*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1472
  • จำนวนผู้ชม : 1801051
  • จำนวนผู้โหวต : 332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 332 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 1482 , 02:44:26 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พืชพันธุ์ไม้แต่ละชนิดต่างมีคุณประโยชน์มีคุณค่า อีกทั้งบางชนิดยังมีความหมายความเป็นมงคลบอกเล่าให้ได้ทำความรู้จักเข้าใจ

การปลูกต้นไม้ซึ่งไม่เพียงช่วยสร้างระบบนิเวศ ฟื้นคืนอากาศสะอาดสดชื่นเป็นส่วนหนึ่งในการลดภาวะโลกร้อนที่กำลังเป็นที่กล่าวขาน ร่มเงากิ่งก้านน้อยใหญ่ตลอดจนสีสันสวยของดอกไม้ยังสร้างความสุขความสบายใจให้กับผู้ที่ได้พบเห็น

จากพืชพันธุ์ไม้ที่มีความหมายมงคลปรากฏในวิถีชีวิตวัฒนธรรมประเพณีไทย จุลภัสสร พนมวัน ณ อยุธยา นักวิชาการวัฒนธรรม ประธานชมรมสยามทัศน์ให้ความรู้เล่าถึงความนัย ความหมายของพืชพันธุ์ไม้มงคล ในความผูกพันระหว่างกันของคนกับต้นไม้ซึ่งมีมายาวนานและไม่เพียงในวิถีชีวิตวัฒนธรรมประเพณีไทย หลายประเทศต่างก็มีเรื่องราวที่กล่าวถึงความผูกพันความเชื่อเกี่ยวกับต้นไม้ให้ศึกษาเช่นเดียวกัน

ต้นไม้หลายชนิดนอกจากให้เงาร่มรื่นยังนำมาเป็นอาหาร เครื่องนุ่งห่ม บางชนิดยังมีประโยชน์มีคุณประโยชน์ทางยา รวมทั้งในความหมายของชื่อที่เป็นมงคลยังนำมาใช้ก่อสร้างในพิธีต่าง ๆ ฯลฯ

“ไม้มงคลไม่ว่าจะเป็น ขนุน ราช พฤกษ์ ชัยพฤกษ์ ไม้สัก ไม้พะยูง ฯลฯ ด้วยชื่อที่มีความเป็นสิริมงคลจึงมีการนำมาใช้นำมาปลูกใช้ในพิธีกรรมต่าง ๆ อย่างในพิธีก่อฤกษ์หรือวางศิลาฤกษ์ อย่างที่มีการกล่าวกันไว้จะมีการใช้ไม้มงคล 9 ชนิดได้แก่ ไม้ชัยพฤกษ์ ซึ่งจะหมายถึงความมีโชคชัย ไม้ราชพฤกษ์ หมายถึงการเป็นใหญ่มีอำนาจ ไม้ทองหลาง หมายถึงมีเงินมีทองมาก ไม้ไผ่สีสุก ทำให้มีความสุขความเจริญ ไม้กันเกรา การป้องกันอันตรายต่าง ๆ

ขณะที่ ไม้ทรงบาดาล หมายถึงความมั่นคง ไม้สักทอง มีความหมายถึงความศักดิ์สิทธิ์สมความปรารถนา ไม้พะยูง หมายถึงการพยุงฐานะให้ดีขึ้นสูงขึ้น ส่วนไม้ขนุน หมายถึงหนุนให้แน่นให้ดีเด่นขึ้น นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงการใช้ไม้มะยม การอธิบายความหมายที่มีความต่างกันออกไปแต่ยังคงด้วยความหมายความเป็นมงคล”


นอกจากชื่อที่มีความเป็นมงคล คุณสมบัติอีกด้านหนึ่งที่ชวนศึกษาคือในทางเป็นพฤกษศาสตร์ซึ่งไม้เหล่านี้บางชนิดให้ดอกสวยเป็นสมุนไพร อีกทั้งยังมีประวัติเล่าขาน อย่างชัยพฤกษ์เป็นไม้ที่มีคุณสมบัติหลายอย่าง ทั้งความ สวยงามของดอกสีเหลืองช่อดอกยาว อีกทั้งยังมีการกล่าวถึงเป็นไม้มงคลทางโขนละคร ฯลฯ

ส่วน ไม้กันเกรา ไม้พุ่มขนาดใหญ่ เนื้อแข็งดอกสวยมีประโยชน์ทางยา เช่นเดียวกับ ไม้ขนุน ซึ่งสามารถนำมาใช้ทำเป็นสีย้อมผ้าเป็นยาได้ด้วย ฯลฯ และนอกจากไม้มงคลข้างต้น ในงานมงคลพิธีอย่างงานแต่งงานยังมีการกล่าวถึงชื่อพันธุ์ไม้มงคล อย่าง ใบเงิน ใบทอง ใบรัก ดอกบานไม่รู้โรย กุหลาบ ฯลฯ ซึ่งมีความหมายถึงความรัก ความยั่งยืนรวมอยู่ด้วย

ขณะที่พืชพันธุ์ไม้อีกหลายชนิดปรากฏในงานวรรณกรรม วรรณคดี อีกทั้งในงานศิลปกรรม ฯลฯ ผูกพันกับวิถีชีวิตวัฒนธรรมไทยมายาวนาน แต่ละชนิดครบพร้อมด้วยคุณค่าความหมายชวนศึกษาทำความรู้จักเข้าใจ ก่อเกิดการอนุรักษ์พัฒนาให้พันธุ์ไม้คงอยู่สืบไป.

ดึงข้อมูลมาจากเดลินิวส์ออนไลน์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พราวนภา วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

ขอบพระคุณสำหรับข้อมูลดีดีนะคะ..
..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะอึก วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

มากราบขอบพระคุณเรื่องการร่วมกิจกรรมสระแก้วครับพี่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผักบุ้งไฟแดง วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nong9396
อยากให้ทุกวันเป็นวันที่ดี  และโลกนี้สวยงาม

ดอกคูนที่บ้านก็มีค่ะ แต่ปีนี้ยังไม่ออกดอก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 06.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันอังคารค่ะ ...

ขอบคุณ .. สำหรับบทความค่ะ ...

ขอให้วันนี้เป็นวันทำงานที่สดใส และมีความสุขในทุกอย่างที่ทำนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 03.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ขอบคุณค่ะ...ชอบมากๆ ดอกราชพฤกษ์หรือดอกคุณ..ครูชอบเป็นที่สุดค่ะ...สีเหลืองจัดสว่างไสว..ดอกเป็นช่อย้อยลงมาอย่างสวยงาม...กลีบดูบอบบางน่าทนุถนอม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 03.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน