*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1472
  • จำนวนผู้ชม : 1801049
  • จำนวนผู้โหวต : 332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 332 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2551
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 535 , 10:16:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนึ่งในพระจริยวัตรของ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่คุ้นตาประชาชนคนไทยมาโดยตลอด คือการที่ทรงเป็น “องค์อุปถัมภ์พระศาสนา” ทรงมีพระกรุณาธิคุณทำนุบำรุงทุก ๆ ศาสนา ทรงมีพระเมตตาต่อศาสนิกชนทุก ๆ ศาสนา...โดยมิได้ทรงเลือกปฏิบัติ
 
กับศาสนาพุทธที่ทรงนับถือ...ทรงมีคุณูปการมากมาย 
 
“เจดีย์ศรีพุทธคยา” ที่นครสวรรค์...เป็นตัวอย่างหนึ่ง
 
ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ทรงรับ วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ ต.ทำนบ อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ เป็น “วัดในพระองค์” ซึ่ง ณ วัดแห่งนี้ได้มีโครงการจัดสร้าง “เจดีย์ศรีพุทธคยา” โดยเป็นการจำลองเจดีย์พุทธคยาจากเมืองคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย มาสร้างไว้ ณ ยอดเขาโพธิสัตว์ ในบริเวณวัด และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ทรงพระกรุณา ทรงรับเป็นองค์ประธานในการจัดสร้าง และทรงเปิดให้พุทธศาสนิกชนไทยได้มีส่วนร่วมด้วย
 
เจดีย์ดังกล่าวที่ล่าสุดสร้างเสร็จและมีพิธีสมโภชไปแล้ว มีความสูง 28 เมตร เป็นสัญลักษณ์แทนพระพุทธเจ้า 28 องค์ มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมทรงกรวย ฐานเจดีย์กว้าง 16 x 20 เมตร ยอดเป็นทรงระฆังคว่ำ ประดับลวดลายปูนปั้น เป็นที่ประดิษฐาน “พระบรมสารีริกธาตุ” และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวพุทธ ด้านบนเป็นฉัตรสำริด 7 ชั้น มียอดดอกบัวบาน อันหมายถึงจุดหลุดพ้นจากสังสารวัฏและความทุกข์
 
ภายในองค์เจดีย์มี 3 ชั้น ชั้นล่างประดิษฐาน พระพุทธเมตตาสันติภาพ เนื้อสำริดขนาดหน้าตัก 89 นิ้ว สูง 4.19 เมตร สร้างถวายเพื่อ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา ในปี 2550 ชั้นที่สองประดิษฐาน พระศรีอริยเมตไตรยศรีศากยสิงห์ หน้าตักกว้าง 109 นิ้ว สูง 4 เมตร สร้างถวายเพื่อ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ และชั้นที่สามจำลอง “พระคันธกุฎี” ที่ประทับองค์ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยผู้ที่จะขึ้นสักการะพระคันธกุฎีจะต้องรับสัจจะถือศีลบริสุทธิ์อย่างน้อย 1 ข้อ
 
แม้จะสร้างใหม่...แต่ “เจดีย์ศรีพุทธคยา” ก็นับเป็นอีกหนึ่งเจดีย์สำคัญในประเทศไทย และอีกหนึ่งภาพสะท้อนความเป็นองค์อุปถัมภ์พระพุทธศาสนา...ของ “สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ”
 
พระเทพวิสุทธิกวี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและวางแผน มหา วิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย (มมร.) และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชาธิวาส กล่าวถึงพระกรณียกิจด้านศาสนาของ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ว่า... เท่าที่ทราบทรงรับอุปถัมภ์เป็นประธานสร้างเจดีย์ต่าง ๆ มากมาย  ล่าสุดทรงรับเป็นองค์ประธานสร้างเจดีย์ศรีพุทธคยา เฉลิมพระเกียรติ ที่วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์
 
วัตถุประสงค์หนึ่งคือเพื่อรองรับการประกาศสันติภาพของโลก ตามที่องค์การสหประชาชาติกำหนดให้วันวิสาขบูชาเป็นวันวิสาขบูชาโลก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความใกล้ชิดและศรัทธาที่หนักแน่นในพระพุทธศาสนา
 
สมเด็จพระพี่เจ้านางเธอฯทรงให้ความสำคัญด้านพระพุทธศาสนา ทรงส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยการเผยแผ่ พระไตรปิฎกสากล สู่โลก โดยมูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ ซึ่งทรงเป็นประธานก่อตั้ง ทรงเป็นประธานกิตติมศักดิ์การประดิษฐานพระไตรปิฎกฉบับสากลอักษรโรมันฉบับแรกของโลกให้แก่นานาประเทศ

นอกจากนี้ ที่เด่นชัดอีกเรื่องหนึ่งคือ ทรงพระนิพนธ์เกี่ยวกับคำสอน เรื่อง “แม่สอนลูก” โดยทรงใช้คำสื่อเนื้อหาสาระให้เข้าใจง่าย เป็นภาษาที่กลมกลืน มีความทันสมัย สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯทรงนำความเป็นแม่มาเป็นหลักในการสอนแทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้ผู้อ่านรู้สึกสนิท เหมือนกับแม่สอนลูก
 
“ที่ผ่านมาทรงอุปถัมภ์ดำรงพระสงฆ์ และดำรงศาสนสถานที่สำคัญ ๆ หลายต่อหลายแห่ง สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ทรงพระกรุณา เสด็จฯไปในการพระราชกุศลตามคำกราบทูลเชิญอยู่มิเคยขาด โดยมิได้ทรงเลือกว่าเป็นวัดใหญ่หรือวัดเล็ก จะมีชื่อเสียงหรือไม่มีชื่อเสียงก็ตาม แม้แต่วัดในถิ่นทุรกันดารพระองค์ท่านก็เสด็จไป” ...พระเทพวิสุทธิกวีกล่าว
 
พระครูสังฆพินัย ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจกรรมนิสิต รักษาการ    ผู้อำนวยการกองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ก็กล่าวเช่นเดียวกันว่า... เท่าที่ติดตามข่าว สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ทรงทำ 2 ด้านหลัก ๆ ให้เป็นตัวอย่างในการส่งเสริมพระพุทธศาสนา คือ 1. ทรงมีวัตรปฏิบัติให้เห็นเป็นตัวอย่าง ทั้งเรื่องศีล การให้ทาน การบริจาค 2. ทรงอุปถัมภ์วัด การสร้างวัดในประเทศไทยและวัดไทยในต่างประเทศ อันแสดงให้เห็นชัดเจนถึงความศรัทธาและมั่นคงในฐานะพุทธมามกะของ  พระองค์
 
“ทรงมีคุณูปการต่อการศาสนามากมาย ทรงสืบสานพระราชปณิธานของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เสด็จไปที่ไหนก็มักจะตรัสเรื่องการสร้างวัด ทรงประทานปัจจัยอุปถัมภ์ให้วัดต่าง ๆ ที่เสด็จไป ทรงมีศรัทธามั่นคงให้ประชาชนเห็นและเป็นตัวอย่างในการปฏิบัติตาม สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯทรงทำคุณประโยชน์อย่างมากมายเกี่ยวกับงานด้านพระพุทธศาสนา และการทำนุบำรุงศาสนาต่าง ๆ” ...พระครูสังฆพินัยกล่าว
 
“สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ” ทรงเป็นองค์ต้นแบบ
 
ทรงเป็น “องค์พระศาสนูปถัมภ์” ค้ำจุนศาสนา
 
ทรงนำปวงไทยใฝ่กุศลมาตลอดพระชนม์ชีพ.


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน