• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ekchit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 590
  • จำนวนผู้ชม : 4100711
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2245 คน
ครูแผน
เพื่อการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย ศิลปกรรมสากล และความสัมพันธ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen
วันพุธ ที่ 26 พฤษภาคม 2553
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 7008 , 12:59:08 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต้องยอมรับครับว่า...ผม “สอนสุพรรณ” มาเป็นเวลากว่า ๑๕ ปี ยังมีเรื่องของศิลปวัฒนธรรมในท้องถิ่น ให้ผมได้สืบค้น เรียนรู้ โดยไม่รู้จบมาตลอด ยิ่งค้นก็ยิ่งเจอครับ...

เมื่อได้อ่านบทความของคุณสุจิตต์  วงษ์เทศ ในหนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันอังคารที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๓ เรื่อง “วัดพระรูป สุพรรณฯ ของเจ้านายสูงศักดิ์ฝ่ายใน” ก็ทำให้ได้ความกระจ่างมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะส่วนนี้ครับ...

“...ไม่มีพยานหลักฐานอื่นใดบอกประวัติความเป็นมาของวัดพระรูป แต่อาจารย์รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล (คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์) อาศัยชื่อวัดเป็นราชาศัพท์ว่า “พระรูป” เป็นร่องรอยสำคัญว่าเป็นวัดที่เกี่ยวข้องกับเจ้านายฝ่ายใน ที่ออกทรงผนวชเป็นพระรูปชี

คำราชาศัพท์ว่า พระรูป หมายถึงเจ้านายสูงศักดิ์ฝ่ายในนี้ อาจารย์รุ่งโรจน์บอกว่ามีตัวอย่างสำคัญมากอยู่ในลำดับราชินิกุลบางช้าง อ้างว่าพระชนนีของท่านนาค (สมเด็จพระอมรินทรามาตย์ มเหสีรัชกาลที่ ๑) หรือ “แม่ยาย” ของรัชกาลที่ ๑ ภายหลังทรงผนวชเป็นรูปชี ครั้นถึงรัชกาลที่ ๔ ถวายพระนามว่า “สมเด็จรพระรูปศิริ โสภาคย์มหานาคนารี”...”

และคุณสุจิตต์ยังได้เน้นย้ำอีกว่า
“ความรู้อย่างนี้ควรแบ่งปัน เผยแพร่ให้รู้ทั่วกันในหมู่คนสุพรรณบุรี และผู้ศึกษาค้นคว้าประวัติศาสตร์รัฐสุพรรณภูมิ”

ผมจึงสืบค้นข้อมูลนำมาเรียบเรียง ประกอบกับภาพถ่ายในปัจจุบัน ขณะที่สำนักศิลปากรที่ ๒ กรมศิลปากร กำลังดำเนินการอนุรักษ์พระนอนภายในวิหารพระรูป มาให้ท่านที่สนใจเรียนรู้ประวัติศาสตร์ โบราณคดี ได้พิจารณากันดูครับ ผิดถูกอย่างไรก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้


วิหารประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์

วัดพระรูป ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำสุพรรณบุรี (ท่าจีน) หรือฝั่งขวา สมัยก่อนอยู่ภายในกำแพงเมือง ตรงข้ามกับตัวตลาดเทศบาล และตลาดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ในปัจจุบัน บนถนนขุนช้าง ในท้องที่ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

นักปราชญ์ราชบัณฑิต เห็นพ้องต้องกันมานานแล้วว่า วัดพระรูปมีอายุอยู่ยุคก่อนกรุงศรีอยุธยา ราวหลัง พ.ศ. ๑๘๐๐ ช้าสุดก็ยุคต้น ๆ กรุงศรีอยุธยา ขณะนั้นเป็นรัฐเอกราชชื่อ รัฐสุพรรณภูมิ ต่อเนื่องจากนาม สุวรรณภูมิ ในเอกสารลังกา-อินเดีย


ดังปรากฏเจดีย์เก่าแก่ทรงแปดเหลี่ยมยอดระฆังกลม ซึ่งเป็นเจดีย์ที่มีรูปแบบศิลปกรรมเฉพาะที่นิยมในศิลปแบบสุพรรณภูมิหรืออู่ทอง กำหนดอายุอยู่ในราวพุทธศตวรรษที่ ๑๙ 

เจดีย์วัดพระรูปนี้ กรมศิลปากรเคยทำการขุดแต่งและบูรณะเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๔ ได้พบซากฐานเดิมขององค์เจดีย์ที่สันนิษฐานว่ามีมาก่อนพุทธศตวรรษที่ ๑๙ ส่วนเจดีย์ที่เห็นในปัจจุบันนั้นน่าจะสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ ๑๙ บนฐานเจดีย์เดิม แล้วมีการบูรณะซ่อมแซม โดยการฉาบปูนทับและปั้นลายปูนปั้นใหม่เมื่อราวครึ่งแรกของพุทธศตวรรษที่ ๒๐
ซากศาลาแบบเก๋งจีน

ซากเจดีย์ที่ยังไม่ได้รับการขุดแต่งและบูรณะอีกทั้งยังมีซากเจดีย์ที่ยังไม่ได้รับการขุดแต่งและบูรณะในบริเวณวัดอีกหลายองค์ ซากศาลาแบบเก๋งจีน และวิหารประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ ศิลปกรรมแบบอู่ทอง ซึ่งแต่เดิมเป็นวิหารขนาดเล็กพอดีกับองค์พระ แต่ปัจจุบันมีการซ่อมขยายวิหารให้มีขนาดใหญ่ขึ้นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ชาวบ้านเรียกว่า เณรแก้ว เป็นพระพุทธรูปก่ออิฐถือปูนขาว ประทับบนฐานเขียงเตี้ยมีความสูง ๓๘ เมตร พระพุทธรูปปางไสยาสน์ ยาว ๑๓ เมตร สูง ๓.๔๕ เมตร พระพักตร์แป้นกลมยาวคล้าย ผลมะตูม ผินพระพักตร์สู่ทิศตะวันออก

สันนิษฐานว่าสร้างในราว พ.ศ. ๑๘๐๐
-๑๘๙๓ มีลักษณะเด่น คือ พระวรกายทุกส่วนสมบูรณ์ งดงามและถือว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีพระพักตร์ งดงามมากที่สุดในประเทศไทย และเป็นงานช่างชั้นครูทีเดียว

การอนุรักษ์พระนอนภายในวิหารพระรูปนี้ กำหนดแล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคม ๒๕๕๓ ที่จะถึงนี้ครับ...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มะอึก วันที่ : 27/05/2010 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ซ่อมเสร็จ คงจะสวยงามดุจเดิม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 27/05/2010 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

สมัยเด็กๆ ถีบจักรยานไปซื้อขนมใส่ไส้วัดประตูสาร ก็มักแวะไหว้พระที่วัดพระรูปด้วย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไอลี่ วันที่ : 26/05/2010 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

มาชม
มาชื่นชมความงามในศิลปไทย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 26/05/2010 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

อยากไปร่วมจังครับครู..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
driftworm วันที่ : 26/05/2010 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

น่าติดตามค้นหา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เบ้งนะจ๊ะ วันที่ : 26/05/2010 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bengnaja
 อันอริพระราชา  ข้าจักฟันให้บรรลัย

จังหวัดสุพรรณเรามีอะไรให้ศึกษาได้ไม่รู้จบจริงๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 26/05/2010 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


พรุ่งนี้...เจอกันครับ พี่หมู

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
loongmoo วันที่ : 26/05/2010 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ya-ma-rach-cho
เชิดชูคุณูปการ ท่านเจ้าพระยายมราช และ บ้านยะมะรัชโช  www.oknation.net/blog/chao-pra-ya

คนอยู่ใกล้..วัดพระรูป...แวะมา...เจิม...ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หุ่นกระบอก

ไหว้ครูเบิกโรงหุ่นกระบอก

View All
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]