*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1460
  • จำนวนผู้ชม : 1734363
  • จำนวนผู้โหวต : 322
  • ส่ง msg :
  • โหวต 322 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันจันทร์ ที่ 10 กันยายน 2550
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 952 , 17:34:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บรรยากาศหรูหราในห้องท้องพระโรง พระราชวังโดลมาบาห์เช
       แม้"อิสตันบูล"จะไม่ใช่เมืองหลวงของประเทศตุรกี(อังการาคือเมืองหลวงของตุรกี) แต่ว่าคนไทยส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับอิสตันบูลมากกว่า บางคนหลงเข้าใจว่าอิสตันบูลเป็นเมืองหลวงของตุรกีด้วยซ้ำไป
       
       แต่กระนั้นอิสตันบูลก็มีความยิ่งใหญ่และความสำคัญมากมายหลายอย่างด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือความเป็นเมือง 2 ทวีป เอเชีย+ยุโรป ที่คนรู้จักกันทั่วโลก โดยมีช่องแคบบอสฟอรัสเป็นพรมแดนธรรมชาติที่แบ่งอิสตันบูลออกจากยุโรปและเอเชีย เชื่อมทะเลดำกับทะเลมาร์มาร่า ณ จุดสุดขอบทวีปทั้ง 2
       
       ช่องแคบบอสฟอรัสความยาวทั้งสิ้นประมาณ 32 กิโลเมตร มีความกว้างตั้งแต่ 500 เมตรจนถึง 3 กิโลเมตร ช่องแคบแห่งนี้นอกจากจะเป็นชัยภูมิและเส้นทางคมนาคมสำคัญแล้ว ณ วันนี้ช่องแคบบอสฟอรัสยังเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของตุรกี ที่มีคนนิยมไปล่องเรือชมทิวทัศน์ของช่องแคบแห่งนี้กันเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับผมที่ทริปนี้ก็ไม่ขอพลาดเช่นกัน

ประตูทางเข้าพระราชวังโดลมาบาห์เชชั้นนอก
       ล่องเรือเลาะพรมแดนยุโรป เอเชีย
       

       หลังเรือนำเที่ยวพาผมและเพื่อนร่วมทริปแล่นออกจากท่า เราก็ได้พบกับความตื่นตาตื่นใจของวิวทิวทัศน์ใน 2 ฟากฝั่งทะเลแห่งช่องแคบบอสฟอรัสที่ฝั่งหนึ่งเป็นยุโรปฝั่งหนึ่งเป็นเอเชีย ซึ่งอาคารบ้านเรือน โบสถ์วิหาร พระราชวัง ป้อมปราการ และสิ่งปลูกสร้างต่างๆบริเวณนี้ที่มีทั้งใหม่เก่าผสมกันล้วนต่างสวยงามน่ายลเป็นอย่างยิ่ง
       
       บ้านเรือนทั่วไปทั้งบ้านใหม่-บ้านเก่า ต่างปลูกสร้างอย่างเป็นระเบียบไต่ระดับไปบนเนินเขา ในขณะที่อาคารบ้านเรือนริมน้ำจำนวนมากต่างก็ดูโดดเด่นสวยงามด้วยสีสันและรูปทรงอันกลมกลืน
       
       สำหรับจุดน่าสนใจหลักๆของช่องแคบแห่งนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นสะพานข้ามช่องแคบที่มีอยู่ 2 สะพานด้วยกัน สะพานแรกคือสะพานบอสฟอรัส ที่เริ่มสร้างในปี ค.ศ. 1970 เพื่อเชื่อม 2 ทวีปเข้าด้วยกัน ก่อนจะเปิดใช้ครั้งแรกใน ปี ค.ศ. 1973 เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐตุรกี สะพานบอสฟอรัส ยาวทั้งหมด 1,560 เมตร มีส่วนที่เป็นสะพานแขวนเหนือช่องแคบยาว 1,074 เมตร ส่วนอีกสะพานหนึ่งคือสะพานสุลต่านเมห์เมต ผู้พิชิต ที่สร้างในปี ค.ศ. 1988 ตั้งอยู่ในบริเวณส่วนที่แคบที่สุดของช่องแคบแห่งนี้
       
       นอกจากสะพานเชื่อมทวีปแล้วช่องแคบแห่งนี้ยังมีสิ่งก่อสร้างเด่นๆชวนชมอย่าง พระราชวังยิลดิซ มัสยิดแห่งตำบลออร์ตาเกย และ 2 ป้อมปราการอันสง่ายิ่งใหญ่ที่ตั้งอยู่เยื้องๆกันอย่าง ป้อมอนาโดลูทางฝั่งเอเชีย และป้อมรูเมลีทางฝั่งยุโรป
       
       แม้วันที่ผมล่องเรือ คลื่นลมจะแรง แถมยังมีฝนโปรยสายลงมาเป็นระยะๆแต่ว่าความงามของช่องแคบแห่งนี้ก็ไม่ได้ดูด้อยลงแต่อย่างใด โดยเราล่องเรือชมวิวประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนมาขึ้นฝั่งบริเวณท่าเทียบเรือข้างพระราชวังโดลมาบาห์เช 1 ใน แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอิสตันบูลเพื่อเที่ยวชมความยิ่งใหญ่หรูหราของพระราชวังแห่งนี้

บ้านเรือนริมช่องแคบบอสฟอรัสปลูกสร้างไต่ระดับไปบนเนินเขา
       วิจิตร หรูหรา ตื่นตาตื่นใจ ใน พระราชวังโดลมาบาห์เช
       
       พระราชวังโดลมาบาห์เช สร้างโดยสุลต่านอับดุลเมจิต ในปี ค.ศ. 1843-1856 ยุคปลายอาณาจักรออตโตมัน เป็นพระราชวังสุดหรูหราอลังการที่ทุ่มสร้างคิดเป็นเงินในปัจจุบันถึงประมาณพันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว
       
       พระราชวังโดลมาบาห์เชสะท้อนถึงความคลั่งไคล้ยุโรปของสุลต่านอับดุลเมจิตออกมาอย่างเต็มเปี่ยม ตั้งแต่ปากทางเข้าที่มีหอนาฬิกาสไตล์บารอกตั้งเด่นหรา ครั้นเมื่อเดินเข้าไปก็จะเจอกับประตูพระราชวังชั้นนอกขนาดใหญ่ประดับตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นอันวิจิตรงดงาม โดยมีทหารยืนรักษาการณ์หน้าทางเข้าอย่างขรึมขลัง สงบนิ่ง แต่กลับได้รับความสนใจไม่น้อยเลย นักท่องเที่ยวหลายๆคน(โดยเฉพาะสาวๆ)นิยมมายืนถ่ายรูปคู่กับทหารรักษาการณ์หน้าประตูเป็นจำนวนมาก

บันไดทางขึ้นหลักที่ราวบันไดทุกอันเป็นคริสตัล
       ผ่านจากประตูชั้นนอกไปจะมีประตูชั้นในกั้นอีก 1 ชั้น ก่อนจะเจอกับอุทยานที่มีสระน้ำพุตั้งเด่นอยู่ตรงกลาง จากนั้นก็จะถึงยังตัวพระราชวังข้างในนั้น ประดับตกแต่งอย่างสุดวิจิตรอลังการ นับเป็นพระราชวังที่สวยเป็นอันดับต้นๆของยุโรปเลยทีเดียว
       
       ภายในพระราชวังโดลมาบาห์เชประกอบด้วยห้องจำนวนมากถึง 285 ห้อง แต่ละห้องประดับแต่งในในสไตล์ยุโรปแตกต่างกันออกไป ทั้งบารอก รอกโคโค และเรเนอซองส์ ทุกห้องล้วนดูหรูหราไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ พรม วอลเปเปอร์ กระจก โคมไฟ นาฬิกา รูปภาพ เครื่องแก้วเจียระไน ถ้วยโถโอชาม ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ลวดลายประดับ ผนัง เพดาน ฯลฯ
       
