*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1472
  • จำนวนผู้ชม : 1801051
  • จำนวนผู้โหวต : 332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 332 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 6 กันยายน 2550
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 8722 , 09:15:04 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์สายตรงสุขภาพกับศิริราช
       โดยรศ.นพ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์
       ศัลยแพทย์ศีรษะ คอ เต้านม

       
       บ่อยครั้งที่มักได้รับการบอกเล่าจากเพื่อน ๆ หรือคนรู้จักว่าเป็นไทรอยด์ ซึ่งคำบอกเล่านั้นมีอาการต่าง ๆ กัน บ้างก็ว่า คอโต คอพอก ไทรอยด์อักเสบ ไทรอยด์เป็นพิษ และต้องผ่าตัดไหม ที่ร้ายกว่านั้น สงสัยว่าตนเองจะเป็นมะเร็ง แล้วจริง ๆ หากเป็นไทรอยด์ จะเป็นแบบไหนได้บ้าง เรามีคำตอบครับ
       ไทรอยด์ (thyroid)
       

       คำว่า “ไทรอยด์” เป็นชื่อของอวัยวะที่อยู่บริเวณด้านหน้าลำคอ เป็นต่อมไร้ท่อชนิดหนึ่งที่ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ตามปกติ สามารถใช้พลังงานจากอาหารที่กินเข้าไปเปลี่ยนเป็นพลังในการทำงาน หรือสร้างเสริมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
       
       เมื่อมีความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ จึงมักจะได้รับการเรียกรวมว่า โรคไทรอยด์ ที่จริงโรคไทรอยด์มีได้หลายอย่าง การเรียกโรคไทรอยด์ จึงเหมือนที่เราเรียกว่าเป็นโรคตา แต่โรคตา อาจเป็นสายตาสั้น ต้อกระจก ตาแดง ฯลฯ ดังนั้น การเป็นไทรอยด์ จึงบอกเพียงว่า มีการเปลี่ยนแปลงที่ต่อมไทรอยด์เท่านั้น ไม่ได้ชี้ชัดว่าต่อมไทรอยด์นั้น ผิดปกติแบบไหน และเป็นโรคอะไร
       
       รู้ได้อย่างไร ไทรอยด์มีพิษหรือไม่มีพิษ
       คำที่ได้ยินเกี่ยวกับโรคของไทรอยด์บ่อยที่สุด คือ ไทรอยด์ มีพิษ หรือ ไม่มีพิษ พอได้ยินเรื่องเป็นพิษ ก็มักจะคิดกันไปว่าเป็นโรคร้ายแรง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลัวว่าจะเป็นมะเร็ง ความจริงแล้วต่อมไทรอยด์สามารถเป็นมะเร็งได้ ที่เรียกว่ามะเร็งของต่อมไทรอยด์ ส่วนเรื่องไทรอยด์เป็นพิษนั้น คนละเรื่องกัน ไม่ใช่มะเร็ง และไทรอยด์มีพิษมีโอกาสเป็นมะเร็งไทรอยด์น้อยมากครับ
       
       ไทรอยด์เป็นพิษเป็นภาวะ หรือโรคที่เกิดจากการทำงานของต่อมไทรอยด์มากเกินไป ทำให้การทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายผิดปกติตามไปด้วย อาการที่พบคือ ใจสั่น หงุดหงิด ขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย กินจุแต่น้ำหนักไม่เพิ่มหรือกลับผอมลง บางคนมีผิวค่อนข้างชื้น บางคนมีอาการท้องเสีย ส่วนบางคนก็ตาโปนออก ฯลฯ
       
       หากไม่มีอาการดังกล่าว จะจัดอยู่ในกลุ่มไทรอยด์ไม่มีพิษ ซึ่งเป็นกลุ่มที่พบได้บ่อยกว่าไทรอยด์มีพิษ พบว่าไทรอยด์โตขึ้นเฉย ๆ จะสังเกตจากมีก้อนที่คอโต หรือ คอโตขึ้น วิธีแยกง่ายๆว่าเป็นไทรอยด์หรือไม่ คือ การให้กลืนน้ำลาย หากก้อนที่โตนั้นเลื่อนขึ้น-ลงขณะกลืนน้ำลาย ก้อนนั้น คือ ก้อนไทรอยด์

       ไทรอยด์ เป็นโรคอะไรได้บ้าง
       
นอกจากกลุ่มไทรอยด์เป็นพิษแล้ว ส่วนที่เหลือจะเป็นโรคไทรอยด์ที่ไม่มีพิษ มีโรคได้หลายอย่างที่พบบ่อย คือ คอหอยพอก เนื้องอกและมะเร็ง ฯลฯ ซึ่งมักจะสังเกตว่าคอโตขึ้นเท่านั้น โดยไม่มีอาการอย่างอื่น และในกลุ่มนี้มีมะเร็งไทรอยด์รวมอยู่ด้วย
       
       ดังนั้น หากพบว่ามีก้อนที่คอที่เป็นไทรอยด์เคลื่อนขึ้น-ลงตามการกลืน ควรพบแพทย์ตรวจ ซึ่งการพิสูจน์ว่าเป็นมะเร็งหรือไม่นั้น เบื้องต้นนอกจากแพทย์จะซักประวัติ ถามอาการและตรวจต่อมไทรอยด์ดูแล้ว แพทย์จะใช้เข็มขนาดเล็กดูดเซลล์ไปดูว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ ส่วนการตรวจเลือดนั้น ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ รู้แต่เพียงว่าเป็นพิษหรือไม่เป็นเท่านั้น
       
       เป็นไทรอยด์แล้ว ต้องผ่าตัดหรือเปล่า
       โรคของไทรอยด์ที่ต้องรับการรักษาด้วยการผ่าตัดแน่ ๆ คือ มะเร็งไทรอยด์ และเนื้องอกไทรอยด์ ส่วนโรคคอหอยพอกส่วนใหญ่สามารถกินยาให้ก้อนยุบหายไปได้ ขณะที่โรคไทรอยด์เป็นพิษ ใช้การรักษาเริ่มต้นด้วยการกินยา มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยสามารถรักษาไทรอยด์เป็นพิษให้หายได้ด้วยการกินยาเพียงอย่างเดียว เพียงแต่อาจต้องใช้เวลาบ้างในการปรับลดยาลงเรื่อย ๆ แต่หากกินยาแล้วไม่หาย อาจต้องรับการรักษาด้วยการผ่าตัด หรือกินสารไอโอดีนกัมมันตรังสีเพื่อทำให้จำนวนเซลล์ของต่อมไทรอยด์ลดลง
       
       การเป็นโรคของต่อมไทรอยด์ไม่ใช่โรคที่น่ากลัว เพราะแม้แต่เป็นมะเร็งของต่อมไทรอยด์ก็ยังมีโอกาสรักษาหายได้สูงมาก ที่สำคัญคือ ควรได้รับการวินิจฉัยว่า ไทรอยด์ที่โตขึ้นนั้น เป็นโรคอะไร เพื่อจะได้รักษาได้ถูกต้องมากกว่า
       
       วันมหิดล:มาร่วมใจช่วยผู้ป่วยด้อยโอกาส รพ.ศิริราช
       
24 กันยายน วันมหิดล ร่วมในการ “ให้” ตามรอยพระบาทสมเด็จพระบรมราชชนก พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย ร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ป่วยด้อยโอกาส รพ.ศิริราช โดยนักศึกษาวิทยาเขตศิริราชจะออกรับบริจาคเงินพร้อมมอบธงวันมหิดลให้เป็นที่ระลึก หรือติดต่อบริจาคล่วงหน้าได้ที่ ศิริราชมูลนิธิ โทร. 02 4197658-60


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
บุญชัย วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonchai
 

สุขภาพร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ...
ขอบคุณครับ..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
psty วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prasityoo

ขอบคุณสำหรับเรื่องสุขภาพดี ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
delicoco วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

อ่านไปก็กลืนน้ำลายเช็คไปด้วยเลยค่ะ จริงๆนะ
ขอบคุณที่นำเรื่องดีๆมาบอกเล่ากันนะคะ เป็นประโยชน์มากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
AJ.p วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

โอ...อ่านไปก็คลำคอไป....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วัชรากร วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

อิ อิ ไม่ต้องสงสัยแล้วละ .... เคยเป็นตอนนี้กลืนรังสี
จากไฮเปอร์ กลายมาเป็ไฮโปร ..ซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
veerin วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

ขอบคุณที่นำเรื่องดี ๆ เกี่ยวกับสุขภาพ..มาแบ่งปันกันนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน