• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ekchit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 590
  • จำนวนผู้ชม : 3945361
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2245 คน
ครูแผน
เพื่อการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย ศิลปกรรมสากล และความสัมพันธ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen
วันอาทิตย์ ที่ 25 กันยายน 2554
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 4683 , 08:51:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน mookie , ไอลี่ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ชุมชนตำบลสนามชัย อำเภอเมืองสุพรรณบุรี มีวิถีชีวิตที่ผูกพันอยู่กับสายน้ำมาโดยตลอด สถานการณ์น้ำท่วมนับเป็นเรื่องปกติประจำปี แต่ปริมาณน้ำที่ท่วมขังอยู่ในขณะนี้ ท่วมสูงและนานกว่าในอดีตมาก ชุมชนริมน้ำจึงเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง มากกว่าคนในเขตชุมชนเมือง

การช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องนั้น ก็ให้ความช่วยเหลือแก่ชุมชนที่เดือดร้อนเป็นการเบื้องต้น แต่วิธีการทำงานในแบบตั้งรับมากกว่าเชิงรุกเข้าไปในพื้นที่นั้น เป็นสาเหตุที่ทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างล่าช้า มาดูครั้งแรกเพียงครั้งเดียวแล้วก็เงียบหายไปเลย

ชุมชนเพียงหวังให้มีหน่วยงานลงมาติดตามถึงผลกระทบบ้าง ลงตรวจเยี่ยมในพื้นที่เพื่อรับทราบปัญหา หาทางช่วยเหลือเยียวยาบ้าง เนื่องจากยังมี
“ผู้ป่วยติดเตียง” ผู้พิการที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้อยู่ในชุมชน ขาดหยูกยาอาหารที่ถูกสุขลักษณะมาประทังชีวิต บ้านหลายหลังยังคงจมอยู่ในน้ำไม่สามารถอยู่ได้ ต้องกางเต็นท์อาศัยอยู่ริมถนนเต็นท์ที่ชาวบ้านช่วยกันขนมา ทำเป็นพักอาศัยอยู่ริมถนนสุขาเคลื่อนที่ ที่ขอความช่วยเหลือจากทางการมาน้ำท่วมขังมานานนับเดือนแล้วครับ

ชาวบ้านเชื่อว่าแผนรับมือด้านอุทกภัยตามธรรมชาตินั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดทำแผนไว้แล้ว แต่พอถึงเวลาไม่ได้นำแผนมาใช้จริง ชุมชนมีความต้องการที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการวางแผนเพื่อรับมือต่อภัยพิบัติ เป็นการพัฒนาศักยภาพของชุมชน ให้มีการเตรียมพร้อมเพื่อช่วยเหลือตนเองได้ในทันที

ผลกระทบที่ได้รับในเบื้องต้น คือ ปัญหาเรื่องการขับถ่าย เนื่องจากห้องสุขาที่ทางการนำมาให้นั้นไม่เพียงพอ ต้องขับถ่ายลงน้ำที่ท่วมขัง ซึ่งจะทำให้เกิดโรคระบาดตามมาภายหลังได้ อีกทั้งการจัดการเรื่องขยะในพื้นที่ประสบภัยให้ถูกสุขลักษณะ ก็ยังไม่มีการดำเนินการให้เป็นระบบสุขาลอยน้ำ ที่ทางการได้จัดมาให้ตั้งแต่ปีที่แล้ว มีแค่เพียงอันเดียวต่อชุมชนทั้งชุมชนสวนกล้วย คงไม่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตแน่ ๆเลยบ้านกลุ่มนี้ไป มีบ้านที่จมน้ำจนถึงหลังคา อยู่ติดกับแม่น้ำสุพรรณเปิดบ้านเป็นร้านเสริมสวย ทุกวันนี้ทำอะไรไม่ได้ ต้องรอคอยให้น้ำแห้งก่อนการช่วยเหลือดูแลผู้ประสบภัยในพื้นที่นั้น ชาวบ้านเขาอยากให้ลงมาเห็นสภาพปัญหา และหาทางแก้ไขจริง ๆ อย่างเป็นระบบ

ไม่ใช่แค่เพียง
“สร้างภาพ” ให้เห็นว่า “ก็เข้ามาดูแล้วไง” หรอกนะขอรับ...ท่าน ส.ส. ผู้ทรงเกียรติ

อันที่จริงชาวชุมชนเขาก็จัดการตนเองมาตั้งแต่น้ำเริ่มท่วม แกนนำชุมชนได้ประสานขอความช่วยเหลือจากทางการเพื่อขอเต็นท์ไว้พักอาศัย ต้องผนึกกำลังชาวบ้านที่เดือดร้อนไปขนเอากันเอง ทางการบอกว่ามีกำลังไม่พอและต้องไปช่วยที่อื่น ดังนั้น หากรอทางการขนให้ มีหวังคงได้นอนตากฝน ตากยุงที่ข้างถนนอยู่อย่างนั้น

ก็เข้าใจดีว่า น้ำท่วมที่อื่นนั้นหนักกว่า มีความเดือดร้อนมากกว่า จึงมีภาพเป็นข่าวให้นำเสนอมาโดยตลอด หรือเขาจะคิดกันว่า วิถีของชาวชุมชนริมน้ำนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดา พอน้ำมาทีไร ประชาชนละแวกนี้ โดนเก็บเงียบทุกครั้ง ไม่เคยเป็นข่าว...ภาพนี้เป็นอีกหมู่หนึ่งของชุมชนริมน้ำสนามชัยที่ชาวบ้านคาดว่าน้ำจะมาอีกระลอกห้องเช่าชั้นเดียวต้องปิดตายลุงกับป้าบอกว่า น้ำกัดเท้าจนเปื่อยไปหมดแล้วน้องคนนี้เป็นผู้พิการซ้ำซ้อนนอนติดเตียง แม่ที่คอยดูแลก็มาเป็นเบาหวานจนตาบอด หนำซ้ำตอนนี้ได้กลายเป็นอัมพฤกษ์ไปแล้ว พ่อของน้องบอกว่า ต้องการที่นอนที่คลุมด้วยพลาสติกแบบโรงพยาบาล เพราะไม่มีเงินซื้อผ้าอ้อมอนามัย จะเป็นที่นอนมือสองก็ได้ หากท่านใดมีจิตเมตตาก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับถนนซึ่งตัดผ่านระหว่างชุมชนริมน้ำ กับชุมชนที่อยู่บนพื้นที่สูงกว่า ใช้หินคลุกกั้นแนวกันน้ำท่วมไว้เป็นระยะ ๆ สลับกับบางช่วงที่ใช้กระสอบทรายภาพนี้คงไม่ต้องบรรยาย น้ำเอย...น้ำใจ ไหน ๆ ก็ท่วมอยู่แล้ว เอาไปอีกหน่อยก็แล้วกันนะ...พี่น้อง

สิ่งสำคัญที่ชาวชุมชนต้องการให้ทุกภาคส่วนหันมาดูแลเอาใจใส่ คือ การเยียวยาทางด้านจิตใจของผู้ประสบภัย เพื่อเป็นกำลังใจในการต่อสู้ชีวิต ท่ามกลางสถานการณ์น้ำที่ยังคงทรงตัวนานนับเดือน จนเริ่มจะเน่าไปบ้างแล้ว สภาพร่างกายจึงอ่อนแรงและเหนื่อยล้าลงไปทุกวัน

นับจากวันนี้ ยังมีผู้ที่รอคอยความหวังทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง คนพิการ ของชุมชนริมน้ำสนามชัย จะได้รับการเหลียวแลจากสังคมภายนอกบ้าง...  


นักข่าวอาสาโอเคเนชั่น จ.สุพรรณบุรี รายงาน


ป.ล. น้องผู้พิการซ้ำซ้อนนอนติดเตียง ชื่อนายปิยะ  มากวงษ์ อายุ ๓๑ ปี แม่ชื่อนางอำนวย มากวงษ์ อายุ ๕๖ ปี ปัจจุบันตาบอดทั้งสองข้างและป่วยเป็นอัมพฤกษ์ มีพ่อชื่อนายคำรณ มากวงษ์ คอยดูแลทั้งสองคน ไม่เป็นอันได้ทำงาน บ้านก็ถูกน้ำท่วมขังมานานนับเดือน แถมในขณะนี้ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิมอีก  

วอนท่านผู้มีจิตเมตตาจะกรุณาสิ่งของจำพวกถุงยังชีพ น้ำดื่ม ผ้าอ้อมอนามัย (ผ้าอ้อมผู้ใหญ่) หรือร่วมบริจาคทรัพย์ได้ที่ ชื่อบัญชีนายคำรณ มากวงษ์/นางอำนวย มากวงษ์ เลขที่บัญชี ๓๐๗-๐-๗๖๖-๓๙๓ ประเภทสะสมทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพ สาขาสุพรรณบุรี

หมายเลขโทรศัพท์นายคำรณ ๐๘๖-๑๗๖๑๒๐๔

กราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
mookie วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

เห็นหน้าแม่เฒ่าแล้วใจเหี่ยวเลยครับครู

คนน้ำท่วมบ้านข้าวของเสียหาย ไม่มีที่อยู่อาศัยก็ทุกข์ไปแบบหนึ่ง เกษตรกรชาวสวน ชาวไร่ ชาวนา น้ำท่วมผลผลิตเสียหาย เหมือนไฟไหม้เลยนะครับ ไม่หมดตัววันนี้จะไปหมดตัววันไหน

ขอเพียงกำลังใจยังคงอยู่... ขอให้ทุกครอบครัวยังมีกำลังใจ...

พรุ่งนี้จะโอนกำลังทรัพย์ไปช่วยครอบครัวที่ครูประชาสัมพันธ์มา ตามเลขที่บัญชีนั้นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ไอลี่ วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

น่าเศร้าใจจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
peeteerachai วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bangmag
pee  teerachai

อย่าไปหวัง ความช่วยเหลืออะไร จากรัฐบาลมากนัก เขามองไม่ค่อยเห็น คนจนๆหรอกครับ นับเป็นความโชคร้าย ของคนจนๆครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ปีนี้น้ำท่วมมาก และนานกว่าปีก่อนๆ มาก สงสารชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมมากเลย
ภาครัฐคงต้องเป็นตัวต้ั้งในการช่วยเหลือละ แต่เราคนไทยด้วยกัน ก็ช่วยได้เท่าที่ทำกันได้ คนไทยไม่ทิ้งกัน
ขอบคุณครูแผน ที่ช่วยเป็นสื่อให้เห็นอีกมุมหนึ่งที่เดือดร้อนคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
smile-andaman วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile-andaman
      เพียงมีมุมมองชีวิตที่งดงาม   ทุกทุกสิ่งรอบข้างคือ ร อ ย ยิ้ ม     

นำ้ท่วมคราวนี้ ดูสาหัสกว่าคราวก่อนๆ
น่าสงสารชาวบ้าน ดูเฉพาะชาวนาแทบล้มละลาย
ไปกับน้ำ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

ยิ่งเห็นยิ่งโมโหรัฐบาลและพวกตระกูลไม่กี่ตระกูลนะ
วัน ๆ มีแต่คิดโครงการรัฐ หาเงินสดเข้ากระเป๋าตัวเอง แล้วเจียดเวลาสัก 5 นาที ตอบปัญหาน้ำท่วมแก่นักข่าว นรกจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หน่วยงานรัฐ สมควรจะให้ชาวบ้านได้เข้่าไปมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาด้วยนะครับ เพราะต้องยอมรับกัีนว่า ไม่มีใครรู้จักพื้นที่ได้ดีไปมากกว่าชาวบ้านอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อัพเดตเรื่องฝนฟ้าอากาศครับครูแผน

เหนือฝนลด ตะวันออก ใต้ตอนบนฝนตกหนักบางพื้นที่ กทม.-ปริมณฑลมีฝนร้อยละ60
สำนักข่าวเนชั่น

26 กันยายน -- เหนือฝนลด ตะวันออก ใต้ตอนบนระยอง จันทบุรี ตราด ระนอง ฝนตกหนักบางพื้นที่ กทม.-ปริมณฑลมีฝนร้อยละ 60 ลมแรง
กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศประจำวันที่ 26 กันยายน 2554 ลักษณะอากาศทั่วไปเมื่อเวลา 04:00 น. ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่พายุโซนร้อน “ไห่ถาง” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง หรือที่ละติจูด 17.0 องศาเหนือ และ ลองจิจูด 111.7 องศาตะวันออกโดยกำลังเคลื่อนนอกชายฝั่งประเทศเวียดนามอย่างช้าๆ ไปทางทิศตะวันตก ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน ยังมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี ตราดและระนอง จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยตามที่ลาดเชิงเขา ที่ราบลุ่ม และใกล้ทางน้ำไหลผ่าน ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักที่จะเกิดขึ้นได้ในระยะนี้
พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้. ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีลมแรง ส่วนมากบริเวณบริเวณจังหวัดตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศา อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศา ลมแปรปรวน ความเร็ว 10-30 กม./ชม.
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมแรง บริเวณจังหวัดหนองคาย นครพนม มุกดาหาร และอำนาจเจริญ อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศา อุณหภูมิสูงสุด 31-32 องศา ลมแปรปรวน ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมแรงบริเวณจังหวัดลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศา
อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศา ลมตะวันตก ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมแรง บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศา อุณหภูมิสูงสุด 28-31 องศา ลมตะวันตก ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศา อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศา ลมตะวันตก ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศา อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศา ลมตะวันตก ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกระจายร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศา อุณหภูมิสูงสุด 31-32 องศา ลมตะวันตก ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
จุ๊กจุ่น วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9311

ลองให้ญาติน้องติดต่อเรื่องเตียงเผื่อทางโรงพยาบาลเค้าจะมีให้ยืมน่ะค่ะอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
popladda วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ประสบภัยทุกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

แวะมาขอบคุณและให้กำลังใจครับ..
สองปีที่ผ่านมาไม่รู้ว่าน้ำมาจากไหน.มากมายเกินนับได้

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 26/09/2011 เวลา : 04.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ขอบคุณมากครับคุณคติ พี่หวานหวาน คุณหมูอวย คุณpeony...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
peony วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peony

ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
หมูอวย วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

ดูข่าวน้ำท่วมแล้วน่าเป็นห่วงจังเลยครับ เพราะน้ำท่วมครั้งนี้ยาวนานมาก
สงสารชาวเกษตรทั้งหลายด้วย ได้รับความเสียหายมาก

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
หวานหวาน วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

น่าเห็นใจ น้ำท่วมมากเลยนะคะอาจารย์
ข่าวว่าอาทิตย์หน้านี้พายุจะเข้าภาคอิสานและภาคกลางอีกสามวันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Kati วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ ครูแผน สอนสุพรรณ

ขอบพระคุณมากครับ สำหรับมุมมองของคนในพื้นที่ จากคำตอบของ คนสุพรรณฯ ที่ตอบความ และ ตอบพฤติกรรมบางประการ ของ นักการเมืองบางประเภท ที่สร้างคำถามให้กับคนไทย ว่าสุดท้ายสิ่งที่กระทำนั้น เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ส่วนรวม หรือ ผลประโยชน์ส่วนตัวส่วนตน

ประเด็น บึงฉวาก กับ มังกรกลางเมืองสุพรรณฯ ล้วนสะท้อนพฤติกรรม ที่คนสุพรรณฯน้ำท่วม รับรู้ได้ดี ว่าสิ่งใดบังเกิดขึ้น และ ปรากฎเป็นที่ประจักษ์

ส่วนพฤติกรรม ข้าราชการ "กอกระดุม" ที่เดินตามนักการเมืองต้อยๆ นั้น นับเป็นความเสื่อมประการหนึ่ง ที่ประชาชนต้องให้คำตอบ แก่ข้าราชการจำพวกนี้ ในสักวันหนึ่งนะครับ คุณครูแผน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


@ คห.๑๑ >>> กราบขอบพระคุณแทนน้องเขาอีกครั้งครับป๋า...

@ คห.๑๒ >>> ชาวบ้านเขาบอกว่าในถุงยังชีพมีปลากระป๋องอยู่ ๒ กระป๋องครับพี่ชบาตานี...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


@ คห.๘ >>> ขอบคุณมากครับป๋า...

@ คห.๙ >>> สวัสดีครับคุณไออุ่นพฤษภา ขอบคุณมากครับ...

@ คห.๑๐ >>> ขอบคุณมากครับคุณณสยาม...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ชบาตานี วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

น้ำท่วมนานอย่างนี้น่าเห็นใจมากๆ ค่ะ เฮ้อ...ไม่รู้จะอยู่จะกินกันยังไงเน๊าะ?

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ครูค้าบ ดำเนินการให้แล้วนะคับ
สำเนาหลักฐาน ส่งให้ทางเมล์นะคับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ณสยาม วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slaonark

ทุกรัฐบาลไม่มีแผนในการแก้ปัญหาระยะยาว
ขนาดมีแผนแก้ปัญเฉพาะหน้า ยังเดือดร้อน
ทุกหลังคาเรือน แต่ละชุมชนต้องพึงพาตนเองแหละครับ
รอรัฐบาล อดตายแน่ๆ เอาใจช่วยทุกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

มาร่วมให้กำลังใจค่ะ สู้ๆต่อไปนะคะทุกท่านผู้ประสบภัยฯ
สวัสดีค่ะ คุณครูจขบ.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ครูคร้าบ หลังไมค์ ๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


@ คห.๖ >>> ขอบคุณมากครับพี่ฅนสยาม...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

สวัสดีก่อนเที่ยงครับ..ครูแผน

ขอให้กำลังใจกับผู้ที่ประสบภัยครับ..

(เห็นเช่นเดียวกับพี่นุครับ.. )

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


@ คห.๓ >>> คนแถวนี้เขาชอบทำกับแบบนี้ครับคุณPayont...

@ คห.๔ >>> กราบขอบพระคุณแทนน้องเขาด้วยครับป๋า ผมได้ติดต่อทางชุมชนไปแล้ว เขากำลังลุยน้ำเข้าไปที่บ้านน้องเขาครับ วันนี้น้ำเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าเดิมอีก ถ้าได้ช่องทางช่วยเหลือแล้ว ผมจะแจ้งไปทางจดหมายน้อยนะครับ ขอขอบพระคุณอีกครั้งหนึ่งครับ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ครูคับ จะช่วยน้องคนนั้นได้ทางไหนมั่งคับ
แจ้งทางจดหมายน้อยก็ได้คับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Payont วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

มันจะโฆษณาอะไรกันนักหนา
บริจาคส้วมโฆษณาเสียมิดส้วม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


สวัสดีครับพี่นุ

พูดไม่ออก บอกไม่ถูกจริง ๆ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 25/09/2011 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

น่าสงสารจัง ส.ส. เสื้อแดงทลึ่งไป หาพ่อมันที่เขมร

สมน้ำหน้าอยากได้นายกรัฐมนตรี ที่พี่ชายเป็นสัมภเวสี

นายสั้น นั้นก็กระไรอยู่ แก่จะตายอยู่แล้ว
แยกแยะชั่วดีถี่ห่างไม่เป็น
น้ำจะมาล้าง คนชั่วๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หุ่นกระบอก

ไหว้ครูเบิกโรงหุ่นกระบอก

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]