       สำหรับห้องที่เด่นที่สุดก็เห็นจะเป็นห้องท้องพระโรงที่ยังคงใช้เป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงและงานรับรองสำคัญของตุรกี ที่ตกแต่งอย่างสุดหรูหราอลังการวิจิตรเพริศแพร้ว ดูน่าตื่นตาตื่นใจไปแทบทุกอณูห้อง โดยเฉพาะ โคมไฟระย้าขนาดมหึมาของขวัญที่สมเด็จพระนางเจ้าวิคตอเรียแห่งอังกฤษได้พระราชทานแก่อาณาจักรออตโตมัน ซึ่งหนักถึง 4.5 ตัน มีหลอดไฟ 750 ดวง ถือเป็นหนึ่งในโคมไฟระย้าขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว

ในสไปซ์ มาร์เกต
       นอกจากท้องพระโรงพระราชวังโดลมาบาห์เชยังมีห้องชวนชมอย่างห้องโถงชั้นบน ห้องรับรองต่างๆ ห้องนอนพระมารดาของสุลต่าน ห้องสมุด ห้องสีชมพู รวมไปบันไดทางขึ้นหลักอันสวยงาม มีราวบันไดทุกอันเป็นคริสตัลใสแวววาว
       
       หลังตื่นตาตื่นใจไปกับสีสันความหรูหราอลังการของพระราชวังโดลมาบาห์เชแล้ว ก่อนกลับเมืองไทย สิ่งหนึ่งที่ผมต้องไม่ลืมเด็ดขาดนั่นก็คือของฝากจากตุรกี ซึ่งในอิสตันบูลมี 2 ตลาดชื่อกระฉ่อนให้เลือกจับจ่ายกระจายรายได้กัน หนึ่งนั้นคือ แกรนด์บาร์ซาร์ ที่อยู่ใกล้ๆกับจตุรัสสุลต่านอะห์เมต เป็นตลาดขนาดใหญ่เกือบ 200 ไร่ มีร้านค้ามากมายถึง 4 พันกว่าร้านที่ตั้งเรียงรายอยู่บนถนนทางเดินภายในกว่า 60 สาย
       
       สินค้าของที่ระลึกในแกรนด์บาร์ซาร์มีมากมาย ทั้ง พรมหลากสีสัน โคมไฟสีสันสดใสแบบตุรกี ทองคำ เสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับ เครื่องดูดบารากู่ ฯลฯ ซึ่งผมว่าตลาดที่นี่มีสีสันน่าเดินมากๆ แต่หากใครจะซื้อของก็ต้องคิดให้หนักหน่อย เพราะสินค้าที่นี่ราคาแพงเอาเรื่อง
       
       ด้วยเหตุนี้ผู้ที่มีเบี้ยน้อยอย่างผมจึงเห็นว่าน่าจะไปเลือกซื้อเลือกหาสินค้าในสไปซ์ มาร์เกตดูจะเหมาะสมกับเงินในกระเป๋าเรามากกว่า

ช่องแคบบอสฟอรัส
       ในสไปซ์ มาร์เกตหรือตลาดเครื่องเทศมากกว่า นอกจากมีเครื่องเทศขายมากมายแล้ว ยังมีสินค้าของฝากที่คนไทยนิยมซื้อติดมือกลีบเมืองไทยกันมากก็คือ ชาแอปเปิ้ลอันขึ้นชื่อของตุรกี, เตอร์กิซ ดีไลท์ ขนมหวานสไตล์ตุรกีที่โด่งดังไปไกล,ดวงตาสีฟ้า (Evil Eyes) เครื่องรางปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายตามความเชื่อของชาวตุรกีที่ปัจจุบันเป็นของฝากขั้นดีราคาเยา นอกจากนี้สไปซ์ มาร์เกต ก็ยังมีสินค้าอื่นๆอีกมากมาย คล้ายๆกับที่แกรนด์บาร์ซาร์ เพียงแต่ว่าราคาถูกกว่ากันเยอะเลย นี่แหละคือตลาดที่เหมาะกับคนฐานะอย่างเรา
       
       หลังจากที่ผมและเพื่อนร่วมทริปได้ของติดไม้ติดมือกลับเมืองไทยกันถ้วนหน้าก็ถึงเวลาที่จะต้องร่ำลาจากตุรกี(อิสตันบูล)กลับสู่เมืองไทยแล้ว ผมรู้สึกว่าช่วงเวลาหลายวันที่เที่ยวในตุรกีนี่มันช่างผ่านไปรวดเร็วเหมือนโกหกเสียจริงๆ ในขณะที่ประทับใจแห่งตุรกีนั้นกลับฝังแน่นอยู่ในความทรงจำผมไปตราบนานเท่านาน...ลาก่อนตุรกีที่คิดถึง
       
       


แกรนด์บาร์ซาร์
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       สาธารณรัฐตุรกี เป็นประเทศที่มีพื้นที่ครอบคลุมทั้งทวีปเอเชีย(ร้อย 97)และยุโรป(ร้อยละ 3) ประชากรร้อยละ 98 นับถือศาสนาอิสลาม เวลาช้ากว่าไทย 4 ชั่วโมง ใช้เงินเตอร์กิชลีรา (TRY: 1 ลีร่าประมาณ 25 บาท) แต่ก็สามารถใช้เงินยูโรหรือยูเอสดอลล่าร์ได้ จากเมืองไทยมีสายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์ บินตรงจากกรุงเทพฯสู่อิสตันบูลทุกวัน โดยผู้สนใจข้อมูลการท่องเที่ยวสู่ตุรกีหรืออื่นๆในตุรกี สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ เตอร์กิช แอร์ไลน์ โทร. 0-2231-0300-7
       


โดย : เหล็งฮู้ชง    http://www.manager.co.th/Lite/ViewNews.aspx?NewsID=9500000106731


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

เมืองเขาสวยมากจริง ๆ และถ่ายภาพได้สวยเยี่ยม..! อยากไป..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อิศรา วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phakri

สวัสดีค่ะคุณPatong เอาแบบนี้ไหมรอปีหน้าเรากลับมาอนุญาติให้หลังมาด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Patong วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Patong

หูว์..... เห็นแล้วต่อมอยากกระจาย... แต่คงต้องเก็บตังอีกนาน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อิศรา วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phakri

สวัสดีค่ะคุณทราย ที่ตุรกีน่าเที่ยวค่ะสนามบินเขาสะอาดมากเลยค่ะ เงินยูโร 1ยูโร แลกเงินตุรกีได้2ลีร่าค่ะ

สวัสดีค่ะคุณHalfMoon สาวๆหนุ่มๆหล่อค่ะ มีเพื่อนที่ทำงานหลายคนมาจากตุรกีค่ะ

สวัสดีค่ะคุณลูกเสีอหมายเลข9 สวยมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวยจังงงงงงงงงงงงง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
HalfMoon วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/halfMoon
Twinkle light  from the "half Moon" in a dark sky...

ตุรกี เป็นประเทศที่ MIX กันระหว่างยุโรปกับอาหรับ
ความลงตัวและอะไรหลายต่อหลายอย่างจึงออกมาลงตัวอย่างประหลาด

หนุ่มสาว ตูกิส ก้ดูเหมือนจะหล่อสวย กันมั่ก ๆ (ที่สุดในโลก) ด้วยจิ
หุหุ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทราย วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coolnews

ตื่นตา ตื่นใจกับพระราชวังคะ
บรรยากาศสองทวีป ยุโรป+เอเชีย ดีคะประหยัดค่าเที่ยวดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน