• อุดมพักตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : udompark_suay@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-16
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 26604
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
phak
คนเย็นชา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/phakpp
วันอังคาร ที่ 15 มกราคม 2551
Posted by อุดมพักตร์ , ผู้อ่าน : 10013 , 13:04:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รักวัวให้ผูก  รักลูกให้ตี                เข้าใจว่าคนไทยเกือบทุกคนเคยได้ยินสำนวนที่ว่า  รักวัวให้ผูก  รักลูกให้ตี  กันอยู่เสมอๆ  และมักจะอธิบายความว่า  การเลี้ยงลูกให้ได้ดีและอยู่ในโอวาทนั้นจะต้องลงโทษลูกด้วยการโบยหรือการตีให้เจ็บ  การเข็ดหลาบเท่านั้นยังไม่พอ  กระบวนการดังกล่าวยังไปถึงโรงเรียนด้วย  คือครูต้องตีเด็กที่ทำความผิด  เพราะสำนวนไทยหรือคนโบราณสอนไว้อย่างนั้น              ความจริงแล้วสำนวนไทยโ....

อ่านต่อ

Posted by อุดมพักตร์ , ผู้อ่าน : 632 , 12:54:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                           บทความ เศร้าๆ ของชายคนหนึ่ง                 มีชายหนุ่มไฟแรง ที่มุมานะทำงานอย่างมุ่งมั่น เขามีความฝันจะสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์กับแฟนสาว เธอจะมารอ..ที่หน้าประตูบ้าน..ของเขา หลังจากที่เขาเลิกงาน เขาพบเธอ..ก็ยิ้มแย้ม ..ยินดีต้อนรับ.. สนทนากัน..แล้วเธอก็กลับไป วันนี้เขากลับถึงบ้าน ช้ากว่าปกติมาก แต่แปลกที่ยังเห็นเธอยืนรอที่หน้าบ้านเขา.. เช่นทุกวัน "โทษทีนะที่รัก ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 กันยายน 2550
Posted by อุดมพักตร์ , ผู้อ่าน : 700 , 21:48:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เศรษฐกิจพอเพียงเป็นปรัชญาชี้แนวทางการดำรงอยู่และปฏิบัติตนของประชาชนในทุกระดับ ตั้งแต่ระดับครอบครัว ระดับชุมชน ถึงระดับรัฐ ทั้งในการพัฒนาและบริหารประเทศ ให้ดำเนินไป ในทางสายกลางโดยเฉพาะการพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อให้ก้าวทันต่อยุคโลกาภิวัฒน์ ความพอเพียง หมายถึงความพอประมาณ ความมีเหตุผล รวมถึงความจำเป็นที่จะต้องมีระบบภูมิคุ้มกันในตัว ดีพอสมควร ต่อการมีผลกระทบใด ๆ อันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทั้งภายนอกและภายในทั้งน....

อ่านต่อ

Posted by อุดมพักตร์ , ผู้อ่าน : 770 , 21:14:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรุงเทพฯ หรือ บางกอก เมืองหลวงของประเทศไทย เริ่มก่อตั้งภายหลังจากที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกทรงครองราชย์ปราบดาภิเษกเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชจักรีวงศ์ เมื่อวันเสาร์ ที่ ๖ เมษายน เดือนห้า แรม ๙ ค่ำ ปีขาล พ.ศ. ๒๓๒๕ พระองค์ได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังทางคุ้งแม่น้ำเจ้าพระยาฟากตะวันออก เนื่องจากเป็นชัยภูมิที่ดีกว่ากรุงธนบุรีเพราะมีแม่น้ำเจ้าพระยาเป็พิพิธภัณฑ์แรงงานไทย ตั้งอยู่ในอาคารที่ทำการเก่าของ....

อ่านต่อ

Posted by อุดมพักตร์ , ผู้อ่าน : 429 , 20:54:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเราทราบชัดอย่างนี้แล้ว เราก็มุ่งมั่นทำแต่ความดี ไม่ต้องลังเลใจ สงสัยในจิตในใจว่า เราทำนี้จะได้รับผลไหมหนอ เราจะได้ความดีไหมหนอ มัวแต่ลังเลใจ มัวแต่สงสัยในจิตในใจ กาลเวลาหมดไปๆ ผลที่สุด เราก็ไม่ได้อะไร เพราะเราไม่ได้ตัดสินใจให้แน่วแน่ และประพฤติปฏิบัติลงไป ต่อไปนี้ถึงเวลาที่เราจะปฏิบัติการทำความดี เราได้กระทำมาทุกวันๆ เพื่อเป็นเครื่องอบรมบ่มนิสัย ให้เป็นปัจจัยน้อมนำไปในทางที่ดี เพื่อประโยชน์เกื้อ....

อ่านต่อ


/5