*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1472
  • จำนวนผู้ชม : 1801048
  • จำนวนผู้โหวต : 332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 332 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันจันทร์ ที่ 8 ตุลาคม 2550
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 583 , 23:20:04 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระสงฆ์สวดมนต์ภาวนาอยู่ภายในวัดพระมหาเจดีย์ชเวดากอน (Shwedagon) ในกรุงย่างกุ้ง ทางการพม่าได้ปลดปล่อยพระจำนวนมากออกจากที่คุมขังแล้ว แต่ระหว่างการคุมขัง ทหารพม่ากลับปฏิบัติต่อพระสงฆ์อย่างโหดร้ายทารุณ (ภาพ: AFP)
       
ถึงแม้ว่าทางการทหารจะได้พยายามสร้างภาพ ด้วยการทยอยปล่อยพระสงฆ์กับผู้เดินขบวนประท้วง แต่เณรรูปหนึ่งก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงความโหดร้ายทารุณของทหารที่ปฏิบัติต่อพระสงฆ์ ระหว่างการถูกคุมขังอยู่ภายในโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่ง
       
       ช่วงเวลาก่อนรุ่งสาง ทหารพม่าเดินเข้าไปในวัดต่างๆ ประกาศต่อพระสงฆ์ที่อยู่ข้างในว่า รัฐบาลขอนิมนต์ไปฉันภัตตาหารเช้า
       
       แต่แทนที่จะเป็นเช่นนั้น พระทั้งหมดกลับถูกพาไปขังไว้ในอาคารทึบไม่มีหน้าต่างภายในโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่ง ก่อนถูกบังคับให้สึก ถูกทำร้ายร่างกาย และ ถูกทหารสอบปากคำ
       
       พระจำนวนมากได้รับการปล่อยตัว หลังจากต้องทนทรมานกับความร้อนอบอ้าวและความสกปรกของอาคารเป็นเวลาร่วม 6 วัน ผู้ต้องขังถูกบังคับให้ใช้พื้นคอนกรีตเป็นห้องน้ำ และได้รับอาหารเป็นเพียงข้าวและผักจานเล็กๆ วันละ 1 มื้อเท่านั้น
       
       เณรรูปหนึ่งซึ่งได้รับการปล่อยตัวออกมาได้บอกเล่าเรื่องราวในห้องคุมขังกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ถึงแม้ว่าทหารเตะต่อยอย่างไร ก็ยังคงยึดมั่นในหลักธรรมคำสอนของศาสนา และสวดมนต์ภาวนาให้ทหารเหล่านั้นพบทางสว่างในที่สุด
       
       "พวกอาตมาถูกบังคับให้นั่งเหมือนกับนักโทษ คุกเข่าก้มหน้าลง และต้องนั่งอยู่เช่นนั้นเป็นเวลา 2 วัน ก่อนถูกจับสึก" เณรวัย 18 ปีกล่าว
       
       สามเณรรูปเดียวกันนี้กล่าวว่า พระสังกัดนิกายหนึ่งที่สนับสนุนรัฐบาลทหารเป็นผู้ทำพิธีสึก ถอดจีวร และบังคับให้ใส่เสื้อยืดสวมโสร่งเหมือนฆราวาสทั่วไป
       
       "หลังจากถูกจับศึก ทหารก็เข้าทำร้ายร่างกายอีก ทั้งชก ทั้งเตะ และใช้ไม้ตี...พวกอาตมาถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มละ 10 รูป และทหารสอบปากคำตัวต่อตัว พวกเขาถามว่า อาตมาเข้าร่วมการเดินขบวนประท้วงด้วยหรือไม่ และใครเป็นเจ้าอาวาสประจำวัดของอาตมา" เณรรูปเดิมกล่าว
       
       เมื่อการสอบปากคำเสร็จสิ้น พระกับเณรถูกจับแยกเป็นกลุ่มละ 60 รูป และถูกพาไปขังไว้ในห้องเรียน ก่อนถูกบังคับให้คุกเข่า และใช้พื้นที่ตรงมุมภายในห้องเรียนแทนห้องน้ำ

วัดแต่ละแห่งในกรุงย่างกุ้งเงียบเหงาลงมาก หลังจากพระจำนวนมากถูกทางการจับกุมไป หรือบางรูปก็เดินทางกลับไปหาความสงบในบ้านเกิด (ภาพ: AFP)

       ไม่แตกต่างจากความโหดร้ายที่ฝ่ายทหาร-ตำรวจปฏิบัติต่อพระสงฆ์ในระหว่างการเดินขบวนประท้วงอย่างสันติเมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งการเข้าทุบตีด้วยกระบอง ยิงแก๊สน้ำตา และยิงปืนข่มขู่เข้าใส่ฝูงชน พระจำนวนมากถูกจำกุมตัวไปหรือบางรูปก็หนีออกไปนอกเมือง
       
       เณรรูปเดียวกันกล่าวว่า แม้แต่ทหารบางคนยังรู้สึกหวาดกลัวกับการปฏิบัติต่อพระสงฆ์ด้วยความรุนแรง
       
       "ทหารที่นับถือศาสนาพุทธเข้ามาขอโทษและขอให้อโหสิกรรม พวกเขากล่าวว่า จำเป็นต้องทำเช่นนั้นตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ระดับสูง...พระบางรูปบอกกับทหารว่า พวกเขาจะต้องตกนรก ทหารก็ร้องไห้เมื่อได้ยินเช่นนั้น เพราะพวกเขารู้ว่ามันเป็นเรื่องจริง"
       
       เพื่อเป็นการไถ่บาป ทหารบางคนจึงนำน้ำดื่มไปถวายแก่พระที่ถูกขัง
       
       เณรรูปนี้อยู่ในห้องขังเดียวกับพระจากวัดงวยจาเรียง (Ngwekyaryan) ซึ่งในวันที่ทหารบุกเข้าตรวจค้นวัดแห่งนี้สร้างความตกใจแก่ชาวบ้านอย่างมาก ทิ้งรอยเลือดไว้เป็นหย่อมๆ กระจกหน้าต่างแตกละเอียด กระสุนปืนกระจัดกระจายอยู่บนพื้น
       
       เหตุการณ์รุนแรงดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากพระจากวัดงวยจาเรียง พยายามต่อสู้กับทหาร เณรรูปเดิมกล่าว
       
       "พระบางรูปบาดเจ็บสาหัส ตาปูดบวมหลังจากถูกทุบตีอย่างรุนแรง และมองไม่เห็นอะไรเลย มีบาดแผลบนศีรษะและแขน บางรูปมีแผลลึกจนเห็นกระดูก"
       
       ในที่สุดผู้ต้องขังทั้งหมดก็ถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ ผู้ที่เข้าร่วมการประท้วง ผู้ที่เป็นแกนนำ และผู้สนับสนุน
       
       เณรรูปนี้ได้รับการปล่อยตัวพร้อมกับพระรูปอื่นๆ จากวัดเดียวกัน หลังจากโน้มน้าวให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่า ไม่ได้เข้าร่วมการประท้วง
       
       ตอนนี้สามเณรดังกล่าวต้องการเดินทางกลับไปยังบ้านเกิด เพื่อแสวงหาความเงียบสงบและความปลอดภัย แต่ก็ยังยืนยันว่า ไม่มีความโกรธแค้นต่อทหารที่ทรมานท่านแต่อย่างใด และภาวนาขอให้พวกเขาได้ตระหนักถึงความผิดพลาด
       
       "อาตมาไม่รู้สึกโกรธทหาร อาตมามีเพียงแต่ความปรารถนาดีให้แก่พวกเขา สักวันหนึ่งพวกเขาจะได้พบหนทางสว่าง" เณรรูปเดียวกันกล่าว
       
       เมื่อวันอาทิตย์ (7 ต.ค.) ทางการพม่าได้ปล่อยตัวพระสงฆ์ราว 400 รูปออกจากที่คุมขัง หลังถูกจับกุมนานกว่า 1 สัปดาห์
       
       ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ทั่วโลกกำลังร่วมกันกดดันให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ที่กำลังจะเปิดประชุมในวันจันทร์ (8 ต.ค.) นี้ในนครนิวยอร์ก ให้ใช้มาตรการลงโทษต่อระบอบทหารพม่า .

โดย ผู้จัดการออนไลน์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wullopp วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 12.09 น.

เหตุการณ์นี้ตรงกับคำบอกเล่าของคุณแม่สามเณรไทยรูปหนึ่ง ซึ่งติดอยู่ในย่างกุ้ง (ขออภัย... ไม่สามารถบอกชื่อได้ เนื่องจากสามเณรไทยอาจถึงตายได้จากการให้ข่าว) // ผมเชื่อมั่นว่า การที่ทหารพม่าทำกรรมหนักเช่นนี้จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง หรือภัยพิบัติในย่างกุ้งเร็วๆ นี้ครับ ถ้าไม่มีการขอขมา และกลับตัวกลับใจเสียใหม่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Sigree วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 01.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sigree
ขอกรุณาแห่งพระเจ้า อำนวยพรแด่ท่านทั้งหลาย

.......ขอพระเจ้าปราณีตในทุกการกระทำที่เขาจะได้รับในวันพิภากษาเถอะ.....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
AJ.p วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 00.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

เฮ้อ.....(คำเดียวสั้นๆ)....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กิต วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

อืม......
ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต


แย่จังเลยครับ อยากให้สันติภาพในพม่าก่อเกิดขึ้นในเร็ววันครับ

.................................................................
แวะนำพลงมาฝากครับ เขิญแวะนะครับ
.................................................................

นอนหลับฝันดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 08/10/2007 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

อืม ความวุ่นวายกำลังจะมาเยือนค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน