่โลก 

   

  

... โดยสิ่งที่ต้องคำนึง และตะหนักถึงก็คือความสำคัญของระบบนิเวศน์ที่หากถูกทำลายไปแล้วไม่สามารถเรียกคืนได้ ...

  

... เหมือนๆกับต้นไม้ขนาดใหญ่ในแนวขยายถนน 8 กิโลเมตร ร่วม 100 กว่าต้น ที่ถูกตัดไปแล้ว เอามันคืนลงดินอีกไม่ได้ แม้จะปลูกทดแทนได้ แต่ต้องใช้เวลาเท่าไหร่กว่ามันจะโตใหญ่ได้เท่าต้นที่ถูกตัดทิ้งไป ซึ่งบางทีแม้ระยะเวลาเท่าช่วงอายุที่เหลือของ รมว.คมนาคม โสภณ ซารัมย์ ก็อาจยาวนานไม่พอ ที่จะเห็นต้นไม้ที่ปลูกใหม่เหล่านั้นโตเท่าของเดิม...

 

   
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Kanok วันที่ : 16/06/2010 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanokrat

ภารกิจแรกของคนเป็นรัฐมนตรีคมนาคมคือ "ตัดถนน"

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
OKeel วันที่ : 10/06/2010 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

สวัสดีครับ

คนเรา ไม่สามารถปลดปล่อยลมหายใจเป็นออกซิเจนได้เหมือนต้นไ่ม้

เห็นการตัดต้นไม้ในป่าครั้งใด ก็เศร้าเสมอ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

วันนี้ รอดูข่าว จากการประชุม ครม ด้วยครับ
น่าจะมีความคืบหน้าเพิ่มเติม

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Patui วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatแวะมาเยี่ยมจ้ะ...
ไม่ได้เจอซะตั้งนาน..
สบายดีอยู่ฤา....

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
บุญชัย วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonchai
 

เหตุผลอ้าง ช่างไร้ วิสัยทัศน์
เล่ห์เหลี่ยมจัด รากเหง้า ใครเล่าเหวย
ต้นใหญ่เล็ก ล้วนโดน โค่นสังเวย
ต้นไม้เอย ย่อยยับ กับโครงการ

ขยายทาง สร้างถนน บนเขาใหญ่
รถจะได้ ไม่ติด ความคิดท่าน
สิ่งแวดล้อม สัตว์ป่า ถูกระราน
อุทยาน แห่งชาติ ถูกฆาตกรรม

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ถนนที่รถสามารถขับด้วยความเร็วสูง ก็จะเป็นอันตรายต่อสัตว์ที่พลัดหลงเข้ามาในทาง เรื่องนี้ต้องไตร่ตรองกันก่อน ว่าจะเอาสัตว์ไว้ หรือจะทำถนนให้รถแล่นได้เร็วๆตามที่คนต้องการ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

เมืองไทยเป็นประเภทวัวหายแล้วล้อมคอกทุกที

สำหรับนักการเมืองไทยนะ เมื่อมีอำนาจก็จะกว้านซื้อที่ดินผืนงามๆ และเมื่อมีโอกาสก็จะหาทางใช้งบหลวงเอื้อประโยชน์ให้ตัวเอง เช่น ตัดถนนผ่านที่ ไฟฟ้าเข้าหมู่บ้าน สร้างแหล่งน้ำ แบ่งที่ดินขายได้ราคา ในที่สุดสร้างรีสอร์ทบำเรอคนรวย ทำลายวิถีชาวบ้าน เขาใหญ่ก็น่าจะเป็นเช่นนั้น มีคนรวยๆและนักการเมืองมีที่ดินทุกที่ที่สวย

มันเป็นเช่นนั้นตั้งแต่ดิฉันรับราชการในวงการก่อสร้างทางชนบทจากสาวจนแก่ เบื่อจริงๆ จึงขอโบกมืออำลาก่อน 60

หวังว่าคราวนี้ท่านนายกอิสิทธิ์คงจะเอาจริง จัดการกับ นักการเมืองประเภทหน้าด้านหากินกับงบหลวง เอาสีข้างเข้าถูแบบคุณโสภณ ซารัมย์

อย่าให้เป็นมวยล้มต้มคนดู อย่าให้เสียแรงเอาใจช่วยนะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ดีเจกหนุ่มก๊อต วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/djgod

"ชวรัตน์" หนุนโสภณ ขยายถนนเขาใหญ่
7 มิย. 2553 12:11 น.


นาย ชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการขยายถนนเข้าสู่อุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ ที่นายกรัฐมนตรีต้องการให้ชะลอไว้ก่อนว่า ถ้าเราขับรถไปเจอหลุมกลางทาง เราก็ต้องหยุดรถ เพื่อหลบหลุม จะไปต่ออย่างไรต้องดูกันอีกที อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นความต้องการของชาวบ้าน ถ้าจะให้ทำประชาพิจารณ์ก็ได้ ส่วนกรณีที่มีคนคัดค้านมากนั้น เป็นคนละด้านของเหตุผล การทำถนนเป็นการพัฒนาท้องถิ่น ยิ่งพัฒนาก็ยิ่งดี

เมื่อถามต่อว่า จะเป็นการทำให้สูญเสียทรัพยากรธรรมชาติหรือไม่ นายชวรัตน์กล่าวว่า เท่าที่เห็นในข่าว ก็เป็นต้นไม้ในป่า ไม่ใช่ต้นไม้ข้างทาง แต่เขาก็หยุดสร้างชั่วคราวแล้ว ส่วนตัวก็เห็นด้วย อย่างน้อยที่สุด เมื่อขยายถนนให้ใหญ่ขึ้น อุบัติเหตุก็ลดน้อยลง และเป็นเรื่องของกระทรวงคมนาคมที่เขาได้ศึกษามาแล้ว กระทรวงมหาดไทยไม่มีหน้าที่เรื่องนี้

นี่คือบทสัมภาษณ์ ของ รมต.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจ ไทย ที่ทำกับต้นไม้

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ย่าดา วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ถอดถอนๆ ดังสมใจไหมหล่ะ ตะแบงดีนัก
น่าแค้นใจจริงๆ ท่านนายกอย่าแค่ชะลอ ล้มโครงการณ์ไปเลย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
4BANK วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ถนนทำให้ราคาที่ดินขึ้นไง
ตัดถนนผ่านที่ดิน พวกพ้อง
ได้ทั้งชื่อเสียง คะแนนเสียง ชาวบ้านเดินทางสะดวก
แต่งานนี้ สัตว์ป่าหนีหมด ตัดถนนแล้ว อ้าวๆ นก สัตว์หายไปไหน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ลมหนาวธันวา วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratt

จั่งซี้มันต้องถอน จั้งซี้มันต้องถอนนนน สงสัยจังว่าเขาไม่มีอะไรจะทำกันรึไง คิดได้แค่นี้ก็น่าจะกลับบ้านนอนอมหัวแม่เท้าเล่นดีก่าเนอะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

นายซาเล้ง ดูเหมือนยังไม่ยอมรับที่นายกว่าให้หยุดโครงการไปก่อน อ้างว่าหยุดแค่การก่อสร้างของผู้รับเหมา

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ThailandNeverDie วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandneverdie
"รักวัวให้ผูก รักลูกให้กอด..."

ผมเคยเห็นภาพภูเขา ต้นไม้ ลำธาร ของประเทศไทยที่ถูกนายทุน บุกรุกเข้าไปทำลาย จนน่าตกใจว่าประเทศไทยของเราเสียหายกันถึงขนาดนี้

น่าแปลกใจที่ผู้ใหญ่ที่บริหารประเทศไทย ไม่รู้เรื่อง "ตัวเงินตัวทอง" อะไรกันเลย มันเป็นไปได้ยังไงกัน

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

เสียดายป่าเขา ต้นน้ำลำธาร เสียดายต้นไม้ริมทางที่ถูกตัดไป หลาย ๆ ต้นขนาดใหญ่มาก แต่ต้องถูกตัดเพราะความคิดเห็นของคนเพียงไม่กี่คน

อยากให้นายกปรับนายโสภณ ซารัมย์คนนี้ออกจาก รมต.ซะที ผลงานอื้อฉาวหลายเรื่อง ทั้งรถเมล์ 4000 คัน ที่คนอิสานมาทำให้คนกรุง จนเรื่องเงียบไป แล้วยังแย่งงบประมาณกันจนต้องมีการปรับพรรคเพื่อแผ่นดินบางส่วน พร้อมๆ กับเรื่องบุกรุกเขาใหญ่นี้อีก

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

เห็นด้วยในทุกประเด็นที่จะทำให้ ป่าเป็นป่า ธรรมชาติเป็นธรรมชาติ

พร้อมนี้ มีข้อเสนอ สมทบ ด้วยตามนี้ครับ

http://www.oknation.net/blog/netmom/2010/06/07/entry-1

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
khunrin วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

ตัดก่อน แล้วค่อยเคลียร์กันทีหลัง...ประจำ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
บ้านบู วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baanboo

นึกภาพถนนที่สร้างเสร็จแล้ว..ห่อเหียวใจจริงๆ ...
ขอเขาใหญ่ให้คนที่สัญจรในเส้นทางที่สามมารถมองเห็นเขาใหญ่ได้มีภูมิทัศน์ ที่งดงาม ดังนามเขาใหญ่ในเฉกเช่นณ.เวลานี้ให้เป็นอาหารตากับผู้คนที่ผ่านไปมาเถอะค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เสียงตามสาย วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogkik

bat man จะเกาะต้นไม้ที่ไหนได้ละ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
neti วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 07.33 น.

ไม่เพียงเป็น รมต.ที่ไร้วิสัยทัศน์ ยังปัญญาอ่อนอีกด้วย การทำงานของหน่วยงานของรัฐมักจะต่างหน่วยก็ต่างทำ โดยอ้างว่ามีอำนาจตามกฎหมายเต็มที่ ไม่เคยประสานงานปรึกษาหารือกัน อาณาจักรใครอาณาจักรมัน เหมือนรัฐมนตรีที่ดูแลกระทรวงต่าง ๆ แม้แต่นายกก็ไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยว ถือว่าเป็นของตนเอง ประเทศชาติที่ได้ รมต.ปัญญาอ่อนอย่างนี้เข้ามาบริหาร มีแต่ทำให้ประเทศเสียหาย ยิ่งมีเจตนาในการคอรัปชั่นอยู่ด้วย ประเทศมีแต่ความวิบัติตามมา เหมือนตัวอย่างหลาย ๆ ตัวอย่างที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ส.เสือดาวคะนอง วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/royalthaipolice53

โล่งใจเหมือนกัน

พี่มาร์คได้คะเเนนเพิ่มอีกเเย้ว

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 05.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

เวรกรรมของประชาชนคนไทยที่มีรัฐมนตี มีความคิดแค่นี้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 00.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

แล้วไอ้ต้นไม้ต้นใหญ่ ๆ ที่ตัดไปแล้วเขาเอาไปไหนกันแล้วค่ะ...ใครพอทราบบ้าง...ไม่ตัดเพิ่มน่ะดีแล้ว...แต่ตัดไปแ้ล้วเอาไปขายกินกันแล้วหรือเปล่า...(แหม! ได้ยินในข่าวลาง ๆ ว่าเอาไปทำเฟอร์นิเจอร์น่ะ...ไม่รู้จะเชื่อได้หรือเปล่าอ่ะ)

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ดูนายใหญ่นายโต..
สัมภาษณ์ทางทีวี.
แล้วเซ็งส์เป้ด.ต่อให้ปลูกใหม่..
ก็ยากดั่งเดิม.
ตัดทำไม...
ทำลายมันทำไม..
เจ้าพ่อเขาใหญ่หักคอมันด้วยเถิด..
พวกสมองถั่ว..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ป้าพิม วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paapim


เมื่อวานได้ไปร่วมลงชื่อต่อต้านและ ร่วมปลูกต้นไม้ด้วยค่ะ ต้นไม้่ต้นหนึ่งมีคุณค่ามหาศาลต่อมนุษย์โลก ตอนไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ก็ขอแรงท่านช่วยคุ้มครองป่าไม้ที่เขาใหญ่ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชายแม้น วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changman

คนอยู่ส่วนคน ป่าอยู่ส่วนป่า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ล่ารายชื่อถอดถอนเสียเลยดีไหม ใหญ่นัก !!!

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ธรรมชาติไม่ได้มีไว้ให้ใครทำลายครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
tengpong วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

อยากให้รถเข้าออกสะดวก ขยายการท่องเที่ยว

โส(เ)ภณ(สละอี) ซาเล้ง ก็ไปยืนโบกรถเอง ทุกวันเสาร์อาทิตย์ ซิ(ว่ะ) สมองถั่วเขียว เอ้ยยย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ณ.เมืองลุง วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongplod
ณ.เมืองลุง

"เขาใหญ่" จริงๆ ครับ วันนี้ออกมาให่มัมภาษณ์ บอกว่ากระทรวงคมนาคม ยังไม่มีคำสั่งชะลอขยายถนน....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
NumberFive วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NumberFive
คนโคราชกันเอง กันเอง ไม่ต้องเกรงใจกันดอก

เห็นด้วยอย่างแรงที่เขาใหญ่โดนรัฐมนตรีฯ และผู้หวังผลประโยชน์ในส่วนราชการทำลาย

แล้วยังมีหน้าอยู่ต่อ เถียง ข้าง ๆ คู ๆ ไปเกณฑ์ชาวบ้านออกมาช่วยกันลงชื่อเห็นด้วยให้ก่อสร้างอีกแน่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เกือบเสร็จท่านซาเล้งแล้ว เนอะเป้

.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
roselobster วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

เสียดายธรรมชาติ
เสียดายต้นไม้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]