*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1472
  • จำนวนผู้ชม : 1802627
  • จำนวนผู้โหวต : 332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 332 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันเสาร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 6670 , 01:39:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ช่องทางทำกิน” วันนี้ทางทีมงานจะนำเสนออีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ ด้วยจุดเด่นคือลงทุนเรื่องอุปกรณ์น้อย สามารถทำได้ทั้งเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริม สามารถพลิกแพลงต่อยอดทำขายได้แทบจะทุกเทศกาลสำคัญ รวมถึงวันวาเลนไทน์ที่กำลังจะมาถึง กับงานหัตถกรรม “พับผ้าเช็ดหน้า”
   
จิตรลดา  เฉลิมช่วง อดีตข้าราชการบำนาญที่หันมายึดอาชีพผลิตของชำร่วย ของที่ระลึก จากเทคนิคการ “พับผ้าเช็ดหน้า” และผ้าขนหนู เล่าว่า เริ่มทำงานนี้มาตั้งแต่ปี 2528 โดยได้รับการถ่ายทอดวิชาการพับผ้าเป็นรูปต่าง ๆ มาจากพี่สาวคือ อรสา ผลดี ซึ่งพี่สาวก็ได้รับการถ่ายทอดมาจาก อ.สงวน สินทรัพย์ โดยงานชนิดนี้หลายคนอาจคิดว่าเป็นเทคนิคใหม่ แต่เจ้าของผลงานบอกว่าเป็นวิชาดั้งเดิมที่หญิงสาวสมัยก่อนต้องเรียนรู้ในวิชาเกี่ยวกับการฝีมือกันทุกคน เพียงแต่ใครที่มีไอเดียก็ประยุกต์ปรับใช้ให้เกิดรูปแบบหลากหลายได้

“จะเรียกว่าเป็นงานหัตถกรรมย้อนยุคก็ได้ เพราะสืบทอดกันมาแต่โบราณ” เจ้าของผลงานกล่าว ก่อนบอกว่างานส่วนใหญ่เป็นการรับคำสั่งผลิตจากลูกค้า โดยส่วนใหญ่จะเป็นของชำร่วย ของที่ระลึก รูปแบบที่นิยมกันคือ ดอกไม้ เช่น ดอกกุหลาบ หรือตัวสัตว์ เช่น  กระต่าย ลิง ไก่ นก หนู ช้าง เป็นต้น

ทุนเบื้องต้น ถือว่าน้อยมาก คืออยู่ที่ประมาณ 200 บาท ส่วนใหญ่จะเป็นค่าอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในงานผ้า อาทิ เข็มสอยผ้า ด้าย กรรไกร เข็มหมุด เป็นต้น ส่วนทุนวัตถุดิบอยู่ที่ประมาณ 50% จากราคาขาย ส่วนจะมากหรือน้อยขึ้นกับราคาของวัตถุดิบเป็นสำคัญ วัตถุดิบที่จำเป็นมี อาทิ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าขนหนู กาวลาเท็กซ์ อุปกรณ์ตกแต่ง เช่น ริบบิ้น กระดิ่ง เกสรดอกไม้เทียม และภาชนะสำหรับใส่ เช่น ตะกร้า กระเช้า หรือแก้วบรั่นดี แก้วไวน์ เป็นต้น ขณะรายได้ก็เริ่มต้นที่ชิ้นละ 30 บาทไปจนถึง 400 บาทขึ้นไป อยู่ที่ความยากง่ายและวัสดุ

ขั้นตอนการทำ เจ้าของผลงานแนะนำเทคนิคการพับผ้าเช็ดหน้า-ผ้าขนหนู เพื่อให้เข้ากับเทศกาลวันแห่งความรักที่ใกล้จะมาถึง ไว้ 2 แบบคือ “การพับดอกกุหลาบ” และ “การพับนกคู่ ” ดังนี้...

