• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ekchit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 590
  • จำนวนผู้ชม : 3948383
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2245 คน
ครูแผน
เพื่อการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย ศิลปกรรมสากล และความสัมพันธ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen
วันอาทิตย์ ที่ 30 กันยายน 2550
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 8999 , 18:26:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        วันนี้... ขอเปลี่ยนบรรยากาศจากการชมภาพจิตรกรรมไทยประเพณี มาเป็นแบบร่วมสมัยบ้างครับ  โดยนำภาพผลงานจิตรกรรมที่เคยชนะการประกวดจากเวทีบัวหลวงนานมาแล้ว  มานำเสนอเหมือนเช่นเคย คราวนี้นำมาให้ชมกัน ๙ ภาพครับ เป็นงานในลักษณะกึ่ง ๆ นามธรรม ซึ่งก็ดูไม่ยากมากนักพร้อมกับคำวิจารณ์ของคณะกรรมการตัดสินประกอบการบรรยายภาพ  เอาหล่ะ... เรามาชมกันเลยดีกว่าครับ


อรัญ  หงษ์โต  สภาวะแห่งจิตซ่อนเร้น  เทคนิคผสม  ขนาด ๑๔๐ x ๑๙๐ ซม.

         งานจิตรกรรมที่จิตรกรอรัญได้รังสรรค์ขึ้น  ภาพนี้เสนอรูปแบบของลำเนาอรัญ  ขับท่วงทำนองความเร้นลับสีเขียวในสภาวะจิต  โดยนำเอาใบกล้วย กอหญ้า ระเนระนาดสะทกไปตามแรงลู่ของรูปอารมณ์ที่สะกดความปะทุพะเนียงแห่งจิต  ด้วยกิ่งไม้ไขว้ก้านก่ายริ้วด้วยกาบกล้วยแห้ง เกาะกอดกุมเกยกันไว้ด้วยความสงบเยือก 

         เหมือนม่านขวัญขลังสีเขียวที่ห่มคลุมความกัมปนาท  อึงอลอันอวลกลิ่นก่ำไหม้ของจิตซึ่งซ่อนเร้น  รูปรอยของความปรารถนาไม่รู้อิ่มอยู่ภายใน  อรัญ  วางรูปโครงสร้างสี และควบคุมอารมณ์ละเมียดไว้ได้เป็นเลิศ  ความสมบูรณ์ของเนื้อหาในการผจงความคิดจากรูปแบบที่เป็นสัจธรรมอย่างเรียบง่าย 

         แต่ประสานกันอย่างลึกซึ้งหมดจดงดงามของการนำเอาศักยภาพ ทางพุทธิปัญญาออกมาปูแผ่บนผืนพืช  และนำเอาสีเขียวของการกำเนิดชีวิตมาเรียงร้อยรูปธรรมของความเร้นลับ  และน้อมนำมโนทัศน์ไปสู่ความสงบตราตรึงมนต์ขลังของจินตนาการอย่างไม่มีที่สิ้นสุด  จิตรกรหนุ่มผู้นี้นำผืนพรมสีเขียวก่ายใบตองนำดวงจิตเราลอยล่องไปในอนันตภาวะ


ชาติชาย  ปุยเปีย  สำนึกอันไม่สงบ  เทคนิคผสม  ขนาด ๑๒๒ x ๑๘๕ ซม.

         ชาติชายเสนอชัชวาลแห่งชีวิตร่วมสมัยที่น้อมนำใจเราไปสู่พิธีกรรม  รูปแบบเถื่อนของความขลัง เสกศรัทธาความศักดิ์สิทธิ์  ด้วยอำนาจมนต์ตราของพลังนฤมิตงานจิตรกรรมในลักษณะสื่อผสมของเขา  ที่บรรสานสอดรุ้งความคิดขึ้นมาเรืองในทิคัมพรความคำนึงอันเจิดแจรง 

         ด้วยวัสดุหลายหลาก ฟุ้งฟ่อน กำจาย แกมเก็จ ตรลบด้วยธุลีเฟือนฝุ่นของความเร้น ขลัง มนต์มืดของมายาการ  และกระแสเชี่ยวกรากกล้าของพลังมโนคติ ชาติชาย เชิดผงาดกับรูปธรรมด้วยสัจวัตถุ  เปล่งริ้วรอยความคิดออกมา จริงตรง เรียบง่าย  และเป็นประดุจกระจกที่สะท้อนประกายความคิดของผู้คนในเวิ้งวนของจิตนิยม อย่างแจ่มชัด 

         ไม่ว่าจะด้วยรูปแบบ เนื้อหา ที่ชี้สรุปความคิดรวบยอดไปสู่จิตรกรรมตะวันออก  ที่มีรากเหง้าจากวัฒนธรรมร่วมสมัย  จัดว่าเป็นงานศิลปะที่ทรงคุณค่าที่ไม่เพียงแต่เสนอหนังกำพร้าความงามทางสุนทรียศาสตร์  หากแต่เปรียบได้ดุจมีดผ่าตัดที่ชำแหละลงไปบนบาดแผลเรื้อรังของสังคม  อันดิ่งจมลงสู่เดรัจฉานวิชาบรรดามี  และนั่นคือแก่นแกนของเนื้อหาและเป็นเกสรแก่ความคิดของดอกไม้  ในสวนศิลปะร่วมสมัยของเราปัจจุบันนี้


พยัต  ชื่นเย็น  เกิดหนึ่งดับเก้าหมื่นแสนชีวิต  สีน้ำมัน  ขนาด ๒๐๐ x ๒๐๐ ซม.

         พยัตพยัพพร่างแพร้วชีวิตเพียบอยู่ในพงไพรของพลังรังสรรค์  อันเกิดดับเป็นอกาลิโกในผืนภาพ  จิตรกรรมด้วยวรรณะของสีที่อุ่นและอึงอลไปด้วยมวลสารของการสร้างสรรค์  ที่จิตรกรผู้นี้สาดเทสอดร้อย  แต้มประจุไปบนวนวังขังความคิด ให้ปะทุถะถั่งลงไปบนเวิ้งจินตนาการ 

         ราวกับทางช้างเผือกคร่ำกระจุกดาว เปื้อนเมือกคาวเลือดของการเกิดดับนับล้านอสงไขย  ที่ปูแผ่แผ่นคัคนานต์ลงปนเปื้อนผืนพสุธา และม้วนง้วนดาวลงมาเกลือกธุลีดิน  พยัตพบสัจธรรมของเขาผ่านผลิตกรรมทางเทคนิคแล้วนฤมิตความคิดคำนึง 

         อันเป็นความประสานกลมกลืนกับจิตสำนึก นำเสนอปัจเจกลักษณะเฉียบขาด  กับการแสดงออกของภาษาใจอันเป็นทำนองเฉพาะตนแก่ตาเรา  และนำใจเราเข้าไปสู่การเวียนว่ายของสังสารวัฏตามกรรมและกระแสกรรมของเวไนยสัตว์


สราวุฑ  ตันณีกุล  ประติมากรรมใหม่ บี  สีน้ำมัน  ขนาด ๑๓๗ x ๑๘๕ ซม.

         ประติมากรรมบนผืนผ้าใบของสราวุฑ  เป็นการสอดร้อยเส้นด้ายของความฝันบนหูกของจินตนาการ  แล้วทอถักประติมากรรมในหมอกพรายที่แข็งกร้าวประดุจใยเมฆ  ลมหายใจแผ่นดินระคนเคล้ากันกับความหยุ่นยืดเนิบเนือยของผนังศิลา และพะเนินเหล็ก 

         รูปธรรมก่อเกื้อด้วยผลึกของสีที่อ่อนหวานนุ่มละมุน  หากแกร่งและประจุพลังชีวิตอยู่ภายใน เป็นความกร้าวที่นุ่มเนียน เป็นความกระด้างกร้านที่ยวบหยุ่นอ่อนเยาว์เหมือนระบัดของชีวิต  และในรูปทรงที่ไร้รูปในนิรรูปที่เป็นรูปธรรม สราวุฑ ดูจะพบกับความขัดแย้งที่เรียบง่าย  และเสกสรรค์มโนคติต่างรูปแบบลงบนเบ้าหลอมของจิตรกรรมร่วมสมัยได้อย่างมีรสชาติ


วิชา  วิรัชดำรงค์  เครื่องแห่งความสนุก  สีน้ำมันบนสติกเกอร์  ขนาด ๑๘๐ x ๑๒๐ ซม.

         ผลงานจิตรกรรมร่วมสมัยของวิชา  วิรัชดำรงค์  “เครื่องแห่งความสนุก”  เป็นผลงานที่สะท้อนให้เห็นการนำภาพดลใจจากสรรพสิ่งต่าง ๆ  ซึ่งสัมผัสอยู่ในชีวิตประจำวัน  ปรับสภาพรูปทรงตามมโนทัศน์ความงามส่วนบุคคล ด้วยรูปทรงและลีลาอิสระอย่างศิลปะนาอีฟ (Naïve concept 

         แม้จะยังคงสะท้อนอาการตกแต่งเชิงทักษะที่อยู่เหนือผัสสะอีกมากก็ตาม  หรือลีลาของรูปทรงเช่นนี้จะเชื่อมโยงไปสู่พลังใต้สำนึกเชิงจิตวิเคราะห์ (psychonalysis) ก็ดูจะไม่สามารถเชื่อมโยงได้ 

         ด้วยกลวิธีเส้นสีดำ การระบายสีหลากสี การสะท้อนแสงบนระนาบสี การใช้พื้นสะท้อนแสง และการขูดขีด  เพื่อดึงสภาพใต้พื้นให้ขึ้นมาสัมพันธ์บนพื้นภาพ  โดยรักษาสภาพมิติตื้นอันเป็นคุณสมบัติสำคัญของระนาบจิตรกรรมไว้  ได้สะท้อนการสื่อสารอย่างแสงสีประดิษฐ์สมัยใหม่ (Modern artificial light) ไว้อย่างน่าสนใจ


ศราวุธ  คงรวมทรัพย์  ธรรมชาติ  สีน้ำมัน  ขนาด ๒๐๐ x ๒๗๐ ซม.

         ผลงานจิตรกรรมร่วมสมัยภาพนี้  เป็นภาพผลงานถ่ายทอดธรรมชาติในมุมกว้างจากมุมด้านบน  เป็นภาพธรรมชาติ พุ่มไม้ ต้นไม้ หิน  ใช้กลวิธีเก็บรายละเอียดในเชิงช่างฝีมือ  ขนาดของพื้นภาพและระยะเวลาการทำงาน  มีสภาพเป็นตัวแปรสำคัญในการมองภาพในลักษณะเช่นนี้ด้วย

         สภาพที่สะท้อนออกมามีแนวโน้มไปในเชิงธรรมชาตินิยม (Naturalism) มากกว่าสัจนิยม (Realism) ให้ความรู้สึกของการจับภาพเฉพาะจากกล้องถ่ายภาพจากเบื้องบน  มากกว่าความรู้สึกสัมผัสจากเบื้องบน 

         ความกว้างของภาพและมิติกว้างของภาพให้ความรู้สึกเปิดเผย โอ่โถง โล่งสบาย  และให้ความรู้สึกราบเรียบ  อย่างภาพเขียนที่ราบเรียบมากกว่าจะให้ความรู้สึกสงัดเงียบ  อย่างมีนัยยะเชิงธรรมชาติอันเป็นมารดาของสรรพสิ่ง


โอภาส  เจริญสุข  ช่างไทย ๒  เทคนิคผสม  ขนาด ๑๕๐ x ๒๐๐ ซม.

         ผลงานจิตรกรรมร่วมสมัย ชื่อ ช่างไทย ๒  น่าจะเป็นตัวอย่างที่พิเศษในแนวทางการนำเสนอรูปแบบทางศิลปะ  ที่ศิลปินได้ใช้วัสดุ เทคนิค วิธีการของช่างไทย  อาทิเช่น ช่างไม้ ช่างปูน ช่างเขียน  นำมาผสมผสานกับแนวความคิด ความเชื่อ และศรัทธาในภูมิปัญญา และฝีมือของเทคนิคช่างไทย  นำมาเป็นจุดเด่นในการรวมตัวกันเป็นผลงานทางศิลปกรรม  ในวิธีการนำเสนอที่ดูจะเป็นสากลก็ได้ ไทยก็ได้

         การใช้ชื่อทางวัตถุต่าง ๆ กับกรรมวิธีทางเทคนิคการฉาบปูน ร่องรอย พื้นผิวจากภาพเขียนสี   ซึ่งขั้นตอนและวิธีการดังกล่าวศิลปินได้ใช้นำมาประกอบกัน  เทียบเคียงกันในอัตราส่วนที่เหมาะสมมีความประสานสัมพันธ์กันตามหลักการเหตุผลของศิลปิน   

         ซึ่งกล่าวได้ว่าผลงานชื่อ ช่างไทย ๒ นับว่าเป็นผลงานศิลปกรรมที่เป็นรอยต่อทางการแสดงออก ของศิลปะร่วมสมัยที่นำเอาวัตถุ เทคนิค วิธีการรวมไปถึงความเชื่อ  ภูมิปัญญาไทยที่ถูกเรียบเรียงให้เป็นผลงานทัศนศิลป์ที่มีเอกภาพของจิตรกรรมไทย  ในแง่คิดทัศนะของศิลปินปัจจุบัน


ภาณุ  สรวยสุวรรณ  วัยแรกสาว  เทคนิคผสม  ขนาด ๑๒๐ x ๑๘๐ ซม.

         ศิลปินได้ประทับใจ  โดยใช้สื่อผ่านรูปทรงสัญลักษณ์วัสดุที่มีการนำเสนอจังหวะ สัดส่วน และช่องไฟที่เรียบง่ายตรงไปตรงมา  จากหลักการเหตุผลดังกล่าวนี้  นับได้ว่าผลงานของภาณุ  สรวยสุวรรณ มีขบวนการ วิธีการมองภาพ  รวมไปถึงของสื่อวัสดุปัจจุบันกับการแทนค่าความหมายของความเป็นหญิงสาว 

         แนวความคิด  แรงดลใจที่ศิลปินนำเสนอเป็นปัจจัยสำคัญก็คือ การใช้สัญลักษณ์ รูปทรง สัดส่วน แทนความเป็นสตรีเพศ  สื่อสัญลักษณ์ดังกล่าว  ศิลปินได้ใช้รูปทรง วัสดุ เสื้อผ้า  มาเป็นขบวนการที่นำมาเป็นสื่อในการสร้างสรรค์งานจิตรกรรมร่วมสมัย 

         ที่มีลักษณะพิเศษที่สามารถสร้างความหมาย ความรู้สึก  อันเกิดจากความพอดีของรูปทรง สัดส่วน ที่ประกอบด้วย วัสดุ เทคนิค ที่เป็นสื่อทางทัศนคติของศิลปินที่สามารถสะท้อนให้เห็นถึงความหมายที่เป็นสิ่งแทนที่มีเนื้อหาถึงความหมาย  ความน่ารักของสตรีเพศ ของวัยรุ่นในยุคสมัยของศิลปะปัจจุบัน


นุชรี  พิเดช  ผืนดิน และสายน้ำ  เทคนิคผสม  ขนาด ๑๙๓ x ๑๒๒ ซม.

         ธรรมชาติสิ่งแวดล้อม กฎเกณฑ์เหตุผลจากธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นท้องฟ้า สายน้ำ แผ่นดิน ต้นไม้ ฯลฯ  นับได้ว่าเป็นเหตุปัจจัยที่ได้สร้างแรงดลใจกับศิลปินทั่วไป  ในการสร้างสรรค์งานศิลปกรรมไม่ว่าจะเป็นอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคตก็ตามที 

         จังหวะ ริ้วรอย พื้นผิว ช่องไฟจากพื้นแผ่นดิน  และสายน้ำต่างก็มีเหตุและผลที่เชื่อมโยงสัมพันธ์กันตามทัศนะของศิลปิน  จากรูปสัญลักษณ์ดังกล่าว ศิลปินได้แปรความหมาย  และนำมาสื่อความหมายใหม่เป็นรูปสัญลักษณ์ทางทัศนศิลป์ ด้วยการใช้วัสดุและเทคนิควิธีการที่น่าสนใจ 

         การที่ศิลปินได้นำเอาแผ่นโลหะและวัสดุผสมต่าง ๆ  นำมาประกอบกันเพื่อทดแทนกรรมวิธีทางจิตรกรรมที่เป็นปกติทั่วไป  ดังนั้นผลงานชื่อ ผืนดิน และสายน้ำ  จึงเป็นผลงานที่แสดงออกที่มีความพิเศษเฉพาะตนอย่างน่าสนใจ   

         ศิลปินได้สร้างเงื่อนไขใหม่ของการอยู่ร่วมกันทางศิลปะ  ที่มีเหตุผลโดยการนำเอากฎเกณฑ์ของธรรมชาติมาเป็นตัวกำหนดในการสร้างสรรค์  ศิลปินจึงนำเสนอวัตถุและรูปทรง วิธีการที่เป็นการใช้วัตถุ  เทคโนโลยีแท้ ๆ ที่ใช้ความคิด ความรู้สึก  และจินตนาการของศิลปิน 

         เป็นอย่างไรบ้างครับกับการชมงานจิตรกรรมร่วมสมัย  ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะทำให้ท่านผ่อนคลายสบายอารมณ์กันในวันหยุดเช่นนี้  และในวันอาทิตย์ต่อไปจะได้นำภาพผลงานศิลปะประเภทอื่น ๆ มาให้ชมกันอีกครั้งนะครับ... 

***********************
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
CHUv วันที่ : 05/10/2008 เวลา : 20.23 น.

พอรู้เบอร์ติดต่อ อรัญ หงษ์โต ลูกยาย แม้น ซอย สวายเรียง ที่โคราชไหมครับ ผมเป็นเพื่อนเค้าครับไม่ได้เจอกันตั้งแต่ ที่ วัดสมอราย ครับ หากใครรู้ัช่วยเมล์มาด้วยครับ ขอบคุณครับ ฉั่ว

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
พราวนภา วันที่ : 01/10/2007 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

สวัสดีค่ะ..ครูแผน...
พยายามมองภาพ เกิดหนึ่งดับเก้าหมื่นแสนชีวิต นานมาก..
ทึ่งในความคิดเลยค่ะ..
..ยุ้ยกลับมาอ่านงานของครูต่อแล้วค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
วิตามินบี วันที่ : 01/10/2007 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


วิจิตรบรรจง
ทรงคุณค่า
ในด้านศิลปะมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
กู่ วันที่ : 01/10/2007 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ชื่นชม ชื่นใจ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
skinhead วันที่ : 01/10/2007 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

บอกได้คำเดียวครับสุดยอด

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
บรรณาลัย วันที่ : 01/10/2007 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot

งามด้วยอย่างศิลป ชื่นชีวินด้วยศิลปะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ปรีเปรม วันที่ : 01/10/2007 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preprem

จาน..ครับขอสีน้ำด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลานเทวา วันที่ : 01/10/2007 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

จินตนาการ อันอลังการผ่านเส้นสีและสำนึก
สุดยอดครับ
ขอบคุณมากเลยนะครับผม
ที่แวะไปเยือนลานเทวา
ครับผม
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 01/10/2007 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

ขอชมมั่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ปฐม วันที่ : 01/10/2007 เวลา : 03.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

ขอบคุณครับพี่

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มีนา วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ชอบภาพแรกค่ะ
สื่อได้ลึกมาก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Romeoza วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romeoza

แวะมาชมครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
หัวผักกาด วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bowwy

แวะมาชมภาพจิตรกรรมสวยๆ ตามเคย ชอบมากเลยพี่สอน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ออกหลวงไพร่ วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phri
อพิโธ่-ดาวเรือง แม่ดวงใจของพี่ แสนห่วงเจ้าเสียยิ่งกว่าใดๆ แม่มิรู้หรอก

ภาพงามล้ำลึก
ข้าพระเจ้าชอบขอรับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จุ๊กจุ่น วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 20.24 น.


วันนี้มึนตึ๊บค่ะอาจารย์คงจะเป็นคนหัวด้อยทางศิลปะจริงๆค่ะแต่ใจยังรักศิลปะอยู่มึนก็จะดูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะอึก วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

บอกไม่ได้ครับอาจารย์ว่ามะอึกชื่นชอบภาพไหนเป็นพิเศษ
สายตายังสั้นนัก......

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
paedophile วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

งดงาม

ตามเคยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
auguzzy วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

สวยทุกภาพคับ
แต่ชอบของคุณสราวุฑ มากสุด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ผมชอบดู...แต่ไม่เข้าใจ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้หมวดจอมยุ่ง วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happykanny
   Life is a road that i wanna keep going  

นู๋ไม่มีความรู้ทางศิลปมากมายหรอกค่ะ แต่พอได้ดูผลงานทางศิลป มันก็เกิดความรู้สึกบางอย่างขึ้นมาเอง ศิลปนี่มีพลังจริงๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หุ่นกระบอก

ไหว้ครูเบิกโรงหุ่นกระบอก

View All
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]