*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1472
  • จำนวนผู้ชม : 1803891
  • จำนวนผู้โหวต : 332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 332 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันอาทิตย์ ที่ 9 กันยายน 2550
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 885 , 18:00:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ร่มไม่ได้มีไว้แค่กันฝน

เมื่อพูดถึง “ร่ม” ใครก็จะคิดถึงหน้าฝน เพราะจะช่วยทำให้ไม่เปียกฝน และสามารถเดินทางได้สะดวกขึ้น แต่ใครจะรู้บ้างว่า “ร่ม” จริง ๆ แล้วในสมัยก่อนหรือยุคเริ่มแรกเขาไม่ได้มีไว้กันฝน วันนี้เกร็ดความรู้จึงนำเรื่องนี้มาฝากกัน...

“ร่ม” หรือที่เรียกว่า “Umbrella” มีรากศัพท์มาจากคำว่า “Umbra” ซึ่งเป็นภาษาละติน แปลว่า “บังแดด” ร่มถือกำเนิดขึ้นในดินแดนเมโสโปเตเมีย ประมาณ 3,500 ปีมาแล้ว ซึ่งดินแดนแถบนี้จะมีพื้นที่เป็นทะเลทรายเกือบทั้งหมด นาน ๆ จะมีฝนตกลงมาสักที ร่มจึงใช้ในการกันแดดมากกว่ากันฝน

จนเมื่อราว 1,200 ปีก่อนคริสต์กาล ในสังคมอียิปต์เชื่อกันว่า ท้องฟ้าคือร่างกายของเทพธิดานามว่า “นัต” ซึ่งปกคลุมโลกดุจร่มอันมหึมา มนุษย์จึงได้คิดสร้างร่มขึ้นไว้เป็นตัวแทนของเทพธิดานัต เพื่อใช้ปกป้องคุ้มครองผู้ที่อยู่ใต้ร่มเงา ที่ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงศักดิ์ โดยเฉพาะกษัตริย์

ต่อมา ชาวกรีกได้รับเอาวัฒนธรรมการกางร่มมาจากอียิปต์ ในยุคแรก ๆ นั้น จะมีความเชื่อว่าผู้ที่จะกางร่มได้นั้นจะต้องเป็นผู้ที่มีอำนาจเท่านั้น แต่ระยะหลังความเชื่อนี้เริ่มจางลง ทำให้คนธรรมดาก็สามารถที่จะเดินกางร่มได้ แต่การกางร่มก็จำกัดอยู่เฉพาะในวงของสตรีเท่านั้น ซึ่งวัสดุที่ใช้ในการทำร่มส่วนใหญ่คือ กระดาษ ต่อมาบรรดาผู้หญิงก็เริ่มที่จะเรียนรู้วิธีการทำร่มแบบใหม่ ที่นอกจากจะกันแดดได้แล้ว ยังสามารถกันฝนได้ด้วย โดยการใช้น้ำมันทาลงบนร่มกระดาษให้ทั่ว ซึ่งร่มก็จะสามารถกันน้ำได้

จนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 18 ผู้ที่กางร่มส่วนใหญ่ก็ยังคงเป็นผู้หญิง เพราะเนื่องจากว่าผู้ชายกลัวที่จะโดนสบประมาทว่าอ่อนแอ จึงไม่ค่อยมีใครนิยมกางร่มเท่าใดนัก จนในปี ค.ศ.1750 โจนาส แฮนเวย์ ชายชาวอังกฤษ เป็นชายคนแรกที่ลุกขึ้นมาพกร่ม ท่ามกลางเสียงเย้ยหยันของคนรอบข้าง แต่เขาไม่สนใจ และยังยืนยันว่าจะพกร่มต่อไป จนกระทั่งการพกร่มเป็นที่ยอมรับของคนอังกฤษไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม จนกระทั่งถึงทุกวันนี้

รู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมพกร่มกันด้วย เพราะสามารถป้องกันได้ทั้งแดดและก็ฝน จะได้ไม่เป็นหวัดด้วย.

วิธีปฏิบัติเมื่อมือถือตกน้ำ

วันนี้เกร็ดความรู้มีวิธีปฏิบัติเมื่อมือถือตกน้ำมาฝากกัน...

1.หลังจากเอาเครื่องขึ้นจากน้ำแล้ว ห้าม! กด power เปิดเครื่องเด็ดขาด ถ้าเปิดจะเกิดการลัดวงจรขนานใหญ่ ให้ถอดแบตเตอรี่ออกด่วนที่สุด

2.หาผ้าเช็ดให้แห้ง ทั้งด้านนอกตัวเครื่องและแบตเตอรี่ พร้อมทั้งสำรวจว่า น้ำเข้าส่วนไหนบ้าง

3. หาถุงพลาสติกใส่เครื่องไว้แล้วรัดยางปิดถุง ไม่ต้องสลัดเครื่อง

4. ห้าม! ใช้ไดร์เป่าผมเป่าให้แห้งเด็ดขาด เพราะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ถูกกับความร้อน

5. กลับถึงบ้าน หาถุงผ้าหรือผ้าบาง ๆ ห่อเครื่องไว้ อย่าลืมเปิดฝาหลังที่ครอบแบตเตอรี่ด้วย (ถ้ามี) หลังจากห่อดีแล้ว รัดยางเอาไปฝังไว้ในถังข้าวสาร 24 ชม.

6.หลังจากนั้น 1-2 วัน ก็เอาออกจากถังข้าวสาร แล้วนำไปใส่แบตเตอรี่

ลองนำวิธีที่แนะนำปฏิบัติตามกันดูได้

ประโยชน์และโทษของน้ำแข็งแห้ง

ใคร ๆ ก็คงรู้จักน้ำแข็งแห้ง แต่ว่าจะทราบถึงประโยชน์และโทษของน้ำแข็งแห้งหรือไม่ วันนี้เกร็ดความรู้มีมาฝากกัน...

น้ำแข็งแห้ง มักจะพบได้ง่าย ๆ ตามที่บรรจุมากับกล่องไอศกรีม หรือของสดต่าง ๆ น้ำแข็งแห้ง เป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่อยู่ในสถานะของแข็งมีทั้งแบบก้อนและแบบแผ่น

น้ำแห้งจะมีความเย็นถึง - 79 องศาเซลเซียส ในขณะที่น้ำแข็งธรรมดามีความเย็นแค่ 0 องศาเซลเซียส น้ำแข็งแห้งจะไม่ละลายเป็นของเหลว แต่จะระเหิดเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เมื่ออุณหภูมิถึง - 79 องศาเซลเซียส น้ำแข็งแห้งจึงถูกนำมาใช้ประโยชน์ ในหลาย ๆ ด้าน เช่น อุตสาหกรรมอาหารประเภทไอศกรีม นม เบเกอรี่ ไส้กรอกและเนื้อสัตว์ เพื่อถนอมอาหาร และยังนำมาใช้ในการทำหมอก ควัน ในการแสดง

โทษของน้ำแข็งแห้งที่มีความเย็นจัด คือ ถ้าจับด้วยมือเปล่าหรือถูกผิวหนังโดยตรง ก็จะทำให้ผิวไหม้ได้ ฉะนั้น ควรเก็บให้พ้นมือเด็ก และไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็นเพราะจะทำให้ระบบทำความเย็นหยุดทำงานได้ เพราะน้ำแข็งแห้งมีความเย็นมากกว่าความเย็นในตู้เย็น

รู้อย่างนี้แล้ว ก่อนจะใช้น้ำแข็งแห้งก็ควรจะใช้ให้ถูกวิธีเพื่อความปลอดภัย.

สะระแหน่...คุณค่าที่มักมองข้าม
สะระแหน่ ผักชนิดนี้มักถูกนำมาประดับอาหารประเภท ลาบ ยำ อยู่บ่อย ๆ จนหลายคนคิดว่าสะระแหน่เป็นไม้ประดับจริง ๆ เพราะมักถูกวางทิ้งไว้ข้างจาน อย่างน่าเสียดายประโยชน์ที่มีอยู่ในตัว

ประโยชน์ที่ว่า คือ สะระแหน่ใช้เป็นยาดับร้อน ถอนพิษไข้ ขับลม ขับเหงื่อ รักษาอาการ หวัดได้ และยังสามารถแก้อาการ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ และหากนำน้ำ ที่คั้นจากต้น และใบมาใช้ดื่ม ก็จะช่วยขับลมในกระเพาะได้ หรือใครจะกินสด ๆ เพื่อดับกลิ่นปากก็ยังได้

นอกจากนี้ การบริโภคสะระแหน่ ยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง โล่งคอ ป้องกัน ไข้หวัด บำรุงสายตา และช่วยให้หัวใจแข็งแรง

หากใครมีอาการปวดศีรษะ ปวดฟัน เจ็บคอ เจ็บปาก เจ็บลิ้น ก็ให้ดื่มน้ำต้มใบสะระแหน่ 5 กรัม กับน้ำ 1 ถ้วย ผสมเกลือเล็กน้อย วันละ 2 ครั้ง น้ำต้มใบสะระแหน่ ยังสามารถรักษา อาการบิดท้องร่วง อุจจาระเป็นเลือด

ส่วนการแก้พิษ แมลงสัตว์กัดต่อย ทำได้โดยตำใบ สะระแหน่ให้ละเอียด แล้วพอกบริเวณ ที่โดนกัด อย่าลืมว่า ใบสะระแหน่ ที่สดและอ่อน จะมีคุณค่ามากกว่าใบสะระแหน่แห้ง

รู้แบบนี้แล้ว อย่าปล่อยให้สะระแหน่เป็นเพียงไม้ประดับจานอีกต่อไป จงจัดการให้เรียบ อย่าให้เหลือ ไม่งั้น เสียดายแย่
ที่มาจากเดลินิวส์ออนไลน์

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 09/09/2007 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

แนะนำว่าแสงแดดในปัจจุบัน
คุณผู้ชายก็ควรใช้ร่มค่ะ

โทรศัพท์แม่สีไฟไม่เคยตกน้ำ
แต่ว่าหล่นหลายรอบมาก
เวลานำมาใช้ก็ชักแหยง ๆ แล้วค่ะ
กลัวบึ๊มอ่ะ

..
จานข้างล่างน่าสนใจค่ะ
กำลังหิวด้วย สำหรับสะระแหน่เมื่อก่อนไม่รับเลยค่ะ
หลังจากรู้จักลาบอีสาน อื่มมมมม ...ขาดไม่ได้จริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อิศรา วันที่ : 09/09/2007 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phakri

สวัสดีค่ะ ด้วยความยินดีค่ะ ที่เกร็ดความรู้ เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาใจ วันที่ : 09/09/2007 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


ขอบคุณสำหรับข้อมูลเรื่องร่มค่ะ
กันฝนกันแดด+เอาไว้ป้องกันตัวก็ได้ด้วยค่ะ
ข้อมูลมือถือตกน้ำ
ดิฉันทำตกบ่อยเลยค่ะ
แต่วิธีแก้อาจแตกต่างคือ เมื่อนำเครื่องขึ้นมาแล้ว ดิฉันแกะตัวเครื่องออกทั้งหมดแล้วก็ใช้ไดร์เป่าผมมาเป่าประมาณครึ่งชั่วโมง เปิดใช้งานต่อได้เลยค่ะ(ห้ามลอกเรียนนะค่ะไม่รับประกัน)
ส่วนสองเรื่องสุดท้ายขอเก็บไว้เป็นข้อมูลนะค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน