• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ekchit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 590
  • จำนวนผู้ชม : 4061721
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2245 คน
ครูแผน
เพื่อการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย ศิลปกรรมสากล และความสัมพันธ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen
วันอังคาร ที่ 20 กันยายน 2554
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 6207 , 06:32:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้

๑. การเขียนหุ่นปูนผู้หญิงชิ้นนี้ เป็นการเขียนเส้นร่างจากโครงรอบนอกเป็นเส้นเรขาคณิต เมื่อได้โครงรอบนอกที่มีความใกล้เคียงกับหุ่นต้นแบบแล้ว ถึงค่อยแบ่งสัดส่วนภายในและเขียนรายละเอียดตามส่วนต่าง ๆ  ส่วนการลงน้ำหนักแสงเงา ก็ค่อย ๆ เพิ่มความเข้มขึ้นเรื่อย ๆ จากน้ำหนักที่หนึ่งถึงน้ำหนักที่สาม รวมถึงการเน้นด้วยเส้นและน้ำหนัก การเก็บรายละเอียดของภาพเป็นส่วนสุดท้าย  

๒. สิ่งที่สำคัญการเขียนด้าน ๔๕ องศา จะต้องระวังน้ำหนักและสัดส่วน ที่ต้องแสดงระยะใกล้ไกลให้ชัดเจน
 
๓. การแรเงาเพื่อให้ได้น้ำหนักแสงเงาเป็นสามมิติอย่างกลมกลืน จำเป็นต้องค่อย ๆ เพิ่มความเข้มจากอ่อนไปหาเข้ม รวมถึงการเน้นด้วยน้ำหนักเข้มที่สุดเป็นน้ำหนักสุดท้าย ก็ต้องลงในขั้นตอนที่ภาพใกล้เสร็จสมบูรณ์


ขั้นตอนการเขียนวาดเส้นหุ่นปูนผู้หญิง๑. หุ่นปูนผู้หญิงที่ใช้ในการเขียนวาดเส้น๒. เส้นโครงร่างเรขาคณิตภายนอก๓. แบ่งเส้นแกนกลางหน้า สัดส่วนตำแหน่งของคิ้วและปลายจมูก๔. แบ่งสัดส่วนตำแหน่งของตา ต่อลงมาจากเส้นตำแหน่งของคิ้ว๕. เขียนตาและจมูก๖. ขนาดของตาที่อยู่ใกล้จะมีขนาดใหญ่กว่าตาที่อยู่ไกล๗. คิ้วและเปลือกตา๘. ลูกตา๙. ริมฝีปาก๑๐. โหนกแก้ม๑๑. ภาพร่างดินสอก่อนลงน้ำหนักแสงเงา๑๒. ลงน้ำหนักเงาน้ำหนักที่หนึ่งด้วยเส้นเฉียง ที่ระนาบด้านข้างทั้งหมดทั้งใบหน้าและลำคอ๑๓.


๑๔.๑๕. ภาพการลงน้ำหนักเงาน้ำหนักที่หนึ่งด้วยเส้นเฉียง ให้ทิศทางของเส้นและน้ำหนักมีความต่อเนื่องกัน๑๖. เพิ่มน้ำหนักความเข้มที่ดวงตา๑๗. ขนาดสัดส่วนและน้ำหนักที่แรเงาดวงตาทั้งสองข้าง๑๘. เพิ่มน้ำหนักเข้มที่จมูกน้ำหนักที่สอง๑๙. เพิ่มน้ำหนักที่สองบริเวณริมฝีปาก๒๐.๒๑. เพิ่มน้ำหนักเข้มที่บริเวณผม๒๒.๒๓. เพิ่มความเข้มน้ำหนักที่สองบริเวณคิ้ว และรอบดวงตา๒๔. เพิ่มน้ำหนักที่สองที่จมูก๒๕. เพิ่มน้ำหนักที่ริมฝีปากบน๒๖. เพิ่มน้ำหนักคิ้วซ้าย๒๗.๒๘.


๒๙. เน้นน้ำหนักที่สองบริเวณเงาผมด้านข้างให้ชัดเจนขึ้น๓๐. น้ำหนักเงาน้ำหนักที่สองหลังใบหู บริเวณต้นคอไม่ถูกแสงจะมีความเข้มมาก๓๑.๓๒. น้ำหนักเงาของคางจะมีลักษณะกลมเป็นสามมิติอย่างเด่นชัด๓๓. บริเวณใต้ขากรรไกรเป็นระนาบที่เกิดแสงสะท้อน๓๔.๓๕. ภาพการลงน้ำหนักแสงเงารวม ๆ สามน้ำหนักก่อนลงน้ำหนักที่พื้นหลัง๓๖.๓๗. แรเงาน้ำหนักเบา ๆ เป็นพื้น๓๘. เพิ่มความเข้มทับน้ำหนักชั้นแรก๓๙. ภาพน้ำหนักลายเส้นแสงเงาทั่วทั้งภาพ๔๐. เพิ่มความเข้มน้ำหนักที่สามบริเวณเงาลึกของผม๔๑.๔๒. คัดเน้นน้ำหนักด้วยเส้นบริเวณขอบของผมให้ชัดเจน๔๓. แรเงาเป็นเส้นเฉียงทับน้ำหนักระนาบด้านข้างบริเวณผม เพื่อเน้นแสงและเงาบริเวณนี้ให้ชัดเจน๔๔. เน้นน้ำหนักที่สามบริเวณเงาของผมและขมับด้านข้างใบหน้า๔๕. เน้นน้ำหนักเข้มที่ดวงตา๔๖. เพิ่มน้ำหนักที่สามบริเวณระนาบเงาด้านข้างจมูก ให้สัมพันธ์กับความเข้มของดวงตา๔๗. เพิ่มน้ำหนักเงาที่โหนกแก้มลงมาถึงแก้ม๔๘. ลักษณะเส้นที่เน้นกล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกร จะมีความโค้งของเส้นเล็กน้อย๔๙. น้ำหนักเงาบริเวณระนาบใต้ริมฝีปากล่าง จะมีความเข้มค่อนข้างมากและเส้นมีลักษณะโค้งเล็กน้อย๕๐. น้ำหนักและความคมชัดของดวงตาที่อยู่ไกลจะมีน้ำหนักน้อยกว่า๕๑. เน้นความเข้มและความคมชัดที่ใบหู๕๒. เส้นน้ำหนักเงาบริเวณลำคอเป็นเส้นเฉียง๕๓. ระนาบใต้ขากรรไกรจะเป็นบริเวณที่เกิดแสงสะท้อน เน้นเส้นจากขากรรไกรถึงคางเป็นเส้นโค้ง๕๔.๕๕.๕๖. ประสานน้ำหนักเส้นพื้นหลังให้กลมกลืน๕๗. น้ำหนักความอ่อนเข้มระหว่างพื้นหลังและหุ่นปูน๕๘. น้ำหนักความอ่อนเข้มของแสงเงาระหว่างพื้นหลังกับหุ่นปูน๕๙. ภาพเสร็จสมบูรณ์เขียนขั้นตอนและคำอธิบาย : นายศิพพร  สุนทระศานติก

ครูชำนาญการ วิทยาลัยช่างศิลปสุพรรณบุรี 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
saroj-art วันที่ : 22/09/2011 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarojartstudio

ขยันถ่ายรูปดีจริงๆๆ สวยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ย่าดา วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

วาดเหมือนจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชบาตานี วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สุดยอดเลยค่ะครู

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชบาตานี วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สุดยอดเลยค่ะครู

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นงานที่ต้องการสมาธิอย่างสูงส่งทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

พี่วาดเหมือนง่าย หนูเล่นบ้างทีไร เละ สถานเดียว อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว..

สวัสดีวันพระ..ครับ..ครูแผน..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หุ่นกระบอก

ไหว้ครูเบิกโรงหุ่นกระบอก

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]