*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1472
  • จำนวนผู้ชม : 1801481
  • จำนวนผู้โหวต : 332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 332 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันจันทร์ ที่ 27 สิงหาคม 2550
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 10569 , 09:10:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ดอกไม้” ไม่เพียงเป็นความงดงามที่ธรรมชาติมอบให้ แต่ยังกลายเป็นอาชีพของมนุษย์จำนวนมาก ในรูปแบบต่าง ๆ หลากหลาย รวมถึงการทำ “ดอกไม้สุญญากาศ” จำหน่าย โดยกระบวนการที่มีการศึกษาพัฒนาจนสามารถรักษาสภาพความเหมือนจริงของดอกไม้ไว้ได้นาน ซึ่งวันนี้ทีมงาน    “ช่องทางทำกิน” มีวิธีการถนอมรักษาดอกไม้-ใบไม้ให้คงสภาพความเหมือนจริง ที่เป็นอีกช่องทางอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ มานำเสนอ

อภัสนันท์ พุ่มชูศรี ผู้ประดิษฐ์ดอกไม้อบแห้งในรูปแบบ “ดอกไม้สุญญากาศ” เล่าถึงที่มาของการทำงานชิ้นนี้ว่า ทางครอบครัวทำธุรกิจส่งออกปลาสวยงามมานานเป็นสิบกว่าปีแล้ว แต่ด้วยส่วนตัวกลับเป็นคนชอบดอกกล้วยไม้เป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้สด หรือดอกไม้ประดิษฐ์ พอมีเวลาว่างก็จะศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องกล้วยไม้โดยตลอด ทำให้ทราบว่าดอกไม้สดสามารถนำมาอบแห้งโดยที่ยังคงสภาพสีสัน-รูปทรงสมบูรณ์ ยังคงความสวยงามตามธรรมชาติไว้ได้มากที่สุด

โดยการ “อบด้วยซิลิกาทราย และซิลิกาเจล”
 
“อบแล้วก็จัดใส่ในภาชนะต่าง ๆ ที่มีฝาปิด ก็จะยืดอายุการเก็บรักษาดอกไม้ไว้ได้นานหลายปี  ซึ่งพอดีมีโอกาสได้ไปศึกษาเรื่องดอกไม้สุญญากาศที่ประเทศญี่ปุ่น จึงนำมาดัดแปลงใช้กับวัสดุให้เข้ากับบ้านเรา เช่น ดอกกุหลาบ ดอกกล้วยไม้ แคชเปีย เป็นต้น แล้วทดลองนำชิ้นงานไปเป็นของฝากของขวัญให้กับเพื่อนฝูง-ผู้หลักผู้ใหญ่ จนเป็นที่สนใจสอบถามถึงที่มา สั่งซื้อกันมาก เป็นที่สนใจทั้งคนไทยและคนต่างชาติ ตอนนี้กลายเป็นอาชีพหลักไปแล้ว ทำมาได้ 6 ปีแล้ว โดยมีออร์เดอร์จากญี่ปุ่นเข้ามาเป็นจำนวนมาก”
 
หัวใจสำคัญในการเลือกดอกไม้ที่จะใช้อบแห้งลักษณะนี้นั้น ต้องเลือกใช้ดอกไม้ที่มีกลีบดอกแข็งแรง-คงทน แนะนำให้ซื้อยกต้น อย่าซื้อเป็นดอกเพราะว่าดอกจะช้ำ เรามองไม่เห็น แต่เมื่ออบออกมาแล้วจะมองเห็นชัดเจน ทำให้เสียเวลา ถ้าซื้อเป็นต้นค่อย ๆ ตัดมาอบ จะได้ดอกไม้ที่มีสีสันงดงาม และฟอร์มดอกสมบูรณ์
 
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำดอกไม้สุญญากาศ 1 ชุด กรณีเป็นดอกกล้วยไม้ ก็มี... ดอกไม้กล้วยไม้สด 5-7 ดอก, ทรายวิทยาศาสตร์ หรือซิลิกาทราย (เพาว์เดอร์) สำหรับใช้อบ, ซิลิกาเจล สำหรับดูดความชื้น, ขอนไม้, ดอกหญ้าแห้ง, มอสแห้ง, ใบเฟิร์นแห้ง, กาวลาเท็กซ์, ลวดเบอร์ 22, ฟอร่าเทป (ใช้พันก้าน), กล่องพลาสติก, เตาไมโครเวฟ, กรรไกร, ปากคีบ ขนาด 8 นิ้ว 1 อัน, พู่กัน เบอร์ 7 (ใช้ปัดทราย) และกระดาษทรายน้ำ เบอร์ 120
ขั้นตอนการทำ “ดอกไม้สุญญากาศ” เริ่มจาก นำขอนไม้เล็ก ๆ ขนาดพอเหมาะตามที่เราต้องการมาตกแต่ง พร้อมใส่องค์ประกอบต่าง ๆ เช่น ดอกหญ้าแห้ง, มอส, ใบเฟิร์น
 
เสร็จแล้วให้นำไปตากแห้ง ตามสภาพอากาศปกติ เพื่อไล่ความชื้นประมาณ 5 วัน
 
การอบดอกกล้วยไม้ ตัดดอกกล้วยไม้ออกจากช่อ โดยให้มีก้านเหลือไว้นิดหน่อย นำซิลิกาทรายเทลงใส่กล่องพลาสติกประมาณครึ่งกล่อง หรือความสูงประมาณ 2 ซม. นำดอกกล้วยไม้มาจัดเรียง จากนั้นจึงค่อย ๆ เทซิลิกาลงไปจนมิดดอกกล้วยไม้ แล้วจึงปิดฝากล่อง นำกล่องที่บรรจุด้วยซิลิกา-ดอกไม้ เข้าอบในเตาไมโครเวฟ ด้วยความร้อน 600 ฟาเรนไฮ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที
 
นำกล่องออกจากเตาไมโครเวฟ แล้วก็วางอบไว้ในอุณหภูมิปกติอีก 3 วัน เอียงกล่องพลาสติกเพื่อเททรายออกใส่ลงในกล่องพลาสติกอีกใบ จนเห็นดอกไม้โผล่ขึ้นมา ใช้คีมจับก้านดึงกล้วยไม้ออกจากซิลิกาทราย ใช้พู่กันค่อย ๆ ปัดทรายออกจากดอกกล้วยไม้ โดยใช้นิ้วประคองกลีบดอกไว้ไม่ให้กลีบดอกหัก
 
นำดอกกล้วยไม้ที่ปัดซิลิกาออกแล้ว เก็บใส่ในกล่องพลาสติกที่อากาศเข้าไม่ได้
 
การประกอบช่อกล้วยไม้ ขั้นตอนนี้ต้องระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากดอกกล้วยไม้ที่อบจะกรอบ-เปราะ จะหักได้ง่าย !!
 
นำลวดพันด้วยฟอร่าเทปสีเขียว ทำการติดช่อดอกกล้วยไม้ โดยกะความห่างระหว่างดอกประมาณ 4 นิ้ว (ช่อละ 3-4 ดอก) จากนั้นนำขอนไม้ที่ตกแต่งเสร็จแล้วมาประกอบเป็นช่อกล้วยไม้ หลังการประกอบขอนไม้กับช่อกล้วยไม้เข้าด้วยกันแล้ว ก็นำมาใส่ตู้กระจกปิดให้สนิท ไม่ให้อากาศเข้าไป
 
ในขั้นตอนนี้ อภัสนันท์บอกว่าเคล็ดลับที่ทำให้ดอกไม้อยู่ได้นานคือต้องใส่ซิลิกาเข้าไปด้วย เพื่อช่วยในการดูดอากาศภายในตู้ออกให้หมด เพราะถ้าหากอากาศหรือความชื้นอยู่ในตู้จะทำให้ดอกกล้วยไม้เหี่ยวได้
สำหรับราคาขาย ขนาด 8X12 นิ้ว ราคาชุดละ 1,200 บาท (ราคาขายขึ้นอยู่กับขนาดและวัสดุที่ใช้) เหมาะสำหรับเป็นของขวัญ-ของชำร่วยในเทศกาลต่าง ๆ โดยมีต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 60% ของราคาขาย
 
ใครสนใจทำ “ดอกไม้สุญญากาศ” เป็นอาชีพเสริม-อาชีพหลัก ก็ลองไปหาวัสดุอุปกรณ์ฝึกฝนฝีมือกันดู และทางคุณอภัสนันท์ก็บอกว่าถ้ายังไม่เข้าใจก็ยินดีถ่ายทอดวิชาความรู้ให้เพิ่มเติม เพราะต้องการช่วยคนไทยด้วยกันในช่วงที่สภาพเศรษฐกิจกำลังมีปัญหา ขอเพียงมีความตั้งใจจริงเท่านั้น โดยติดต่อได้ที่ 79/721 หมู่บ้านธารารมณ์ ถนนรามคำแหง ซอยรามคำแหง 150 เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ โทร.08-1928-3422.

เชาวลี ชุมขำ / จเร รัตนราตรี


จากเดลินิวส์ออนไลน์ 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

โอ้โฮ ขยันอัพ เจงๆ ยอมแพ้ๆๆ ซาหวัดดี ยามเย็น ขอรับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิกูล วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wikulponang

ดนตรีเพราะมากเลยขอ Code บ้างได้ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วิกูล วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wikulponang

สวยครับวันหลังจะมาศึกษาอีกนะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
noopuk วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konmanruk
นับหนึ่งถึงร้อย++++++เพื่อรอคอยคนๆหนึ่งให้กลับมา++++++

สวยมากอ่ะ......แวะมาทักที่รักของชั้น++++++++

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน