*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1454
  • จำนวนผู้ชม : 1692053
  • จำนวนผู้โหวต : 320
  • ส่ง msg :
  • โหวต 320 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 9 สิงหาคม 2550
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 1826 , 00:12:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย ผู้จัดการออนไลน์

ภูมิประเทศอันสลับซับซ้อนของภูหินร่องกล้า
       ย้อนกลับไปราวปี 2511-2515 บนยอดดอยสูงที่มีภูมิประเทศอันสลับซับซ้อนส่วนใหญ่ถูกยึดเป็นฐานที่มั่นของ “พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย” หนึ่งในหลายภูสูงเหล่านี้ ที่ตั้งใหญ่ที่สุดในการเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์ คือ “ภูหินร่องกล้า” จังหวัดพิษณุโลก
       
       บนเนื้อที่กว่า 1 แสน 9 หมื่นไร่ ครอบคลุมพื้นที่รอยต่อของสองจังหวัด คืออำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก พรรคคอมมิวนิสต์ก็ได้ยึด “ภูหินร่องกล้า” เป็น “คอมมูน” ใหญ่ที่ประกอบไปด้วยหมู่บ้านหลายหมู่บ้าน โรงเรียน โรงพยาบาล อำเภอ รวมถึงหลุมหลบภัยทางอากาศ

 
โรงเรียนการเมืองการทหาร
       “ร้อยดาวร้อยเดือนมา ร้อยดวงมาเรียงเป็นวง ร้อยใจสายใยยาว กูเกี่ยวดาวมาไว้ดิน เคียวคาวข้าวข่มขื่น เขาหยัดยืนขึ้นถือธง ร้อยชนที่ชูธรรม ชนจะนำไปชูไทย” เสียงขับขานบทเพลงของหนุ่มสาวในยุค "ฉันจึงมาหาความหมาย" ล่องลอยตามลมมาจาก “หมู่บ้านมวลชน” อันเป็นที่อยู่อาศัยของกลุ่มมวลชน ซึ่งไม่ใช่มีแค่หมู่บ้านเดียวเท่านั้น แต่มีอยู่หลายหมู่บ้าน เช่น หมู่บ้านดาวแดง หมู่บ้านดาวชัย แต่ละหมู่บ้านจะมีบ้านประมาณ 40-50 หลังคาเรือน เรียงรายอยู่ในป่ารกริมถนนที่ตัดมาจากอำเภอหล่มเก่า บ้านมีลักษณะเป็นบ้านไม้หลังเล็ก ๆ ไม่ยกพื้น หลังคามุงด้วยไม้กระดานแผ่นบางๆ และมีหลุมหลบภัยทางอากาศอยู่ด้วย
       
       ถัดจากที่ทำการอุทยานภูหินร่องกล้าในปัจจุบันไปราว 6 กิโลเมตร ท่ามกลางความรกครึ้มของต้นไม้ใหญ่ เป็นที่ตั้งของ “โรงเรียนการเมืองการทหาร” ที่ถือเป็นศูนย์กลางทางความคิดที่ให้การศึกษาแก่มวลชนของพคท. เนื่องจากมีทั้งห้องสมุด แล้วยังเป็นกองบัญชาการของระดับผู้นำ หัวหน้าหน่วยงานพคท. ภายในบริเวณนี้ยังมีบ้านหลักเล็กหลังน้อยอีกกว่า 30 หลัง กระจายกันอยู่อย่างเป็นระเบียบ เป็นบ้านของฝ่ายพลเรือน ฝ่ายพลาธิการ ฝ่ายสื่อสาร และฝ่ายพยาบาล ภายในบ้านแต่ละหลังจะมีแคร่สำหรับนอนและโต๊ะสำหรับเขียนหนังสือ ทำด้วยไม้กระดานอย่างหยาบ ๆ

 
ข้าวของเครื่องใช้ของพกค.ในอดีต
       การปกครองของคอมมูนใหญ่แห่งนี้ขึ้นอยู่กับ “สำนักอำนาจรัฐ” ที่เปรียบเหมือนกับอำเภอหรือจังหวัดของพคท. ต่างตรงที่ว่าไม่ได้ขึ้นกับกระทรวงมหาดไทยเท่านั้น เมื่อมีเด็กเกิด มีคนตาย ต้องการเดินทางออกนอกเขตแดน มีผู้ทำผิดกฎ รวมถึงการพิจารณาโทษ ทั้งหมดนี้เป็นหน้าที่ของสำนักอำนาจรัฐทั้งสิ้น การปกครองจะแบ่งออกเป็นฝ่าย ๆ มีฝ่ายการเมือง ฝ่ายการทหาร ฝ่ายปกครอง ฝ่ายเศรษฐกิจและประชาสัมพันธ์ เรียกได้ว่าสำนักอำนาจรัฐนี้เป็นรัฐบาลของพคท.บนภูหินร่องกล้าก็ว่าได้
       
       ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนการเมืองการทหารมี “กังหันน้ำ” ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ เป็นผลงานของนักศึกษาวิศวะฯ ที่เข้าร่วมกับพคท. หลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 โดยผสมผสานความคิดก้าวหน้าทางวิชาการกับการนำประโยชน์จากธรรมชาติมาใช้งาน พลังงานจากกังหันน้ำนี้นอกจากจะนำมาใช้เพื่อปั่นไฟแล้ว ยังใช้เพื่อหมุนแกนครกกระเดื่องตำข้าวที่เปรียบเสมือนกับโรงสีข้าวของพคท. จึงไม่แน่แปลกใจเลยว่าทำไมพคท.สามารถเลี้ยงตัวเองอยู่ได้หลายปีดีดัก

 
ผาชูธงวันนี้ธงไทยโบกสะบัดแทนธงค้อนเคียว
       ยามเจ็บไข้ได้ป่วยหรือบาดเจ็บจากศึกสงครามชาวมวลชนทั้งหลายจะไปรักษาเยียวยายัง “โรงพยาบาลรัฐ” แม้จะเป็นโรงพยาบาลกลางป่า แต่ก็มีอุปกรณ์ในการรักษาคนป่วยเกือบครบถ้วน มีห้องปรุงยา ห้องพักฟื้น และยาชนิดต่าง ๆ มากมาย บรรดาหมดที่นี่ส่วนใหญ่เรียนจบหลักสูตรเร่งรัดจากจีน แต่หากเสียชีวิตลงร่างของพวกเขาจะถูกนำไปฝังที่ “สุสาน ทปท.” ซึ่งเป็นที่ฝังศพของนักรบทหารปลดแอกแห่งประเทศไทย (ทปท.)
       
       ณ “ผาชูธง” ยามใดที่พกค.สู้รบชนะกองกำลังทหารรัฐบาลธงแดงรูปค้อนเคียวจะถูกชูโบกสะพัดที่นี่ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยรอยเลือดและคราบน้ำตาที่ “ประตูวัว-สะพานมรณะ” ซอกหินและแผ่นหินขนาดใหญ่ที่เป็นสะพานสูงร่วม 10 เมตร อันเป็นจุดที่ทหารไทยเคยตกอยู่ในวงล้อมของทหารพกค.และสู้รบกันอย่างหนักจนล้มตายกันเป็นจำนวนมาก
       
       จุดเด่นของ “ภูหินร่องกล้า” ไม่ได้มีเพียงแค่ด้านประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ความงดงามทางธรรมชาติของที่นี่ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกต่าง ๆ ลานหินรูปร่างแปลกตา ก็ยังเป็นสิ่งที่เรียกร้องให้นักเดินทางเข้าไปเที่ยวชมอยู่เสมอไม่สาย

ข้อมูลทั้งหมดนำมาจากผู้จัดการออนไลน์ค่ะ

http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=4518208814859อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

สวัสดีค่ะ...เข้ามาทักทายทำความรู้จักค่ะ

เห็นภาพแล้ว ทำให้ระลึกถึงผู้กล้าในอดีต...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 02.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War


...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 02.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War


ภาพหน้าโรงเรียนการเมืองการทหาร 7 ส.ค. เอามาฝากค่ะ


คอมมิวนิสต์จงเจริญ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 00.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ตอนเขายึดที่นี่เป็นฐาน
แม่สีไฟเพิ่งโผล่มาดูโลกอ่ะ

จริงๆ อยู่ไม่ไกลเลยนะคะ
อยากไปดูร่องรอยประวัติศาสตร์แล้วสิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน