• ณดาว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : petpetpe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 312
  • จำนวนผู้ชม : 648015
  • ส่ง msg :
  • โหวต 302 คน
ณ ดวงดาว ดวงหนึ่งดวงนั้น
ที่ฉันไม่รู้ว่าอยู่ไหน รู้แต่ว่า หากหาเจอ และค้นพบว่าสิ่งใดที่ดี น่าสนใจ ไม่ไร้สาระ จะเก็บมันมาฝาก หยิบมันมาเล่า บอกกล่าวให้ได้อ่านกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe
วันอาทิตย์ ที่ 11 มีนาคม 2555
Posted by ณดาว , ผู้อ่าน : 5157 , 17:34:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

ในทริปตะลุยแม่สอด-อุ้มผาง พิชิตเส้นทางสายลอยฟ้า ได้มีโอกาสนอกลู่นอกทางเบาๆ ที่ แม่สอด ข้ามฝั่งจาก ริมเมย บ้านเรา ไปเหยียบดินแดนเพื่อนบ้าน เมียวดี ฝั่งพม่า ทริปนี้สั้นๆ แต่ได้ใจความ !!!

 

ทำเรื่องขอข้ามแดน .. เช่ารถตู้ ที่ก็ปักหลักให้คำปรึกษา ทำเอกสารกันที่ สำนักงานออกหนังสือผ่านแดน ตม. นั่นแหละ ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงทำเอกสารเสร็จ

 

งง !!! ตั้งแต่ข้ามสะพานมิตรภาพกันเลยทีเดียว เพราะพอถึงปลายสะพานที่แตะฝั่งพม่า รถราก็ต้องขับสลับข้างกับฝั่งไทย จากเลนซ้าย ก็ต้องย้ายไปเลนขวา พี่คนขับรถตู้ หรือ ในอีกฐานะหนึ่งเป็นไกด์ไปด้วยในตัว บอกว่า .. “ถนนคอนกรีตเส้นนี้ รัฐบาลไทยมาสร้างไว้ให้ ถนนสายหลักถือว่าโอเคเลย แต่สายแยกย่อยไปตามชุมชน ยังคงเป็นดินลูกรัง เป็นหลุมเป็นบ่อ ขรุขระ อยู่”


 

ยังไม่ทันขาดคำ พี่เขาก็เลี้ยวแว๊บ แยกหน้า ผ่านชุมชน สัมผัสถนนหลุมบ่อ เล่นเอาชาวคณะเดินทางหัวโยกหัวคอน ฟังบรรยายฉบับย่อ ระหว่างที่ขับผ่านเข้าไปในชุมชน ที่ส่วนใหญ่ชาวเหรี่ยง เป็นเขตปกครองพิเศษ โดยกองกำลังทหารกระเหรี่ยง

                                                       .

                                                       .

                                                     .

                                                     .    

 วิถีชีวิต ชุมชน เป็นจุดขายการท่องเที่ยวของเมียวดี โดยเฉพาะงานสถาปัตยกรรมที่ถูกแสดงออก และ ถ่ายทอดผ่านทางพุทธศาสนา วัดวาอาราม

 


เป้าหมายแรกของทริปออกนอกลู่นอกทางนี้ อยู่ที่ วัดมิเจาโกง ที่มีสิ่งปลูกสร้างรูป จระเข้ตัวใหญ่ อยู่กลางสระน้ำ ภายในน่าจะมีพระพุทธรูป หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ ซึ่งไม่อนุญาตให้ผู้หญิงเข้า ก็เลยไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่ในนั้น เลยได้แต่เข้าไปไหว้พระที่วิหารอีกด้านหนึ่งของวัด


 


 


 

  

 

                                                      .

                                                      . 

วัดเจ้าโลงจี หรือ วัดก้อนหินใหญ่ ... วัดนี้มีอาณาบริเวณกว้างขวาง อยู่บนเนินเขา ในอดีตมีก้อนหินใหญ่ตั้งวางอยู่ จึงเป็นที่มาแห่งชื่อ วัดนี้มีสามเณรน้อยมาบวชเรียนอยู่หลายรูป ตอนที่ไปก็เห็นหลายรูปกำลังปฏิบัติกิจอย่างขมักเขม้น !!!


 
                                                  .

                                                  .

