*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1480
  • จำนวนผู้ชม : 1821914
  • จำนวนผู้โหวต : 334
  • ส่ง msg :
  • โหวต 334 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันศุกร์ ที่ 17 สิงหาคม 2550
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 1708 , 13:41:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย ผู้จัดการออนไลน์

ครอบครัวข้าวเหนียวมูน "แม่เก่ง"
       การทำสินค้าขายเพียงอย่างเดียว หากเป็นนักการตลาดตัวยงแล้ว ถือว่ามีความเสี่ยงสูงในการดำเนินธุรกิจ ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องประกอบหลายธุรกิจเพื่อลดความเสี่ยง แต่ทฤษฎีนี้คงใช้ไม่ได้กับข้าวเหนียวมูนแฟนซีสมุนไพร 9 สี ของร้าน “แม่เก่ง” ที่ได้อาศัยการลองผิดลองถูกในการทำข้าวเหนียวมูนทั้งๆที่ไม่มีความรู้ด้านนี้เลย ส่งผลให้ในปัจจุบันทั้งรสชาติ คุณภาพ และข้าวเหนียวมูน รวมถึงความโดดเด่นในเรื่องสีสันจากสมุนไพรไทย ทำให้แบรนด์แม่เก่งเป็นที่รู้จักดีในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานข้าวเหนียวมะม่วง
       


ข้าวเหนียวมูนแฟนซีสมุนไพร 9 สี
       นายวิศิษฐ์ เจษฎาพงศ์ภักดี เจ้าของข้าวเหนียวมูน “แม่เก่ง” เล่าว่า ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจของครอบครัว ที่ได้ร่วมกันระดมความคิด และลองผิดลองถูกในการทำข้าวเหนียวมูนร่วมกันมา สุดท้ายจึงมาลงกับรสชาติปัจจุบัน เป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้ที่ได้ลิ้มลอง ซึ่งในช่วงแรกครอบครัวนี้มีอาชีพรับผลไม้ตามฤดูกาลมาขาย พอถึงช่วงที่ผลผลิตมะม่วงออกสู่ตลาดจำนวนมาก ทางร้านจะขายดีเป็นพิเศษ รวมถึงลูกค้าก็แนะนำให้ลองทำข้าวเหนียวมูนมาขายบ้าง เพราะเมื่อ 30 ปีที่แล้ว บริเวณซอยโชคชัย 4 (54) ยังไม่มีเจ้าไหนที่ทำข้าวเหนียวมูนขาย จึงได้เริ่มจากการลองผิดลองถูกประมาณ 1 ปี รวมถึงได้มีการปรับปรุงสูตรอย่างต่อเนื่องจนมาลงตัวที่สูตรในปัจจุบัน
       


ข้าวเหนียวมูนสีแดงจากบีทรูท
       “เราเริ่มจากความไม่รู้กระบวนการผลิตข้าวเหนียวมูนเลย อาศัยการทดลองทำมาเรื่อยๆ บางครั้งก็ท้อบ้าง เพราะกว่าจะทำออกมาเป็นที่พอใจทั้งรสชาติ และคุณภาพ ต้องทิ้งข้าวเหนียวไปกว่า 10 กระสอบ ส่วนแนวคิดที่นำสีจากสมุนไพรมาผสมเพื่อสร้างความแตกต่างจากเจ้าอื่นนั้น เกิดจากความคิดของลูกชายคนเล็ก (นายเฉลิมพันธ์ เจษฎาพงศ์ภักดี) ที่ได้นำข้าวเหนียวมูนสีม่วง ซึ่งเกิดจากการนำดอกอัญชันมาผสม และนำไปส่งอาจารย์ในวิชาโครงงานวิทยาศาสตร์ ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของการนำสีสมุนไพรมาเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมข้าวเหนียวมูนแม่เก่ง”

ข้าวเหนียวมูนสีเหลืองจากขมิ้น
       ทั้งนี้ในเรื่องของสีสันที่นำเข้าเพื่อสร้างความแตกต่างได้เริ่มทำมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว มีเพียงไม่กี่สีเท่านั้น แต่สำหรับในปีนี้ ถือเป็นปีมหามงคลของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา จึงคิดทำข้าวเหนียวมูนออกมาให้ครบ 9 สี โดยเป็นที่มาจากธรรมชาติล้วนๆ ได้แก่ สีขาว จากกะทิสด สีเขียวจากใบเตย, สีม่วง จากดอกอัญชัน, สีส้ม จากแครอท, สีแดง จากบีทรูท, สีดำ จากข้าวเหนียวดำ, สีชมพู จากดอกเฟื่องฟ้า, สีเนื้อ จากแก่นฝาง และสีเหลืองจากขมิ้น
       


ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาน่ารับประทาน
       สำหรับจุดเด่นของข้าวเหนียวมูนแม่เก่ง คือ รสชาติที่มีความหวาน มัน ข้าวไม่แฉะ และเมื่อรับประทานรสชาติยังติดลิ้นอยู่ ซึ่งเป็นเคล็ดลับเฉพาะของทางร้านในกระบวนการผลิต ในขณะที่การเก็บรักษาหากนำเข้าตู้เย็นจะสามารถเก็บได้นาน 1 เดือน เพราะใช้หัวกะทิล้วนจึงไม่เสียง่าย โดยขายข้าวเหนียวมูนทุกสีในราคากิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งกำลังการผลิตในช่วงหน้าข้าวเหนียวมะม่วงผลิตประมาณ 1,000 กิโลกรัม/วัน ส่วนเทศกาลผลไม้อื่นๆ จะอยู่ที่ 100-200 กิโลกรัม/วัน เน้นการขายหน้าร้านย่านลาดพร้าว ในซอยโชคชัย 4 (54) เกือบ 100% และขายส่งให้กับร้านอาหารและโรงแรมหลายแห่ง ซึ่งทางร้านได้อำนวยความสะดวกในการจัดส่งข้าวเหนียวมูนให้ถึงบ้าน โดยลูกค้าต้องรับผิดชอบค่าขนส่งเองทั้งหมด

ข้าวเหนียวมูนสีม่วงจากดอกอัญชัญ จุดเริ่มต้นของข้าวเหนียมมูนแฟนซีสมุนไพร 9 สี
       นอกจากทางร้านแม่เก่ง จะเลื่องชื่อในเรื่องของข้าวเหนียวมูนแล้ว แต่หากขาดมะม่วงสุก พันธุ์น้ำดอกไม้ที่มีรสชาติหวานสนิท ไม่ผ่านการบ่มแก๊ส คงจะทำให้การรับประทานข้าวเหนียวมะม่วงมื้อนั้นขาดความสมบูรณ์ไป ทำให้ทางร้านแม่เก่งสั่งมะม่วงสุกพันธุ์น้ำดอกไม้มาจำหน่าย โดยคัดสรรคุณภาพมะม่วงเกรดส่งออก จำหน่ายในกิโลกรัมละ 150 บาท มีให้รับประทานได้ตลอดทั้งปี นอกจากมะม่วงที่คัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้ว ทางร้านยังมีเมนูอื่นๆ ให้เลือกสรร เช่น สังขยา และหน้าปลา เพื่อรับประทานร่วมกับข้าวเหนียวมูน รวมถึงข้าวต้มมัดที่อร่อยไม่แพ้กัน

ข้าวเหนียวมูนสีส้มจากแครอท
       ธุรกิจนี้เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจครอบครัวอย่างแท้จริง ที่ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการเสนอแนวคิดและขั้นตอนการผลิตซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้ซึมซับให้กับลูกชายคนเล็ก ที่ตั้งใจสานธุรกิจนี้ต่อไป ซึ่งในขณะนี้ได้เข้ามาช่วยผลิตและขาย เกือบเต็มตัว เนื่องจากกำลังศึกษาระดับปริญญาตรีคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เพื่อนำความรู้มาพัฒนาธุรกิจต่อไป

ข้าวเหนียวมูนแม่เก่ง ข้าวเหนียวได้รับรางวัลชนะเลิศ
       

ข้าวเหนียมมูนสีดำจากข้าวเหนียวดำ
       ***ติดต่อ 0-2538-3331, 08-9889-8891 และ 08-9881-2349***

เห็นแล้วน่าทานจังค่ะ ข้อมูลนำมาจากผู้จัดการออนไลน์

http://www.manager.co.th/Lite/ViewNews.aspx?NewsID=9500000095306


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน