• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ekchit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 578
  • จำนวนผู้ชม : 3863971
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2245 คน
ครูแผน
เพื่อการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย ศิลปกรรมสากล และความสัมพันธ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen
วันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2550
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 14923 , 16:05:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เอ็ดการ์ เดอกาส์ (Edgar Degas) พ.ศ. 2377 – 2460  ประเทศฝรั่งเศส

เอ็ดการ์ เดอกาส์  เกิดที่ปารีส เมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม พ.ศ. 2377 เขาเริ่มเรียนหนังสือที่โรงเรียนหลุยส์ – เลอ – กรองด์ ในระหว่าง พ.ศ. 2389 – 2396 และได้เข้าเรียนกฎหมายในปลาย พ.ศ.2396  ต่อมาเขาได้รับอนุญาตให้เรียนศิลปะ และใน พ.ศ. 2398  เขาสอบเข้าโรงเรียนวิจิตรศิลป์ได้  และอยู่ภายใต้การดูแลของ หลุยส์ – ลามอธ ( Louis Lamothe )  ผู้เป็นอดีตลูกศิษย์ของแองกรส์

ก่อนหน้านี้เล็กน้อยเขาได้มีโอกาสพบแองกรส์โดย  เอดูอารด์  วาลแป็งซอง ( Edouard Valpincion )  ผู้เป็นบิดาของเพื่อนสนิทของเดอกาส์เป็นผู้นำไปพบแองกรส์ได้แนะนำแก่เดอกาส์  ให้ฝึกวาดลายเส้นมากๆ เดอกาส์ได้ศึกษาลอกภาพเขียนของแองกรส์หลายภาพ  และภาพเขียนของศิลปินอิตาเลียนชั้นครูอีกหลายคน  โดยเหตุที่เดอกาส์ได้รับการศึกษาศิลปะตามแบบอย่างสำนักศิลปะ  ผลงานของเขาจึงแสดงออกถึงความสามารถอย่างเชี่ยวชาญในการวาดลายเส้น

แม้กระทั่งเข้าเป็นสมาชิกของกลุ่มศิลปินอิมเพรสชันนิสม์  ลักษณะการทำงานที่พิถีพิถันในการวาดลายเส้นในภาพศึกษา มักจะปรากฏโดดเด่นที่สุดในกลุ่มศิลปินอิมเพรสชันนิสม์  จนบางครั้งเดอกาส์ได้รับการขนานนามว่า  “ ศิลปินอิมเพรสชันนิสม์แนวคลาสสิค ”  ดังนั้นผลงานระยะแรกของเดอกาส์จึงเป็นภาพเขียนประวัติศาสตร์และภาพเหมือนในลักษณะเดียวกับศิลปะแนวสำนัก เช่นภาพ Scene of War in the Middle Ages,  พ.ศ.2406 - 2408  เป็นตัวอย่างของภาพเขียนที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ที่แสดงในซาล็อง พ.ศ. 2408  เป็นที่น่าสังเกตว่า  ในภาพนี้ภาพหญิงสาวที่ถูกสังหารในลักษณะ  ท่าทางต่างๆ   จะปรากฎให้เห็นอีกในผลงานยุคหลัง แต่จะมีบริบทที่ต่างกันกล่าวคือ  อากัปกริยาของหญิงเหล่านี้จะกลายเป็นลักษณะท่าทางของการอาบน้ำ  แต่งตัว  หวีผม ในภาพชุดหญิงเปลือยอาบน้ำและหวีผม

นอกจากภาพเขียนแนวประวัติศาสตร์แล้ว  ผลงานในระยะแรกของเดอกาส์ คือ ภาพเหมือน  ศิลปินได้เขียนภาพเหมือนบุคคลตามแบบแนวสำนักศิลปะ ซึ่งเป็นการวาดภาพลายเส้นอย่างละเอียด  ประณีต  และสะท้อนอารมณ์หรือบุคลิกภาพของบุคคลในภาพเหมือน เช่น  ภาพ The Bellelli Family, พ.ศ. 2401 - 2410 "เหล้าแอบซินท์"  หอศิลปะเชอ เดอ โปเมอ  กรุงปารีส  ประเทศฝรั่งเศส

เมื่อเดอกาส์หันมาเขียนภาพที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตร่วมสมัย  แทนการเขียน
ภาพประวัติศาสตร์  เขาจะนิยมเขียนภาพชีวิตชาวปารีสในสถานที่พักผ่อน  และแหล่งบันเทิงต่างๆ เช่น สนามม้าแข่ง กาเฟ่ โอเปรา โรงละครสัตว์ โรงเรียนสอนบัลเลต์ ร้านขายหมวก ร้านซักรีด ฯลฯ  โดยเฉพาะนักบัลเลต์ดูจะเป็นหัวข้อหนึ่งที่เดอกาส์หลงไหลวนเวียนศึกษา  และเขียนอยู่เนืองๆ ตลอดบั้นปลายชีวิตของเขา  จนบางครั้งเขาจะเป็นที่รู้จักกันดีว่า  เป็นศิลปินภาพนักเต้นรำบัลเลต์ เช่น ภาพ Dance Class at the Opera, พ.ศ. 2415 หรือภาพ Ballet Dancer ( The Star ),  พ.ศ. 2419  ซึ่งเป็นภาพนักเต้นบัลเลต์ที่สเก็ตช์จากที่สูง ( bird’s eye view ) ศิลปินพิถีพิถันในการให้แสงและเงาจากแสงไฟที่พื้นเวทีส่องขึ้นมาจับร่างของ ดาราบัลเลต์  ส่วนที่หลืบเวทีเบื้องหลังเดอกาส์นิยมแสดงลักษณะท่าทางของบุคคลในลักษณะที่เป็นธรรมชาติ   ซึ่งต่างกับลักษณะการวางท่าที่สง่างามของผู้ที่อยู่หน้าเวที   มุมมองของภาพในลักษณะใหม่ๆตลอดจนการจับภาพบุคคลที่เคลื่อนไหว  คือสิ่งที่เดอกาส์สนใจศึกษามาตลอดประมาณสองทศวรรษต่อมา  ภาพนักเต้นบัลเลต์ของเขา เช่น
Dancers in Green Skirts, พ.ศ. 2437 - 2442  ในช่วงนี้เดอกาส์จะศึกษาทดลองการใช้สีที่สดเข้มมีลักษณะเลื่อนไหลมากกว่า  ภาพนักเต้นบัลเลต์ในระยะแรกที่เน้นลักษณะลายเส้น ( linear )  กอรปกับในช่วงนี้ศิลปินมีปัญหาด้านสายตา  สีสันในระยะหลังจะใช้วิธีที่สว่างรื่นเริงดังที่ศิลปินเรียกว่า  “ ความเริงรมย์สุดขีดของสี ( des orgies de couleurs ) ”ภาพ Nude Woman having her hair combed, พ.ศ. 2423 - 2429  เดอกาส์ได้แสดงความเชี่ยวชาญในการทดลองใช้วัสดุต่างๆในการเขียนภาพ เช่น  ใช้สีพาสเทลโดยนำแท่งสีไปอบไอน้ำให้อ่อนนุ่มจนสามารถใช้แปรงปาดสีระบายได้ จะสังเกตได้ว่า  งานในชุดที่แสดงภาพผู้หญิงอาบน้ำและแต่งตัว  จะเป็นมุมมองที่จับภาพบุคคลขณะที่กำลังประกอบกิจกรรมส่วนตัว  เสมือนหนึ่งภาพที่ศิลปินแอบดูลอดรูกุญแจโดยที่บุคคลนั้นไม่รู้ตัว (key hole aesthetic)  อนึ่ง  ภาพสตรีในผลงานของเดอกาส์ตั้งแต่ภาพ  The Bellelli Family   จนถึงภาพนักเต้นบัลเลต์ หรือภาพคนอาบน้ำ  ศิลปินได้ถ่ายทอดอารมณ์ที่ละเอียดอ่อนที่สะท้อนอารมณ์ทางจิตวิทยาของนางแบบ  ในภาพของเขา ( psychological penetration / insight )  ด้วยความเข้าใจที่ลึกซึ้งยากที่ศิลปินใดจะเสมอเหมือน"วิสเคาต์ เลอปิค และบุตรสาว"  พ.ศ. 2416

และในตลอดชีวิตของเดอกาส์  แม้ว่าจะเขาจะมีความสัมพันธ์กับกลุ่มเพื่อนศิลปินอิมเพรสชันนิสม์อย่างใกล้ชิด  แต่ด้วยนิสัยที่โผงผางแสดงความคิดเห็นอย่างเปิดเผยและทันควัน  และความรักเทิดทูนศิลปะเหนือสิ่งอื่นใด ทำให้เขาต้องมึนตึงกับเพื่อนในกลุ่มศิลปินหลายครั้ง ระหว่างมิตรภาพและอุดมการณ์ของศิลปะ เดอกาส์เลือกที่จะอยู่กับอุดมการณ์ ครั้งหนึ่ง เขาได้วาดภาพมาเนต์ที่กำลังนอนเอกเขนกบนโซฟาและนั่งฟัง ซูซานน์ ลีนฮอพพ์ภรรยาของมาเนต์เล่นเปียโน  เขาได้มอบ ภาพ Manet Listening to His Wife Playing the Piano, พ.ศ. 2411 - 2412  ให้กับมาเนต์  แต่มาเนต์เกิดไม่ชอบใจภาพเหมือนของภรรยาของเขา  จึงตัดภาพภรรยาออกเหลือภาพเพียงครึ่งซีก  เมื่อเดอกาส์ทราบเรื่องเขารู้สึกโกรธที่ศิลปะของเขาถูกทำลาย  เขาจึงทวงภาพคืนและส่งภาพเขียนที่มาเนต์เคยให้เขาคืนเช่นกัน  นอกจากนี้เดอกาส์ยังเป็นนักอนุรักษ์ศิลปะโดยสายเลือด  เมื่อเจ้าของผลงานของแองกรส์ได้ต่อเติมภาพเขียนและนำมาขายให้เดอกาส์  เขาได้ควบคุมให้ลบสิ่งที่ต่อเติมออก  เพราะเขาจำภาพได้อย่างแม่นยำเนื่องจากเคยศึกษาและลอกภาพของแองกรส์มาก่อน

ในบั้นปลายชีวิต  เขาสะสมผลงานของแองกรส์, เดอลาครัวส์  ตลอดจนภาพเขียนของศิลปินรุ่นเยาว์  เช่น โกแก็ง, ซูซานน์  วาลาด็อง ( อดีตนางแบบของเขาและเรอนัวร์ ) ในวัย 78 ปี  เดอกาส์จำต้องย้ายที่พักจากถนนวิกตอร์ มาสเซ ซึ่งถูกรื้อทำลาย  เขาได้ผ่านประสบการณ์ของสงครามโลกครั้งที่ ในบั้นปลายชีวิตเขาจำต้องเลิกทำงานศิลปะเพราะตาของเขากำลังใกล้จะบอด  เดอกาส์ถึงแก่กรรม เมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2460   เพื่อนของเขาจัดพิธีฝังศพให้อย่างเรียบง่ายตามความประสงค์ของเขา  พร้อมทั้งกล่าวคำสดุดีสั้นๆว่า  “ ชายผู้นี้คือผู้ที่รักศิลปะเหนือสิ่งอื่นใด ”ข้อมูลอ้างอิง : http://www.archae.su.ac.th/StudentProj/spestud/spedegas.html

                   http://en.wikipedia.org/wiki/Edgar_Degas
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 02/06/2007 เวลา : 02.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

เป็นภาพเขียนมี ชีวิต ชีวา ดีครับ ใส่อารมย์ รูปลักษณ์ จินตนาการไป ในลักษณะ ของบุคคล เสริมบุคลิค ตามจินตานการ เหมือน ชีวิต ในภาพ ล่องลอย อยู่ในความฝัน
ลักษณะภาพ สลวยๆ มัวๆ ไม่ชัดเจน ถึงรุปลักษณ์ ที่แท้จริง คือไม่เน้นจึง สุดในใด ในส่วนของร่างกาย เหมือนมีความสำคัญเท่าๆ กันไปหมด ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
driftworm วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

มาเติมอารมณ์จ้ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

คารวะ อาจารย์ค่ะ
มันสุดยอดมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หุ่นกระบอก

ไหว้ครูเบิกโรงหุ่นกระบอก

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]


หากได้เข้ารับการอบรมศิลปะ ท่านต้องการเรียนในสาขาใด
จิตรกรรมสีน้ำ
261 คน
จิตรกรรมสีน้ำมัน
84 คน
การเขียนลายไทย
310 คน
ลายรดน้ำ
67 คน
ประติมากรรมขนาดเล็ก
50 คน
ภาพพิมพ์แกะไม้
45 คน
เครื่องเคลือบดินเผา
28 คน
พื้นฐานทางศิลปะ
195 คน

  โหวต 1040 คน