จากวัดก้อนหินใหญ่ ไปต่อที่ วัดเด้ถั่นเอ่ หรือ วัดอธิษฐาน ชื่อวัดซึ่งมีที่มาที่ไปแบบตรงไปตรงมา ก็เพราะว่า เป็นวัดที่ใครมาอธิษฐานขอพร และมักประสบความสำเร็จได้ตามคำอธิษฐานนั้น !!!


 
ทั้ง 3 วัด ที่ไป และเห็นเหมือนกันก็คือ จะมี พระพุทธรูปองค์ใหญ่ ซึ่งนั้นเป็นสัญญลักษรืที่บ่งบอกถึงความศรัทธาแรงกล้าของชาวพม่าที่มีต่อพระพุทธศาสนา และหากครอบครัวไหนที่มีฐานะ มีเงินทอง สิ่งแรกที่พวกเขาจะทำก็คือ การซื้อที่ดินเพื่อสร้างโบสถ์ วิหาร และพระพุทธรูป

                                                                                 .

                                                                                 .


 
น่าเสียดายที่ทริปนี้ไม่ได้ไปที่ วัดเจดีย์ทอง หรือ วัดฉ่วยมินวง เพราะช่วงที่ไปเป็นช่วงที่วัดกำลังบูรณะตัวเจดีย์ทององค์ใหญ่อยู่ ก็เลยตะลอนเลยเถิดต่อไปที่ ตลาดบุเรงนอง ซึ่งบรรยากาศ และ ข้าวของที่ขาย ก็คล้ายกับตลาดริมเมยบ้านเรา

                                                                                   .

                                                                                   .

 

ที่น่าสนใจดูเหมือนจะเป็น ตลาดขายสินค้าโบราณ ค้าของเก่า ซึ่งเป็นชุมชนชาวมุสลิม ที่เข้ามาอยู่มาค้าขาย และตั้งอยู่เป็นชุมชนกันมายาวนาน อยู่ที่นี่

 

เมียวดี นับเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ด้วยความเป็นเมืองหน้าด่านที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจ มีการค้าการขาย ก็เลยทำให้มีทั้งชาวเขา ชาวพม่า ชาวกะเหรี่ยง ชาวมุสลิม หรือแม้แต่คนฝั่งไทยที่อพยพจากอำเภอเมืองตากเข้าไปตั้งถิ่นฐานทำมาหากิน รวมทั้งชาวพม่าที่จับพลัดจับพลูมีภรรยาหรือสามีเป็นคนไทย อยู่ร่วมกัน ติดต่อค้าขายกันโดย ไม่มีความขัดแย้งกัน ถือโอกาสเปิดหูเปิดตา ทำความรู้จักเพื่อนบ้านที่เพิ่งจะเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยหมาดๆ พม่าวันนี้ จึงถูกจับตา มากกว่าประเทศไหนๆใน เวทีเสรีอาเซียน ที่กำลังจะเปิดอยู่อีกไม่กี่วันนี้ !!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูแดง วันที่ : 13/03/2012 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-วัดวาอาราม..งดงามตามแบบไม่เปลี่ยนแปลง

-กล้วยหอมนั่นมาจากไทยหรือเปล่านะ..ถ้ากล้วยหอมไทยจะมีกลิ่นหอมอ่อน
ถ้ามาจากถิ่นอื่น จืดๆ..ไม่หอม..

-มีโอกาสจะไปเที่ยวตามรอย...เป็&เสือน้อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 12/03/2012 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยากไปเปิดหูเปิดตาแบบนี้บ้างครับเป้
เขาว่ากันว่า คนไทยเราแทบไม่รู้จักประเทศเพื่ิอนบ้านที่มีแผ่นดินติดกัีนมานานนับพันปี แต่ดันไปรู้มันหมดทุกเรื่องในฝั่งสหรัฐและยุโรป

ต้องขอไปเปิดหู เปิดตา บ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สตังค์ วันที่ : 12/03/2012 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

ตามมาดูรูป...อ่ะค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปรมัติ วันที่ : 11/03/2012 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anuraket
anuraket

แวะมาชม ครับ พม่า .... เคยไป เมียวดี อยู่ครั้งหนึ่งครับ ชาวบ้านต้อนรับดีมาก..... เป็นวิถึชีวิตที่ไม่วุ่นวายเลย ... ครับ ..... ขอบคุณครับที่นำภาพมาแบ่งปันครับ ผม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
june13 วันที่ : 11/03/2012 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/june13

ตามมาแล้วจ้า น่าสนุกนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 11/03/2012 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

ตามมาเปิดหูเปิดตาพม่าด้วยคนครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]