*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1480
  • จำนวนผู้ชม : 1821914
  • จำนวนผู้โหวต : 334
  • ส่ง msg :
  • โหวต 334 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันศุกร์ ที่ 17 สิงหาคม 2550
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 296 , 13:16:52 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย ผู้จัดการออนไลน์

ปราสาทหินนครวัดของกัมพูชาถือเป็นสถานที่อันมีคุณค่าทางโบราณคดีเป็นอย่างยิ่ง เราทุกคนควรร่วมกันรักษามรดกแห่งนี้เอาไว้ (ภาพ: www.nationalgeographic.com)
       
การพัฒนาที่ไม่อาจควบคุมได้ภายนอกบริเวณนครวัด ถือเป็นการคุกคามอย่างร้ายแรงต่อหนึ่งในสถานที่มหัศจรรย์ของโลกแห่งนี้ นักโบราณคดีซึ่งทำการสำรวจบริเวณรอบนครวัด กล่าว
       
       "นครวัดมีเครื่อข่ายการติดต่อกันอันใหญ่โตมโหฬารและเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย...ขยายวงกว้างออกไปเกินกว่าเฉพาะบริเวณวัด ซึ่งถือเป็นจุดศูนย์กลางทางโบราณคดี" กลุ่ม Greater Angkor Project (GAP) ของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ กล่าวในเว็บไซด์
       
       "ร่องรอยการเชื่อมโยงกันอันซับซ้อน...ยังคงมีปรากฏให้เห็นในปัจจุบัน และถือเป็นหลักฐานสำคัญทางโบราณคดีที่มีคุณค่ามาก แต่กลับถูกคุกคามอย่างร้ายแรงจากการพัฒนาที่ไม่อาจควบคุมได้ในบริเวณเสียมราฐ" กลุ่มนักโบราณคดีกล่าวเตือน
       
       เมื่อวันจันทร์ (13 ส.ค.) กลุ่มดังกล่าวได้ตีพิมพ์รายงานที่เปิดเผยว่า ในช่วงยุครุ่งเรืองของนครวัดระหว่างคริสตศตวรรษที่ 9 ถึง 14 นครวัดซึ่งมีพื้นที่รวมทั้งหมดกว่า 1,000 ตร.กม. เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกยุคก่อนประวัติศาสตร์เลยทีเดียว
       
       นครวัดมีอาณาเขตกว้างกว่าที่นักโบราณคดีเคยสันนิษฐานไว้ถึง 3 เท่า บดบังความเจริญที่เกิดขึ้นในยุคเดียวกันอย่างเมืองติกาล (Tikal) หรือ เมืองโบราณของชนเผ่ามายา (Maya) ที่คาบสมุทรยูคาตัน (Yucatan) ในเม็กซิโก
       
       นักโบราณคดีใช้แผนที่ดิจิตอลเพื่อสร้างรายละเอียดต่างๆ ของพื้นที่ 3,000 กม. รอบบริเวณปราสาทนครวัด และได้พบหลักฐานบริเวณศูนย์กลางของเมืองที่มีลำคลองและเส้นทางเดินน้ำอันคดเคี้ยวมากมายหลายสาย ซึ่งกว้างใหญ่เกินไปจนไม่อาจดูแลรักษาได้
       
       การเสื่อมโทรมของป่าและการสึกกร่อนของพื้นดินเกิดขึ้น หลังจากเมืองดังกล่าวขยายพื้นที่ปลูกข้าวเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของจำนวนประชากรที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนำไปสู่การทรุดโทรมของโครงสร้างพื้นฐาน และนครวัดก็ถึงคราวล่มสลายลงในที่สุด

ปราสาทคราวาน (Prasat Kravanh) หนึ่งในวัดจำนวนกว่า 1,000 แห่ง ที่อยู่ภายในนครวัด (ภาพ: www.nationalgeographic.com)

       ปัจจุบัน นครวัดยังคงเป็นสถานที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากที่สุดของกัมพูชา มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 1 ล้านคนเดินทางไปเยี่ยมชมในปีที่แล้ว สร้างรายได้กว่า 1 พันล้านดอลลาร์ให้กับประเทศ
       
       หากแต่การมีนักท่องเข้าไปมาก ยิ่งนำไปสู่การสร้างอาคารบ้านเรือนทั้งภายในและภายนอกเมืองเสียมราฐให้มีมากขึ้นตามมาด้วย เนื่องจากเสียมราฐเป็นเมืองประตูหน้าด่านเข้าไปสู่นครวัด
       
       เจ้าหน้าที่เคยแสดงความกังวลต่อผลกระทบจากการขยายตัวของจำนวนผู้เดินทางเข้าไปในนครวัด แต่ตอนนี้เริ่มหันมาให้ความสนใจในการพัฒนารอบบริเวณวัดแทนแล้ว
       
       ปัญหาสำคัญที่สุดคือ โรงแรมขนาดใหญ่และบ้านพักนักท่องเที่ยวหลาย 10 แห่ง เริ่มสูบน้ำจากแหล่งน้ำบริเวณรอบนครวัดจนเหือดแห้ง จึงเกิดความวิตกว่านครวัดอาจจะพังทลายลงได้หากพื้นดินข้างล่างไม่มั่นคงพอ
       
       เจ้าหน้าที่โครงการ GAP กล่าวว่า ได้นำฐานข้อมูลจากแผนที่ดิจิตอลส่งไปให้องค์การอัปสรา (Apsara) ของกัมพูชาซึ่งเป็นฝ่ายบริหารจัดการนครวัดของรัฐบาลทังหมดแล้ว โดยหวังว่าจะสามารถปกป้องภูมิประเทศทางโบราณคดีแห่งนี้ของโลกไว้ได้

ข้อมูลจาะผู้จัดการออนไลน์     http://www.manager.co.th/Lite/ViewNews.aspx?NewsID=9500000096629


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Patong วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Patong

อย่างนี้ต้องเก็บตังคนเที่ยวให้มากขึ้น คนทำลายนครวัดจะได้น้อยลง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน