*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1472
  • จำนวนผู้ชม : 1801034
  • จำนวนผู้โหวต : 332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 332 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2550
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 968 , 22:05:55 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยอดเขามังกรหยกในเดือนมิถุนายน 2006

...ชม“ภาพประทับใจแห่งลี่เจียง” ของ “จางอี้โหม่ว”… ถ้าใครได้ไปลี่เจียงระหว่างนี้ ก็จะได้เห็นป้ายโฆษณาที่มีภาพผู้กำกับดังคับแผ่นดินจีน คือนายจางอี้โหม่ว เชิญชวนให้ผู้คนไปดู อิ้นเซี่ยงลี่เจียง《印象 丽江》ซึ่งเป็นการแสดงสดกลางแจ้ง ขณะนั่งมองป้ายโฆษณาอิ้นเซี่ยงลี่เจียง ก็สงสัยว่า คงจะประชันกับหยุนหนันอิ้งเซี่ยง 《云南映象》ของหยางลี่ผิงสาวงามชนชาติไป๋แห่งต้าหลี่ซึ่งได้รับสมญาเป็นเทพธิดาเริงระบำ มีชื่อเสียงระดับโลกมาเกือบ 30 ปี และจัดเป็นยอดฝีมือไร้เทียมทานบนเวทีศิลปะการแสดงการเต้นที่สะท้อนโลกธรรมชาติและวิถีชีวิตชนเผ่าเล็กๆ ส่วนอิ้นเซี่ยงลี่เจียงนั้น ดูจะใช้ชื่อของจางอี้โหม่วเป็นเครื่องหมายประกันคุณภาพ ทางเจ้าภาพได้พาคณะเราแวะชมอิ้นเซี่ยงลี่เจียงก่อนพาไปปีนเขามังกรหยก
       
       อิ้นเซี่ยงลี่เจียงก็เป็นศิลปะการแสดงและสะท้อนสารัตถะแนวเดียวกับหยุนหนันอิ้นเซี่ยง โดยมี “จางอี้โหม่ว” เป็นผู้กำกับใหญ่ ร่วมกับผู้กำกับอีก 2 ท่าน การแสดงฉายภาพวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชนชาติน่าซี ดนตรีเพลงหวานซึ้ง ที่บรรยายถึงคติความคิดที่ผูกพันกับธรรมชาติ ความรัก ความสง่างามของชีวิตชนชาติน่าซี แน่นอน งานฝีมือของจางอี้โหม่ว ต้องฟอร์มใหญ่ ใช้ผู้แสดง 400 คน สำหรับแสดงการใช้ชีวิต เต้นระบำ การแสดงกลางแจ้งนี้ใช้พื้นที่ถึง 3,000 กว่ามู่ (1 มู่ เท่ากับ 666.7 ตารางเมตร) หรือกว่า 1,000 ไร่ โดยใช้ภูเขามังกรหยกเป็นฉากหลัง เล่นจนฝุ่นตลบนกกากระเจิดกระเจิงไปแปดทิศ
       

แบงค์ ออฟ ไชน่า สาขาเมืองโบราณแห่งลี่เจียง

   ...ปีนยอดเขามังกรหยก... เสร็จจากชมการแสดงอิ้นเซี่ยงลี่เจียง เราก็ได้ไปปีนอี้ว์หลงเสี่ยซัน หรือภูเขาหิมะมังกรหยก ซึ่งมีหิมะปกคลุมยอดตลอดทุกฤดูกาล อี้ว์หลงเสี่ยซันนี้ ดูจะเป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมือง ห่างจากตัวเมืองลี่เจียงไป 15 กม. สูงจากน้ำทะเล 4,506 เมตร ซึ่งเป็นระดับที่อันตรายแก่ผู้ที่สุขภาพอย่างน่ากลัวจริงๆ โดยอาจมีอาการวิงเวียน หน้ามืด เป็นลม หายใจไม่ทัน เป็นต้น เรื่องอากาศหนาวเย็นไม่ต้องพูดถึง อุณหภูมิในวันที่เราขึ้นไปในช่วงย่างเข้าฤดูร้อนนี้ ราว 17 องศาเซลเซียส สำหรับผู้ที่ไม่อยากหอบหิ้วเสื้อกันหนาวหนาหนัก ก็สามารถเช่าเสื้อที่ร้านเชิงเขาได้ ในสนนราคาราว 20 หยวน และค่าประกันเสื้อสูญหายอีก 100-200 หยวน
       
       เรื่องปีนขึ้นไปนั้นไม่ต้องห่วง มีกระเช้าเหล็กผนังประตูปิดรัดกุมหอบหิ้วพาเราขึ้นไปถึงยอดเขาภายในเวลาไม่กี่นาที บนยอดเขามีห้องพยาบาล ถังออกซิเจน ออกซิเจนกระป๋อง และยาสำหรับผู้ป่วยจากอาการแพ้ความสูง ที่ขาดไม่ได้คือร้านขายของที่ระลึก และเราก็ได้ซื้อโปสการ์ดยอดเขามังกรหยก พร้อมที่คั่นหนังสือรูปตัวอักษรภาพตงปา แถมมีบริการเขียนชื่อคนซื้อเป็นตัวอักษรภาพตงปาด้วย
       

ย่านผับ ร้านอาหารแบบกินบรรยากาศในเมืองโบราณแห่งลี่เจียง ประดับโคมแดงระย้าย้อยตัดกับกิ่งไม้ใบเขียวของต้นหลิว

พูดถึงอักษรตงปา มาลี่เจียง เราจะได้เห็นอักษรภาพเหล่านี้ ตามป้ายสถานที่ต่างๆ ชาวน่าซียังรักษาตัวอักษรตงปา ซึ่งเป็นอักษรภาพสัญลักษณ์ มีทั้งหมดราว 1,400 ตัว มาจวบจนกระทั่งปัจจุบัน ผู้เชี่ยวชาญนักการศึกษาทั่วโลกยอมรับว่า อักษรตงปาเป็นอักษรภาพหนึ่งเดียวของโลก ที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยมีการนำมาใช้ในคัมภีร์ศาสนา ตำราวิทยาการด้านธรรมชาติ สังคมศาสตร์ วรรณกรรม เป็นต้น

ขายปลาทองคู่ละ 5 หยวน สำหรับปล่อยลงในธารน้ำที่ไหลรินรอบหมู่บ้าน ตามความเชื่อ “ปล่อยชีวิตสู่อิสรภาพ คือสันติ” (放生许愿 就是平安)

...ยลเรือนโบราณ สะพานน้อย ธารน้ำใสไหลริน...หลังลงจากเขามังกรหยก กลับสู่ตัวเมืองในยามเย็น ก็ได้ไปเดินโฉบดูเมืองโบราณแห่งลี่เจียง บ้านเรือนโบราณแห่งนี้ ถือกำเนิดขึ้นในช่วงยุคราชวงศ์ซ่งใต้ นับอายุก็ราว 800 ปี กลุ่มบ้านเรือนไม้ลายฉลุเป็นดอกดวงสวยงามเหล่านี้ เรียงรายติดกันไปบนถนนสี่เหลี่ยมที่ออกแบบเป็นรูปลายต่างๆ ต้นหลิวแกว่งไกวกิ่งใบเขียวสว่างอยู่สองข้างทาง โดยมีร่องคูน้ำใสไหลรินเลียบเคียงกันไป รอดสะพานที่กระจายทั่วหมู่บ้านกว่า 300 แห่ง อันเป็นแบบแผนอันโดดเด่นของหมู่บ้าน จนได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่ง “สะพานน้อย ธารน้ำใสไหลริน”
       

บรรยากาศผับร้านอาหารในเมืองโบราณแห่งลี่เจียง 


       เมืองโบราณแห่งลี่เจียง ถูกจัดให้เป็นจุดท่องเที่ยวหลัก บ้านเรือนถูกพลิกโฉมเป็นร้านค้าขายสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึกประดามี รวมทั้งโซนโรงแรมเกสต์เฮ้าส์ใหญ่น้อย เราเดินลัดเลาะฝ่าฝูงชนนักท่องเที่ยว ชมบรรยากาศ พลางดูและซื้อสินค้าพื้นเมืองติดมือมาบ้าง ไม่ทันไร...ความมืดก็เข้าครอบครองเมือง แสงสว่างสีแดงจากโคมไฟจากร้านค้าและผับร้านอาหารแบบกินบรรยากาศ ก็ฉายแสงแข่งประชันกันดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ทยอยเข้ามาไม่ขาดสาย น่าเสียดาย... ถ้าได้เห็นเมืองโบราณแห่งนี้ ท่ามกลางแสงตะวันสาดส่อง ผู้คนสัญจร ทำกิจวัตรประจำวันกันตามปกติ ก็จะได้เห็นเมืองแห่ง “สะพานน้อย ธารน้ำใสไหลริน” ที่แจ่มชัดกว่านี้ รุ่งขึ้นในวันถัดมา ก่อนออกเดินทางกลับคุนหมิง เราได้ไปเยือนหมู่บ้านสู้เหอ《束河》หมู่บ้านโบราณอีกแห่งที่นี่ เราได้เห็นสีสันของชนชาติส่วนน้อยหนาตาขึ้นหน่อย ชาวน่าซีในชุดประจำเผ่ายังใช้ชีวิตในวิถีของตนในหมู่ ที่หลายหลังคาเรือนได้พลิกโฉมเป็นร้านค้าขายของที่ระลึกและผับสำหรับนักท่องเที่ยว ส่งท้ายการเยือนลี่เจียง
       

ถนนทางเดินหินลวดลายเก๋ในเมืองโบราณแห่งลี่เจียง

เราได้เห็นลี่เจียงจากตาเนื้อ เห็นหน้าตาชาวน่าซี เห็นลักษณะรูปแบบวัฒนธรรมตงปา บ้านเรือนโบราณที่สร้างจากแนวคิดผสานความกลมกลืนกับธรรมชาติ และก็ได้ยินประโยค “คนและฟ้าคือหนึ่งเดียวกัน” อีกครั้งจากเรื่องราวคติวัฒนธรรมในลี่เจียง เราเคยได้เห็นประโยคนี้มาก่อนหน้านี้ ในคัมภีร์เต๋าของปราชญ์จวงจื่อ และได้ยินมาว่าประโยคนี้ก็ปรากฏอยู่คัมภีร์อุปนิษัทซึ่งเป็นรากฐานของศาสนาในอินเดียด้วยเช่นกัน ถ้าเราสนใจที่จะเข้าใจมัน ก็นับเป็นคุนูปการของการรักษามรดกโลกอย่างแท้จริง เนื่องจากทำให้เราได้หวนนึกใคร่ครวญถึงสัจธรรมแห่งมนุษยชาติของโลกตะวันออก ท่ามกลางความแปรเปลี่ยนและมลพิษสารพันประดามีในโลกปัจจุบันที่บดบังดวงตาและดวงใจของเรา.
       
       *อัตราแลกเปลี่ยน 1 หยวน เท่ากับ ประมาณ 5 บาท

ยามพลบค่ำในหมู่บ้านโบราณแห่งลี่เจียง


สินค้าหัตถกรรมในหมู่บ้านโบราณลี่เจียง

ย่านเกสต์เฮ้าส์ ที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวในเมืองโบราณแห่งลี่เจียง

มุมเด็กๆในเมืองโบราณแห่งลี่เจียง

หน้าประตูบ้านในหมู่บ้านโบราณแห่งซู่เหอ

ขายของที่ระลึกสินค้ายอดฮิตในหมู่บ้านซู่เหอ มีหมวก ผ้า รองเท้าผ้า รองคลุมไหล่ ฯลฯ

ผ้ามัดย้อมศิลปะผ้าพิมพ์ของชนชาติส่วนน้อยแถบตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

สินค้าจากธิเบต ตุ๊กตาทำจากหญ้าฟาง

ประตูเรือนในหมู่บ้านซู่เหอ

ชาวบ้านในซู่เหอ

โดยผู้จัดการออนไลน์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกร็ดประวัติศาสตร์ 2475 !! (ตอนที่ 7)"  [โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ไปเที่ยวต่อครับ
เห็นภาพสวย ๆ โบราณดี
น่าไปเที่ยวมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

น่าไปเที่ยวจังค่ะ

แต่ขอเก็บตังค์ก่อนนะ

ไม่ยักกะเหมือนไปลาว
100 บาทแลกได้ตั้งหลายกีบแน่ะ

ช่วงนี้แม่สีไฟขอยอมตกข่าวสักช่วงนะคะ
งานเยอะเหลือเกิน เพราะเกเรอยู่บ่อย ๆ
แหะ แหะ บางทีก้เบื่ออ่ะค่ะ

ขอบคุณที่พาเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

น่าเที่ยวจังค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน