*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1460
  • จำนวนผู้ชม : 1721158
  • จำนวนผู้โหวต : 321
  • ส่ง msg :
  • โหวต 321 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันศุกร์ ที่ 31 สิงหาคม 2550
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 582 , 21:50:34 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“เชื้ออาจรุกรานสู่กระแสเลือดและเยื่อหุ้มสมอง ทำให้ติดเชื้อขั้นรุนแรงในกระแสเลือดและสมอง ทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นกลุ่มโรคติดเชื้อนิวโมคอคคัสชนิดรุนแรง หรือที่เรียกว่าโรคไอพีดี (IPD)  โดยจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อพัฒนาการของเด็ก อาจทำให้เด็กเป็นปัญญาอ่อน หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตได้” ...นี่เป็นข่าวสาร-ข้อมูลเกี่ยวกับอีกหนึ่งโรคภัยไข้เจ็บร้ายแรงที่อาจจะเกิดขึ้นใน “เด็ก”
 
“ไอพีดี” คืออีกหนึ่งโรคอันตราย “ภัยเด็ก”
 
อีกหนึ่งโรคที่คนเป็นพ่อแม่ผู้ปกครองควรรู้ !!
 
อันตรายจากโรคดังกล่าวนี้ถูกหยิบยกขึ้นมากล่าวเตือนในประเทศไทยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ในงานแถลงข่าวการลงนามสร้าง “เครือข่ายแนวร่วมความร่วมมือในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดเชื้อนิวโมคอคคัสรุนแรง หรือไอพีดี ในเด็กของไทยและทั่วโลก” ซึ่งในงานมีผู้ทรงคุณวุฒิทั้งไทยและต่างประเทศเข้าร่วม อาทิ ศ.นพ.รอน ดาแกน นายกสมาคมกุมารแพทย์โรคติดเชื้อในเด็กแห่งโลก, ศ.พญ.อุษา ทิสยากร นายกสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย และ ศ.นพ. สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ในฐานะนายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย
 
“ปัญหาของบ้านเราก็คือ ที่ผ่านมายังไม่มีการเก็บข้อมูลการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อนิวโมคอคคัสรุนแรง หรือไอพีดี อย่างจริงจัง ดังนั้น ในเบื้องต้นนี้ประเทศไทยเราควรจะต้องมีการศึกษาและเก็บข้อมูลของการแพร่ระบาดอย่างถูกต้อง เพื่อเป็นข้อมูลอ้างอิงสำหรับการเฝ้าระวังและป้องกันต่อไป โดยภาครัฐและองค์กรที่เกี่ยวข้องจะต้องร่วมมือกัน” ...เป็นการระบุของ ศ.พญ.อุษา
 
ทั้งนี้ จากข้อมูลทางการแพทย์ โรคติดเชื้อนิวโมคอคคัสพบได้ในทุกประเทศทั่วโลก กลุ่มเด็กที่มีความเสี่ยงคือเด็กเล็ก โดยเฉพาะที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบ เนื่องจากร่างกายยังมีภูมิต้านทานการติดเชื้อน้อย อาการของโรคไอพีดีจะไม่จำเพาะเจาะจง จะแตกต่างตามอวัยวะที่ติดเชื้อ ซึ่งอาจทำให้เป็นปัญหาในการวินิจฉัยโรคของแพทย์ โดยเด็กที่ป่วยส่วนใหญ่อาการอาจนำมาด้วยไข้สูง ไอ  ซึมลง ปวดหัว ปวดหู หายใจลำบาก ชักในบางราย 
 
“อาการมันก็ไม่ได้แสดงว่าจะต้องป่วยมาก่อนกี่วัน ต้องเป็นไข้หวัดมาก่อนมั้ย น้องพีไม่มีอาการพวกนี้เลย ก็คือกลางคืนก็ปกติ พอเช้ามาก็คือป่วยเข้าโรงพยาบาล ก็ไม่ได้สติตั้งแต่เช้านั้น จนสิ้นไป” ...เป็นคำบอกเล่าของผู้เป็นพ่อที่ต้องสูญเสีย “น้องพี” ผู้เป็นลูกไป...เพราะการติดเชื้อไอพีดี 
 
คุณพ่อรายนี้ยังเผยด้วยว่า... ก่อนหน้านั้นน้องพีไม่เคยป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาลมานานมากแล้ว เจ็บป่วยน้อยมาก แทบจะไม่มีประวัติเรื่องพวกนี้เลย คือน้อยมากจนแทบจะจำไม่ได้ว่าไปโรงพยาบาลครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ซึ่งด้วยวัย 9 ขวบของน้องพีคนนี้ น้องเรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 4 เป็นเด็กร่าเริง ชอบทำกิจกรรมเหมือนเด็กวัยเดียวกันทั่ว ๆ ไป และก็ยังเป็นนักกีฬาว่ายน้ำด้วย แต่ที่สุดน้องก็โชคร้ายติดเชื้อไอพีดีจนเป็นไข้สมองอักเสบ
 
“น้องพีไม่เคยมีปัญหาสุขภาพอะไรมาก่อนเลย ที่ผมจะแนะนำผู้ปกครองคนอื่น ๆ ได้ก็แค่ว่า ต้องคอยติดตามข่าวสารจากสาธารณสุขเรื่องทางการแพทย์ ว่าเรื่องโรคมันไปถึงไหน และเวลาเด็กมีอาการผิดปกติอะไรก็คือรีบพาไปหาหมอเป็นดีที่สุด เพราะบางโรคมันค่อนข้างจะไว ไม่มีอาการไข้นำมา ก็เลยไม่รู้ แต่เป็นทีเดียวก็อาการทรุดหนักเลย” …คุณพ่อผู้สูญเสียกล่าวแนะนำ
 
ด้านคุณแม่รายหนึ่งที่ลูกคือ “น้องปุย” เคยป่วยเพราะติดเชื้อไอพีดี เล่าประสบการณ์ว่า... น้องปุยอายุ 4 ขวบ ตอนแรกเป็นหวัด ปวดหัว อาเจียน อาการคล้ายเป็นหวัดปกติ แต่ไม่มีน้ำมูกหรือไอเช่นไข้หวัดทั่วไป ซึ่งในตอนแรกที่ไปหาหมอทางคุณหมอก็ให้ยามากิน แต่ผ่านไป 2 วันก็ไม่หาย ไข้ขึ้น ตัวยิ่งร้อน และหมอวินิจฉัยว่าน่าจะเป็นไข้เลือดออกหรือไวรัสลงกระเพาะ จึงได้มีการเพาะเชื้อเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง 
 
“ไปหาหมออีกครั้งก็มีการเอกซเรย์ปอดเพื่อตรวจว่าเป็นอะไรแน่ และเจาะเลือดเพื่อตรวจ ซึ่งต้องใช้เวลา 2-3 วัน และหมอก็บอกว่าเป็นไอพีดี มีแบคทีเรียในเส้นเลือด” ...คุณแม่รายนี้เล่า
 
พร้อมทั้งบอกอีกว่า... สำหรับตนเองในฐานะผู้ปกครองก็เคยรับทราบข้อมูลเรื่องโรคไอพีดีอยู่บ้าง และเคยคุยกับหมอซึ่งทางคุณหมอก็บอกว่าถ้าเด็กอายุเกิน 3 ขวบโอกาสติดเชื้อชนิดนี้น่าจะน้อย เพราะมักจะเกิดขึ้นในเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 2 ขวบ อย่างไรก็ตาม โรคนี้อาจติดต่อกันได้ในเด็กที่อยู่รวมกัน ทำให้มีโอกาสติดเชื้อมาก
 
“ในเด็กที่ไม่มีภูมิคุ้มกันจะทำให้ติดต่อได้ง่าย แต่รายของน้องปุยโชคดีที่วิเคราะห์ได้เร็ว ทำให้สามารถรักษาได้ทันท่วงที จนปัจจุบันสามารถรักษาให้หายเป็นปกติแล้ว” ...คุณแม่คนเดิมกล่าว
 
ทั้งนี้ กับโรคติดเชื้อไอพีดีในเด็กนี้ ศ.นพ.สมศักดิ์ ระบุว่า... รักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะร่วมกับวิธีทางการแพทย์อื่น ๆ แต่ปัญหาที่สำคัญคือเชื้อมักจะดื้อยา ซึ่งการฉีดวัคซีนจะช่วยลดความเสี่ยงติดเชื้อของเด็กได้มาก แต่ปัญหาก็คือโอกาสที่วัคซีนไอพีดีจะเป็นวัคซีนพื้นฐานในไทยยังเป็นไปได้ยาก เนื่องจากยังมีราคาที่ค่อนข้างสูง
 
“เชื้อโรคร้ายต่าง ๆ ในปัจจุบันมีความซับซ้อนและรุนแรงกว่าในอดีต ประชาชนเองก็ต้องศึกษาหาความรู้ด้วย ควรมีความรู้เกี่ยวกับอันตราย ของโรค การเฝ้าระวัง วิธีป้องกัน พ่อแม่ต้องมีการตื่นตัวมากขึ้นเพื่อลูก ซึ่งความสะอาด การมีสุขภาพดีและแข็งแรง จะช่วยลดอุบัติการณ์การเกิดโรคต่าง ๆ ได้” ...ศ.นพ.สมศักดิ์กล่าวเตือนไว้ ซึ่งคนเป็นพ่อแม่ผู้ปกครองทั้งหลายก็อย่าได้มองข้าม
 
และอย่าประมาทกับอาการป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ของลูก
 
มิฉะนั้น...อาจจะสายเกินแก้.

โดยเดลินิวส์ออนไลน์แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน