*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1472
  • จำนวนผู้ชม : 1803896
  • จำนวนผู้โหวต : 332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 332 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2550
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 561 , 21:45:02 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลี่เจียงในอ้อมกอดธรรมชาติ

...ไปลี่เจียง...หลังจากเสร็จสิ้นการเข้าร่วมงานเปิดการประชุมการเจรจาการค้าอภิมหาเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมจูเจียงในคุนหมิงเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน คณะสื่ออาเซียนก็ตรงไปยังสนามบินคุนหมิง นั่งนกเหล็กไปยังลี่เจียง เมืองบ้านโบราณที่ทรงเสน่ห์ระดับแถวหน้าของโลก ที่ทางยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมเมื่อปี ค.ศ. 1997
       
       ลี่เจียงอยู่ห่างจากคุนหมิงเมืองหลวงของมณฑลหยุนหนัน 560 กิโลเมตร สามารถเดินทางไปถึงโดยทางเครื่องบิน ซึ่งสนนราคาตั๋วค่อนข้างสูงโดยตั๋วบินเที่ยวเดียว อยู่ระหว่าง 700 ถึง 900 หยวน* หรือคิดเป็นเงินไทยราว 3,000 -4,000 บาท สำหรับตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ก็ราวกว่า 1,000 หยวน หรือกว่า 5,000 บาท และหากต้องการประหยัด ก็สามารถนั่งรถยนต์ชมวิวทิวทัศน์ ขณะนี้ คุนหมิงยังไม่มีเส้นทางรถไฟไปถึงลี่เจียง มีเพียงเส้นทางรถไฟคุนหมิง-ต้าหลี่ ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้เข้าสู่ลี่เจียงมากที่สุด
       

ชีวิตทำมาหากินของชาวน่าซีเล็กๆ ข้างธารน้ำใสไหลริน ที่เป็นแบบฉบับของบ้านโบราณในเมืองลี่เจียง

  สำหรับการเดินทางโดยทางรถยนต์นั้น เพื่อไม่เหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางมากไปและยังได้ชมเมืองแห่งชนชาติที่น่าสนใจมากอีกแห่ง ก็ควรแวะเยี่ยมเยือนและพักค้างคืนที่เมืองต้าหลี่ของชนชาติไป๋ ซึ่งอยู่ห่างจากคุนหมิง 320 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางนานราว 4-5 ชั่วโมง จากนั้น จึงเดินทางต่อไปยังลี่เจียง ซึ่งใช้เวลาอีกประมาณ 4 ชั่วโมง
       
       สำหรับเมืองลี่เจียงนี้ สูงจากน้ำทะเล 2,400 เมตร อากาศเย็นกว่าบรรดาเมืองบนที่ราบทั่วไป ช่วงเดือนมิถุนายนที่เราไปนั้น จัดอยู่ในปลายฤดูใบไม้ผลิ ย่างเข้าฤดูร้อนแล้ว อุณหภูมิอากาศอยู่ระหว่าง 17-25 องศา มีฝนตกด้วย สำหรับอากาศที่ลี่เจียงทั้งปีนั้น มีความแตกต่างกันไม่มาก อุณหภูมิในหน้าหนาวต่ำสุด -2 องศาเซสเซียส เดือนกรกฎาคมและสิงหาคม จะมีฝนตกชุกหน่อย
       

ป้า ป้า ชาวน่าซี

คณะสื่ออาเซียนของเรา จับเที่ยวบินตอนเช้า ราว 11.45 น. นั่งอยู่บนเครื่องบินราว 40 นาที ก็ถึงลี่เจียง จากนั้นก็นั่งรถยนต์ไปอีกกว่า 28 กม. เข้าไปยังตัวเมือง ระหว่างทางเราได้สัมผัสบรรยากาศของลี่เจียงที่ลือชื่อ คือทิวทัศน์ธรรมชาติอันสวยงามที่ยังดูบริสุทธิ์ เขียวขจีดูชื่นตาชื่นใจ เทือกเขาเรียงรายโอบรอบสี่ทิศ ผืนน้ำเป็นเวิ้งกว้าง ทุ่งนา พืชไร่สุดลูกหูลูกตา สลับสลอนด้วยหมู่บ้านแบบโบราณที่เป็นเอกลักษณ์อันเลื่องลือ และเป็นเสน่ห์ดึงดูดผู้คนทั่วโลก เราเห็นบ้านโบราณเหล่านี้ เป็นดงหนาแน่นมากขึ้นเมื่อเข้าใกล้เขตตัวเมือง ซึ่งขณะนี้ มีการก่อสร้าง บ้านเรือนใหม่ๆมากมาย แต่ก็ยังพยายามรักษาเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมไว้
       
       ...สวัสดีชาวน่าซี... ในลี่เจียงเราจะได้เห็นชนชาติส่วนน้อยในชุดประจำชนชาติต่างๆสัญจรไปมา ทำกิจวัตรประจำวัน ชุดที่เห็นค่อนข้างหนาตาคือชุดสีแดง-น้ำเงินมีแถบผ้าสีขาวไขว้ที่หน้าอก นั่นคือชุดประจำชาติของชนชาติน่าซี《纳西族》ซึ่งเป็นเจ้าถิ่นใหญ่ของที่นี่ และลี่เจียงก็คือเขตปกครองตัวเองของชนชาติน่าซีนั่นเอง นอกนั้น เป็นชนชาติอื่นๆได้แก่ ฮั่น ไป๋ ลี่สู้ (ลีซ้อ) จ้าง(ธิเบต) หุย(มุสลิม) จ้วง เหมียว ไต ผูหมี่ เป็นต้น

สาวชนชาติน่าซี (ซ้าย) หน้าเกสต์เฮ้าส์ในหมู่บ้านซู่เหอ

 มาเมืองของชนชาติที่ชื่อ “น่าซี”นี้ คล้ายกับชื่อพรรคนาซีของจอมเผด็จการฮิตเลอร์แห่งยุคสงครามโลกครั้งที่สอง แถมยังได้รับของแจกที่ระลึกรูปสัญลักษณ์สวัสติกะพร้อมตัวอักษรจีนใต้รูปที่มีแปลว่า สวัสดิภาพ 《平安符》ก็อดถามเพื่อนชาวจีนที่ไปด้วยกันว่า น่าซีเกี่ยวอะไรกับนาซีของฮิตเลอร์หรือเปล่า ก็ได้คำตอบว่า “ไม่มี” สำหรับชื่อนั้น ก็เป็นความบังเอิญที่มีเสียงคล้ายกัน ส่วนเครื่องหมายสวัสติกะในลี่เจียงนั้น มาจากศาสนาพุทธฝ่ายมหายานสายวัชรยาน โดยกลุ่มลามะจากธิเบต ซึ่งมีดินแดนติดต่อกับลี่เจียงทางเหนือนั้น ได้เข้ามามีอิทธิพลอยู่มากในลี่เจียงตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 สวัสติกะเครื่องหมายกากบาทที่มีปลายหักมุม 90 องศาของกลุ่มศาสนานี้ เป็นสัญลักษณ์มงคล นำโชคดี ส่วนของฮิตเลอร์นั้น เป็นสวัสดิกะเวียนขวาสีดำ เอียง 45 องศา
       
       เมื่อถึงลี่เจียง ได้เห็นคนชนชาติน่าซี ก็จะได้ยินเกี่ยวกับวัฒนธรรมของพวกเขาด้วยคือ วัฒนธรรมตงปาซึ่งมีประวัติศาสตร์เก่าแก่สืบทอดมานับพันปี ตงปาในภาษาน่าซีหมายถึงผู้มีปัญญา มีลัทธิความเชื่อหรือศาสนาตงปา ที่ส่งอิทธิพลลึกซึ้งต่อชีวิตทุกด้านของผู้คน ชาวน่าซียังมี “คัมภีร์ตงปา” 《东巴经》หรือเอนไซโคลพีเดีย ที่บันทึกทุกอย่างเกี่ยวกับชนชาติ ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ดาราศาสตร์ การแต่งงาน ครอบครัว การแพทย์ วรรณกรรม ศิลปะ ฯลฯ มีกลุ่มผู้เชี่ยวชาญทั้งภายในและนอกประเทศสนใจศึกษา ทั้งมีชาวอเมริกัน เยอรมนี และญี่ปุ่น ได้ทุ่มเทเรียนรู้วัฒนธรรมตงปาอย่างหลงใหล

คณะวงดนตรีโบราณแห่งชนชาติน่าซี

...ฟังดนตรีโบราณ... หลังจากรับประทานอาหารเย็นในงานเลี้ยงต้อนรับร่วมกับผู้นำในลี่เจียงในวันแรกที่ไปถึง เจ้าภาพได้จัดให้คณะสื่ออาเซียน ได้ชมดนตรีโบราณแห่งชนชาติน่าซี ที่มีชื่อเสียงระดับโลกทีเดียว และถูกจัดเป็นไฮไลท์ในรายการท่องเที่ยวอันหนึ่งด้วย ดนตรีโบราณนี้ แสดงในห้องโถงเล็กๆที่เก่าแก่ กลุ่มนักดนตรีส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุระหว่าง 60-80 ปี แต่ฝีมือนั้น ยังทรงพลัง โดยมีคุณเสวียนเคอ 《宣科》เป็นหัวหน้าวงดนตรี และเป็นพิธีกรพูดภาษาจีนกลางสลับภาษาอังกฤษคล่องปรื๋อ แนะนำเพลง เล่าวัฒนธรรมน่าซี สาระแง่คิดต่างๆอย่างคมคาย ด้วยลีลาการพูดคุยสนุกหยอดมุกเด็ดเรียกเสียงฮาครืนจากผู้ชม
       
       ดนตรีโบราณแห่งชนชาติน่าซีนี้ มีประวัติศาสตร์การพัฒนานับการจากการเล่นเพลงจำนวนหนึ่งของยุคราชวงศ์ถัง ราชวงศ์ซ่ง จึงเป็นดนตรีราชสำนักด้วย ต่อมา มีการพัฒนาดนตรี โดยพวกสำนักคิดเต๋า และสำนักคิดขงจื้อ ดนตรีราชสำนักเหล่านี้ เติบโตและมีการจัดตั้งขึ้นในราชวงศ์หมิง ราวค.ศ. 1555 จากนั้นได้เผยแพร่เข้าสู่ลี่เจียงในราว ค.ศ. 1368 ตรงกับรัชสมัยหมิงไท่จู่จูหยวนจาง นับจากนั้นมา ชนชาติน่าซี ก็ได้กลายเป็นผู้รักษาดนตรีราชสำนักของชาวฮั่น พวกเขายังประกาศว่า หากไม่มีชาวน่าซีแห่งลี่เจียงแล้ว ดนตรีโบราณเหล่านี้ ก็อาจสูญหายไปกับกาลเวลา
       

รูปสัญลักษณ์ปากว้า ภาพเล็กๆที่เรียงแถวข้างล่ง เป็นสมาชิกนักดนตรีที่ล่วงลับ

 เพลงเอกที่คณะดนตรีบรรเลง อาทิ เพลงปากว้า 《八卦》เป็นเพลงเก่าแก่กว่า 1,200 ปี มีต้นกำเนิดในช่วงค.ศ.741 ระหว่างยุคพระเจ้าถังเสวียนจงหลี่หลงจี และได้สูญหายไปราว 900 ปี นอกจากนี้ ยังมีเพลงเก่าแก่ที่หาฟังไม่ได้จากที่อื่น อาทิเพลง “ตู้” 《笃》มีความหมายว่า “ชำระล้างจิตวิญญาณ” มีรากเหง้ามาจากบทเพลงอินเดีย ซึ่งแพร่เข้าสู่จีนพร้อมกับศาสนาพุทธในยุคราชวงศ์ฮั่น แต่ก็ถูกปรับเปลี่ยนกระทั่งมีกลิ่นอายแบบจีนไป บรรดาผู้เชี่ยวชาญเพลงที่ได้ฟังเพลงนี้ จะรู้ว่าเป็นเพลงที่ถูกปรับมาจากบทเพลงสันสกฤตของแดนภารตะในยุคกว่า 2,000 ปี นอกจากเพลงโบราณรุ่นลายครามเหล่านี้แล้ว วงดนตรีชนชาติน่าซี ยังนำเพลงร้องของชนชาติส่วนน้อยเข้ามาร่วมวงด้วย

โดย ผู้จัดการออนไลน์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกร็ดประวัติศาสตร์ 2475 !! (ตอนที่  12)"  [โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอบคุณมากครับ น่าไปเที่ยวมาก
ผมเคยไปแค่คุนหมิง ยังไม่ถึงลี่เจียง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wullopp วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

แวะมาขอบคุณครับ... ภาพ แสง สี เสียงพร้อมแบบนี้ ต้องเชียร์ เชียร์ เชียร์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อิศรา วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phakri

สวัสดีค่ะคุณSOMBOONTIEW ด้วยความยินดีค่ะที่จะหาข้อมูลมาให้อ่านกันค่ะ

สวัสดีค่ะคุณลูกเสือหมายเลข9 ภูมิประเทศเขาสวยดีค่ะ

สวัสดค่ะคุณJui อ่านตอนที่สองต่อได้เลยค่ะโพลส์เสร็จแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Jui วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ตามมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวยจริงๆนะครับ...ลี่เจียง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ขอบคุณสำหรับข้อมูลและเรื่องราวที่นำมาฝากกัน

มาชวนไปดูน้องปลา น่ารักครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน