• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ekchit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 578
  • จำนวนผู้ชม : 3864590
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2245 คน
ครูแผน
เพื่อการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย ศิลปกรรมสากล และความสัมพันธ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen
วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤษภาคม 2550
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 7147 , 10:52:15 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์         สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ  เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์  พระนามเดิม  พระองค์เจ้าจิตรเจริญ  เป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่ ๔  และพระสัมพันธวงศ์เธอ  พระองค์เจ้าหญิงพรรณราย  (หม่อมเจ้าหญิงพรรณราย)  ประสูติเมื่อวันที่  ๒๘  เมษายน  พุทธศักราช ๒๔๐๖  สิ้นพระชนม์ด้วยพระโรคชราภาพ  เมื่อวันที่  ๑๐  มีนาคม  พุทธศักราช ๒๔๙๐  ที่ตำหนักปลายเนิน  คลองเตย  รวมพระชนมายุ  ๘๓  พรรษาพัดไอยราพต พัดรองสำหรับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ ๕  พุทธศักราช ๒๔๑๖

         พระองค์ทรงได้รับการยกย่องจากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ  (UNESCO)  ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก  เมื่อครั้งครบ  ๑๐๐  ปี  พระชาติกาลของพระองค์  ในปีพุทธศักราช ๒๕๐๖

         สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ  เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์  ทรงเป็นอัจฉริยศิลปินแห่งสยามประเทศ  นอกจากทรงเป็นรัฐบุรุษผู้ทรงพระปรีชาสามารถแล้ว  ทรงสนพระทัยในงานด้านศิลปวัฒนธรรมตั้งแต่ทรงพระเยาว์  ทรงรอบรู้และมีพระปรีชาสามารถในทางศิลปกรรมแทบทุกแขนง  ทั้งด้านจิตรกรรมและภาพลายเส้น  ประติมากรรม  สถาปัตยกรรม  มัณฑนศิลป์  ประณีตศิลป์  นาฏศิลป์  ดุริยางคศิลป์  ตลอดจนโบราณคดี  วัฒนธรรมประเพณี  ประวัติศาสตร์  วรรณคดี  อักษรศาสตร์  และนิรุกติศาสตร์พัดชนมายุสมมงคล  พัดรองสำหรับงานพระราชพิธีพระชนมายุสมมงคล รัชกาลที่ ๕ เสมอด้วยรัชกาลที่ ๒  ภาคสมโภชพระชนมายุและฉลองวัดอรุณราชวราราม  พุทธศักราช ๒๔๕๒

         ผลงานต่าง ๆ  ปรากฏให้ชาวไทยรุ่นหลังได้ชื่นชมในความงดงาม  ความไพเราะ  และเป็นข้อมูลสำคัญทางประวัติศาสตร์ให้ได้ศึกษาค้นคว้าหาความรู้  จวบจนกระทั่งทุกวันนี้  ตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์  ทรงอุทิศเวลาให้แก่การสร้างสรรค์ศิลปกรรมด้านต่าง ๆ ไว้มากมาย  ผลงานที่เป็นมรดกอันล้ำค่าที่ได้ทรงสร้างสรรค์อย่างวิจิตรบรรจง  ฝากไว้ตราบจนถึงทุกวันนี้ คือ การออกแบบตาลปัตรหรือพัดรอง  ทรงออกแบบลายพัดรองเพื่อใช้ในโอกาสต่าง ๆ ในงานพระราชพิธี  และพิธี  ทั้งงานมงคลและอวมงคลเป็นจำนวนมาก  ระหว่างปีพุทธศักราช ๒๔๕๒ - ๒๔๙๘  ซึ่งในสมัยนั้นผู้ที่มีฝีมือในการออกแบบพัดได้อย่างสวยงามมีเพียงสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์  และหม่อมเจ้าประวิช  ชุมสาย  ต่อมาในระยะหลังการออกแบบตาลปัตรเป็นเพียงสิ่งประกอบของงานเท่านั้น  และผลงานที่ออกมาไม่ได้พิถีพิถันละเอียดลออเหมือนสมัยก่อนพัดพระวิมานไพชยนต์  พัดสังเค็ดสำหรับงานพระบรมศพ  สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ  (สมเด็จพระพันปีหลวง)  พุทธศักราช ๒๔๖๓

         สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ  เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์  ทรงมีพระคุณต่อมหาวิทยาลัยศิลปากรอย่างใหญ่หลวง  พระองค์เป็นผู้ตัดสินพระทัยเลือกและสนับสนุนให้นายซี  เฟโรจี  (Professor Corrado Feroci)  หรือศาสตราจารย์ศิลป์  พีระศรี  ประติมากรผู้มีชื่อเสียงของนครฟลอเรนซ์  ประเทศอิตาลี  มาเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้ทฤษฎีศิลปะตะวันตก  และพัฒนาฝีมือให้แก่ช่างชาวสยามในศิลปากรสถาน  ซึ่งสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ  เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์  ทรงกำกับควบคุมดูแล  จนต่อมาได้ก่อกำเนิดโรงเรียนประณีตศิลปกรรม  ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนศิลปากร  และเจริญเติบโตเป็นมหาวิทยาลัยศิลปากรในที่สุดพัดนภาพรประภา  สำหรับงานฉลองพระชันษาครบ ๖๐ ปี  ของกรมหลวงทิพยรัตนกิริฏกุลินี (พระองค์เจ้าหญิงนภาพรประภา)  พระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ประสูติแต่เจ้าจอมมารดาสำลี  พุทธศักราช ๒๔๖๗

         นอกจากนี้ด้วยพระเมตตาของพระโอรสพระธิดาของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ  เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์  ที่ทรงประทานวังท่าพระ  ซึ่งสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ  เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์  เสด็จประทับ  ให้เป็นสถานศึกษาศิลปะของเยาวชนไทย นาม "มหาวิทยาลัยศิลปากร" ตราบเท่าทุกวันนี้นิทรรศการ "ศิลปกรรมบนตาลปัตร" เนื่องในวันนริศ  โดยศิลปินแห่งชาติ ศิลปินชั้นเยี่ยม และผู้แทนสถาบันการศึกษา
ข้อมูลอ้างอิง : สูจิบัตรนิทรรศการศิลปกรรมบนตาลปัตร  เนื่องในวันนริศ. มหาวิทยาลัยศิลปากร. พ.ศ. ๒๕๔๕
ขอขอบคุณ : คุณเฟิงสุ่ยสำหรับโค๊ดเพลงเพราะ ๆ ครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
pjeabja วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

ผมเคยได้รับทุนนริศฯ ด้วยนะครับ สมัยอยู่ ช.ศ.

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

ฉายา "นายช่างใหญ่แห่งกรุงสยาม" ขลังกว่าคำว่าศิลปินที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันมากครับ บางคน เช่น คุณสุชาติ สวัสดิ์ศรี ก็นิยมใช้คำว่า "นายช่าง" เช่นแกตั้งชื่อสำนักพิมพ์ของตัวเองว่า "ช่างวรรณกรรม"

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

ตาลปัตร สวย งาม มากครับ ครับ ทีทำออกแบบ ถ่ายทอดศิลปะ ลงไปดี จริงๆ เลย ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนกันเอง วันที่ : 28/05/2007 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tt
...  Memory Blog  ... 

ศิลปะไทย...

...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 27/05/2007 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

ทรงคุณค่าครับ อาจารย์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
วิตามินบี วันที่ : 27/05/2007 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


จะหนีไปตั้งพรรคใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กำปงพิราเทวี วันที่ : 27/05/2007 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kampong
  ก ร ะ เ ป๋ า ห ม า ก แ ห่ ง ก า ร เ ดิ น ท า ง ข อ ง ห ม่ อ ม   

เราชอบพัดนภาพรประภา มากๆ ค่ะ ออกแบบมางดงามมาก เจ้าของพัดคือพระองค์เจ้าหญิงนภาพรประภา ท่านประสูติปีชวด (หนู) แล้วดูไอเดียในการนำเสนอ "หนู" บนพัดรองซิคะ งามมากๆความคิดเห็นที่ 4 (0)
Thaihippy วันที่ : 27/05/2007 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

..อ่านไม่ไหว..มีตาข้างเดียว อีกสองสามวันจะมาอ่านใหม่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 27/05/2007 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

อ. ตอนนี้ยังสแกนไม่ได้น่ะค่ะ ต้องไปสแกนร้านเน็ท เพราะบริษัทปิด ปกติจะแสกนที่ออฟฟิศน่ะค่ะอ.
ที่บ้านไม่มีเครื่องแสกนค่ะ

เดี๋ยวถ้าสแกน แล้วจะส่งให้ดูนะคะ แต่โหหห อายจัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายเฉินฉวน วันที่ : 27/05/2007 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rickypong22
    <<เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง....... เมื่อมั่งหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา>> <<เมื่อหมดมิตรหมางเมินมุ่งมองมา เมือมอดม้วยแม่หมูหมาไม่มามอง>>

แวะมาเยี่ยมเยียนและอ่านเรื่องดีๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 27/05/2007 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

แวะมาแจม อ่านเรื่องราวดีๆ ที่น่าจารึกไว้ในใจชาวไทยทุกดวงค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หุ่นกระบอก

ไหว้ครูเบิกโรงหุ่นกระบอก

View All
<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


หากได้เข้ารับการอบรมศิลปะ ท่านต้องการเรียนในสาขาใด
จิตรกรรมสีน้ำ
261 คน
จิตรกรรมสีน้ำมัน
84 คน
การเขียนลายไทย
310 คน
ลายรดน้ำ
67 คน
ประติมากรรมขนาดเล็ก
50 คน
ภาพพิมพ์แกะไม้
45 คน
เครื่องเคลือบดินเผา
28 คน
พื้นฐานทางศิลปะ
195 คน

  โหวต 1040 คน