1.การพับดอกกุหลาบ มีทั้งดอกเดี่ยวและดอกคู่ การเลือกผ้าเพื่อพับดอกกุหลาบดอกเดียว มีเทคนิคคือ ดอกเดี่ยวให้เลือกใช้ “ผ้าป่านผืนบาง” เนื่องจากเนื้อผ้าบาง ใช้มือพับและกรีดเป็นกลีบได้ง่าย สำหรับวิธีการทำคือ ให้เตรียมผ้าเช็ดหน้าผืนบาง ขนาดกว้าง 30 ซม. ยาว 30 ซม. พับผ้าให้เป็นรูปสามเหลี่ยม โดยจับมุมหนึ่งขึ้นมาพับเล็ก ๆ เพื่อให้เป็นเกสร จากนั้นพันผ้าเป็นกลีบวนรอบและใช้ด้ายมัดฐานดอก (ควรใช้ด้ายสีเดียวกับผ้า) ให้สังเกตว่าปลายดอกกุหลาบจะเหลือชายผ้าอยู่ 3 มุม จากนั้นหยิบชายผ้าเลือกเอามุมด้านในสุดก่อน ยกขึ้นมาเพื่อทำให้เป็นใบดอกกุหลาบทั้งสามใบ จากนั้นใช้ด้ายสีใกล้เคียงกับผ้ามัดให้แน่นอีกที ทำการตกแต่งเพื่อความสวยงามโดยการใช้ริบบิ้นเล็กหรือเชือกสีทองเส้นเล็กร้อยกระดิ่งแล้วผูกทับรอยด้ายอีกที

การพับดอกกุหลาบคู่ในกระเช้า ให้ใช้ผ้าขนหนูผืนบาง โดยเลือกผ้าขนหนูขนาดกว้าง 30 ซม. ยาว 13 ซม. โดยเลือกเอาผ้าด้านสวยเข้าหาตัว จากนั้นตลบแหลมขวาไปทางด้านหลัง ค่อย ๆ ม้วนริมทางด้านขวาทบเข้ามาทางซ้าย เอาแหลมที่เหลือรวบเป็นใบ (1 ดอกเท่ากับ 1 ใบ) หันเอาตะเข็บผ้าเข้าหาตัว ให้ม้วนจากขวามาซ้ายเพื่อทำเป็นดอกที่ 2 จากนั้นหาส่วนที่ทำใบอีก 1 ใบ (หรือมากกว่า) ทำการจับดอกกุหลาบ 2 ดอกพร้อมใบรวบเข้าคู่กัน สำหรับวิธีการม้วนกระเช้านั้น ให้เอาผ้าด้านยาวม้วนเป็นคู่กระเช้า จากนั้นป้ายข้ามดอกไป แล้วเย็บเก็บผ้าส่วนที่เหลือให้เรียบร้อย อย่าลืมว่าต้องใช้ด้ายสีเดียวหรือสีใกล้เคียงกับดอกไม้เพื่อความประณีตสวยงาม

2.การพับนกคู่ เลือกใช้ผ้าป่านผืนบาง ขนาดกว้าง 30 ซม. ยาว 30 ซม. โดยให้จับมุมด้านหนึ่งเพื่อม้วนผ้าให้เป็นกรวยเล็ก ๆ สำหรับทำเป็นจงอยปากนก จากนั้นให้หยิบผ้าส่วนที่ใกล้ตัวพับขึ้นมาพันให้เป็นส่วนโหนกหัวนก ใช้ด้ายร้อยเข็มเย็บตรึงใต้คอนก และหยิบดึงสวนไปทางท้ายทอยของหัวนก สำหรับตัวนกคู่ นกตัวที่ 1 ให้ใช้สำลีม้วนเป็นก้อนกลม ๆ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1-2 ซม. มาแปะไว้ใต้หัวนกเพื่อทำเป็นตัว หยิบผ้าขึ้นปิดสำลีโดยดึงไปด้านหลัง จากนั้นเย็บให้แน่นจะเหลือชายผ้า 3 มุม ให้ดึงชายผ้าใกล้ที่สุดขึ้นมาเพื่อทำเป็นหางยาวประมาณ 2 ซม. จากนั้นดึงผ้าขึ้นมาเก็บหางเย็บอีกที แล้วใช้เข็มแทงลงไปให้ทะลุใต้ท้อง ทำการตัดด้ายทิ้งโดยไม่ต้องขมวดปม สำหรับการทำนกตัวที่ 2 ชายผ้าที่ทำนกตัวที่ 1 จะเหลืออยู่ 3 มุม ให้เลือกเอาชายผ้ามุมที่อยู่ใกล้นกตัวแรกมาทำ จากนั้นทำเหมือนกับการพับนกตัวแรก เสร็จแล้วจะเหลือชายผ้าอยู่ 2 ชาย ให้ทำการเย็บนกสองตัวติดกันโดยเย็บใต้ท้องนกเพื่อเป็นการซ่อนด้าย เสร็จแล้วขมวดปมด้ายให้เรียบร้อย

การทำไข่นกคู่ 3 ฟอง ปั้นสำลีเป็นก้อนเล็ก 3 ก้อนก่อน จากนั้นเลือกผ้าที่อยู่ใกล้ท้องนกหรือขยับห่างจากตัวนกราว 2 ซม. นำผ้ามาคลุมสำลีทีละก้อน ใช้ด้ายมัดจนเสร็จทั้ง 3 ก้อน นำไข่ 3 ฟองที่ได้มามัดให้ติดกัน เทคนิคคือให้เลือกผ้าตรงที่มีสีขาวเพื่อให้เหมือนจริง สุดท้ายผ้าจะเหลือ 2 ชายนำมาทำเป็นรังนก โดยแผ่ผ้าออกและวนผ้าไปรอบ ๆ ตัวนก ซึ่งผ้าจะเป็นกลีบเล็ก ๆ เหมือนรัง วนจนเก็บชายผ้าได้หมด จึงใช้ด้ายเย็บปลายผ้า

“เทคนิคการเลือกใช้ด้ายให้เหมาะสม คือควรใช้ด้ายสีเดียวกันกับผ้า หรือถ้าใช้ผ้ามีลายก็ควรหาด้ายสีที่ใกล้เคียงกับจุดที่จะเย็บ” เจ้าของผลงานแนะนำ ก่อนกล่าวว่างานนี้เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม เพราะไม่ต้องลงทุนมาก ทำที่บ้านได้ ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าผ้าธรรมดาให้มีราคาน่าสนใจ
     
สนใจงาน “หัตถกรรมผ้าเช็ดหน้า” ต้องการติดต่อ จิตรลดา เฉลิมช่วง ติดต่อได้ที่ เลขที่ 30/25 บ้านตรงตะวัน ถ.เลียบทางด่วนงามวงศ์วาน ซอยจุฬาเกษม 19 โทร.0-2580-7090, 0-2589-5448, 08-9409-0404 ใครสนใจอยากจะขอข้อมูลเพิ่มเติมก็ลองติดต่อกับเจ้าของผลงานโดยตรงเลย...
    
   


ศิริโรจน์ ศิริแพทย์ - วิภาวี สมเพราะ :รายงาน / จเร รัตนราตรี :ภาพ
    

คู่มือลงทุน...งานพับผ้าเช็ดหน้า

ทุนเบื้องต้น ประมาณ 200 บาท
ทุนวัตถุดิบ  ไม่เกิน 50% ของราคา
รายได้  ชิ้นละ 30-400 บาทขึ้นไป
ตลาด  ของชำร่วย ของที่ระลึก
แรงงาน  1 คนขึ้นไป
จุดน่าสนใจ   ทุนต่ำ,  ขายได้ทุกเทศกาล

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 02/02/2008 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ขอบคุณค่ะ...มีประโยชน์และน่าสนใจมากๆ ค่ะ...ดีใจนะคะใกล้จะได้มีโอกาสพบกันแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
AJ.p วันที่ : 02/02/2008 เวลา : 02.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

เจิมก่อน...พ่อสอนไว้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน