*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1472
  • จำนวนผู้ชม : 1802610
  • จำนวนผู้โหวต : 332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 332 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันเสาร์ ที่ 1 กันยายน 2550
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 1345 , 17:09:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นวนิยายถึงภาพยนต์อิงประวัติศาสตร์…สารที่ต้องเลือกรับ
ตำนานสมเด็จพระนเรศวรภาพยนต์ที่ปลุกให้คนไทยหันมามองอดีต ...การจับเอาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มาเรียงร้อยใหม่นั้นเป็นความสามารถของนักประพันธ์ที่จะดึงผู้อ่าน-ผู้ชมไว้ให้ได้ โดยไม่กระเด็นหรือหลุดออกจากกรอบหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากเกินไป
อยู่ในส่วน: ภาษาวรรณคดี


หน้าที่ 1 - นวนิยายที่ต้องผสานหลักฐานกับจินตนาการ
 หากขณะนี้ใครที่วนๆเวียนๆไปตามโรงภาพยนต์ต่างๆ จะเห็นว่าภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรได้ยึดพื้นที่ในโรงหนังได้ค่อนข้างเบ็ดเสร็จ การมีอยู่ของภาพยนตร์ – นวนิยายอิงประวัติศาสตร์มีข้อที่ควรสรรเสริญก็ตรงที่เป็นการปลุกประวัติศาสตร์ขึ้นมาให้คนจับตามอง และเป็นการจับตามองประวัติศาสตร์ในแบบไม่น่าเบื่อมีชีวิตชีวา การจับเอาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มาเรียงร้อยใหม่นั้นเป็นความสามารถของนักประพันธ์ที่จะดึงผู้อ่าน-ผู้ชมไว้ให้ได้ โดยไม่กระเด็นหรือหลุดออกจากกรอบหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากเกินไป จนกลายเป็นการละเลงจนไม่เหลือเค้าเดิม

บ่อยครั้งที่ผู้รับสารรับรู้โดยไม่ผ่านกระบวนการไตร่ตรอง บ้างจะเชื่อในการรับรู้แรกและตีความไปว่าการรับรู้ใหม่กำลังบิดเบือน หากจะยกเอาตำนานสมเด็จพระนเรศวรภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่กำลังมีการกล่าวถึงอยู่ในขณะนี้ เป็นต้นแบบในการเปรียบเทียบ ก็มักจะได้ยินหลายๆคนบอกว่าทำไมตรงนั้นไม่ตรงกับความรับรู้เดิมจากนวนิยายอย่าง กษัตริยา ของ ทมยันตี หรือไยเพี้ยนไปจาก พ่อ ของ ปองพล อดิเรกสาร?

นวนิยายอิงประวัติศาสตร์เป็นนวนิยายที่จำเป็นต้องอาศัยข้อมูลทางด้านประวัติศาสตร์ผสานกับจินตนาการของผู้ประพันธ์ นวนิยายอิงประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักอ่านเมืองไทยจนยกให้เป็นเจ้าของนวนิยายแนวอิงประวัติศาสตร์คงจะหนีไม่พ้นเรื่องผู้ชนะสิบทิศของยาขอบ

 


ยาขอบยอมรับว่าเค้าโครงจากนวนิยายเรื่องนี้เขาได้อาศัยข้อมูลจากพงศาวดารเพียงไม่กี่บรรทัด ผู้ชนะสิบทิศเป็นเรื่องราวของบุเรงนองกษัตริย์พม่าที่สามารถรวบรวมแผ่นดินพม่าให้เป็นปึกแผ่นและขยายพระบรมเดชนุภาพจนกินพื้นที่เกือบจะทั้งหมดของดินแดนแถบนี้แม้แต่กรุงศรีอยุธยาอันรุ่งโรจน์ของสยามประเทศก็จำต้องตกเป็นอีกหนี่งประเทศราชของบุเรงนอง.......ผู้ถูกขนานว่าผู้ชนะสิบทิศ

 


อีกเรื่องในบรรดานวนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่ถูกยกย่องจากนักอ่านไม่แพ้กันก็คือเรื่อง ขุนศึก ผลงานการประพันธ์ของ ไม้ เมืองเดิม นักประพันธ์ชั้นครูผู้ครบ 100 ปีชาตกาลไปเมื่อ ปี 2548 เนื้อหาในเรื่องขุนศึกกล่าวถึงเสมาลูกของช่างตีดาบผู้ซึ่งได้รับราชการเป็นทหารโดยการไต่เต่าจากตะพุ่นหญ้าช้างจนกลายเป็นจตุลังคบาทของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชในคราวทำยุทธหัตถีกับองค์พระมหาอุปราชแห่งกรุงหงสาวดี

ในปัจจุบันนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ของไทยกลายเป็นนวนิยายที่หาผู้เขียนได้ค่อนข้างยากเพราะนวนิยายแนวนี้ข้อมูลและการค้นคว้าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง หากกวาดตามองไปยังนักประพันธ์ไทยในปัจจุบันที่โดดเด่นขึ้นมาก็น่าจะเป็น รองศาสตราจารย์คึกเดช กันตามระ ซึ่งปัจจุบันเป็นอาจารย์ ภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นวนิยายที่สร้างชื่อให้รองศาสตราจารย์คึกเดช กันตามระมากที่สุดคือเรื่องเจ้าไล ซึ่งเป็นพระนามเดิมของพระเจ้าปราสาททอง ในเรื่องจะกล่าวถึงความเป็นมาตั้งแต่สมัยของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช(เป็นช่วงวัยเด็กของพระเจ้าประสาททอง)จนกระทั่งเกิดความวุ่นวายในราชสำนักการแย่งชิงอำนาจจนถึงยุคของพระเจ้าปราสาททองขึ้นครองราชย์นักเขียนอีกคนที่สืบสานการมีอยู่ของนวนิยายอิงประวัติศาสตร์คือ ปองพล อดิเรกสาร นักการเมืองผู้หันมาเอาดีทางการเขียนหนังสือ ปองพล อดิเรกสาร มีผลงานนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ออกมาแล้วสามเล่มซึ่งทั้งสามเล่มได้รับการต้อนรับจากนักอ่านเป็นอย่างดี สองเล่มแรกคือเรื่องพ่อภาคหนึ่งและภาคสอง อันเป็นเรื่องราวสมัยพระมหาธรรมราชาและพระนเรศวร อีกเล่มซึ่งถือเป็นเล่มล่าสุดในแนวอิงประวัติศาสตร์ของปองพลพล อดิเรกสาร คือ รัตนโกสินทร์-กำเนิดกรุงเทพ เล่มนี้เป็นเรื่องราวสมัยพระเจ้าตากสินมหาราชจนถึงเหตุการณ์ตอนต้นสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ปองพล อดิเรกสาร เป็นนักเขียนที่มีวิธีการนำเสนอข้อมูลแปลกกว่าใครอยู่สักหน่อยตรงนี้เลือกการเขียนหนังสือเป็นภาษาอังกฤษ ก่อนที่จะมีการแปลกลับมาเป็นภาษาไทย

*งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติ ทรัพย์สินทางปัญญา ลิขสิทธิ์ของงานเขียนนี้ เป็นของผู้เขียน ซึ่งได้ให้เกียรติ วิชาการ.คอม ในการนำเผยแพร่ เรามีความยินดี หากท่านจะนำบทความนี้ เผยแพร่สู่คนวงกว้างขึ้น โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษา และไม่มีผลในเชิงธุรกิจ กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างถึงชื่อผู้เขียน และ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้ง ที่มีการทำซ้ำงานเขียนนี้ ห้ามนำงานเขียนนี้ หรือส่วนหนึ่งส่วนใด ทำการเผยแพร่ต่อ ในสื่อที่ดำเนินการเพื่อธุรกิจทุกรูปแบบ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้เขียน ขอบคุณค่ะ ที่ช่วยร่วมกันสร้าง สังคมไทย ให้เป็นสังคมแห่งปัญญา

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ตามมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawanลองตามมาเที่ยวตลาดน้ำบางน้ำผึ้งซิคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน