*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1460
  • จำนวนผู้ชม : 1717818
  • จำนวนผู้โหวต : 321
  • ส่ง msg :
  • โหวต 321 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 9 สิงหาคม 2550
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 924 , 00:04:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย ผู้จัดการออนไลน์

ลานหินปุ่ม
       ณ ผืนป่าอันกว้างใหญ่ของรอยต่อของสามจังหวัดคือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ถึง 191,875 ไร่ ผืนป่าแห่งนี้ได้แอบแฝงซ่อนกายสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ของไทยเราเมื่อในครั้งอดีต คือ ภูหินร่องกล้า สถานที่เมื่ออดีตเป็นที่ตั้งฐานที่มั่นการเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์ที่ใหญ่และสำคัญที่สุดของภาคเหนือ ซึ่งเป็นศูนย์กลางแพร่กระจายลัทธิคอมมิวนิสต์ไปสู่เขาค้อ ภูขัด และภูเมี่ยง จนเกิดเป็นปัญหาความมั่นคงทางการเมือง
       
       จนกระทั่งเมื่อสงครามยุติลงและได้มีการตัดเส้นทางผ่านใจกลางภูหินร่องกล้าและจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติขึ้น เป็น อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า แหล่งท่องเที่ยวที่บรรดานักท่องเที่ยวต่างพากันมาเดินขึ้นภูเที่ยวชมร่องรอยแห่งสมรภูมิรบเมื่อครั้งอดีต อย่างที่ "เที่ยวรอบทิศ" ได้มาในวันนี้เช่นเดียวกัน
       
       พอมาถึงอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า "เที่ยวรอบทิศ" ไม่รอช้าเริ่มออกเดินทางไปตามเส้นทางสายประวัติศาสตร์กันทันที ตลอดสองข้างทางที่เดินเราไม่พบปลอกของกระสุนปืน หรือซากของลูกระเบิดที่เคยเกลื่อนเต็มไปหมด แต่เรากลับเห็นแต่ความงามของดอกไม้ป่านานาชนิดที่ขึ้นอยู่ริมสองข้างทาง ไม่ว่าจะเป็นดอกเอนอ้าสีม่วงสดสวย เอื้องงาช้าง สร้างความเบิกบานใจดีกว่าเดินๆ แล้วเจอลูกระเบิดเป็นไหนๆ

ผาชูธง
       หลังจากเดินได้สักพัก เราก็มาถึงยังสำนักอำนาจรัฐ ที่ก่อตั้งโดยอดีตพคท. เมื่อปีพ.ศ. 2520 สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ทำการปกครองระดับท้องถิ่น มีการพิจารณาและลงโทษผู้ทำผิดกันที่นี่
       
       จากสำนักอำนาจรัฐถ้ามองตรงไปข้างหน้าจะเห็นธงแดงรูปค้อนเคียวถูกชักขึ้นอยู่บนยอดโบกไสวอยู่เห็นเด่นชัด ปักอยู่บนผาที่มีตำนานเล่าขานว่า เมื่อครั้งอดีตเมื่อฝ่ายพคท.รบชนะฝ่ายรัฐบาลก็จะนำธงนั้นชักขึ้นสู่ยอดเสาที่ผาแห่งนี้ เหมือนเป็นการประกาศให้โลกรับรู้ว่า "เรารบชนะอีกแล้ว" ผานี้จึงมีชื่อว่า ผาชูธง
       
       หลังจากที่เราเดินดูโน่น ดูนี่ ที่สำนักอำนาจรัฐกันจนทั่ว ก็ออกเดินทางต่อไปยังจุดหมายข้างหน้า ที่รออยู่บนภูผาสูง จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ที่ความสูง 1,300 เมตร เป็นลานผากว้างที่ถูกธรรมชาติรังสรรค์ความงดงามให้จนเกิดเป็นลานกว้างที่เต็มไปด้วยเนินหินเล็ก หินน้อย ดูเหมือนปูดขึ้นมาเป็นปุ่มเป็นปม ลานหินแห่งนี้ จึงมีชื่อเรียกว่า ลานหินปุ่ม ตามสภาพที่เกิดขึ้น นับว่าเป็นความงามที่ธรรมชาติมีความสามารถมากในการสร้างงานศิลปะชิ้นนี้ขึ้นมาได้
       
       ที่ลานหินปุ่มนี้ด้วยที่เป็นลานกว้างเมื่อในอดีตพวกพคท.จึงใช้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่พักฟื้นของทหารป่าที่ได้รับบาดเจ็บการจากสู้รบกับรัฐบาล แต่ว่าปัจจุบันนี้ลานหินปุ่มกลับกลายเป็นจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เพราะเมื่อมองไปเบื้องหน้าจะเห็นภาพภูเขาที่ขึ้นสลับซับซ้อนเขียวชอุ่ม แถมลมพัดเย็นสบาย พลอยพาเอาใจลอยไปตามสายลม
       
       จากลานหินปุ่ม "เที่ยวรอบทิศ" ก็จำต้องรีบเดินทางลงจากภูเพราะดูเวลาใกล้จะพลบค่ำแล้ว ทางขากลับที่เราเดินลงจากภูยังแอบแวะ สุสานนักรบ ที่เขาสร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงความกล้าหาญชาญชัยของทหารทั้งสองฝ่ายที่เคยรบเคียงป่าเคียงไหล่กันเพื่อเอกราชของตนเมื่อครั้งอดีต แล้ว "เที่ยวรอบทิศ" ก็ขอยืนไว้อาลัยแสดงความเคารพถึงความเสียสละและกล้าหาญของทหารเหล่านั้น ก่อนที่จะเร่งฝีเท้าออกจ้ำเดินจากภูหินร่องกล้าดินแดนที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และเรื่องราวแห่งความทรงจำของใครหลายๆ คน
       
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       การเดินทางไปภูหินร่องกล้าจากตัวเมืองพิษณุโลก โดยสารรถยนต์ไปตามเส้นทางพิษณุโลก - หล่มสัก ระยะทางประมาณ 68 กิโลเมตร ถึงสามแยกบ้านแยง เลี้ยวขวาเข้าสู่อำเภอนครไทย จากนั้นเดินทางต่อโดยรถสองแถว อีกประมาณ 31 กิโลเมตร จะถึงหน่วยบริการนักท่องเที่ยวและที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า หรือจากเมืองเพชรบูรณ์ไปอำเภอหล่มสัก อำเภอหล่มเก่า บ้านวังบาน บ้านโจ๊ะโหวะ จนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติกรมป่าไม้ โทร. 0-2579-7223, 0-2579-5734 หรือที่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทร. 0-9827-5225แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน