• ไพฑูรย์ธัญญา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : phaitoon.thanya@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 54072
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
โดยวิธีของเราเอง
เรื่องของเรา เราต้องเล่าโดยวิธีของเราเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phaitoon
วันอังคาร ที่ 21 ธันวาคม 2553
Posted by ไพฑูรย์ธัญญา , ผู้อ่าน : 1319 , 10:16:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ก่อพงษ์ , พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

21 ธันวาคม 2553

มหาสารคาม

 

ไพวรินทร์ ที่รัก

 

 นี่เป็นจดหมายฉบับที่สองที่ผมเขียนถึงคุณ แม้ว่าผมจะตอบช้าไปสองสามวัน แต่ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด คือต้องเขียนให้ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละฉบับ

 อ่านจดหมายฉบับที่แล้วของคุณ ทำให้ผมกลับมาคิดอะไรได้หลายอย่าง หลังผมออกจากโรงพยาบาลเพราะต้องเข้าผ่าตัด ความทรงจำบางส่วนมันเลอะเลือนไปไม่น้อย พูดภาษาบ้านๆ ก็ต้องว่า มันไม่เป็นเต็มร้อย บางครั้งคุยกับใครบางคนอยู่ตั้งนาน แต่ดันนึกชื่อไม่ออก มันเป็นอาการที่ผมสังเกตได้ว่า เริ่มเกิดขึ้นตอนหลังจากอาการเจ็บป่วย ดังนั้นผมพยายามแก้ปัญหาด้วยการจดบันทึก ซึ่งผมคิดว่ามันอาจช่วยได้บ้าง

 อาทิตย์นี้หลายคนตื่นเต้นกับอากาศหนาวที่อยู่ๆ ก็เข้ามาแบบรุนแรง แต่ก็ชั่ววันครึ่งวันก็กลับมาร้อนเหมือนเดิม อากาศบ้านเราชักจะเอาอะไรแน่นอนไม่ได้มากขึ้นทุกวันคุณว่ามั้ย? เมื่อก่อนดินฟ้าอากาศมันจะเป็นอย่างไร เราก็ไม่ค่อยได้หยิบยกมาเป็นประเด็นข้อสังเกต แต่ทุกวันนี้ ฝนตก น้ำท่วม ดินถล่ม ลมพายุกลายมาเป็นหัวข้อข่าวสำคัญที่นักข่าวให้ความสนใจ หยิบยกชูขึ้นมาเป็นประเด็นกลบข่าวอื่นๆ ได้ในบางครั้ง อย่างเช่นช่วงน้ำท่วมหลายจังหวัดในเดือนสองเดือนที่ผ่านมา  ปรากฏการณ์นี้มองได้หลายแง่มุม ประการหนึ่งอาจเป็นเพราะสภาพอากาศของโลกมันผันผวนกว่าเดิม เนื่องด้วยปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เกิดจากความเสียสมดุลของระบบนิเวศในทั่วทุกมุมโลกที่นำภัยพิบัติมาสู่มนุษย์รุนแรงขึ้นทุกวัน เรื่องของดินฟ้าอากาศจึงไม่ใช่เรื่องของธรรมชาติที่เป็นไปตามฤดูกาลเสียแล้ว เราจึงไม่อาจละเลยเพิกเฉยเหมือนก่อนได้อีก นี่เป็นข้อเท็จจริง และยังคงดำรงอยู่อีกต่อไป ตราบใดที่มนุษย์ยังทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจนโลกเสียสมดุลอยู่อย่างนี้

 อีกประการหนึ่ง (แหม! ผมชักติดคำว่าประการหนึ่งการสองแบบบัญญัติ บรรทัดฐานเข้าไปทุกวัน) ผมคิดว่าน่าจะเป็นเพราะความก้าวหน้าของการสื่อสารมวลชน และเครือข่ายการสื่อสารที่มีเป็นตาสับปะรด อะไรเกิดขึ้นที่ไหน สำคัญไม่สำคัญก็จะถูกรายงานให้ทราบอย่างทั่วถึง อย่างน้ำท่วมในบางพื้นที่ก็เป็นเรื่องปกติ ถ้าไม่ท่วมสิ จะไม่ปกติ  แต่ก็ถูกนักข่าวหยิบมาเป็นประเด็นข่าวเสียครึกโครม กลายเป็นว่า บางทีก็ทำเรื่องปกติให้เป็นเรื่องที่ไม่ปกติไปเสีย อย่างเช่นกรณีหมู่บ้านหลายแห่งริมทะเลสาบสงขลาถูกน้ำท่วมในหน้ามรสุม  ปรากฏการณ์นี้มันเกิดขึ้นมานานชั่วนาตาปี ตามสภาพภูมินิเวศอะไรก็ว่าไป ชาวบ้านเขาก็เรียนรู้ปรับตัวกันมาชั่วหลายอายุคน ไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด แต่มันก็กลายเป็นข่าวใหญ่ได้เหมือนกัน พอเป็นข่าวมักกูถูกเชื่อมโยงไปสู่อีกหลายเรื่อง ชักนำผู้ที่เกี่ยวข้องมาหลายคน ทั้งนักการเมือง นักเซ็งลี้ และนักอะไรต่อมิอะไรเต็มไปหมด

 ผมก็บ่นได้ไปเรื่อยๆ พูดเรื่องการบ้านการเมืองมันก็อย่างนี้แหละ หาอันใดที่ชื่นหัวอกหัวใจไม่ได้เอาเสียเลย ไหนๆ ก็พูดแล้ว ก็อยากพูดต่ออีกสักนิด ในอาทิตย์ที่ผ่านมา มีข่าวอันหนึ่งที่ชวนให้ผมสะเทือนใจและหดหู่ห่อเหี่ยวอย่างชะมัด นั่นคือข่าวที่ว่าเขาจะขึ้นเงินเดือนให้พวก สส.สว.ผู้ทรงเกียรติทั้งหลาย  โพลสำนักหนึ่งระบุว่าประชาชนกว่า ๘๐ เปอร์เซ็นต์ไม่เห็นด้วย แต่พวกเขาก็ดูมีท่าทีว่าไม่สนใจ และคงหาทางผลักดันให้สำเร็จจนได้ วันก่อนผมได้ดูคลิปของสำนักข่าวแห่งหนึ่ง ต่อกรณีนี้ เขานำภาพพฤติกรรมนักการเมืองในสภา ที่ประชุมก็ไม่ค่อยตลอดรอดฝั่งมาให้ดู คนพวกนี้มันไม่ได้ถกเถียงอะไรกันมากมายหรอก นอกเสียจากว่า มัวแต่ทุ่มเถียงกันเรื่อง ถอนไม่ถอนคำพูด การประท้วง ที่ดูแล้วไร้สาระ น่าอับอายและน่าผูกคอตายเสียจริงๆ ไม่นึกเลยว่า พฤติกรรมเล่นลิ้นละเลงน้ำลายแบบนักการเมืองรุ่นกึ่งพุทธศตวรรษ ยังคงมีอยู่กับนักการเมืองในยุคปัจจุบัน พูดไปทำไมมี ยิ่งพูดผมก็ยิ่งมองไม่เห็นว่า เรามีความจำเป็นอะไรที่จะต้องมีคนจำพวกนี้ ประเทศนี้คงไม่ล่มสลายหรอกหากไม่มีนักการเมือง ดีไม่ดีอาจทำให้ประเทศของเราเจริญรุดหน้าไปอีกหลายเท่าตัวก็เป็นไป คุณว่ามั้ย?

 ที่ผมพูดมา คงไม่ทำให้คุณถึงกับอึดอัดรำคาญใจหรอกนะ  นานๆ เราก็พร่ำบนเสียทีหนึ่ง เป็นการระบายความคับข้องใจ ประชาชนพลเมืองอย่างเราก็คงทำกันได้แค่นี้ พูดมากก็เข้าทำนองเป็นอัปมงคลแก่ชีวิต เพราะพฤติกรรมของนักการเมืองในบ้านนี้เมืองนี้ มันเป็นเรื่องอัปรีย์สีกะบาลไปเสียทั้งนั้น

 ไพวรินทร์ที่รัก อย่างที่เราทำอยู่นี่ แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมีคนทำกันมาก่อนแล้ว แต่ก็ยังมีบางอย่างกระตุกให้ผมได้ฉุกคิดอยู่เสมอ นั่นก็คือ เราตั้งใจเขียนจดหมายตอบโต้กัน เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนะในเรื่องต่างๆ เท่าทีเราพึงมีสติปัญญาจะทำได้ จดหมายตอบโต้ โดยปกติมันเป็นเรื่องส่วนตัวของคนสองคน แต่เมื่อเราตั้งใจนำมันมาเผยแพร่ในพื้นที่สาธารณะ อย่างในบล็อกโอเคเนชั่นนี้ ก็ยิ่งทำให้ผมสังวรณ์มากขึ้นว่า  เราไม่ควรพูดอะไรที่เลอะเทอะเปรอะเปื้อน หรือไม่ก็เป็นเรื่องส่วนตัวมากเกินไป อย่างน้อยเราก็ควรเกรงใจและให้เกียรติคนอ่านที่เข้ามาอ่านบ้าง พวกเขาเสียเวลาไม่น้อยเข้ามาอ่าน ดังนั้นเขาก็ควรได้ฟังข้อความเห็น หรือมุมมองที่พอจะเป็นประโยชน์กับเขาบ้าง ไม่ใช่มารับรู้เรื่องส่วนตัวของเราแต่ถ่ายเดียว สำหรับผม งานเขียนมันควรมีสาระทางปัญญาและความคิดบ้าง ไม่ใช่ไว้สำหรับสำเร็จความใคร่บนหน้ากระดาษของผู้เขียน

 ที่พูดเช่นนี้ ผมหาได้หมายที่จะเตือนคุณหรอกนะ ผมรู้ดีว่ากวีเอกอย่างคุณย่อมตระหนักในเรื่องนี้อยู่แล้วอย่างเต็มเปี่ยม ที่ผมพูดก็หมายจะเตือนตัวเองนั่นต่างหาก การเขียนจดหมายโต้ตอบของเราจึงคงไม่มีวันเหมือนการเขียนตอบโต้ทางช่องทางบนอินเตอร์เน็ตในรูปแบบอื่นๆ ที่แม้จะเป็นพื้นที่สาธารณะ แต่มันก็กลายเป็นสถานที่พูดเรื่องส่วนตัวกับคนส่วนตัวให้สาธารณะได้รับรู้ ซึ่งฟังแล้วมันก็ขัดกันอย่างไรไม่รู้ แต่นี่ละคือความจริงอย่างหนึ่งในยุคของเรา

 ผมคิดว่าคุณเป็นกวีทีทันสมัยคนหนึ่ง เพราะคุณก็ใช้โปรแกรมสื่อสารอย่างที่ว่าอยู่บ้าง ในแง่หนึ่งช่องทางเหล่านี้มันเป็นประโยชน์อย่างมาก หากเราใช้ให้เป็นประโยชน์ แต่ส่วนใหญ่ มันมักจะตรงข้ามเสียมากกว่า ผมติดว่าโปรแกรมสนทนา ฝากข้อความในโลกอินเตอร์เน็ต มันเป็นโจรขโมยเวลาของมนุษย์ทุกวันนี้ไปมากเหลือเกิน เราเคยคิดกันว่า ในยุคทุนนิยม เวลาเป็นสิ่งที่มีมูลค่า มันเป็นต้นทุนที่มีราคาแพง แต่พอเห็นพฤติกรรมของมนุษย์ยุคไซเบอร์ ผมก็ไม่ค่อยมั่นใจเสียแล้ว หรือว่า นี่แหละคือการขายเวลาตัวจริง คนคิดโปรแกรมพวกนี้ขึ้นมา ใช้เวลาเป็นเงื่อนไขสำคัญในการดำเนินกิจการ เพราะธุรกิจของพวกเขาที่ให้บริการแก่ลูกค้า ใช้เวลาเป็นค่าใช้จ่าย คนหลายคนนั่งหน้าจอข้ามวันข้ามคืนเพื่อจับจ่ายเวลาอันมีค่าของพวกเขาติดต่อสื่อสารกับคนอื่นๆ  ดังนี้แล้ว เวลาจึงน่าจะเป็นอะไรบางอย่างที่เราต้องกลับมาทวนหวนคิดกันใหม่ หรือคุณเห็นเป็นอย่างไร

 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผมก็จับจ่ายเวลาไปมากเหมือนกัน แต่ไม่ได้สูญเสียให้กับการใช้จ่ายในโลกอินเตอร์เน็ตอย่างที่ว่า เพราะผมเสียเวลาไปกับการอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง หนังสือที่ว่าก็คือ”ตำนานแห่งนครวัด” เขียนโดย จิตร ภูมิศักดิ์ ผมไม่ทราบว่าเคยผ่านตาของคุณมาก่อนหรือเปล่า แต่สำหรับผมแล้ว นี่คือการใช้เวลาที่คุ้มค่า ผมจะไม่เล่ารายละเอียดของหนังสือหรอกนะ แต่อย่างบอกว่า งานเขียนของจิตร ยังคุ้มค่าต่อการอ่านอยู่เสมอ คนที่รู้อะไรจริง และเป็นของจริง ย่อมสร้างงานที่มีคุณค่าอย่างแท้จริง ไว้โอกาสดีๆ ผมจะเขียนมาเล่าสู่กันฟังก็แล้วกัน

 วันนี้ผมไม่ได้ไปทำงานที่มหาวิทยาลัย เพราะช่วงนี้เป็นช่วงของเทศกาลรับปริญญา วันนี้เป็นวันที่บัณฑิตทั้งหลายหยุดพัก หลังจากซ้อมใหญ่ไปแล้วแต่เมื่อวาน ส่วนพรุ่งนี้จะเป็นพิธีรับจริง คงไม่ต้องสาธยายคุณก็น่าจะพอนึกออก การเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรเป็นพิธีกรรมสำคัญยิ่งในกระบวนการศึกษาระดับอุดมศึกษาของไทย การรับหรือไม่รับไม่มีใครบังคับ คนที่เข้ารับส่วนมากสมัครใจ เพราะการรับปริญญาในประเทศไทย ไม่ได้แค่การเข้ารับกระดาษแค่แผ่นเดียว แต่มันได้พ่วงพาเอาสิ่งต่อพ่วงมากมายจิปาถะเข้าไปด้วย การรับปริญญาได้ถูกสร้างความหมายโดยสังคมและวัฒนธรรมของเรา ให้กลายเป็นอะไรบางอย่างที่ยากแก่การอรรถาธิบาย แต่ก็ไม่เรื่องเสียหาย อย่างน้อยช่วงสัปดาห์นี้ เศรษฐกิจของเมืองมหาสารคามกระเตื้องขึ้นอย่างก้าวกระโดด ด้วยเงินหมุนเวียนที่ไม่ต่ำกว่าสี่ห้าล้าน ก็ถือเสียว่า ปีหนึ่งบัณฑิตใหม่มาช่วยกระตุกเศรษฐกิจให้กับเมืองมหาสารคามเสียครั้งหนึ่ง  มันก็เป็นสิ่งที่คงจะต้องดำเนินต่อไปและต่อไป

 ผมขอจบจดหมายฉบับนี้ด้วยความระลึกถึงคุณเช่นเดิม และหวังว่าคุณคงมีความสุขกับการเขียนบทกวี หลังจากได้ไปชาร์ตแบบเตอรี่เสียพอหอมปากหอมคอจากเมืองหลวงพระบาง ส่วนผม ชีวิตก็ยังดำเนินไปตามแบบที่เป็นมา

 พบกันใหม่ในจดหมายฉบับหน้า

 

 ไพฑูรย์

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ไพวรินทร์ วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paiwarinkhaongam
มือเปื้อนดิน  จะปั้นดิน  เป็นดวงดาว  ใจเหน็บหนาว  จะเคี่ยวหนาว  เป็นเปลวไฟ

กำลังตอบครับพี่
พี่ได้ส่งถึงผมทางอีเมลหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 21/12/2010 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ขอขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 21/12/2010 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

อื้มมม ครูไพฑูรย์หลบมาเขียนบล้อิกแล้วล่าววว ฮา
โหวตหิดถิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

อย่าลืมยากลาย

ลูกทุ่งปักษ์ใต้

View All
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]