• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ekchit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 590
  • จำนวนผู้ชม : 4062544
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2245 คน
ครูแผน
เพื่อการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย ศิลปกรรมสากล และความสัมพันธ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen
วันจันทร์ ที่ 12 กันยายน 2554
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 8555 , 13:04:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน smile-andaman , ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้

ถึงแม้ว่า ณ เวลานี้ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี จะอำลาจากโลกไปตั้งแต่ปี ๒๕๐๕ แต่ก็ใช่ว่าอิทธิพลและคุณูปการในทางศิลปะของท่านจะล่วงลับอับแสงตามไปด้วย ในทางตรงกันข้าม เส้น สี รูปทรง มากน้อยยังคงสร้างเสน่ห์อยู่มิรู้ลืม

แล้วในวันที่ ๑๕ กันยายนนี้ นักศึกษาและศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยศิลปากรทุกคน ต้องหันหน้ามาร้องเพลง “ซานตาลูเซีย” ร่วมกัน เพื่อร่วมรำลึกถึงท่านในวันคล้ายวันเกิด

ตลอดเวลาที่ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ได้เดินทางเข้ามารับราชการและใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทย ท่านได้ทุ่มเทความรัก ความรับผิดชอบให้แก่งานราชการอย่างมหาศาล แม้ว่าท่านอยู่ในฐานะของชาวต่างชาติก็ตาม

ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๔๘๕ ท่านได้โอนสัญชาติเป็นไทย และเปลี่ยนชื่อเป็นไทย พ.ศ. ๒๕๐๒ สมรสกับคุณมาลินี เคนนี และใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยตลอดอายุของท่าน


ประติมากรรมคุณมาลินี พีระศรี หล่อจากปูนปาสเตอร์ต้นแบบของท่านอาจารย์ศิลป์ พีระศรี นับว่าเป็นรูปหุ่นคนที่มีความสวยงามมาก หุ่นปูนชิ้นนี้จึงมีความสำคัญ มีคุณค่าและความงามเป็นอย่างยิ่ง ต่อผู้มีใจรักและศรัทธาต่ออาจารย์ศิลป์ พีระศรี   

ความสำคัญของขั้นตอนการเขียนหุ่นปูนคุณมาลินี

๑. การลงพื้นน้ำหนักเป็นพื้นด้วยการแรเงาเป็นเส้นเฉียงน้ำหนักที่หนึ่ง ต้องลงด้วยน้ำหนักมือและทิศทางของเส้นอย่างสม่ำเสมอ ด้วยวิธีการจับดินสอแบบคว่ำฝ่ามือ 

๒. ส่วนที่เป็นแสงให้ลงน้ำหนักเส้นเบา ๆ  แล้วแรเงาในบริเวณเงาด้วยน้ำหนักที่หนึ่งถึงน้ำหนักที่สามเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมทั้งใช้เส้นและน้ำหนักเน้นภาพเกิดสามมิติ

๓. ดินสอที่ใช้แรเงาต้องเหลาให้ไส้ดินสอยาว และมีปลายแหลมอยู่ตลอด เพื่อให้เส้นที่แรเงามีความคมชัดสวยงาม     

ขั้นตอนการเขียนวาดเส้นลงน้ำหนักแสงเงาหุ่นปูนคุณมาลินี๑. หุ่นปูนปลาสเตอร์คุณมาลินี๒. ภาพร่างลายเส้นก่อนลงน้ำหนักแสงเงา๓. แรเงาด้วยเส้นในทางเฉียงน้ำหนักที่หนึ่งบริเวณรอบดวงตา แก้ม และด้านข้างสันจมูก๔. บริเวณแก้มด้านข้างเป็นส่วนของเงา๕. ลงน้ำหนักเงาบริเวณคางและใต้คาง ด้วยเส้นเฉียงต่อเนื่องกันลงมา๖. บริเวณผมด้านบน แรเงาด้วยเส้นในทิศทางของเส้นผม สลับกับเส้นในทางเฉียง๗.๘. บริเวณลำคอ๙. ใช้เส้นเน้นน้ำหนักความลึกรอบดวงตาและที่ดวงตา๑๐. แสงเงาที่ดวงตามีลักษณะคล้ายรูปก้นหอย๑๑. เพิ่มน้ำหนักเข้มน้ำหนักที่สอง ที่บริเวณความลึกด้านข้างของโหนกคิ้วถึงปลายจมูก๑๒. เพิ่มน้ำหนักความเข้มที่ดวงตาอีกข้างหนึ่ง๑๓. เพิ่มน้ำหนักที่ริมฝีปาก๑๔. เพิ่มน้ำหนักที่สองที่โหนกแก้มระนาบด้านข้าง๑๕. น้ำหนักแสงเงาสองน้ำหนักบริเวณใบหน้าและทรงผม ทำให้ภาพดูมีมิติความลึกได้ชัดเจนขึ้น๑๖. เส้นบริเวณลำคอที่แรเงามีลักษณะของเส้นที่เคลื่อนไหวไปตามระนาบผิวโค้ง๑๗. ภาพรายเล้นลงน้ำหนักเงาที่ยังไม่สมบูรณ์ ก่อนลงน้ำหนักที่พื้นหลัง๑๘. แรเงาลงน้ำหนักที่พื้นหลัง ให้ตัดกับแสงบริเวณใบหน้า๑๙.๒๐. เพิ่มน้ำหนักเข้มที่สาม แรเงาเส้นที่โหนกแก้มระนาบด้านข้าง๒๑. เน้นน้ำหนักเข้มที่ดวงตาให้คมชัดขึ้น๒๒. เน้นน้ำหนักเข้มที่ปลายจมูกและล่องข้างปีกจมูก๒๓. เน้นเส้นและน้ำหนักลึกที่ปาก๒๔. เส้นแรเงาที่พื้นหลัง๒๕. เน้นน้ำหนักที่สามที่ทรงผม ให้เกิดมิติเป็นระนาบแสงและเงาให้ชัดเจน๒๖. น้ำหนักลึกที่ใบหู๒๗.๒๘. เน้นล่องลึกของก้อนผมด้วยเส้นเข้ม๒๙.๓๐. น้ำหนักเข้มที่บริเวณฐานของหุ่น


๓๑. แรเงาเพิ่มในส่วนของพื้นหลัง๓๒. แรเงาพื้นหลังน้ำหนักที่หนึ่งรวม ๆ๓๓. เพิ่มน้ำหนักเข้มขึ้นที่พื้นหลัง๓๔. แรเงาพื้นหลังให้กลมกลืน๓๕. ภาพเสร็จสมบูรณ์เขียนและบรรยายขั้นตอนโดย นายศิพพร   สุนทระศานติก

ตำแหน่งครูชำนาญการ วิทยาลัยช่างศิลปสุพรรณบุรี สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

เยี่ยมครับครู

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
smile-andaman วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile-andaman
      เพียงมีมุมมองชีวิตที่งดงาม   ทุกทุกสิ่งรอบข้างคือ ร อ ย ยิ้ ม     

ละเอียดยิบทุกขั้นตอน
เป็นวิทยาทานที่ดียิ่ง
+1

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 12/09/2011 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

ฝีมือ..ครูศิพพร..นี่ยอดจริงๆ...ครับ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 12/09/2011 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ขอบคุณมากครับป๋า คิดว่าจะทำอยู่เหมือนกันครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 12/09/2011 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

สวย คม ลึกในเส้นเลยคับครู

นี่ถ้าถ่ายวิดิโอตอนวาดลายเส้น คงแหล่มกว่านี้อ่ะคับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 12/09/2011 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ขอบคุณมากครับทิน...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ต้นฝ้าย วันที่ : 12/09/2011 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/123shoot
“If we are to teach real peace in this world, and if we are to carry on a real war against war, we shall have to begin with the children.” Mahatma Gandhi

เน้นสวยและสะอาดมากครับพี่...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หุ่นกระบอก

ไหว้ครูเบิกโรงหุ่นกระบอก

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]