*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1480
  • จำนวนผู้ชม : 1821914
  • จำนวนผู้โหวต : 334
  • ส่ง msg :
  • โหวต 334 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันศุกร์ ที่ 17 สิงหาคม 2550
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 889 , 13:37:46 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย ผู้จัดการออนไลน์

“บ้านของธรรมชาติและความงามแห่งชีวิต” ประโยคดังกล่าว เป็นทั้งคำนิยาม และแนวคิดหลักในการดำเนินธุรกิจมากว่า 20 ปีของ “เขาค้อทะเลภู” ที่ตั้งมั่นจะอยู่คู่กับธรรมชาติได้อย่างสมดุล ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกัน สามารถเลี้ยงดูตัวเองและทีมงานได้อย่างเป็นสุข โดยผลกำไรสูงสุด คือ ความสุขทางจิตใจมากกว่าตัวเงิน
       


สนธิ์ ชมดี” เจ้าของบริษัท เขาค้อทะเลภู จำกัด
       ทุกวันนี้ ชื่อของ “เขาค้อทะเลภู” รู้จักกันดีในฐานะรีสอร์ทที่อุดมด้วยธรรมชาติสมบูรณ์แบบ ตั้งอยู่ใน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เคียงคู่กับผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปเพื่อสุขภาพนานาชนิดในชื่อเดียวกัน ซึ่งผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จดังกล่าว คือ “สนธิ์ ชมดี” วัย 54 ปี เจ้าของบริษัท เขาค้อทะเลภู จำกัด
       
       “ผมอยากเป็นเกษตรกร” สนธิ์ ย้อนให้ฟังถึงแนวคิดแรกเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว จากเดิมที่เป็นผู้รับเหมาก่อสร้างอยู่ในกรุงเทพฯ ตัดสินใจทิ้งอาชีพเดิม แล้วเดินตามความฝันของตัวเอง
       
       “คงเป็นเพราะผมโตขึ้นมากับสังคมเกษตรกร หลังจากทำงานในกรุงเทพฯ มาสักระยะ ก็อยากจะกลับไปอยู่ต่างจังหวัด เพราะอยากจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งทางกายและใจ ก็คิดจะทำธุรกิจรีสอร์ทเล็กๆ ที่มีสิ่งแวดล้อมที่ดี สามารถพึ่งพาตัวเองได้ในทุกมิติ”
       

       สนธิ์ ในวัย 34 ปี เริ่มตระเวนเสาะหาพื้นที่ทั่วประเทศ จนมาหยุดที่เขาค้อ ด้วยเหตุผลประทับใจตั้งแต่แรกที่มาถึง เพราะอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อีกทั้ง บรรยากาศเงียบสงบ

ร้านจำหน่ายสินค้าเกษตรแปรรูป
       เขาลงทุนเบื้องต้นประมาณ 1-2 ล้านบาท ซื้อที่ดิน 50 ไร่ มาปรับปรุงสภาพแวดล้อม ซึ่งเวลานั้น ที่ดินแปลนนี้ ยังเป็นดินสีแดง ไม่มีต้นไม้ใหญ่เช่นในปัจจุบัน ค่อยๆ ซื้อต้นกล้าหลายพันธุ์มาลงปลูกด้วยตัวเอง โดยจำลองวิธีจากธรรมชาติ ไม่สนใจว่าจ้างนักจัดสวนมืออาชีพ

       “จุดมุ่งหมายสูงสุดของผมไม่ได้อยู่ที่กำไรตั้งแต่แรก แต่ผมอยากทำเกษตรที่พึ่งพาตัวเอง ซึ่งผมเชื่อว่า ที่สุดแล้ว มันจะดีต่อทั้งระบบเศรษฐกิจของชาติ สุขภาพของเรา และระบบนิเวศ ดังนั้น การปรับปรุงพื้นที่ผมก็จะใช้หลักการของธรรมชาติ เช่น การปลูกพืชจะก็ดูสภาพดินว่าเหมาะกับพืชชนิดใด ก็จะหว่านที่ละหลายๆ ชนิดพร้อมๆ กัน ยิ่งหลากหลายยิ่งเพิ่มความสมดุล ป้องกันศัตรูพืชที่จะมากินชนิดใดชนิดหนึ่ง และเราก็สามารถปลูกป่าสมบูรณ์ขึ้นมาเองโดยไม่ต้องใช้สารเคมีทำลายธรรมชาติ”

       ความรู้ด้านนิเวศวิทยาต่างๆ สนธิ์ ศึกษาด้วยตัวเองทั้งสิ้น ซึ่งแตกต่างจากด้านกฎหมาย ที่เขาจบจากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอย่างสิ้นเชิง

ศูนย์สุขภาพของ “เขาค้อทะเลภู”
       บทเรียนจากมหาวิทยาลัยแห่งธรรมชาตินี่เอง ช่วยให้สามารถเนรมิต “เขาค้อทะเลภู” กลายเป็นรีสอร์ทที่มีสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ สร้างชื่อในหมู่นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นสม่ำเสมอ จากพื้นที่ 50 ไร่ เพิ่มเป็น 200 ไร่ มีบ้านพักกว่า 90 ห้อง อีกทั้ง เพิ่มเติมส่วนร้านอาหารสมุนไพร “ครัวทะเลภู” ซึ่งวัตถุดิบทั้งหมดเก็บจากในพื้นที่ตัวเอง

บริการนวดแผนไทย
       นอกจากนั้น ขยับสู่การแปรรูปผลิตภัณฑ์การเกษตร ส่วนหนึ่งเพื่อเสริมรายได้ให้พนักงานในยามว่างจากฤดูท่องเที่ยว และอีกส่วนต้องการสานต่อธุรกิจให้พึ่งพาตัวเองได้ครบวงจร

ด้านหน้าร้าน “ครัวทะเลภู”
       “ปัญหาของเกษตรกรไทยตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน คือ ขายของสด แล้วก็โดนกดราคา ดังนั้น เราจะไม่ยอมตกเป็นเบี้ยล่างของระบบนี้ ทางรอด เราต้องพัฒนาจากทรัพยากร และภูมิปัญญาของตัวเอง ผมเริ่มคิดถึงการแปรรูปอาหารของคนโบราณ ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่อะไรเลย ก็สามารถแปรรูปได้ เราก็ใช้วิธีเหล่านี้ แปรรูปอาหาร และเลือกใช้เทคโนโลยีเท่าที่จำเป็น ทำให้ไม่ต้องลงทุนสูงเลย”

       สินค้าเกษตรแปรรูป “เขาค้อทะเลภู” เริ่มเมื่อปี 2540 อาศัยวางขายในร้านอาหารของตัวเอง จากนั้น ขยายช่องทางสู่ห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพฯ ผลการแปรรูปดังกล่าว ช่วยให้ทุกวันนี้ รายได้ส่วนนี้แซงรายได้ของรีสอร์ทไปแล้วกว่า 5 เท่าตัว และมีอัตราเพิ่มขึ้นปีละ 20% สม่ำเสมอ
       
       สนธิ์ ระบุต่อว่า การทำธุรกิจโดยพึ่งตัวเอง ไม่มุ่งหวังกำไรด้านตัวเงินเป็นเป้าหมายสูงสุด คือ การสร้างภูมิคุ้มกันธุรกิจเป็นอย่างดี สภาพเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร สามารถปรับตัวให้สอดคล้องได้เสมอ ขณะเดียวกัน ไม่ต่อต้านการขยายธุรกิจ แต่จะทำตามความจำเป็นและเหมาะสม เช่น ไม่นานมานี่ ได้เพิ่มเติมทำศูนย์สุขภาพ ปรับปรุงสภาพโรงงาน และพื้นที่เกษตร รวมถึง เปิดร้านสปา “ไทสบาย” ในกรุงเทพฯ เพื่อให้ธุรกิจครบวงจรตามที่ตั้งใจไว้ โดยได้สินเชื่อจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทยมาดำเนินการ
       
       ความสำเร็จของ “เขาค้อทะเลภู” ในวันนี้ ถ้าถามนักการตลาดสมัยใหม่ อาจอธิบายถึงทฤษฏีสร้างจุดขายเป็นแหล่งพักผ่อนตามธรรมชาติ และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ที่มีภาพลักษณ์โดดเด่นน่าจดจำ แต่สำหรับตัวเจ้าของกิจการ อธิบายว่า ทุกอย่างที่สร้างขึ้น เกิดจากจิตวิญญาณที่ชัดเจนในตัวเอง

       “เมื่อก่อนเราจะพูดถึงหลักตลาด 5 P เดี๋ยวนี้ พูดกันถึงการสร้างแบรนด์ แต่ผมว่า สิ่งสำคัญที่สุด คือ จิตวิญญาณที่จะมุ่งมั่นทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ซึ่งผมคิดว่า ถ้าเราทำอย่างจริงจังแล้ว จะเกิดผล มีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งมองเห็น ถึงจะเป็นกลุ่มไม่ใหญ่ แต่จะยั่งยืนและถาวร” สนธิ์ กล่าวทิ้งท้าย

ข้อมูลจากผู้จัดการออนไลน์

http://www.manager.co.th/Lite/ViewNews.aspx?NewsID=9500000095768


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
forgive วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tocare
Forgive others and you will be forgiven.

ไปพักที่คันทรี่เลคโฮมที่เขาค้อทะเลภู..
แล้วจะรู้ว่าสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทยเป็นอย่างไร..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน