*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1472
  • จำนวนผู้ชม : 1802763
  • จำนวนผู้โหวต : 332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 332 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันศุกร์ ที่ 31 สิงหาคม 2550
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 1505 , 23:46:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 คนที่สนใจในงานจิวเวอรี่ โดยเฉพาะเครื่องประดับอัญมณี แม้ไม่ได้เรียนมาทางด้านการออกแบบ และไม่ได้คลุกคลีอยู่ในวงการนี้โดยตรง แต่หากมีความตั้งใจจริงและมุ่งมั่น ที่จะสานฝันของตัวเองให้เป็นจริงคงไม่ใช่เรื่องยาก โดยเฉพาะกับร้าน “เพชรสวย” ที่สร้างความแตกต่างให้กับร้านเพชรรายอื่น โดยเน้นการออกแบบให้ลูกค้าโดนใจ ตามงบประมาณที่กำหนดได้
       


       จันทรา ปทุมวัฒนเวทย์ เจ้าของร้านเพชรสวย เล่าว่า จุดเริ่มต้นของร้านเพชรสวยเกิดจากการที่ตนเองอยากมีกิจการเป็นของตัวเองที่เกี่ยวกับงานเครื่องประดับ และงานจิวเวอรี่ที่ตนเองชื่นชอบ แม้ว่าในขณะนั้นทางบ้านได้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการขายแทงค์น้ำ เครื่องปั๊มน้ำ ซึ่งแตกต่างกับธุรกิจที่ตนเองอยากทำกันอย่างสิ้นเชิง แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจเดินตามเส้นทางที่ตนเองชื่นชอบทั้งๆ ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในงานด้านนี้

       “เมื่อเราตัดสินใจที่จะทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องประดับอัญมณีแล้ว จึงเริ่มจากการเป็นลูกจ้างที่ร้านพลอยแห่งหนึ่ง ในจังหวัดจันทบุรี ตำแหน่งพนักงานขาย และต่อมาก็ได้ศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเอง และหัดออกแบบบ้าง ลองคุยกับช่างที่ขึ้นตัวเรือน ซึ่งเป็นลูกจ้างมานานกว่า 5 ปี และระหว่างนั้นก็ได้ไปเรียนเพิ่มเติมด้านวิชาการขึ้นตัวเรือนและงานฝังตัวเรือนที่วิทยาลัยสารพัดช่าง จ.จันทบุรี อีกด้วย จากนั้นก็ได้ศึกษาต่อทางด้านอัญมณีศาสตร์จากสถาบันอัญมณีอย่างต่อเนื่อง”
       
       จากคนที่ไม่เคยมีความรู้เรื่องเพชรพลอย ก็ค่อยๆ เห็นภาพงานที่ตัวเองทำชัดเจนขึ้น เลยลองกลับมาอยู่บ้านที่ จ.ชลบุรี เริ่มต้นด้วยการหาลูกค้าจากลูกค้าเดิมของธุรกิจครอบครัว หัดออกแบบและคุยกับช่างที่จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นช่างที่มีประสบการณ์และมีความชำนาญ จนเข้าใจและสามารถผลิตชั้นงานให้ลูกค้าได้ จนลูกค้าถูกใจและบอกต่อๆ กันไปสุดท้ายจึงตัดสินใจเปิดกิจการเป็นของตัวเองภายใต้ชื่อ “เพชรสวย”

       แม้ว่าใน จ.ชลบุรี จะมีร้านที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอัญมณี มีหลายราย ทำให้ทางร้านเพชรสวยต้องพยายามหาจุดขายที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร เพื่อรักษาฐานลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าประจำให้มีการใช้บริการอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการสอนให้ลูกค้าดูเพชรจริงให้เป็น ซึ่งเป็นการแสดงถึงความซื่อสัตย์ และจริงใจต่อลูกค้าได้เป็นอย่างดี

สอนลูกค้าดูเพชรให้เป็น
       “จุดขายของร้านเราคือการขายบริการที่ดีให้กับลูกค้า โดยการสอนให้ลูกค้าดูเพชรจริงให้เป็น เช่น ดูตำหนิเพชร การเจียระไน เป็นต้น ออกแบบเครื่องประดับตามงบประมาณที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งจะลูกค้าที่มักจะสั่งให้ทำแหวนหมั้น หรือแหวนแต่งงานได้ตามที่ต้องการ ส่วนขั้นตอนการขึ้นตัวเรือนหลังจากการออกแบบ ทางร้านเพชรสวยจะส่งไปให้ช่างมือหนึ่งของไทยที่จ.จันทบุรี เพื่อขึ้นตัวเรือนให้ ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ลูกค้าก็ได้เห็นชิ้นงานแล้ว แต่สำหรับร้านอื่นในกรณีที่สั่งทำต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือน จึงจะทำเสร็จ”

       นอกจากจันทรา จะได้นำความรู้ที่ได้เรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับอัญมณีมาต่อยอดในธุรกิจแล้ว ยังได้เข้าอบรมในโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ (NEC) ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม อีกด้วย เพื่อศึกษาในเรื่องการบริหารจัดการธุรกิจ เช่น เรื่องการตลาด การบัญชี และการประชาสัมพันธ์ ทำให้ดำเนินแนวทางในการบริหารธุรกิจได้เป็นอย่างดี โดยรู้ว่าจะต้องวางแผนการประชาสัมพันธ์ร้านเพชรสวยไปในทิศทางใด หรือวางแผนด้านการตลาดควรคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้าง วิธีการส่งเสริมการขาย การวางแผนการเงิน การลงทุน การจัดการระบบบัญชี และการเชื่อมโยงธุรกิจ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีความรู้ด้านนี้เลย แบะในปัจจุบันยังได้อาจารย์ที่มหาวิทยาลัยบูรพาเป็นที่ปรึกษาตลอดเวลา

       “หลังจากที่เราเน้นการบริการให้กับลูกค้าให้มีความพึงพอใจสูงสุด ทำให้ร้านเพชรสวยมีลูกค้าประจำเพิ่มขึ้นประมาณ 10% ตั้งแต่เปิดร้านเมื่อปี พ.ศ.2549 เป็นต้นมา โดยได้วางแผนที่จะขยายร้านเพชรสวยไปอีกประมาณ 10 สาขา โดยมองว่าธุรกิจนี้ยังมีโอกาสเติบโตได้มีมาก แต่ยังติดปัญหาในเรื่องของเงินทุนที่ยังขาดสภาพคล่อง เพราะธุรกิจอัญมณีถือเป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินทุนสูงมาก”

       ***สนใจติดต่อ 0-3832-1997, 08-6300-6549 และ 08-6504-0606***

โดยผู้จัดการออนไลน์แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน